• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Bài Nói Chuyện Của Đức Thanh Cha Với Cộng Đoàn Nomadelfia

Minh Tuấn, SDB

(Vatican Radio) - Dưới đây là bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô với cộng đoàn Nomadelfia vào hôm Thứ Bảy tại Dinh Tông Tòa ở Vatican.

Cộng đoàn Nomadelfia - bao gồm khoảng 330 người, kể cả trẻ em - được cha Zeno Saltini (1900 - 1981), là một linh mục người Ý sáng lập, gợi hứng sống theo gương những Kitô hữu tiên khởi. Trụ sở của cộng đoàn này nằm ở tỉnh Grosseto.

Sau khi nghe một số nhân chứng của trong cộng đoàn, cũng như sau khi được mời viếng thăm Cộng đoàn Nomadelfia - cộng đoàn này hàng năm tiếp đón vào khoảng 10.000 người, Đức Thánh Cha đã nói chuyện với những người có mặt như sau:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng tốt lành!

Cha rất vui vì có thể cùng chia sẻ với anh chị em trong cuộc họp mặt này, cũng như để có thể biết rõ hơn về kinh nghiệm của anh chị em trong đời sống cộng đoàn. Cha thật xúc động vì những chứng tá nơi anh chị em, cha cám ơn anh chị em về những điều anh chị em đã chia sẻ.

Mùa Vọng giúp chúng ta suy niệm về việc Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm, Ngài giáng trần mang lại cho thế giới ánh sáng và bình an. Trong Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa không mạc khải chính mình như một đấng ngự trên cao và thống trị vũ trị, nhưng là một Đấng tự hạ và giáng trần, chấp nhận thân phận yếu hèn của một trẻ thơ. Vì vậy, Thiên Chúa dậy chúng ta rằng, chúng ta không nên đặt chúng ta cao trọng hơn những người khác, nhưng chúng ta được mời gọi để tự hạ mình để phục vụ những người yếu đuối nhất, và để chúng ta trở thành bé nhỏ với những người bé nhỏ. Vì, nếu như với sự xuất hiện của Con Ngài trên trần thế, Thiên Chúa đã đồng hóa mình với con người, sống như con người, ngoại trừ tội lỗi, thì khi tuân giữ lời của chính Chúa Giêsu là, nếu anh em làm bất cứ điều gì cho những người bé nhỏ nhất là anh em làm cho chính Thầy (xem Mt 25, 40 tt).

Don Zeno Saltini, đấng sáng lập của anh chị em đã hiểu rất rõ được những điều này, bất chấp những khó khăn cũng như hiểu lầm, ngài vẫn bước tới một cách can đảm với mục đích là gieo hạt giống tốt của Tin Mừng nơi những vùng đất khô cằn nhất. Và ngài đã thành công! Cộng đoàn Nomadelfia của anh chị em là minh chứng cho điều này. Ngày nay, Don Zeno thể hiện chính mình cho chúng ta như một mẫu gương của một người môn đệ trung thành của Đức Kitô, đã bắt chước vị Thầy chí thánh đã cúi xuống để phục vụ những người đau khổ, những người yếu đuối và những người nghèo khổ nhất, trở nên nhân chứng về một tình yêu không bao giờ cạn. Nguyện xin sự can đảm và kiên trì của ngài luôn luôn hướng dẫn anh chị em trong sự dấn thân hàng ngày để làm cho những hạt giống tốt sinh hoa kết quả, những hạt giống mà ngài đã gieo vãi dồi dào, và sinh động không mệt mỏi vì đam mê tin mừng chỉ vì tình yêu Giáo Hội. Bất cứ ai cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, là đã làm cho chính Chúa. Ngược lại, còn bất cứ ai từ chối, khó chịu, phớt lờ những người bé nhỏ yếu đuối nhất thì cũng là chối từ chính Chúa. Như Thánh Gioan nói: "vì ai không yêu thương anh em mình, những người chúng ta nhìn thấy thì không thể yêu thương Thiên Chúa Đấng họ không thấy (xem 1 Ga 4, 20).

Anh chị em thân mến, gia sản thiêng liêng của anh chị em liên kết một cách đặc biệt với đời sống huynh đệ, đánh dấu một cách cụ thể trong việc tiếp nhận những trẻ em cũng như chăm sóc đặc biệt cho những người già.  Cha khích lệ anh chị em cống hiến cho xã hội mẫu gương này về sự quan tâm và dịu dàng, đây thật là những điều quan trọng. Trẻ em và người già xây dựng nên tương lai của dân chúng: các trẻ em chúng sẽ chuyên chở lịch sử tiến tới; người già, họ là những người chuyển giao những kinh nghiệm và sự khôn ngoan từ cuộc sống. Đừng bao giờ mệt mỏi trong việc vun trồng và nuôi dưỡng sự đối thoại này giữa các thế hệ, hãy làm cho đức tin là ngôi sao trụ cột của anh chị em và Lời Chúa là bài học cốt lõi của anh chị em được tiêu hóa và sống một cách cụ thể trong đời sống hàng ngày. Như thế, anh chị em có thể bắt chước ngày càng gần hơn sự gần gũi của Thiên Chúa đối với con người, đồng thời suy niệm nơi những khuân mặt của những con người mỏng giòn nhất chính là khuân mặt của chính Hài Nhi Giêsu.

Cha cầu chúc tất cả anh chị em một hành trình tuyệt vời tiến tới Lễ Giáng Sinh, và mừng lễ Giáng Sinh với niềm vui và an bình trong tâm hồn. Nguyện xin Chúa chúc lành cho anh chị em, và xin Đức Trinh Nữ bảo vệ anh chị em. Và cha xin anh chị em, xin anh chị em hãy cầu nguyện cho cha.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %