• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Hỏi Đáp Phụng Vụ: Các Lễ Về Thánh Hóa Gia Đình

Minh Tuấn, SDB

(Ngày 7 tháng 2 năm 2017) – Được trả lời bởi cha Edward McNamara, Giáo sư về Phụng vụ, và là Khoa trưởng Thần học tại đại học Nữ vương các Thánh Tông đồ.

Hỏi: Trong danh sách các Lễ ngoại lịch của của Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ, thì lễ về “Thánh hóa Gia đình” không có. Câu hỏi của tôi là: liệu Thánh lễ về Thánh hóa Gia đình có được cử hành ở những thời điểm khác như một Thánh lễ ngoại lịch theo như những quy luật cho các Thánh lễ ngoại lịch không? Tôi nghĩ là không. Nhưng xét về sự quan trọng của gia đình trong Giáo Hội ở thời điểm này, tôi hỏi thêm rằng: vậy thì có cách gì đề nghị cử hành Thánh lễ về Thánh hóa Gia đình, và đề nghị cử hành cho ai? A.B., Kemerovo, Nga.

Trả lời: Tôi nghĩ giải pháp là có thể cử hành Thánh lễ vì các Nhu cầu và các Dịp khác nhau theo số 12, “Cho Gia đình.” Các Lời Cầu của Thánh lễ thể hiện minh nhiên về Thánh hóa Gia đình. Tức là:

“Ca nhập Lễ: (Eph 6:2-3) Hãy kính trọng cha mẹ. Đây là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa, để anh em được sống yên hàn và được sống lâu trên trái đất này.”

Lời nguyện Nhập lễ: “Lạy Cha, theo như kế hoạch đời đời của Cha, Cha đã đặt nền tảng vững bền cho đời sống gia đình. Xin Cha đoái thương nhìn đến những lời cầu nguyện của các tôi tớ Cha và xin Cha ban phúc lành cho các tôi tớ Cha, là những người đã theo gương Gia đình Thánh thiện của Con Một Cha, trong việc thực hiện các nhân đức trong đời sống gia đình với mối dây yêu thương, một ngày kia được ân thưởng niềm vui và hạnh phúc trong nhà Cha trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô con Cha, Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Lời nguyện dâng lễ: “Lạy Cha, chúng con dâng lên Cha hy lễ hòa giải này, khiêm tốn nài xin Cha kiện cường gia đình chúng con trong ân sủng và bình an của Cha. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.”

Ca Hiệp lễ: (Isaia 49:15) “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ.”

Lời Nguyện Hiệp lễ: “Lạy cha là Đấng hằng thương xót, xin giúp những người Cha đã đổi mới bằng Bí tích bởi trời biết luôn noi gương Gia đình Thánh Gia của Con Một Cha, để sau những thử thách của cuộc đời này, họ có thể được sum họp với cha mãi mãi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.”

Tôi có thể nói rằng, với Lễ mới vì các nhu cầu khác nhau này xóa bỏ nhu cầu quay lại với những lời nguyện của lễ Thánh hóa Gia đình cũ, và có lẽ đây là lý do tại sao nó không minh nhiên được thêm vào trong danh sách lễ của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Các bạn đọc có thể gửi những câu hỏi tới This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. . Và đề vào mục chủ đề “Phụng vụ”. Bạn đề tên, thành phố, khu vực, và quốc gia của bạn. Cha McNamara chỉ có thể trả lời một số ít những câu hỏi được chọn lọc ra trong số rất nhiều những câu hỏi gửi đến cho ngài.

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %