• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

ĐỨC THÁNH CHA: Thiên Chúa quên đi Tỗi lỗi của chúng ta. Đây là lúc hãy đặt niềm tín thác và Bắt đầu lại

Văn Chính, SDB

Tại nguyện đường ở Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng Thiên Chúa biến đổi chúng ta tận gốc rễ.

L'Osservatore Romano – 20 THÁNG GIÊNG 2017 Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ và quên đi tội lỗi của chúng ta. Vì thế chúng ta hãy mời Người đến để canh tân chúng ta…

Theo Đài phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhấn mạnh điều này với các tín hữu trong bài giảng thường ngày tại nguyện đường ở Casa Santa Marta khi ngài suy niệm về thư gởi Tín hữu Do Thái.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng giao ước mới mà Thiên Chúa đã làm với chúng ta nơi Đức Giê-su Ki-tô, sẽ canh tân lòng trí chúng ta.

Đức Thánh Cha nói Thiên Chúa canh tân mọi sự “tận gốc rễ, chứ không chỉ bên ngoài”.

Canh tân Lòng trí

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô giải thích: Giao ước mới này mang những tính chất riêng. Ngài ghi nhận “luật Thiên Chúa không phải là một thứ chỉ tác động bên ngoài”, nhưng đúng hơn, đi vào tận cõi lòng chúng ta, làm biến đổi tâm trí chúng ta, đưa đến ‘một sự đổi thay lòng trí, đổi thay tâm tình, lối đường hoạt động và một nhãn quan khác biệt khi nhìn vào sự vật”.

Để minh tỏ điều này, Đức Thánh Cha đưa ra một ví dụ về loại công việc nghệ thuật, trong đó nhà nghệ thuật có thể diễn tả được nét ghen tỵ lạnh lùng hay niềm hạnh phúc và sự thiện.

Đức Thánh Cha nói: “Giao ước mới làm thay đổi lòng trí của chúng ta”.

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hiện diện hãy nhìn xem các bậc tiến sĩ luật, những người bắt Đức Giê-su và làm mọi điều chiếu theo lề luật.

Ngài nhấn mạnh rằng lòng trí họ thật xa cách Thiên Chúa và khóc thương cho một thứ tâm trí ích kỷ của họ, một thứ tâm trí chỉ biết nghĩ đến bản thân họ và lên án tha nhân. Ngược lại, giao ước mới làm đổi thay tâm trí và cõi lòng của chúng ta. “Cần thiết phải thay đổi lòng trí của mình.”

Đức Thánh Cha chia sẻ: “Đôi lúc cha cũng muốn đùa với Chúa một chút: ‘Ôi, trí nhớ của Ngài chẳng chẳng tốt chút nào cả!’. Đây chính là nhược điểm của Thiên Chúa: ‘Khi Thiên Chúa tha thứ, Ngài quên đi tất cả’.

Thiên Chúa đổi mới chúng ta

“Ngài quên, vì Ngài đã tha thứ. Trước một tấm lòng biết thống hối, Ngài tha thứ và quên hết: ‘Ta sẽ quên hết, Ta sẽ chẳng còn nhớ đến tội lỗi của chúng nữa.’ Đây cũng chính là lời mời gọi đừng nhắc nhớ Thiên Chúa về tội lỗi của chúng ta, tức là đừng phạm tội nữa: ‘Ngài đã tha thứ cho con, Ngài đã quên đi rồi’.

“Một sự đổi thay cuộc đời, một giao ước mới canh tân bản thân tôi và thay đổi cuộc đời tôi, không chỉ trong tâm trí và cõi lòng, nhưng cả cuộc đời của tôi. Sống mà không phạm tội, tránh xa tội lỗi: Đây chính là sự tái tạo mới. Đây chính là điều Thiên Chúa tái tạo lòng trí của chúng ta”.

Nói tới sự “thay đổi bên ngoài”, Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta thuộc về Thiên Chúa, các thần khác không hiện hữu. Việc đổi thay tâm trí làm biến đổi cõi lòng, cuộc đời, và cả bên ngoài nữa”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đây là “một sự tái tạo mới mà Thiên Chúa làm, thậm chí còn rạng ngời hơn cả việc Tạo dựng ban đầu của Ngài”.

Thay đổi Lòng trí, Thay đổi Cuộc đời

Đức Thánh Cha khích lệ các ki-tô hữu hay đi theo giao ước này và mãi trung thành gắn bó.

“Ấn dấu của giao ước này là sự trung thành, trung thành với việc Thiên Chúa đã biến đổi tâm trí và canh tân lòng trí của chúng ta. Vị ngôn sứ đã nói: ‘Thiên Chúa sẽ thay đổi lòng trái tim bằng đá của các ngươi thành một trái tim bằng thịt’, tức là: Thay đổi lòng dạ, cuộc sống và không phạm tội nữa.”

Đức Thánh Cha kết luận với lời cầu nguyện:  “Nguyện xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn biết phân định những gì tâm hồn chúng ta cần thực hiện, và biết chọn lựa lối đường đúng đắn dựa trên việc Chúa Cha lôi kéo chúng ta đến cùng Đức Giê-su.”

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %