• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Hiến Chương mới cho giới y khoa: Giáo huấn của Giáo Hội trong một cẩm nang về đạo đức sinh học

Tập sách được ra mắt tại Vatican nhân dịp Ngày Bệnh Nhân Thế Giới lần thứ 25

7 tháng 2 năm 2017

Bản hiến chương mới cho giới y khoa được giới thiệu ngày hôm qua tại Vatican, nhằm hướng đến Ngày Bệnh Nhân Thế Giới– được đức Gio-an Phao-lô II thiết lập và cử hành vào ngày 11 tháng 2 hàng năm, ngày mừng lễ Đức Mẹ Lộ Đức.

Bản văn được ra mắt trong một cuộc họp báo, với sự tham dự của đức giám mục Jean-Marie Mate Susivi Mupendawatu, Thư ký của uỷ ban Phục Vụ Phát Triển Con Người Toàn Diện và là người tổ chức buổi họp báo; Giáo sư Antonio Gioacchino Spagnolo, giáo sư trưởng bộ môn đạo đức sinh học tại Đai Học Công Giáo Roma và Alessandro De Franciscis, Chủ tịch phòng Kiểm Chứng Y Khoa tại Lộ Đức.

Bản văn mới này cập nhật lại tài liệu năm 1995, và là một cẩm nang thực sự chuyên về các mảng thần học, luân lý và y học dành cho những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Những thay đổi được thêm vào thật sự rất quan trọng, trước tiên bởi vì bản văn được soạn ra không chỉ cho các bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn nhắm vào các nhà quản lý y tế, những nhà làm luật, chuyên gia sinh học, bào chế thuốc, và thứ đến còn vì nó đặt ra một khái niệm mới về “công lý y khoa”.

Liên quan đến điều vừa nói, bản hiến chương mới nhấn mạnh: “chiến lược chăm sóc sức khoẻ nhắm vào việc theo đuổi công bằng và thiện ích chung, phải là một chiến lược hợp lý (chấp nhận được) về mặt kinh tế cũng như đạo đức. Vì thế, đòi buộc phải có những loại yếu dược được cung cấp với “giá cả phù hợp cho mọi cá nhân và cộng đồng.” Các nhà sản xuất công nghiệp là những người mà sứ điệp này nhắm tới, hầu công việc của họ được thúc đầy bởi “một khoé nhìn của tình liên đới và công bằng,”” giáo sứ Spagnolo cho biết thêm.

Bản hướng dẫn này cũng không thiếu những quan tâm mang tính thời sự. Hiến chương mới khẳng định quan điểm dứt khoát chống lại việc trợ tử, quy gán trách nhiệm này với việc “tôn trọng người bệnh trong giai đoạn cuối cuộc đời…”

Giáo sư De Franciscis giải thích rằng, dù phải tôn trọng “ý muốn hợp lý và những quan tâm hợp pháp của người bệnh,” nhưng bác sĩ “không phải là một người thi hành mệnh lệnh thuần tuý,” mà “còn có quyền và trách nhiệm giúp người bệnh thoát khỏi những ước muốn trái ngược lương tâm họ” – những khẳng định được đúc kết trong cuộc thảo luận sau đó liên quan đến luật về công khai trước phương pháp chữa trị (Anticipated Declaration of Treatment) vốn đang được thảo luận tại Hạ Viện Ý và chưa vấp phải sự phản đối nào, luật cho phép các nhân viên y tế tiếp tục chăm sóc các bệnh nhân đã ký giấy xin dừng việc điều trị.

Một cuộc thảo luận về vắc-xin cũng diễn ra sôi nổi. Trong khi trả lời các câu hỏi, giáo sư Spagnolo chẳng định rằng “với những người không thể chích vắc-xin, việc tìm cách giảm đến mức tối thiểu khả năng lây nhiễm cho họ là một trách nhiệm xã hội.” Việc giảm lượng vắc-xin trong dân chúng là một nguy hiểm cho những ai không thể tiêm vắc-xin để gia tăng kháng thể, ông nói thêm.

Bản Hiến Chương mới khẳng định sự chống đối các thực hành khác như phá thai, chẩn đoán tiền cấy mô như là dấu hiệu của một não trạng tuyển lựa giống nòi và những thử nghiệm trên trẻ em cũng như người lớn không có khả năng quyết định. “Dĩ nhiên, Bản Hiến Chương này vẫn chưa hoàn nói hết các vấn nạn có thể gặp phải, nhưng nó được soạn ra với mục đích thực tế là cung cấp những hướng dẫn rõ ràng bao có thể cho những vấn đề đạo đức trong thế giới y học, bằng sự phối hợp giữa những dạy bảo của Chúa Ki-tô và Giáo Huấn của Giáo Hội.

Cuốn vademecum về đạo đức sinh học này – hiện đã xuất bản bằng tiếng Ý – sẽ sớm được dịch sang tiếng Anh và trong tương lai sẽ được xuất bản bằng tiếng Pháp, đức giám mục Mupendawatu cho biết. Sau đó, vị giám mục cũng cho biết thêm về Ngày Bệnh Nhân Thế Giới sẽ được tổ chức tại Lộ Đức, với thánh lễ khai mạc vào chiều thứ sáu do Đức Hồng Y Parolin chủ tế và bài thuyết trình của Hồng Y Turson.

Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham dự trong những ngày này, cho đến Thánh lễ bế mạc vào sáng thứ Hai tại đài Đức Mẹ.

Trần Thái, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %