• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Khích Lệ Các Bạn Trẻ Tiếp Tục Hành Trình Thiêng Liêng

(Sứ điệp ngày Giới trẻ Thế giới 2017) – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khích lệ các bạn trẻ hãy tiếp tục “hành trình thiêng liêng mỗi ngày và hãy vun trồng lòng ca tụng”. Trong sứ điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2017 được phát hành vào ngày 21 tháng 3, Đức Thánh Cha mời gọi “hãy ở lại” với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh, Giáo Hội không phải là một “đám đông lòe loẹt”, và đời sống không phải là một “cuộc trình diễn thực tại”.

Đức Thánh Cha viết trong sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được cử hành ở cấp Giáo phận vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá ngày 9 tháng 4 với chủ đề: “Vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1,49), trong đó ngài viết, “Cha nghĩ rằng chúng con, các bạn trẻ không phải chỉ có thể bước đi với sự tưởng nhớ về quá khứ, nhưng cũng có can đảm trong hiện tại và hy vọng về tương lai”.

Quả thật, là người trẻ không có nghĩa là “tách rời với quá khứ”. Những sự kiện của quá khứ phải là “một thực tại năng động để suy tư và rút ra bài học, ý nghĩa cho hiện tại và tương lai của chúng ta. Nó là một sự “khám phá ra sợi chỉ đỏ về tình yêu Thiên Chúa đã kết nối toàn vẹn hiện hữu của chúng ta”.

Để làm được vậy, Đức Thánh Cha đưa ra đề nghị là “hãy ở lại”, “Mỗi khi kết thúc một ngày sống, chúng ta hãy dừng lại ít giây phút để nhớ lại những thời khắc tốt đẹp, những thách đố, những điều tốt chúng ta làm và những gì sai lỗi chúng ta đã phạm. Để, trước mặt Thiên Chúa và đối diện với chính mình, chúng ta có thể bày tỏ những cảm xúc của mình về lòng tạ ơn, sự sám hối cũng như lòng tin tưởng, và nếu muốn chúng con có thể ghi chú lại trong sổ tay, một loại hành trình thiêng liêng.”

Đức Thánh Cha đề nghị là hãy học Kinh Thánh kỹ lưỡng, hãy đọc Lời Chúa mỗi ngày và so sánh với cuộc sống chúng ta. Ngài cũng mời gọi “hãy vun trồng lòng ca tụng, đừng chỉ tập trung vào những vấn đề và những khó khăn. Trong đời sống năng động, những lời thỉnh cầu hôm nay có thể sẽ trở nên những động lực để tạ ơn của ngày mai”.

Quyết định cho tương lai

Đặc biệt với những ai “bị tổn thương vì những hoàn cảnh của cuộc sống, với những người muốn ‘làm lại’ đời sống, Đức Thánh Cha nói rằng: “Không có vị Thánh nào không có quá khứ, và không có tội nhân nào không có tương lai. Một viên ngọc được sinh ra từ một vết thương nơi con ngọc trai.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, có một quá khứ “không giống như là có một lịch sử”, hãy cảnh giác chống lại những sự thái quá của mạng xã hội: “Những khuân mặt của các bạn trẻ (…) xuất hiện trên nhiều hình ảnh nói lên ít nhiều điều gì đó của các sự kiện, nhưng chúng ta không biết gì về ‘lịch sử’ của nó, cảm nghiệm gì có thể được chia sẻ, có mục đích và ý nghĩa gì.”

Ngài nhấn mạnh, “Chúng con đừng để mình bị dẫn đi lạc đường bởi những hình ảnh thực tại sai lầm! Hãy là những người tiên phong của lịch sử, hãy quyết định tương lai cho mình!” Và Đức Thánh Cha bảo đảm rằng, “Chúng con là những người trẻ có thể làm những điều vĩ đại, có thể lãnh những trách nhiệm lớn lao, nếu như các con nhận ra hành động nhân từ và mạnh mẽ của Thiên Chúa trong đời sống của các con.”

Đức Thánh Cha nói tiếp, “tương lai của chúng con cũng có một vị trí trong tương lai của Giáo Hội, ngài nhấn mạnh, một kinh nghiệm đặc thù của Giáo Hội thì không phải như là một đám đông lòe loẹt, nơi đó chúng ta quy tụ với nhau, để thực hiện một cuộc biểu diễn, và sau đó mỗi người đường ai nấy đi. Giáo Hội mang trong chính mình một Truyền thống lâu dài được truyền lại từ thế hệ này tới thế hệ khác, và nó được làm phong phú bởi kinh nghiệm của mỗi người.”

Một đời sống “trình diễn”

Đức Thánh Cha nói thêm, “Một xã hội chỉ đánh giá cao về hiện tại thì dường như cũng làm mất giá trị của cả quá khứ, ví dụ như là sự thiết lập về gia đình, về đời sống thánh hiến, về sứ vụ của linh mục, những điều này được thấy như là bị lấy mất ý nghĩa, như là những mô hình vượt quá mức.”

Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ đừng để mình bị “lừa dối!” “Một người nghĩ rằng họ sẽ sống tốt hơn trong những tình huống gọi là ‘mở’, sống một đời sống giống như một cuộc biểu diễn mà không có mục đích cũng không có ý nghĩa.” Tuy nhiên, “sống phù hợp với quá khứ” giúp “hoạch định tương lai hạnh phúc.”

Đức Thánh Cha nói, “thời đại của chúng ta không cần ‘những bạn trẻ sống thoải mái’” ngài nhắc lại sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow. Ngài đưa ra mẫu gương của Mẹ Maria, mẹ “không phải là một loại người thích dễ dãi.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2018 với chủ đề: “Các bạn trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi.” Chúng tôi sẽ hỏi chính mình về cách thức chúng con, các bạn trẻ sống cảm nghiệm đức tin giữa những thách đố của thời đại này. Và chúng tôi cũng sẽ bàn về câu hỏi về cách thức trong đó các bạn trẻ có thể trưởng thành trong kế hoạch đời sống qua việc phân định ơn gọi, được hiểu theo nghĩa rộng, đó là đời sống gia đình, trong một môi trường xã hội và chuyên môn, hay trong đời sống thánh hiến và linh mục.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %