• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Trong dịp lễ Thánh Tê-pha-nô, Đức Thánh Cha phát biểu: “Thời đại này còn có nhiều vị Tử đạo hơn những Thế kỷ đầu”

Văn Chính, SDB

Trong giờ nguyện Kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô phát biểu rằng các Ki-tô hữu bị bắt bớ tại I-rắc đã cử hành lễ Giáng sinh ngay tại Nhà thờ Chính Tòa đổ nát của họ là một mẫu gương của sự Trung thành đối với Tin Mừng.

NGÀY 26.12.2016: Thời đại này còn có nhiều Ki-tô hữu tử đạo hơn cả những thế kỷ đầu…

Đây là lời mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã phát biểu thêm ngoài những gì đã được sửa soạn trước trong bài phát biểu của ngài với đám đông khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phê-rô trước khi nguyện Kinh Truyền Tin trong buổi trưa ngày thứ Hai, nhân ngày lễ kính Thánh Tê-pha-nô.

Khi nói đến niềm vui Giáng sinh đổ tràn vào tâm hồn chúng ta ngày hôm nay và Phụng vụ mừng lễ Thánh Tê-pha-nô, vị Tử đạo tiên khởi của Giáo hội, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các tín hữu được mời gọi “đón nhận chứng tá mà Thánh Tê-pha-nô đã để lại cho chúng ta cùng với lễ hy sinh của ngài”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhận định rằng “chứng ta sáng ngời” của việc tử đạo nơi các Ki-tô hữu vẫn còn đang tiếp tục ngày hôm nay trong lịch sử Giáo hội, kể từ thời Thánh Tê-pha-nô đến hôm nay.

Đức Thánh Cha phát biểu: Ngày nay, để làm chứng cho ánh sáng và chân lý, Giáo hội vẫn đang phải trải qua những kinh nghiệm bị bách hại khốc liệt tại nhiều nơi khác nhau mà đỉnh điểm là chính sự tử đạo.

Đức Thánh Cha nói: “Để trung thành với niềm tin, biết bao anh chị em tín hữu đang phải chịu những sự đau khổ, bạo lực, sự hận thù vì niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô!”.

Còn hơn cả những Thế kỷ đầu

Phát biểu đột xuất ngoài những gì được chuẩn bị, Đức Thánh Cha nhận định: “Các vị tử đạo ngày hôm nay còn đông hơn cả những vị tử đạo trong những thế kỷ đầu. Khi đọc lại lịch sử của các thế kỷ đầu, thì tại đây, ngay ở Rô-ma này, đã có quá nhiều sự tàn ác đối với các người Ki-tô hữu”.

Đức Thánh Cha nhận định thêm: “Nhưng Cha nói với các con biết rằng ngày hôm nay, vẫn còn có những sự đối xử tàn ác như thế đối với những Ki-tô hữu, thậm chí với cả với một số đông đảo nữa”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mời gọi những người hiện diện nghĩ đến những người đang chịu đau khổ vì sự bắt bớ, và hãy gần gũi họ bằng sự cảm thông, cầu nguyện và cả nước mắt nữa.

Sự Can đảm tại I-rắc

Đức Thánh Cha gợi nhắc lại: “Ngày hôm qua, ngày lễ Chúa Giáng sinh, các Ki-tô hữu bị bắt bớ tại I-rắc đã cử hành Lễ Giáng sinh ngay tại Nhà thờ Chánh Tòa đổ nát của họ: Đó chính là một mẫu gương của sự trung thành với Tin Mừng.”

“Dẫu bị thử thách và sống trong sự đe dọa nguy hiểm tới tính mạng, nhưng họ vẫn làm chứng cách can đảm việc họ thuộc về Đức Ki-tô, và sống Tin mừng qua việc cam kết dấn thân cho những kẻ hèn kém, bị bỏ rơi, làm điều thiện cho tất cả mọi người mà không có sự phân biệt, như thế họ làm chứng một đức ái trong chân lý.”

Khích lệ mọi người hãy dành một chỗ trong tâm hồn cho Con Thiên Chúa, Đấng đã trao ban chính mình cho tất cả chúng ta trong mầu nhiệm Nhập thể, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy canh tân lại “quyết tâm vui tươi và can đảm trong việc theo Đức Ki-tô”.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô kết thúc với việc mời mọi người cầu nguyện cùng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Nữ vương của các Thánh Tử đạo, để xin Mẹ hướng dẫn, nâng đỡ chúng ta trên nẻo đường sống của mình.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %