• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha: Thậm chí những người thánh thiện nhất cũng phạm tội mỗi ngày tới bảy lần

Nhà Nguyện Thánh Marta – “Mỗi người chúng ta, mỗi ngày đều làm điều gì đó xấu xa.” Quả thật, Kinh Thánh nói rằng thậm chí “những người thánh thiện nhất cũng phạm tội mỗi ngày đến bảy lần.”

Theo Đài Phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thừa nhận điều này khi ngài mời gọi các tín hữu hãy hoán cải với hành động chứ không chỉ lời nói khi ngài giảng lễ sáng tại Nhà nguyện Thánh Marta.

Suy tư từ bài đọc một hôm nay của Ngôn sứ Isaia, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, chúng ta thấy vị tiên tri đã khích lệ chúng ta hãy làm lành lánh dữ như thế nào.

Đức Thánh Cha nói, vấn đề không phải ở chỗ là không đi vào thói quen “thực hiện những điều xấu xa” và “không xa tránh những thứ xấu xa” “đầu độc linh hồn”, nhưng mà chúng ta phải làm những điều tốt.

“Không dễ để làm những điều tốt: chúng ta luôn luôn phải học tập để làm điều tốt. Thiên Chúa dạy chúng ta hãy học như trẻ nhỏ. Trên lối đường cuộc sống, trong đời sống Kitô hữu, chúng ta phải học mỗi ngày. Chúng ta phải học mỗi ngày để làm điều gì đó, để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Để học xa tránh sự dữ và làm điều lành: đây là quy luật của hoán cải. “Chẳng có phép tiên với chiếc đũa thần nào ở đây cả, sự hoán cải chẳng đến từ một phép màu nào cả. Không, nó là một hành trình. Nó là một hành trình xa tránh và học tập.” Đức Thánh Cha nói, hãy can đảm và học để làm thế nào xa tránh sự dữ.

“Thiên Chúa kể ra ba thứ, nhưng còn rất nhiều thứ: hãy tìm kiếm công lý, tha thứ cho kẻ bị áp bức, đem công lý cho những kẻ mồ côi góa bụa… đây là những thứ rất thực tế. Chúng ta hãy học để làm lành với những điều thực tế, chứ không phải bằng những lời nói suông, nhưng bằng hành động…”

“Vì lý do này, chúng ta thấy trong Tin Mừng Chúa Giêsu khiển trách những người lãnh đạo của Do Thái, vì họ ‘nói mà không làm,’ họ không biết đến điều thực tế. Nếu không có thực tế, thì không có hoán cải.”

Đức Thánh Cha Dòng Tên lưu ý, trong bài đọc một Thiên Chúa tiếp tục mời gọi “Hãy đến, chúng ta cùng đưa ra lý lẽ.” “Hãy chỗi dậy” – một từ thật đẹp Chúa Giêsu nói với người bất toại, với người con gái của Giairô, cũng như nói với người con của bà góa thành Naim. Thiên Chúa giúp đỡ chúng ta một tay để nâng chúng ta dậy.”

Thiên Chúa thật khiêm nhường, Ngài thật sự khiêm hạ để nói với chúng ta, “Hãy đến, chúng ta hãy đưa ra lý lẽ.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh Thiến Chúa giúp đỡ chúng ta thế nào: “Cùng bước đi với chúng ta để giúp đỡ chúng ta, để giải thích mọi thứ cho chúng ta, để nâng chúng ta dậy.” Thiên Chúa có thể “thực hiện phép lạ này” – đó là “làm cho chúng ta thay đổi” – không phải chỉ một sớm một chiều, nhưng là một hành trình.

Lời mời gọi hoán cải

“Lời mời gọi hoán cải, xa tránh điều dữ, tập làm điều lành… ‘Hãy tới, hãy chỗi dậy, hãy đến với ta, chúng ta hãy đưa ra lý lẽ, và chúng ta hãy tiến lên.’ Nhưng [các ngươi có thể nói] tội tôi quá nhiều…’ ‘Nhưng đừng lo [Thiên Chúa đáp lại]. ‘Nếu tội các người có thẫm tựa vải điều, nó cũng trở nên trắng như tuyết.’”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, đây là lối đường của hoán cải Mùa Chay. “Đơn giản, chính Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta, Ngài thật sự yêu thương chúng ta. Ngài cũng đồng hành với chúng ta trên lối đường hoán cải. Chỉ có điều là Ngài mời gọi chúng ta hãy khiêm nhường. Chúa Giêsu nói với những người lãnh đạo: ‘Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên’.”

Đức Thánh Cha đã kết luận, gợi nhắc những giai đoạn hoán cải Mùa Chay: “Hãy tránh làm điều dữ, học làm điều thiện, hãy chỗi dậy và bước theo Chúa.  Và rồi, “mọi tội lỗi chúng ta sẽ được tha thứ.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %