• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Nói, “Thật Khó Cho Chúng Ta Đặt Mình Vào Hoàn Cảnh Người Khác, Vì Cái Tôi Của Chúng Ta Quá Lớn.”

(Vatican Radio, 28/02/2017) – Trong cuộc phỏng vấn với “Scarp dé tenis”, một tạp chí Ý của những người vô gia cư, bài phỏng vấn được phát hành hôm nay, ngày 28 tháng 2 năm 2017 trên Tạp chí Tòa Thánh. Đức Thánh Cha đã giải thích rằng “Thường người ta hay bị lạc mất trong ngôn ngữ, vì khi quá nhiều lời, người ta lại đánh mất điều quan trọng là chia sẻ cảm xúc của người khác. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng, “Thật khó cho chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh người khác bởi vì cái tôi của chúng ta quá lớn.”

Theo Đài Phát thanh Vatican, tạp chí này cũng có chức năng như một kế hoạch xã hội, vì hầu hết các nhân viên là những người vô gia cư, từng có những vấn đề khó khăn cá nhân hay bị xã hội loại trừ. Đối với hầu hết những người cộng tác, tạp chí này là nguồn thu nhập quan trọng. Năm 2008, tạp chí đã liên kết với Caritas Ý, một tổ chức từ thiện của Vatican.

Đức Thánh Cha đã lưu ý trong bài phỏng vấn rằng, “Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác có nghĩa là có khả năng lớn lao để hiểu biết, để hiểu biết những giây phút của những hoàn cảnh khó khăn.” Ngài cho ví dụ, trong lúc đau khổ, đưa ra những lời chia buồn khi đi tham gia canh thức hay chia sẻ với nhà héo, nhưng mấy ai có thể thật sự đặt mình vào hoàn cảnh của người vợ góa, hay người con côi đó.”

Đức Thánh Cha thừa nhận rằng, “Nó không dễ” để “đặt mình vào hoàn cảnh người khác”, đó là để “phục vụ, khiêm tốn, khoan dung, đây cũng là sự diễn tả cho những nhu cầu.” Ngài đã giải thích rằng, ngài thường gặp những người sau khi tìm kiếm sự an ủi nơi một người Kitô hữu, họ có thể là một người đời, một linh mục, một nữ tu, hay một giám mục, họ đã nói rằng, “Đúng, họ đã lắng nghe tôi, nhưng họ không hiểu tôi.”

Đức Thánh Cha nhận định, Quả thật “người ta thường bị lạc mất trong ngôn ngữ. Người ta nói. Người ta nói. Người ta khuyên nhủ.” Nhưng, “nếu như chỉ có lời nói, thậm chí nhiều lời, nhưng ‘sự quan trọng’ là đặt chúng ta vào hoàn cảnh của người khác.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %