• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

DIỄN TỪ CHUNG: Là Muối và Ánh sáng cho Trần gian

“Hãy tránh xa mầm ô uế của sự ích kỷ, ghen tỵ, và những lời nói hành nói xấu”

Văn Chính, SDB

NGÀY 05 THÁNG 02 NĂM 2017: Đức Thánh Cha mời gọi các Ki-tô hữu hãy “tránh xa những mầm ô uế của sự ích kỷ, ghen tỵ, và những lời nói hành nói xấu. Sứ mệnh của những người Ki-tô hữu trong xã hội là phải tỏa “hương thơm” cho cuộc sống với Đức tin và Tình yêu mà Chúa Giê-su Ki-tô đã trao ban cho chúng ta”.

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, chào tất cả các con!

Trong những Chúa nhật này, phụng vụ trình bày với chúng ta điều được gọi là Bài Giảng Trên Núi trong Tin mừng theo Thánh Mát-thêu. Chúa nhật vừa qua sau khi trình bày về các Mối phúc, thì ngày hôm nay Tin mừng làm nổi bật những lời của Đức Giê-su nói tới sứ vụ của các môn đệ của Ngài trong trần gian (x. Mt 5,13-16). Đức Giê-su dùng lối nói ẩn dụ về Muối và Ánh sáng, và Lời của Ngài được ngỏ cho các môn đệ ở mọi thời đại, và tất nhiên cho cả chúng ta nữa.

Đức Giê-su mời gọi chúng ta suy tư về Ánh sáng của Ngài, ngang qua chứng tá của những công việc tốt lành. Ngài nói: “Ánh sáng của anh em phải chiếu tỏa trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5,16). Những lời này muốn nhấn mạnh rằng chúng ta chỉ có thể được nhận ra là những môn đệ thật của Đấng là Ánh sáng trần gian, không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng những việc làm của mình. Vì thế, chúng ta có bổn phận và trách nhiệm đối với ân ban đã lãnh nhận: Ánh sáng của Đức tin vốn có ở nơi chúng ta nhờ qua Đức Ki-tô và tác động của Chúa Thánh Thần, không được giữ lại cho chính mình như một tài sản riêng. Trần gian hôm nay cần tới ánh sáng của Tin mừng biết bao để có thể biến đổi, chữa lành và ban ơn cứu độ cho những ai đón nhận. Chúng ta phải chiếu tỏa ánh sáng này qua những việc lành của chúng ta.

Qua việc cho đi, ánh sáng của đức tin không hề bị lụi tàn, nhưng được kiện cường thêm. Tuy thế, nó có thể không tỏa sáng nếu chúng ta không biết nuôi dưỡng nó với tình yêu và với những việc tốt lành, bác ái. Vì thế, hình ảnh của ánh sáng đi đôi với hình ảnh của Muối. Thực thế, Kinh Thánh kể cho chúng ta rằng là những môn đệ của Đức Ki-tô, chúng ta cũng là “muối của trần gian” (c.13). Muối là chất vừa mang lại hương vị cho món ăn, vừa là chất bảo quản thức ăn khỏi sự hư thối – vào thời của Chúa Giê-su, con người chưa có tủ đông, tủ lạnh. Vì thế, sứ vụ của người Ki-tô hữu trong xã hội là mang lại “hương vị” cho cuộc sống với niềm tin và tình yêu mà Đức Ki-tô đã trao ban cho chúng ta, đồng thời phải tránh xa những mầm ô uế của sự ích kỷ, ghen tỵ, những lời nói hành nói xấu… Những mầm này phá hủy cơ cấu của các cộng đoàn thay vì làm chúng trở thành những nơi hiếu khách, liên đới và hòa giải. Để hoàn thành sứ vụ này, trước hết tất cả chúng ta phải được giải thoát khỏi những ảnh hưởng suy đồi làm bang hoại của trần thế, những điều đi ngược lại với Đức Ki-tô và Tin mừng của Ngài; sự thanh tẩy này chẳng bao giờ ngừng cả, và phải được tiếp tục trong mỗi ngày sống!

Mỗi người chúng ta được mời gọi trở nên Ánh sáng và Muối cho môi trường sống thường ngày của chúng ta, tuân giữ những bổn phận của thực tại trần thế trong tinh thần của Tin mừng và trong viễn ảnh của Nước Thiên Chúa. Cầu xin Đức Maria Rất Thánh là người môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su và cũng là mẫu gương, che chở và giúp các tín hữu sống ơn gọi và sứ vụ của mình mỗi ngày trong trần thế. Cầu xin Mẹ trợ giúp chúng ta luôn biết để cho Thiên Chúa thanh tẩy mình và làm tỏa sáng, hầu chúng ta có thể trở thành “muối của trần gian và ánh sáng cho thế giới”.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %