• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha: “Khi Mọi sự dường như rơi vào tăm tối, chúng ta phải làm sao? Cứ giữ vững niềm Hy vọng”

Văn Chính, SDB

Tại nguyện đường Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cảnh tỉnh “lối sống thụ động”, bị đông cứng.

THÁNG GIÊNG 18.01.2017: Theo đài phát thanh Vatican, trong thánh lễ sáng tại nguyện đường ở Casa Santa Marta vào ngày hôm qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói lên điều này khi thúc đẩy các Ki-tô hữu can đảm bám neo vào niềm hy vọng, chớ để mình bị “đông cứng”.

Được gợi hứng từ Lá thư gởi tín hữu Do Thái, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói cần luôn can đảm để tiến về phía trước và điều này phải trở thành thái độ sống trong cuộc đời, tựa như những lực sĩ nỗ lực hết sức để đạt được chiến thắng nơi vận động trường.

Đừng để bị đông cứng

Đức Thánh Cha tóm ý của Lá thư gởi tín hữu Do Thái đề cập tới sự lười biếng, thất đảm với lời như sau: “Đừng sống như bị đông cứng, để rồi mọi sự chẳng có gì đổi thay”.

Nói tới cuộc sống của người Ki-tô hữu phải là một “cuộc sống can đảm”, Đức Thánh Cha phê phán “Những Ki-tô hữu lười biếng” không muốn tiến về phía trước, không muốn biến đổi và canh tân mọi sự.

“Họ là những ki-tô hữu lười biếng, “ở lỳ một chỗ”: Họ tìm thấy trong Giáo hội một chỗ tốt lành để ở lỳ lại”. Lưu ý rằng khi Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tới những ki-tô hữu, ngài muốn nói tới các giáo dân, linh mục, giám mục, tức là “mọi người”.

Ngài nói: “Nhưng cũng có những Ki-tô hữu ở lỳ lại một chỗ! Với họ, Giáo hội là nơi đậu lại an toàn cho cuộc sống họ, và họ tiến về phía trước với tất cả sự dè dặt bao có thể. Nhưng họ là những ki-tô ở lỳ lại một chỗ, họ làm cha nghĩ tới một điều mà các bậc cha ông chúng ta vẫn thường nói với con cháu: Hãy coi chừng dòng nước lặng dường như không có sức đưa đẩy, nhưng đó lại là thứ dòng nước đầu tiên đưa tới sự chẳng lành”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tiếp tục: Niềm Hy vọng là điều khiến các người Ki-tô hữu nên can đảm, trong khi những kẻ lười biếng lại muốn “nghỉ hưu”.

Chẳng có Cuộc sống nghỉ hưu

Đức Thánh Cha cảnh báo: “Thật tốt đẹp thay sau nhiều năm làm việc, người ta nghỉ hưu, thế nhưng dùng cả cuộc đời để nghỉ hưu lại là chuyện tồi tệ!”

Trái lại, niềm Hy vọng là chiếc neo để chúng ta bám vào trong khi tiếp tục chiến đấu, ngay cả trong những lúc thật sự khó khăn.

“Niềm hy vọng chiến đấu, luôn nắm chắc vào chiếc dây thừng, để có thể đến được nơi đó. Trong cuộc chiến đấu hằng ngày, niềm hy vọng là một nhân đức mở ra những chân trời, chứ không hề khép lại! Có lẽ đó là nhân đức ít được người ta biết đến nhất, nhưng đó lại là nhân đức mạnh mẽ nhất. Hy vọng: Sống trong hy vọng, sống trên hy vọng, luôn can đảm nhìn về phía trước.

Giữ vững

“Bất kỳ ai trong các con cũng có thể nói với cha rằng: Phải rồi, thưa cha, nhưng vẫn có những lúc thật tồi tệ, khi mà mọi chuyện dường như rơi vào tăm tối, vậy con phải làm gì?”. “Cứ giữ vững sợi dây thừng, và chịu đừng”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng phạm phải sai lầm là chuyện bình thường, nhưng chính nỗi sợ hãi phạm phải sai lầm lại khiến chúng ta không muốn “tiến bước”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kết luận với lời mời gọi chúng ta tự vấn chính mình rằng chúng ta có phải là những Ki-tô hữu đóng kín, hay là những Ki-tô hữu biết mở rộng ra với những chân trời phía trước; nếu trong những lúc tồi tệ chúng ta có thể chịu đựng nổi với sự xác tín rằng niềm hy vọng không làm thất vọng “vì tôi biết rằng Thiên Chúa chẳng thất vọng”.

“Chúng ta hãy tự vấn mình với câu hỏi: Còn tôi thì sao? Cuộc sống đức tin của tôi thế nào? Phải chăng đó là một cuộc sống mở ra những chân trời mới, với niềm hy vọng, can đảm và tiến về phía trước; hay đó chỉ là một cuộc sống hâm hẩm, thậm chí chẳng biết chịu đựng được những lúc tồi tệ xảy đến?”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn này” để có thể chiến thắng sự ích kỷ của bản thân và biết ngước nhìn lên Người để tiến bước về phía trước.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %