• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Đức Giám Mục Barron: Tại Sao Lễ Giáng Sinh Lại Gây Băn Khoăn Cho Mọi Người

Minh Tuấn, SDB

(Ngày 20 tháng 12 năm 2016) - Chỉ vài tuần trước đây, trong nghi thức thắp sáng cây Giáng Sinh, Tổng Thống Obama đã nhận xét về ý nghĩa của mùa này. Sau đây là một số điểm ông đã nói đến:

"Vài tuần tới đây thôi, khi chúng ta mừng sinh nhật Đấng Cứu Thế của chúng ta, chúng ta kể lại câu chuyện của những người lữ khách, một ngôi sao, những mục đồng, ba vua, tôi hy vọng rằng, chính chúng ta cũng tập trung vào sứ điệp mà Hài nhi này đã mang đến cho thế giới cách đây hơn 2000 năm trước - một sứ điệp nói rằng, chúng ta phải trở thành những người chăm sóc cho anh chị em của chúng ta; đó là chúng ta phải đến với người khác, để tha thứ cho người khác. Phải làm cho ánh sáng của những việc làm tốt lành chiếu tỏa cho mọi người. Chăm sóc những người đau yếu, những người đói khát, cũng như những người bị áp bức. Và dĩ nhiên, yêu thương nhau kể cả kẻ thù, và cư xử với nhau bằng cách thức chúng ta muốn người khác đối xử với chúng ta. Đây không phải chỉ là sứ điệp do nền tảng đời sống Kitô hữu của gia đình tôi, nhưng cũng là của những người Mỹ gốc Do Thái, của những Người Mỹ đạo Hồi, và những người không có niềm tin nào - của tất cả mọi người Mỹ với những bối cảnh khác nhau.

Trong một cách thức nào đó, không có bất cứ điều gì sai trái liên quan tới những ý tưởng hay tình cảm này. Chẳng ai chống lại việc đối xử tử tế với người khác, tha thứ cho những lỗi phạm của người khác, cũng như chăm sóc những người khó khăn? Và tôi chắc chắn cũng không kết án Tổng Thống Obama vì đã đưa ra những nhận xét này. Kể cả các tổng thống thuộc đảng Độc lập hay Dân chủ, với khả năng của họ như là những người lãnh đạo tối cao dân sự đã diễn tả những cam kết này trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, điều làm tôi băn khoăn đó là Lễ Giáng sinh ngày nay bị làm giảm thiểu xuống mức độ thấp, trở thành sáo rỗng, một lễ lớn của Kitô giáo chính xác không chống lại ai. Nếu Tổng Thống Obama đúng, ngay cả với những người không hề tuyên xưng tin vào Thiên Chúa cũng nên chào đón Lễ Giáng Sinh với sư hăng say nhiệt tình! Nhưng, quả thật chủ nghĩa tầm thường hóa quả thật là trực tiếp chống lại ngày lễ trong bản chất của nó, giống như là làm cách mạng, tìm cách làm hỏng và nếu hiểu đúng thì dường như chống lại mọi người.

Tôi nói vậy thật ra là gì? Quả thật, nếu chúng ta nhìn một cách chân thành vào những bài đọc Kinh Thánh liên quan tới Giáng Sinh, chúng ta sẽ tìm ra được một chút gì quý báu liên quan tới tình cảm này, sự ôm ấp luân lý chung này, cũng như sự vun trồng về thái độ "của chung này." Ở chương hai Tin Mừng Mat-thêu, chúng ta đọc thấy sự viếng thăm của Ba Vua, các nhà chiêm tinh từ "Phương đông," có lẽ từ Babylon nơi bộ môn khoa học coi sao trời khá phát triển. Và qua sự quan sát vì sao lạ mới mọc đó họ đã đi tìm "vị vua của người Do Thái mới sinh." Khi tin đồn này lan rộng, mọi người đều phấn khởi vui mừng, nhiệt tình, và mang những cảm giác phấn khích? Không chắc. Hãy lắng nghe điều Mat-thêu nói với chúng ta: "Khi Vua Hê-rô-đê nghe biết điều này, ông đã rất bối rối, và cả Giê-ru-sa-lem cũng vậy."

Tại sao việc xuất hiện của một hài nhi bé nhỏ, một người sẽ lớn lên để làm chứng về sứ điệp của tình yêu lại làm xẩy ra một cảm giác tiêu cực như thế? Chúng ta phải nhớ rằng, hài nhi được diễn tả như một vị vua, có nghĩa là một người đến để cai trị; một cách chính xác hơn, hài nhi này được diễn tả là vua dân Do Thái, và đây chính là danh hiệu vua Hê-rô-đê đã tuyên bố. Vì thế, Hê-rô-đê hầu như rất chính xác khi nhìn hài nhi này như là một sự đe dọa về đặc quyền và địa vị của ông. Nhưng tại sao cả thủ đô lại náo động như vậy? Chúng ta nên gợi nhớ lại điều Kinh Thánh luôn luôn nói về các thành phố, đó là cách thức con người chúng ta tổ chức chính trị, xã hội, cũng như văn hóa. Ca-in, kẻ giết Abel là người sáng lập ra các thành phố; Babel thì ngập đầy với sự kiêu ngạo cũng như những hoạch định thống trị lại được nhìn như là một thành phố điển hình; và Chúa Giêsu đã ám chỉ rằng quỷ satan điều khiển tất cả các thành phố trên trái đất này. Sự run khiếp của cả Giê-ru-sa-lem vì sự ra đời của hài nhi Vua là một đòi hỏi về sự thay đổi của sự cai trị của Ngài. Để làm rõ vấn đề, Mat-thêu nói với chúng ta rằng, Hê-rô-đê sau khi bị các Nhà Đạo Sỹ lừa đã trở nên căm giận và ra lệnh giết tất cả các trẻ trai ở Bê-lêm từ hai tuổi trở xuống. Đây thật sự không phải là một phản ứng vui mừng của một người nào đó khi mùa Giáng Sinh vừa tới!

Nếu chúng ta nghiên cứu Tin Mừng Thánh Luca về sự ra đời của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy những chủ đề rất tương tự. Luca xây dựng câu chuyện của mình giống như một tiểu thuyết của hai Hoàng Đế đối địch: Caesar, vị vua của trần gian; và Chúa Giêsu hài nhi vua. Trong khi Caesar trị vì tại cung điện ở Rôma, còn Chúa Giêsu thì không có nơi gối đầu; trong khi Caesar cai trị bằng sức mạnh cơ bắp, còn Chúa Giêsu thì được bọc trong khăn vải; trong khi Caesar được bao quanh với sự giàu sang và những cận thần sành điệu, còn Chúa Giêsu thì được bao quanh bởi các con vật cũng như mục đồng. Nhưng hài nhi Giêsu lại mạnh mẽ hơn Au-gus-tô - biểu lộ ra bằng sự hiện diện của một đạo binh các thiên thần trên trời ở Be-lem. Tất cả bốn Tin Mừng trình bày nên như một cuộc tranh đấu giữa các thế lực của thế gian và của Đức Kitô, mà cao điểm là cái chết trên thập giá. Vì Chúa Giêsu không chỉ đơn giản là một vị ngôn sứ dễ thương với sứ điệp êm ái về sự tha thứ; nhưng Ngài là Thiên Chúa đến mặc lấy xác phàm để ra lệnh. Ngài là Thiên Chúa. Và toàn bộ Tân Ước đã nói rõ cho chúng ta là ai không đi theo sự chỉ đạo của Ngài sẽ bị xét xử.

Chắc chắn rằng, dấu chỉ rõ ràng về sự cai trị của Chúa Giêsu là tình yêu, lòng thương xót, sự tha thứ và bất bạo động - nhưng đây không phải là chất liệu của tình cảm và những cảm giác ấm áp. Nó khơi lên sự băn khoăn, một thách đố, và là một lời kêu gọi hoán cải tận căn.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %