• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha: “Một Giáo xứ không có chuyện nói xấu nhau, là một Giáo xứ tốt lành!”

Văn Chính, SDB

THÁNG GIÊNG 18.01.2017: Trong lần thăm viếng cộng đoàn giáo xứ Setteville Guidonia, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gợi nhắc: Các môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su là những kẻ tội lỗi, nhưng họ chẳng bao giờ nói xấu nhau”.

Các môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su Ki-tô là những “tội nhân” giống như tất cả chúng ta, nhưng họ có điểm mạnh: Chẳng bao giờ nói xấu nhau, ngược lại còn nêu gương sáng rất mạnh mẽ khi Tin mừng được loan báo ra khắp nơi trên thế giới. Trong cuộc thăm viếng lần đầu kể từ sau dịp lễ mừng tại Setteville Guidonia thuộc Rô-ma, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cầu nguyện cho cộng đoàn được một ơn đặc biệt: Không bao giờ nói hành, nói xấu nhau.

Đức Thánh Cha lấy gợi hứng từ bài Tin mừng Gioan 1,29-34 để suy tư về ý nghĩa của hạn từ “làm chứng”: Nhiều môn đệ của Gioan Tẩy giả đã nghe được lời chứng của vị ngôn sứ, nên đã chọn đi theo Đức Giê-su và “vui thích ở lại với Ngài”, và công bố: “Chúng tôi đã tìm gặp được Đấng Mê-si-a!”. Những người môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su người Na-da-rét cần phải cám ơn Gio-an Tẩy giả, vì ông đã làm chứng cho Đức Giê-su Ki-tô.

Nhìn vào thực trạng ngày nay, Đức Thánh Cha ghi nhận: “Quá nhiều Ki-tô hữu tuyên xưng Đức Giê-su là Thiên Chúa, và giữa những người ấy có “các linh mục, giám mục”. Tuy nhiên, một vấn đề nổi lên: “Phải chăng tất cả đều làm chứng cho Đức Giê-su Ki-tô?”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: Là Ki-tô hữu, có nghĩa là trở nên những người khác hẳn với những kẻ “hâm mộ một đội bóng” nào đó, hay những người đi theo “một thứ triết lý. Là Ki-tô hữu thì còn vượt xa việc đơn thuần tuân giữ “những giới răn hay chuyện tôi phải làm điều này, điều nọ…”

Các tông đồ đầu tiên không “theo học một khóa”, hay “học cấp đại học” để mới có thể làm chứng cho Đức Giê-su Ki-tô. Hơn nữa, tất cả họ đều là “tội nhân”, chứ không “chỉ mình Giu-đa”, một kẻ mà chúng ta chẳng biết được chuyện gì xảy ra với anh ta sau khi chết, nhưng có lẽ “lòng thương xót của Thiên Chúa” sẽ cứu anh ta.

Đức Thánh Cha thêm: Mười hai Tông đồ là những người có đầy khuyết điểm, họ “ghen tỵ” nhau, họ từng “tị nạnh nhau” và tranh luận xem “ai là kẻ chiếm chỗ nhất”. Họ còn là “những kẻ phản bội” và điều này được chứng tỏ qua sự kiện “khi Đức Giê-su bị bắt, tất cả họ đều chạy trốn…” Họ sợ hãi, trốn tránh. Ngay cả Phê-rô, “người là thủ lãnh” của họ cũng chối bỏ Thày của mình trong thời điểm Thày Giê-su bị điệu ra trước công nghị và một “đứa đầy tớ đã nhận ra ông, và ông đã chối không biết Đức Giê-su”. Như thế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Chính vị Giáo hoàng đầu tiên đã phản bội Đức Giê-su”.

Tuy nhiên, tất cả những môn đệ đầu tiên này đã “để cho mình được cứu độ” và trở thành “những chứng nhân của ơn cứu độ” mà Đức Giê-su mang lại. Họ đã phạm “quá nhiều tội”, kể cả tội phản bội lại Thày của mình, nhưng họ đều vĩ đại trong khía cạnh này: “Họ không hề nói hành, nói xấu nhau” như nhiều ki-tô hữu trong các cộng đoàn của chúng ta ngày nay,

Đức Thánh Cha đề cập tới một điều quan trọng trong bài giảng của ngài: “Một cộng đoàn có chuyện nói hành, nói xấu nhau, thì không thể làm chứng tá được. Nếu các con có chuyện gì phải nói, hãy gặp gỡ nhau và nói, hay ít ra “hãy nói với cha quản xứ”. Từ đó, Đức Thánh Cha đưa ra một lời khuyên cho giáo xứ Thánh Maria: “Cha mong muốn cộng đoàn này hãy quyết định đừng nói hành, nói xấu nhau.” Ngài nói thêm: Khi đối diện với cám dỗ này, các con “hãy giữ chặt lưỡi của các con” lại.

Từ việc “các Tông đồ không bao giờ nói hành, nói xấu nhau”, thì “một giáo xứ không có chuyện nói hành, nói xấu nhau, là một giáo xứ tốt lành”, có thể “làm chứng”, và người ta có thể khẳng định rằng: “Ôi, họ thương yêu nhau biết bao!”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho tất cả giáo dân trong giáo xứ Setteville của Guidonia, được ơn “không bao giờ nói xấu nhau”.

 

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %