• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Thánh Cha: Làm thế nào để bảo vệ bạn khỏi những thứ ảo ảnh của Thế gian? Hãy cậy trông nơi Chúa

Văn Chính, SDB

Ngày 12.01.2017: Trong buổi Diễn từ chung, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhắc nhớ rằng những lo lắng sự đời và việc tôn thờ ngẫu tượng giả trá sẽ làm cho cuộc sống trở nên trống rỗng.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đưa ra lời nhắn nhủ này trong buổi diễn từ ban sáng tại Hội trường Phao-lô VI khi ngài tiếp tục trình bày loạt bài giáo lý về chủ đề Niềm Hy vọng của Ki-tô giáo.

Dưới ánh sáng soi dẫn của Kinh thánh, Đức Thánh Cha dạy rằng song song với niềm hy vọng chân thực đến từ Lời Thiên Chúa, những cám dỗ về những niềm hy vọng giả trá, những ngẫu tượng trần gian như tiền bạc, quyền lực, vẻ đẹp của thân xác, trở thành những cám dỗ đối với chúng ta.

Trong những nhận định của ngài, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói về một phụ nữ mà ngài quen biết ở Ắc-hen-ti-na, một phụ nữ có nhan sắc, nhưng người phụ nữ đó đã phá thai vì không muốn có con, vì việc đó làm cho thân xác của bà kém phần hấp dẫn đi.

“Niềm hy vọng vào Thiên Chúa đòi hỏi sức mạnh và sự bền bỉ, trong khi những loại thần giả trá này lại hứa hẹn một sự đảm bảo, một tương lai mà chúng ta có thể tự điều khiển được”.

Gợi nhắc lại sứ điệp từ bài đọc ban sáng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Nếu con người đặt niềm hy vọng của mình nơi những ngẫu tượng, con người sẽ nên giống như chúng: Những hình tượng trống rỗng với đôi tay không thể sờ mó được, đôi chân không bước đi được, miệng lưỡi không thể nói được.”

Khi chuyện này xảy ra, con người đã đánh mất khả năng nói, giúp đỡ, làm thay đổi mọi sự, khả năng mỉm cười, khả năng hiến trao và cả tình yêu nữa.

Đức Thánh Cha cảnh báo: “Cũng thế đối với những người con trong Giáo hội, chúng ta có thể thuộc về “trần tục” này. Tất nhiên dẫu vẫn sống trong trần gian, nhưng chúng ta phải bảo vệ mình tránh khỏi những ảo ảnh của trần gian”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Nhất thiết phải tín thác và đặt niềm hy vọng vào Chúa. Rồi Thiên Chúa sẽ chúc lành cho”.

Đức Thánh Cha khích lệ: Bằng việc tín thác vào Lời Chúa và việc đặt niềm hy vọng nơi lời hứa của Người, chúng ta trở nên ngày càng giống Người, được thông chia vào sự sống của Người, vui mừng trong sự chăm sóc chở che của Người. Hãy biết rằng Thiên Chúa luôn quan tâm tới chúng ta ngay cả trong những giờ phút kinh sợ nhất, Đức Thánh Cha nhấn mạnh điều này.

“Trong khi niềm Hy vọng “không bao giờ” phải thất vọng, Đức Thánh Cha cảnh báo rằng những ngẫu tượng “luôn luôn” đưa tới sự thất vọng. Chúng là những thần giả trá, không thật. Hãy luôn giữ vững niềm hy vọng: Khi biết tín thác vào Thiên Chúa, người ta trở nên giống như Người, và phúc lành của Người sẽ biến đổi chúng ta thành con cái Người, thành những kẻ được thông dự vào cuộc sống của Người”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kết luận với lời mời gọi: Việc đặt niềm hy vọng vào Thiên Chúa ‘có khả năng làm cho chúng ta, có thể nói như thế, được thông dự vào tình trạng luôn được Thiên Chúa ghé mắt đến, chúc lành và cứu độ”.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %