• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC PHAN-XI-CÔ nói tới 3 điều Kỳ diệu nơi chức Thượng Tế của Đức Giê-su Ki-tô trong Bài giảng ban sáng

Văn Chính, SDB

Tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng cảnh báo về thứ tội “Phạm thượng không thể tha thứ”.

Báo Quan sát viên Rô-ma - 23.01.2017: Có 3 giai đoạn nối tiếp nhau trong việc thực thi chức thượng tế của Đức Ki-tô: Ngài tự hiến bản thân mình; Ngài chuyển cầu cho chúng ta; Ngài sẽ trở lại để đem chúng ta đến cùng Chúa Cha.

Theo Đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng giải cho các tín hữu hiểu điều này trong bài giảng của thánh lễ ban sáng tại nguyện đường Casa Santa Marta, khi ngài suy niệm về bài đọc trích từ Thư gửi tín hữu Do Thái. Thư Do Thái nói về Đức Ki-tô như Đấng Trung gian của Giao ước giữa Thiên Chúa và nhân loại.

Đề cập đến 3 giai đoạn của chức thượng tế, vị Giáo hoàng dòng Tên ghi nhận rằng bước thứ 1 là sự Cứu độ.

Trong khi các thượng tế của Cựu ước phải dâng hy lễ hằng năm, “Đức Giê-su Ki-tô lại dâng hiến chính bản thân mình, một lần thay cho tất cả, để tha thứ mọi tội khiên.”

Đức Thánh Cha nhận định: Qua sự diệu kỳ này, “Ngài đã đưa chúng ta đến với Chúa Cha… Ngài đã tái tạo sự hòa điệu của tạo thành”.

Điều kỳ diệu thứ 2 là những gì mà Thiên Chúa  hiện nay đang làm, đó là cầu cho chúng ta. Đức Phan-xi-cô nhấn mạnh “Trong khi chúng ta đang cầu nguyện ở nơi này, Ngài đang cầu nguyện cho chúng ta, cho từng người trong chúng ta và chuyển cầu cho chúng ta”.

Đức Thánh Cha tiếp tục suy tư: “Thực vậy, dân chúng thường xin các linh mục cầu nguyện, vì họ biết rằng lời cầu nguyện của các linh mục có một sức mạnh nào đó, đặc biệt trong lúc dâng hy lễ thánh trong Thánh lễ”.

Tội Phạm thượng không thể tha thứ

Điều kỳ diệu thứ 3 sẽ xảy đến khi Đức Ki-tô trở lại trần gian; nhưng lần thứ 3 này không còn liên quan đến tội lỗi, nhưng đúng hơn, tới việc “thiết lập Vương Quốc Thiên Chúa một cách dứt khoát”. Khi ấy, Ngài sẽ đưa tất cả chúng ta đến với Chúa Cha.

Trong khi đó Đức Thánh Cha cảnh báo: “Ngược lại: vẫn có thứ tội phạm thượng không thể tha thứ”.

“Thật khó để nghe những gì Đức Giê-su nói, nhưng Ngài đã nói, và nếu Ngài nói, thì đó là chân lý. ‘Quả thật, Ta bảo các ngươi, tất cả mọi tội lỗi của con cái loài người sẽ được tha thứ’ – và chúng ta biết rằng Thiên Chúa tha thứ mọi tội nếu chúng ta biết mở lòng ra một chút. Ngài tha thứ mọi tội! Mọi tội lỗi, và ngay cả những tội phạm thượng họ đã xuất ngôn – ngay cả những tội phạm thượng cũng sẽ được tha thứ! – trừ kẻ nào phạm thượng tới Thánh Thần thì mới không được tha thứ mãi mãi”.

Sự Tha thứ của Thiên Chúa

Để giải thích điều này, Đức Thánh Cha quy chiếu tới việc xức dầu phong thượng tế của Đức Giê-su do Chúa Thánh Thần thực hiện nơi cung lòng Đức Trinh nữ Maria.

“Ngay cả Đức Giê-su trong tư cách là Thượng tế cũng đã lãnh nhận việc xức dầu. Và việc xức dầu lần đầu là gì? Đó là thân xác của Đức Maria với tác động của Chúa Thánh Thần. Ai phạm thượng trong việc này, thì phạm thượng đến điều cơ bản của tình yêu Thiên Chúa, vốn là ơn cứu độ, là việc tạo dựng mới.”

“Vậy thì Thiên Chúa không tha thứ cho kẻ tội lỗi sao? [các con có thể hỏi câu này].” Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trả lời: “Không phải! Thiên Chúa tha thứ tất cả!”. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha thương tiếc cho kẻ nào nói những điều này mà lại đóng cửa mình lại trước ơn tha thứ của Thiên Chúa.

“Người đó không muốn được tha thứ! Người đó không cho phép mình được tha thứ! Đây là điều tệ hại nhất của thứ tội phạm thượng chống lại Chúa Thánh Thần: Nó không cho phép mình được tha thứ, bởi vì nó tự ý từ khước việc xức dầu thượng tế của Đức Giê-su do chính Chúa Thánh Thần thực hiện”.

Đức Thánh Cha kết luận bằng việc mời mọi người hiện diện suy nghĩ: Trên bàn thờ việc tưởng niệm sống động được thực hiện” để cầu xin ơn sủng của Thiên Chúa làm cho tâm hồn chúng ta không bao giờ đóng lại trước điều kỳ diệu này, trước điều kỳ diệu vĩ đại và được trao ban nhưng không này”.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %