• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

KINH TRUYỀN TIN: Cần thiết phải Hoán cải để bước theo Đức Giê-su

Văn Chính, SDB

“Để hoán cải thì không chỉ thay đổi lối sống, nhưng cả lối suy nghĩ nữa.”

NGÀY 22 THÁNG GIÊNG NĂM 2017

Anh chị em thân mến, xin chào tất cả mọi người!

Tin mừng theo Thánh Mát-thêu hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su khởi sự rao giảng Tin mừng tại miền Ga-li-lê (x. Mt 4,12-23). Đức Giê-su rời bỏ Na-da-rét, một làng quê thuộc vùng đồi núi, và xuống cư ngụ tại Ca-phạc-na-um, một khu trung tâm quan trọng nằm bên biển hồ, nơi có nhiều người dân ngoại sinh sống. Đó cũng là trục giao thông giữa vùng Địa Trung Hải và vùng Mê-sô-pô-ta-mi-a. Việc chọn khu vực này cho thấy Đức Giê-su không chỉ rao giảng cho những người đồng hương của Ngài, nhưng cho tất cả dân chúng cư ngụ tại thành phố mang tên “Ga-li-lê của dân ngoại” (c. 15; x. Is 8,23) đúng như tên gọi của nó. Tuy nhiên, nhìn từ Giê-ru-sa-lem là thủ đô, thì vùng đất này xét về mặt địa lý là vùng đất ngoại biên và vấn đề tôn giáo không còn tinh tuyền vì có nhiều người dân ngoại sinh sống, có sự pha trộn với nhiều dân tộc khác không thuộc về Ít-ra-en. Những điều vĩ đại của lịch sử cứu độ chắc chắn không được mong đợi từ miền đất Ga-li-lê. Thay vào đó, chính xác nó phải phát xuất từ nơi mà “ánh sáng” được tỏa ra, như chúng ta đã suy tư trong những ngày Chúa nhật vừa qua: Ánh sáng của Đức Ki-tô. Thực thế, ánh sáng đó chiếu soi từ vùng ngoại biên.

Sứ điệp của Chúa Giê-su nhắc lại sứ điệp của Gio-an Tẩy Gia, công bố về “Vương quốc Nước Trời” (c.17). Vương quốc này không hàm ẩn việc thiết lập một thứ quyền lực chính trị, nhưng là việc hoàn thành Giao ước giữa Thiên Chúa và Dân Người, qua đó sẽ khai mở một thời đại Hòa bình và Công lý. Mỗi người đều được mời gọi phải hoán cải, giữ vững Giao ước với Thiên Chúa, thay đổi tư duy và lối sống của mình. Đây thật là điều quan trọng: Hoán cải không chỉ là thay đổi lối sống, nhưng thay đổi cả lối tư duy. Thay đổi quan điểm suy tư. Tức là người ta không chỉ thay đổi lớp quần áo bên ngoài, nhưng phải thay đổi cả thói quen! Điều làm cho Chúa Giê-su khác biệt với Gioan Tẩy Giả là chính phong cách và phương pháp. Chúa Giê-su chọn lựa trở thành một vị ngôn sứ dẫn đường. Ngài không chờ đợi dân chúng, nhưng đi đến để gặp gỡ dân chúng. Chúa Giê-su luôn luôn trên hành trình! Việc xuất hành truyền giáo đầu tiên của Ngài là ở ven biển hồ Ga-li-lê, gặp gỡ dân chúng, đặc biệt những dân chài lưới. Chúa Giê-su không chỉ rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa ở đó, nhưng còn tìm kiếm những người bạn đồng hành để chia sẻ sứ mệnh cứu độ của Ngài. Cũng nơi này, Chúa Giê-su đã gặp 2 cặp anh em: An-rê và Si-môn, Gia-cô-bê và Gio-an. Ngài lên tiếng gọi họ: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người” (c.19). Lời mời gọi này diễn ra vào giữa ban ngày: Thiên Chúa tự tỏ lộ mình cho chúng ta không theo một lối ngoại thường hay đặc biệt nào cả, nhưng trong chính cuộc sống thường ngày. Chúng ta phải tìm kiếm Thiên Chúa ở đó; và Đức Giê-su tỏ lộ mình ở đó, làm cho trái tim của chúng ta cảm nhận được tình yêu của Ngài; và tại đó – qua lời đối thoại với Ngài trong cuộc sống thường ngày – tâm hồn của chúng ta đổi thay. Cả 4 kẻ chài lưới này đã đáp trả lại ngay lập tức: “Ngay lập tức, họ bỏ lưới và đi theo Ngài” (c.20). Thực thế, chúng ta biết rằng họ đã từng là môn đệ của Gio-an Tẩy giả, và nhờ qua lời chứng của ông, họ đã sẵn sàng tin vào Đức Giê-su Na-da-rét là Đấng Cứu Thế (x.Ga 1,35-42).

Là những người ki-tô hữu ngày hôm nay, chúng ta vui mừng công bố và làm chứng về đức tin của chúng ta, vì rằng đã có lời rao giảng đầu tiên, vì đã có những con người khiêm tốn và can đảm sẵn sàng đáp trả lời mời gọi của Chúa Giê-su. Cộng đoàn đầu tiên của các môn đệ Chúa Giê-su được khai sinh nơi bờ biển hồ, trong một vùng đất mà người ta không thể nghĩ tới được. Mong sao việc nhận biết những gì xảy ra trong buổi ban đầu này khơi lên nơi chúng ta niềm mong ước đón nhận Lời Chúa, tình yêu và sự dịu hiền của Chúa Giê-su trong tất cả mọi bối cảnh sống, ngay cả những tại những nơi vô cảm và chống đối nữa. Hãy mang Lời Chúa đến tất cả những vùng ngoại biên! Mọi vùng đất của nhân loại đều là nơi để gieo vãi hạt giống Tin mừng, để từ đó sinh hoa trái của Ơn cứu độ.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, để với sự chuyển cầu từ mẫu của Mẹ, biết hân hoan đáp trả lời mời gọi của Chúa Giê-su và luôn đặt mình phục vụ Nước Thiên Chúa.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %