• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha: Chu Toàn Luật Môsê

Minh Tuấn, SDB

(Ngày 14 tháng 2 năm 2017) – Trước Kinh Truyền Tin. Xin chào buổi sáng anh chị em thân yêu!

          Phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta về một trang khác của Bài giảng trên Núi, mà chúng ta tìm thấy ở Tin Mừng Thánh Mathêu (xem Mt 5, 17-37). Ở trang này, Chúa Giêsu mong ước giúp cho những người đang nghe Ngài đọc lại về Luật Môsê. Điều đã được nói đến trong Giao ước cũ là đúng, nhưng chưa hoàn toàn đúng hết: Chúa Giêsu đến để kiện toàn nó cũng như để cổ xúy Luật của Thiên Chúa trong cách thức trọn hảo, cho tới từng chi tiết (xem câu 18). Ngài mạc khải mục đích nguyên thủy của nó và kiện toàn các khía cạnh cần thiết, rồi Ngài thực hiện tất cả những điều này qua việc rao giảng của Ngài, và hơn nữa chính là việc hiến đâng mạng sống của Ngài trên thập giá. Vì vậy, Chúa Giêsu dậy làm thế nào để thực hiện trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa khi Ngài sử dụng lời này: với một “sự chính trực cao hơn” liên quan tới những người Luật sỹ và Biệt phái (xem câu 20). Một sự chính trực được sinh động bằng tình yêu, lòng mến và lòng thương xót nhưng vẫn thực thi trọn vẹn bản chất của các Giới răn mà lại tránh đi chủ nghĩa hình thức. Chủ nghĩa hình thức: tôi có thể làm điều này, tôi không thể làm điều đó; cho tới giới hạn này tôi có thể, cho tới giới hạn này tôi không thể…không: nữa, nữa.

          Cụ thể, Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu xem xét ba khía cạnh, ba Giới răn: giết người, ngoại tình và thề thốt.

          Liên quan tới Giới răn “chớ giết người,” Ngài khẳng định rằng không phải chỉ giết người thật sự mới là phạm luật, nhưng ngay cả hành vi xâm phạm tới nhân vị của người khác như là sỉ nhục họ cũng là phạm luật (xem câu 22). Chắc chắn điều này không có cùng độ nặng hay là mức độ tội lỗi như là giết người, tuy nhiên chúng cũng cùng đi theo một đường hướng, bởi lẽ đây là những tiền đề và nó bộc lộ cùng một ý tưởng xấu xa. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng thiết lập một danh sách những tội lỗi theo cấp độ, nhưng hãy xem tất cả những thứ đó đều là nguy hiểm khi nó được thực hiện vì một tư tưởng muốn làm điều ác cho người anh em. Và Chúa Giêsu cho chúng ta một ví dụ, như là để sỉ nhục: chúng ta sẽ quen với việc sỉ nhục, giống như là “chào buổi sáng.” Và đây giống như là giết người. Một người sỉ nhục người anh em, thì trong tim đã giết người anh em mình. Cha xin anh chị em, đừng sỉ nhục! vì chúng ta chẳng được gì…

          Việc kiện toàn khác liên quan tới luật hôn nhân. Ngoại tình được xem như là một tội vi phạm quyền sở hữu của một người đàn ông đối với một người phụ nữ. Thay vào đó, Chúa Giêsu đi vào trong cội rễ của tội. Như một người phạm tội giết người qua việc sỉ nhục, thì một người cũng phạm tội ngoại tình qua những ý định sở hữu một người phụ nữ mà không phải vợ mình. Ngoại tình, giống như là ăn cắp, tham nhũng cũng như những tội khác, đầu tiên ấp ủ trong sâu thẳm cõi lòng, và một khi nó đã thực hiện những chọn lựa sai lạc trong lòng, nó sẽ thực hiện ra bên ngoài qua những hành vi cụ thể. Và Chúa Giêsu nói: một người nhìn một người phụ nữ, mà không phải vợ mình với một ao ước được sở hữu thì là một người ngoại tình trong lòng; anh ta đã bắt đầu đi vào con đường ngoại tình. Chúng ta hãy suy nghĩ thêm một chút về vấn đề này, về những suy nghĩ tội lỗi về vấn đề này.

          Rồi Chúa Giê su nói với các môn đệ đừng thề thốt, đến mức ngay cả khi lời thề là một dấu chỉ trong sự bấp bênh và cũng là sự tương giao hai mặt mà con người liên hệ với nhau được thực hiện. Thẩm quyền của Thiên Chúa như là dụng cụ để bảo đảm cho các vấn đề của chúng ta. Nhưng thay vào đó, chúng ta được mời gọi để hình thành giữa những con người với nhau, giữa các gia đình, giữa các cộng đồng một bầu khí của sự trong sáng và tin tưởng lẫn nhau, để chúng ta có thể sống chân thành mà không cần đến những sự can thiệp cao hơn để mà tin nhau. Sự thiếu tin tưởng và nghi ngờ nhau luôn luôn đe dọa tới sự an bình!

          Nguyện xin Mẹ Maria, người nữ dễ dàng lắng nghe và vâng phục vui tươi trợ giúp chúng ta đến với Tin Mừng gần hơn và trở nên Kitô hữu một cách sâu xa hơn, không chỉ ở “bề ngoài!” Điều này chỉ có thể thực hiện được nhờ ơn Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho chúng ta có thể thực thi mọi thứ với tình yêu, và sẵn sàng thực hiện trọn vẹn theo thánh ý Chúa.

Sau Khi Truyền Tin:

Anh chị em thân mến! Tôi xin chào tất cả mọi người hành hương có mặt nơi đây, các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội. Đặc biệt tôi chào đón các sinh viên của Học viện Almendralejo từ “Carolina Coronado”, cũng như các tín hữu từ Tarragona của Tây Ban Nha, cũng như các nhóm của Caltanissetta, Valgogilia, Ancona, Pesara, Turin và Pisa, và Cộng đoàn Tân Tòng Thánh Phan-xi-cô Paula từ Turin.

          Cha cầu chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Đừng quên là “không sỉ nhục; không nhìn ngó với những con mắt tội lỗi, với những con mắt muốn sở hữu vợ của người khác; đừng thề thốt. Ba thứ Chúa Giêsu nói. Nó thật đơn giản! Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc mọi người anh chị em ăn trưa thật ngon và hẹn gặp lại anh chị em sớm!

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %