• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô Khuyên Các Bạn Trẻ Ở Guidonia: “Hãy Làm Chứng Cho Đức Tin Với Niềm Vui Và Đừng Dính Bén Đến Danh Tiếng”

Minh Tuấn, SDB

Ngày 17 tháng Giêng năm 2017 – Trong cuộc nói chuyện gần đây với các bạn trẻ mới chịu phép thêm sức tại Giáo xứ Thánh Maria, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô bộc lộ rằng: “Đời sống đức tin của cha cũng có lúc cảm nghiệm những ngày tháng tăm tối.”

Đó là một buổi chiều không thể nào quên tại Giáo xứ Thánh Maria ở Setteville Guidonia ngập tràn niềm vui vì sự viếng thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Đức Thánh Cha đã tới nơi vào lúc 3 giờ 40 phút chiều, và trước hết ngài chào thăm cha Giuseppe Bernardino, là cha phụ tá, năm nay ngài 50 tuổi đang phải đau khổ vì bệnh teo cơ. Sau khi trò chuyện một chút và cầu nguyện, Đức Thánh Cha đã ban cho ngài Bí tích Xức dầu Bệnh nhân.

Trong hai tiếng đồng hồ sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp các thành phần trong giáo xứ, trong đó có 30 người già và bệnh tật, trong đó có ba trẻ em đang đau khổ vì bệnh đao; rồi các giáo lý viên trẻ, rồi rất nhiều bạn trẻ đã học xong lớp Thêm sức, cũng như các em trong nhóm hướng đạo sinh, với các em này ngài đã trao đổi và trả lời các câu hỏi của các em cả hơn nửa tiếng đồng hổ.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã thăm viếng 45 trẻ em đã được rửa tội trong năm 2016 và ngài đã nhắc nhở cha mẹ của chúng về tầm quan trọng của gia đình. Rồi ngài có cuộc gặp gỡ với khoảng một trăm người là thành viên của của công tác mục vụ cùng với cha xứ Luigi Tedoldi. Đức Thánh Cha đã đưa ra cho họ một số những lời khuyên đặc biệt về truyền giáo.

Sau khi chào thăm các linh mục và năm chủng sinh của giáo xứ, Đức Thánh Cha đã đi vào phòng thánh để giải tội cho bốn hối nhân: một cặp vợ chồng trẻ đang chăm sóc cho cha phụ tá, một người trẻ đang học lớp Thêm sức, và một ông bố có một người con bệnh tật.

Lúc 5:40 bắt đầu Thánh Lễ, trong đó Đức Thánh Cha có bài giảng ngắn đặc biệt suy tư về sự nguy hiểm của “nói xấu” và đặc biệt là về những chuyện tầm phào nhất là trong môi trường giáo xứ.

Ngay trước khi tạm biệt giáo xứ, Đức Thánh Cha đã chào thăm rất đông các tín hữu đang đứng trước nhà thờ theo dõi qua màn ảnh rộng trong dịp thăm viếng của Đức Thánh Cha.

Trong dịp gặp gỡ với các bạn trẻ mới chịu phép Thêm sức, Đức Thánh Cha đã cám ơn các em vì đã thiết kế và phản ánh về vấn đề luôn tái diễn trong các giáo xứ: Bí tích Thêm sức như là “bí tích cuối cùng,” sau đó rất nhiều người sẽ không còn đi tới các nguyện xá thường xuyên nữa.

Đức Thánh Cha bình luận: “Sau khi Thêm sức, nếu các con còn tới đây, đó là vấn đề. Và sự thật là các con đang ở đây là một ân sủng của Chúa. Thiên Chúa đã ban cho chúng con ân huệ này là không để cho Bí tích Thêm sức là bí tích “vĩnh biệt” cho tới ngày chúng con kết hôn. Rất nhiều năm không có cộng đoàn…và chúng con được Thiên Chúa tuyển chọn đề làm nên một cộng đoàn. Đây là điều đặc biệt.”

Một điểm khác nữa Đức Thánh Cha đề cập trong buổi thảo luận với những người trẻ đó là về “chứng tá Kitô hữu,” đó là về việc “nói về Thiên Chúa với niềm vui.” Mà nhiều người lại làm điều đó “với sự buồn tẻ.” Hơn nữa, ngài nói thêm rằng, chẳng có ý nghĩa gì khi chúng ta “đi lễ mỗi Chúa Nhật” trong khi “tôi không nói chuyện với cha mẹ tôi, tôi không thích người già, tôi không giúp đỡ người nghèo, tôi không đi thăm viếng người bệnh tật.” Chỉ làm chứng bằng “lời nói” và “con tim” thì chưa đủ nhưng cũng cần thiết bằng đôi tay, khi chúng ta biết “cho đi chính mình,” “mở ra với những người khác,” “chấp nhận họ như họ là” và biết sống “khiêm tốn,” “tha thứ” và “làm các công việc bác ái.”

Một lần nữa, Đức Thánh Cha cảnh báo về những nguy hiểm của “Kitô hữu duy danh,” được hiểu như là một thái độ chỉ để “thuyết phục” ai đó không tin, hay như là thực hiện một sáng kiến mới.  Thay vào đó, nó phải là một cơ hội đề “sống nhằm cho người khác phải thắc mắc và hỏi rằng: “Tại sao bạn lại hành xử như vậy? Tại sao bạn lại làm thế? Vì vậy, thật quan trọng là làm gương và làm chứng, vì thế “Chúa Thánh Thần sẽ ngự vào tâm hồn, và sẽ cho chúng ta không biết mệt mỏi để làm chứng tá Kitô hữu.”

Nói về “sự tha thứ,” Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã thừa nhận rằng, “nó thật khó nhưng có thể làm được” bởi vì thường thì “vết thương có thể được chữa lành […] nhưng còn lại sẹo.” Và ngài đã nhắc nhở rằng, tha thứ không phải là “của bố thí” nhưng “phải được phát xuất từ trái tim, và phải bắt đầu cư xử với người ấy giống như là chưa hề có chuyện gì xẩy ra… với một nụ cười, và từ từ tha thứ cho họ. Sự tha thứ không phải được thực hiện bởi sự ép buộc: chúng ta phải thực hiện bằng một hành trình nội tâm để tha thứ.”

Trả lời câu hỏi rằng đâu là ân huệ lớn lao nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, Đức Thánh Cha trả lời: ân huệ lớn lao nhất là được sống trong một gia đình. Và một lần nữa, ngài sử dụng dịp này để đề cập tới vai trò của ông bà mà những người trẻ nói chuyện dễ dàng hơn cả với cha mẹ chúng. Vì vậy nhờ lời khuyên này: “Hãy nói chuyện với ông bà; hãy hỏi ông bà những câu hỏi. Ông bà là ký ức của cuộc sống, họ là sự khôn ngoan của đời sống.”

Rồi cuộc nói chuyện chuyển sang một thách đố khó khăn hơn đó là về việc “đừng bao giờ mất đức tin dù trong ngữ cảnh nào của đời sống.” Những khoảnh khắc khác nhau sẽ xuất hiện, dựa vào kinh nghiệm cá nhân Đức Thánh Cha nói rằng, chắc chắn là có khi vì hoàn cảnh đức tin có thể “lụi tàn hoàn toàn hay là chút ít nhưng rồi với thời gian các con sẽ tái khám phá ra nó.” “Sẽ có những ngày đen tối, mọi thứ thì tối tăm…cha cũng đã trải qua những ngày như thế,” nhưng chúng con “đừng sợ” nhưng “hãy cầu nguyện và kiên nhẫn, rồi Thiên Chúa sẽ cho chúng con thấy Ngài, Ngài sẽ làm cho chúng ta lớn lên trong đức tin và tiếp tục đi tới.”

Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha đã nói về cuộc gặp vào hôm Thứ Bảy, trong đó ngài rửa tội cho 13 trẻ em bị ảnh hưởng bởi động đất, có một người bố đau khổ vì bị mất vợ trong trận động đất vào ngày 24 tháng 8.

Đức Thánh Cha tự hỏi: “Có người nghĩ: phải chăng người đàn ông này tin sau khi gặp thảm họa?” Đức Thánh Cha nói “khi tôn trọng ‘đêm tối của tâm hồn’, tùy thuộc vào Thiên Chúa, Ngài sẽ làm thức tỉnh đức tin. Đức tin là một ân huệ của Thiên Chúa. Chúng ta phải bảo vệ nó…một người không thể học để có đức tin; đức tin được ban tặng như một quà tặng.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %