• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Phan-xi-cô nói: “Người ta có thể nhìn mỗi người vô gia cư như một con người hay như một con chó”

Đức Thánh Cha phát biểu về tương quan với người vô gia cư trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí “Scarp de’Tenis” định kỳ.

28 Tháng 2 2017.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói trong buổi phỏng vấn khoáng đại với tạp chí Nước Ý “Scarp de’Tenis" (Sneakers) dành cho người vô gia cư: “Thật là tốt đẹp khi bố thí, ngay cả người đó dùng tiền mua ly rượu”. Bài phóng vấn hôm nay được phát hành hôm nay 28/02/2017 trên Tờ báo Toà Thánh.

Theo Radio Vatican, tờ Tạp Chí này cũng đóng vai trò như một kế hoạch xã hội, bởi vì hầu hết nhân viên đều là vô gia cư, họ trải qua những hoàn cảnh khó khăn cá nhân hay bị xã hội loại trừ. Với các cộng tác viên, tờ tạp chí là nguồn thu nhập quan trọng. Trong năm 2008, Tạp chí “Scarp de’ Tenis” sát nhập làm thành viên với tổ chức từ thiện Vatican tại nước Ý, Caritas.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha đã nói về mối tương quan cá nhân với người vô gia cư. Ngài chia sẻ rằng khi gặp người vô gia cư, trước hết ngài nói với họ “Chào buổi sáng” rối hỏi “con có khoẻ không?”. Ngài cũng cho biết thêm: “Đôi khi nói vài lời trao đổi; khi khác, thay vào đó là tạo tương quan và những câu chuyện thú vị nghe được.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhám mạnh vô gia cư có thể hiểu “khi thực sự quan tâm đến người khác hoặc không. Cha không nói đến cảm xúc thương xót, nhưng là một chút thương hại.” Theo Đức Thánh Cha: “người tra có thể thấy một người vô gia cư như một con người hoặc như một con chó.”

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha nhắc lại câu chuyện vào Triều đại Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Người ta phát hiện ở Quảng trường Phục sinh gần Vatican có một người Ba Lan vô gia cư là một linh mục đã từng học trong Chủng Viện với Karol Wojtyla.

Khi vừa nghe tên người đó, Đức Gioan Phaolô II xác nhận người đó là bạn chủng sinh và quyết định gặp. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói: “Họ ôm chào nhau sau 40 năm, và cuối buổi nói chuyện Đức thánh cha xin xưng tội với linh mục đã từng là bạn chủng sinh.”

Đề cập bố thí, Đức Thánh Cha người Á-Căn-Đình nói rằng có nhiều lý do biện minh cho người không bố thí. Chằng hạn như: “Nhưng tại sao tôi lại cho tiền để người ta uống một ly rượu?” Đức thánh cha khẳng định: “Một ly rượu chính là niềm vui duy nhất mà anh ta có trong cuộc đời. Điều đó quá được chứ. Hoặc bạn có thể tự hỏi: bạn làm gì cách kín đáo? Đâu là ‘hạnh phúc’ mà bạn tìm kiếm cách kín đáo. Hay ngược lại, bạn may mắn hơn họ khi bạn có một mái nhà, một người vợ và con cái.”

Chính vì thế, theo Đức thánh cha, “giúp đỡ luôn luôn là đúng” thậm chí “là một thứ không tốt khi ném tiền lẻ cho người nghèo. Cử chỉ là quan trọng, giúp đỡ những ai xin mình, nhìn họ với ánh mắt và chạm đến đôi tay họ.”

Ngài nhấn mạnh: “Bỏ tiển mà không nhìn họ bằng ánh mắt thì không phải là Kitô hữu.”

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %