• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

BÀI GIẢNG LỄ SÁNG: Là Con cái Thiên Chúa, Chúng ta mang DNA của Người

Văn Chính, SDB

Tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha nói đến 3 Ân huệ khi Người Sáng tạo nhân loại

NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2017: Hãy nhớ các con mang nơi mình DNA của Thiên Chúa.

Theo Đài Phát Thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhấn mạnh điều này cho các tín hữu trong bài giảng lễ ban sáng tại Nguyện đường Casa Santa Marta, khi ngài suy tư về việc “Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta như con cái theo hình ảnh của Người” như thế nào.

Lấy ý từ trình thuật Tạo dựng người Nam và Nữ trong Sách Sáng Thế, Đức Thánh Cha đã gợi nhắc Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta DNA của Người và rồi ngài nói về ân huệ thứ nhất trong 3 ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại trong công trình Tạo dựng.

DNA của chúng ta như những người Con Cái

“Ân huệ trước tiên là việc Người ban cho chúng ta “DNA” của Người, tức là làm cho chúng ta trở thành Con cái của Người, tạo dựng chúng ta theo hình ảnh Người, theo hình ảnh và giống như Người. Khi người ta sinh một đứa con, đứa con không thể trả lại điều này: Đứa con đã được hình thành, được hiện hữu. Bất kể có giống hay không với người cha, nó vẫn là con; nó đã đón nhận chính căn tính này. Nếu đứa con đó tốt lành, người cha sẽ hãnh diện vì đứa con, đúng không? “Xem kìa, nó tốt lành biết bao!”.

Đức Phan-xi-cô lại lý luận: “Giả như nếu nó là một đứa con xấu xa, thì trong trường hợp này người cha lại nói: ‘Nó vẫn chẳng tốt đẹp sao!, vì cha của nó thì như thế mà. Luôn luôn là thế. Và nếu đứa con hư hỏng, người cha luôn bào chữa và chờ đợi nó”.

Đức Thánh Cha ghi nhận: Đức Giê-su đã dạy chúng ta về việc người cha chờ đợi con cái của mình như thế nào. Người cha trao ban cho chúng ta căn tính là con: từ ‘một người nam và nữ’, chúng ta mang nơi mình căn tính là ‘con’. Chúng ta ‘giống các thần linh’, vì chúng ta là con cái Thiên Chúa.”

Trái đất được trao cho Nhân loại

Đức Phan-xi-cô nói tiếp: Ân huệ thứ hai của Thiên Chúa trong công trình Tạo dựng là ‘trách vụ’, tức là công việc triển khai công trình Tạo dựng.

“Không được hủy hoại, nhưng làm cho trái đất được phát triển, chăm sóc nó, gìn giữ nó và làm cho nó tiếp tục phát triển. Người trao ban mọi sự. Cũng thật buồn cười khi đôi lúc cha suy nghĩ tới việc ‘Thiên Chúa đâu trao ban cho chúng ta tiền bạc,’. Thế nhưng chúng ta lại có mọi sự. Vậy Ai trao ban cho chúng ta tiền bạc? Cha cũng chẳng biết nữa.

“Ông bà tổ tiên đã nói rằng ‘chính ma quỷ đã đi vào trần gian ngang qua cái túi’. Điều này có thể là… Nhưng chính Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại tất cả tạo thành để gìn giữ và chăm sóc: Đây chính là một ân ban. Và sau cùng “Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Người, Người tạo dựng nên người nam và người nữ.

Tình yêu

Đức Phan-xi-cô nhấn mạnh: Ân huệ thứ ba trong công trình Tạo dựng là Tình Yêu. Một thứ tình yêu khởi sự với tình yêu chia sẻ giữa người nam và người nữ.

“Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nam và nữ. Con người ở một mình thật không tốt. Và Thiên Chúa đã tạo dựng nên người bạn đồng hành”. Thiên Chúa trao ban cho người nam tình yêu, và “một cuộc đối thoại tình yêu” hẳn phải là điều đầu tiên xảy ra giữa người nam và người nữ”.

Đức Thánh Cha kết luận với lời cầu nguyện: “Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa về 3 ân huệ mà Người đã ban cho chúng ta: Trở nên Con cái, có trách nhiệm, và Tình yêu”. Chúng ta hãy cầu nguyện để biết “xin ơn luôn sống như một người con, biết làm việc với ân ban mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta, và phát triển ân ban này qua công việc, cũng như xin ơn biết học hỏi yêu thương mỗi ngày một hơn”.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %