• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC THÁNH CHA: Ngày nay có nhiều người bị bắt bớ vì đeo trên mình một Thánh giá nhỏ

Tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha nói các vị Tử đạo đưa Giáo hội tiến lên

Văn Chính, SDB

NGÀY 31.01.2017: Ngày nay còn có nhiều vị tử đạo hơn cả những thế kỷ đầu nữa, nhưng chúng ta lại chẳng được nghe biết về họ vì những Truyền thông Xã hội vốn không coi đó là những tin tức đáng nói tới. Tuy nhiên, các vị tử đạo và những người đang bị bắt bớ lại kết thành một sức mạnh lớn nhất của Giáo hội…

Theo Đài phát thanh Vatican, những lời này của Đức Thánh Cha là ý thưởng chính trong bài giảng thánh lễ sáng cử hành tại nguyện đường Casa Santa Marta vào ngày 30.01.2017 vừa qua, trong đó Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hiện diện trong nguyện đường hãy tưởng nhớ đến sự tử đạo đau khổ của họ.

“Không có sự tưởng nhớ này, thì chẳng còn niềm hy vọng”. Đức Thánh cha nói điều này dựa vào bài đọc trích từ thư gởi tín hữu Do thái, một thư đề cập đến những sự tưởng nhớ khác, chẳng hạn việc tưởng nhớ đến những kỳ công của Thiên Chúa được hoàn thành nơi các vị anh hùng dân tộc như Gideon, Barak, Samson, Đa-vít, và những người “đã làm những việc vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Ít-ra-en”.

Các vị Tử đạo đưa Giáo hội tiến về phía trước

“Các vị tử đạo là những người đưa Giáo hội tiến về phía trước. Họ là những người nâng đỡ Giáo hội, hỗ trợ giáo hội (trong quá khứ) và cả ngày hôm nay nữa.”

“Ngày nay, số các vị tử đạo còn nhiều hơn cả những thế kỷ đầu”. Đức Thánh Cha đã nhận định như thế và cho rằng “Truyền thông xã hội đã không đề cập đến họ, vì cho rằng đó chỉ là những tin tức không đáng nói đến. Thế nhưng quá nhiều Ki-tô hữu trên thế giới có phước vì họ bị bắt bớ, bị sỉ nhục và bị tống giam”.

Đức Thánh Cha mời gọi những người hiện diện hãy tưởng nhớ đến những người anh chị em mà ngay nay, con số còn đông hơn cả những thế kỷ đầu, và đang phải chịu sự tử đạo đau khổ.

Không thể đeo Thánh giá trên mình

Đức Thánh Cha than khóc vì “Có quá nhiều người bị tống ngục chỉ vì đeo thánh giá hay tuyên xưng niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô!”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô khẳng định: Sức mạnh lớn lao nhất của Giáo hội hôm nay là nơi “những Giáo hội nhỏ bé” đang chịu bắt bớ.

“Cũng thật đúng và chính đáng khi chúng ta hài lòng với những hoạt động lớn lao và những thành công to lớn trong Giáo hội, cũng những số đông đảo các Ki-tô hữu… điều này thật tuyệt vời! Nhưng đó có phải là sức mạnh của chúng ta? Tất nhiên, đó là sức mạnh của chúng ta. Nhưng sức mạnh lớn nhất của Giáo hội ngày nay là ở nơi những Giáo hội nhỏ bé, chỉ với con số ít ỏi, rồi lại còn bị bắt bớ, ngay cả Giám mục cũng bị bỏ tù. Đây chính là vinh quang của chúng ta ngày hôm nay, đây chính là vinh quang và sức mạnh của chúng ta.”

“Một Giáo hội mà không có các vị tử đạo – cha dám nói điều này – là một Giáo hội không có Đức Giê-su Ki-tô.”

Đức Thánh Cha kết luận với việc nhắc nhớ rằng chính máu của các vị tử đạo là hạt giống của Ki-tô giáo và mời gọi các tín hữu hãy cầu nguyện “cho các vị tử đạo của chúng ta, những người đang phải chịu nhiều đau khổ… vì những Giáo hội không được tự do sống niềm tin: Họ chính là niềm Hy vọng của chúng ta.”

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta hãy dâng Thánh lễ này cầu cho các vị tử đạo của chúng ta, những người đang phải chịu đau khổ, cho các Giáo hội đang phải chịu đau khổ, cho những người không có được sự tự do”.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %