• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI

Các nhà phân tích đánh giá thấp cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng với ông Obama

'Kết quả rất ít hoặc chẳng có gì' đó là ý kiến của các nhà phân tích

Sáng ngày 27 tại Vatican, Tổng thống Obama rất vui mừng về cuộc họp đầu tiên của mình với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Như tờ New York Times đưa tin, Đức Thánh Cha và Tổng thống gặp nhau trong thư viện của Giáo hoàng và nói chuyện trong khoảng 52 phút. Không có nội dung chi tiết nào của cuộc gặp gỡ được tiết lộ.

Russel Shaw chuyên gia và là người phụ trách chuyên mục cung cấp thông tin tờ Aleteia nói về cuộc gặp gỡ này:

Quá nhiều điều diễn ra trong cuộc gặp gỡ này. Tôi cho rằng đây là điều thu hút không ngừng của các phương tiện truyền thông với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Nhưng trong suốt thời gian cuộc gặp gỡ của cả hai người cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khác không có kết quả gì nhiều. Hay nói cách khác, cuộc gặp gỡ này cũng sẽ chẳng đưa lại kết quả gì. Đức Thánh Cha và Tổng thống vẫn tiếp tục đồng ý về vấn đề nghèo đói, nhưng không đồng ý về việc phá thai, và chỉ có thế. Tôi vui vì họ đã ngồi lại với nhau – đó là một điều tốt đẹp nên làm – nhưng kết quả sẽ ít hoặc không có gì thay đổi.

Edward Mulholland chuyên gia tờ Aleteia, giáo sư phụ tá ngôn ngữ cổ điển Đại học Benedic ở Atchison, Kansas, đưa ra một phản ánh tương tự :

“Chúng ta có xu hướng quên rằng công việc của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô là mở ra con đường vượt xa hơn cả nước Mỹ. Nếu bạn đọc các bài báo về các cuộc gặp gỡ của ngài với các nhà lãnh đạo thế giới, bạn sẽ thấy rằng chúng khá chuẩn. Tuy nhiên, tất cả chúng chủ yếu bao hàm một cuộc thảo luận về tự do tôn giáo. Tôi hy vọng Tổng thống Obama nói chuyện một cách kính trọng và cởi mở với Đức Thánh Cha. Nếu họ có một bất đồng lớn (không giống trong cuộc gặp đầu tiên) chúng ta có thể sẽ không được biết một cách chính thức về điều đó.”

Và John Zmirak, chuyên gia và là người đóng góp thường xuyên cho tờ Aleteia, hy vọng rằng cuộc gặp gỡ này truyền cảm hứng cho Tổng thống Obama suy tư về các nguồn gốc căn cốt của những thất bại trong nhiệm kỳ tổng thống của mình:

“Sau sáu năm thấy ông ấy vùng vẫy, trầy trụa với những khát vọng mãnh liệt của mình chống lại chông gai của thế giới thực, không ai đặt nhiều “hy vọng” vào Tổng thống Obama, và không ai sợ ông ấy sẽ ảnh hưởng nhiều về “sự thay đổi” nữa. Thay vào đó chúng ta lần lần cảm thấy bực tức, hài hước, thậm chí thương hại cho ông ta. Hầu hết thời gian, ông ta có biểu hiện xấu hổ, giống như những ai tôi nhìn thấy ở phòng khám thú y nắm chặt vật cưng với rất nhiều thương tích.

“Nói cách khác, ông Obama là hiện thân hoàn hảo của sự thảm bại vô vọng, hiện thân của người có cái nhìn bài Cơ đốc giáo, nỗ lực làm cho trái đất trở thành thiên đường của những khoảnh khắc hạnh phúc dành cho con người. Và Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chỉ là người giúp ông ta lấy lại tất cả những mảnh vỡ nhỏ, giá trị đó.

“Nếu như có bất cứ một động cơ tôn giáo thực sự đằng sau lời ngọt ngào của ông Obama với các nhà hoạt động công bằng xã hội Công giáo, có lẽ cuộc gặp gỡ với “Người” mà linh đạo của ngài bao gồm niềm hy vọng thực sự cho sự thay đổi vĩnh viễn sẽ mang lại cho cuộc sống một tia sáng nhỏ – và nhắc nhở Tổng thống rằng công lý và bình đẳng chỉ trở nên vấn đề nếu bản thân con người là vấn đề, và nếu con người không chỉ là một loài linh trưởng cấp cao tìm kiếm sự thỏa mãn bản năng. Bằng chứng con người đích thực đó chỉ có thể tìm thấy trên Thập giá.”

 

Nguồn: Aleteia.org

 

Đức Phan-xi-cô nghênh đón Tổng thống Barrack Obama đến Rôma

Bất bình đẳng trên thế giới nằm đầu nghị trình thảo luận

Tổng thống Barrack Obama có cuộc hội kiến lịch sử đầu tiên với Đức Thánh cha Phan-xi-cô hôm thứ Năm. Hai bên thảo luận một nghị trình chung về chống bất bình đẳng trên thế giới mặc dù có những bất đồng lớn về những vấn đề như quyền của người đồng tính và biện pháp tránh thai.

Ông Obama phát biểu với Đức Phan-xi-cô rằng ông “hết sức thán phục” vào lúc bắt đầu cuộc hội đàm tại Vatican, theo các nhà quan sát chính trị đây có thể là nỗ lực giành sự ủng hộ từ phía cử tri Công giáo trong nước của tổng thống Mỹ.

Tháp tùng ông Obama có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và phái đoàn được Đội cận vệ Thụy Sĩ và các viên chức phụ giúp tiếp đón khách của Đức Thánh Cha dẫn đi qua Điện Tông Tòa đến phòng đọc sách của ngài.

Tổng thống Mỹ gốc châu Phi đầu tiên nói Đức Giáo Hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh là “nguồn cảm hứng” trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Corriere della Sera.

“Đức Thánh Cha là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới trong đó có tôi”, ông Obama nói và thêm rằng tuy nhiên “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi nhất trí về mọi vấn đề”.

Cuộc hội kiến là bước ngoặt đáng nhớ đối với ông Obama trong chuyến công du châu Âu dài sáu ngày dưới sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Crimea, và chắc chắn lãnh đạo Mỹ hy vọng sẽ có những tác động tích cực sau cuộc hội đàm với vị giáo hoàng được nhiều người yêu mến này.

Ông Obama “chủ yếu muốn tranh thủ hào quang của Đức tân Giáo hoàng, theo tôi nghĩ”, Jeremy Shapiro, thỉnh giảng viên tại Viện Brookings Washington, phát biểu.

Mục đích chính của ông là “nhấn mạnh cả hai người đều chú ý đến vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng. Đây thật sự không phải là giai đoạn dành cho chính sách ngoại giao”, ông nói.

Trước khi diễn ra cuộc hội kiến, Đức Phan-xi-cô dâng Thánh lễ cho một nhóm 500 chính trị gia người Ý, trong Thánh lễ ngài cảnh báo họ đừng “nhẫn tâm” và “tham nhũng”.

Ông Obama còn hội kiến Thủ tướng Ý Matteo Renzi, lãnh đạo chính phủ trẻ nhất của Liên Minh Châu Âu, và Tổng thống Giorgio Napolitano, và tham quan khu đấu trường Colosseum.

Quan hệ ngoại giao giữa Ý và Mỹ thân mật, mặc dù Rôma thận trọng về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, giữa lúc xảy ra lo sợ việc này sẽ gây thiệt hại cho thị trường chính.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama nhấn mạnh “vai trò then chốt” của Ý trong khu vực Địa Trung Hải, khen ngợi ông Renzi đã viếng thăm Tunisia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên và nói Washington và Rôma đang cộng tác tái thiết Libi.

Ông Obama nói hồi đầu tháng này rằng việc ông kêu gọi tăng thuế đối với người giàu và ngăn chặn các vụ lạm dụng của các ngân hàng lớn có nền tảng đạo đức vững chắc, đòn đánh vào đảng Cộng hòa trong năm bầu cử và lặp lại lời Đức Thánh Cha kêu gọi hành động chống gia tăng bất bình đẳng trên thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia Vatican nói quan hệ hai bên không thân thiện như trước đây giữa Đức Thánh cha Gioan Phaolô II và Tổng thống Ronald Reagan, và không chắc gì Đức Phan-xi-cô sẽ không thảo luận với ông Obama về chính sách nội địa và ngoại giao.

Chuyên gia Vatican John Allen viết trên tờ The Boston Globe rằng chính quyền Obama muốn gây “ấn tượng về một đại đồng minh đại diện người nghèo trên thế giới … vừa là phần di sản cuối cùng của mình vừa nhắm hướng tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này”.

Tuy nhiên ông chỉ rõ “những tương phản” và “bất đồng rõ ràng” và nói “quan hệ sâu đậm” giữa hai nhà lãnh đạo … có khả năng không xảy ra”.

Đức Thánh Cha lớn tiếng mạnh mẽ chống đề xuất can thiệp quân sự của Mỹ ở Syria năm ngoái, và đã tổ chức canh thức cầu nguyện chung tại Vatican.

Các lãnh đạo Công giáo Mỹ cũng đã nhiều lần thách thức việc thực thi Luật Chăm sóc y tế với giá phải chăng của ông Obama, và lập luận rằng luật này vi phạm quyền tự do tôn giáo bằng cách yêu cầu các tập đoàn kiếm lời đóng bảo hiểm tránh thai.

Tranh cãi xung quanh Luật Chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng và số người ủng hộ ông Obama giảm có nguy cơ dẫn đến đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới, điều này sẽ làm lãnh đạo Mỹ suy yếu đáng kể trong hai năm nắm quyền còn lại.

Những lời ủng hộ của Đức Phan-xi-cô chắc chắn sẽ cải thiện được tình hình của ông: khảo sát của đại học Saint-Leo cho thấy Đức Phan-xi-cô được 85% người Công giáo và 63% người Mỹ yêu mến.

 

Trong khi đó kết quả thăm dò do CBS News và tờ New York Times phát hành tháng trước cho thấy chỉ có 41% ủng hộ ông Obama. AFP

Đức Thánh cha ở Comlombia: Cầu nguyện cho các nạn nhân của động đất ở Mê-hi-cô và siêu bão Irma

(Đài Phát thanh Vatican) – Đức Thánh Cha nói rằng ngài quan tâm tới những người đang chịu đau khổ vì những hệ quả tàn phá do trận động đất cũng như siêu bão Irma đánh vào Mê-hi-cô cũng như vùng Ca-ri-bê, và ngài cầu nguyện cho họ.

Những lời thân tình gần gũi và quan tâm của Đức Thánh Cha khi ngài kết thúc Thánh Lễ phong Chân phước vào Thứ Sáu ở thành phố Villavicencio của Colombia trong chuyến tông du 5 ngày của ngài tới đất nước này.

Nói về trận động đất lớn xẩy ra tại Mê-hi-cô vào đêm thứ Năm đã gây ra chết chóc và phá hại, Đức Thánh Cha nói rằng ngài thật sự gần gũi với “những người đã bị thiệt mạng cùng với gia đình của họ.”

Ngài cũng nói rằng ngài đang theo dõi sát sao về tình trạng khủng hoảng gây nên bời siêu bão Irma ở vùng Ca-ri-bê “để lại rất nhiều nạn nhân và hư hại nặng nề về cơ sở vật chất cũng như nhà cửa, và gây nên cho nhiều ngàn người phải di tản.”

Đức Thánh Cha cầu nguyện và mời gọi mọi người hiện diện hãy hợp ý cầu nguyện với ngài, “Cha đang theo dõi tình trạng ở đó với cả cõi lòng cha, và cha đang cầu nguyện cho họ.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Đức Hồng y Parolin khẳng định Tầm quan trọng Học tập cho UNESCO

Sứ điệp nhân Ngày Quốc Tế Học Tập

Ngày 15.09.2017 - Trong bức thư gửi cho các thành viên tham dự Ngày Quốc Tế Học Tập tại Trụ Sở UNESCO ngày 08/09/2017, Đức Hồng Y Pietro Parolin nói rằng: "Học tập là điều thiết yếu nhằm làm chủ kỹ thuật công nghệ cũng như ứng dụng của nó”.

Nhân danh Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, Đức Hồng y nói rằng, chủ đề triển khai được chọn cao nhất cho năm nay là “Học tập trong Thế giới Kỹ Thuật Số”. Ngài cũng ghi nhận thế giới đang thừa hưởng nhiều tiện ích của công nghệ kỹ thuật.

Tuy vậy, ngài cũng cảnh báo rằng “trong khi phát triển kỹ thuật tạo ra nhiều cơ hội cho cuộc cách mạng, nhưng cũng là thách đố đẩy nhiều người ra bên lề xã hội khi không có cơ hội tiếp cận thế giới thông tin”.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm Thông điệp Populorum Progressio (Phát Triển các Dân Tộc), ngày 04/04/2017, Đức Thánh Cha giải thích phát triển toàn diện nghĩa là “phát triển toàn bộ các dân tộc khác nhau trên Trái Đất” trong sự liên đới “phát triển mọi khía cạnh góp phần thăng tiến”. Ngài cũng nhấn mạnh: “Không ai được hiểu là tương quan và không phải cá nhân hóa, khẳng định bao gồm và không loại trừ, duy kỹ thuật và bất bạo động và bất bùng nổ, tự do và không giới hạn”.

Trong bài phát biểu của mình, trong sự thân thiện với Tòa Thánh được trích lời của Tổng Giám Đốc UNESCO, Irinao Bokova nói rằng: “Trên thế giới, có tới 750 triệu người lớn hầu như không biết đọc biết viết. Hầu như 264 triệu trẻ em và giới trẻ thất học. Nghiên cứu quốc tế cho biết tỉ lệ cao người trẻ và người lớn tại ngay cả nơi các quốc gia phát triển không có được kỹ năng kỹ thuật căn bản cho việc phát triển hội nhập với xã hội và thế giới lao động”.

 

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói với các nạn nhân nhỏ tuổi của Colombia rằng, Chúa Giê-su yêu thương các em

(Vatican Radio) - Các chuyến tông du của Đức Thánh Cha có đặc điểm là ngài luôn dành một sự kiện nào đó cho những nơi đang hoạn nạn, nơi của tình liên đới hoặc nơi cần được vực dậy.

Ngài luôn muốn rằng thời gian quý báu của ngài phải được dành cho những người nghèo khổ và yếu thế nhất của thế giới, như là các tù nhân, thiếu niên khuyết tật, người già, các khu ổ chuột… Tại Medellin vào Thứ Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha đã thăm viếng cộng đoàn Hogar San José: một mái ấm do dòng Tên chịu trách nhiệm, dành cho các trẻ mồ côi nạn nhân của cuộc các cuộc nội chiến Colombia.

300 trẻ em đến từ các vùng bị tàn phá của đất nước đang được chăm sóc dưới tay các sơ, giáo dân và các tình nguyện viên. Tất cả các em đều mang những vết thương do bạo lực và sự lạm dụng.

Bé gái Claudia Yesenia kể về câu chuyện đau khổ của em, từ lúc hai tuổi đã bị thương và mất hết mọi sự, khi một cuộc tấn công nổi dậy xảy ra ở San Carlos Antioquia đã phá nát ngôi làng và giết hầu hết gia đình em.

Nhưng em cũng kể về cuộc hồi sinh tại mái ấm San José, nơi em được ấp ủ và chăm sóc và được giáo dục tốt, để sau này có thể chăm sóc và yêu thương lại những đứa trẻ bất hạnh khác.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã chăm chú lắng nghe, mỉm cười và ôm các em nhỏ vào lòng như ngài vẫn làm, rồi thả hồn thưởng thức những bài hát và sống niềm vui được gặp gỡ các em.

Ngài nói với các em rằng Chúa Giê-su yêu thương các em hơn ai cả và Ngài bảo vệ các em để cho các em – tương lai của xã hội Colombia – được lớn lên, mạnh khoẻ, khôn ngoan và đầy ân sủng.

Ở tại quốc gia có thiên nhiên trù phú, với quốc hoa là loài hoàn lan, mỗi trẻ em đã đón tiếp Đức Thánh Cha với một bó cúc trắng nhỏ trên tay: loài hoa đơn sơ và bé nhỏ nhất trong các loài hoa, như những ai vẫn hằng chiếm lấy con tim của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Linda Bordoni từ Colombia.

Trần Thái, SDB chuyển ngữ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bật khóc khi Cha Tom SDB, người Ấn Độ đến gặp Ngài

Vatican City - Cha Tom Uzhunnalil, Linh mục Dòng Sa-lê-diêng người Ấn Độ đã đến gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vừa khi được thả ra sau 18 tháng bị bắt cóc và bị giam giữ. Cha Tom nói với Đức Thánh Cha rằng, trong suốt thời gian bị cầm tù, Ngài đã dâng những đau khổ hằng ngày để cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và cho Giáo Hội.

Theo tờ L’Osservatore Romano xuất bản hôm 13 tháng Chín, cuộc gặp gỡ đã diễn ra tại nhà khách Santa Martha ở Vatican sau buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha với khách hành hương vào sáng thứ Tư. Những hình ảnh đầy xúc động ghi lại cảnh Cha Tom quỳ xuống để hôn chân Đức Thánh Cha trong lúc Vị cha chung âu yếm ban phép lành cho Cha Tom.

Nhiều người đã biết đến Cha Tom, SDB với hình ảnh một linh mục có bộ râu dài rậm rạp trong thời gian Ngài bị bắt và bị giam giữ. Hôm nay, Ngài đến gặp Đức Thánh Cha với vóc dáng một linh mục gọn gàng, râu tóc cắt tỉa sạch sẽ và mặc áo giáo sỹ.

Đức Thánh Cha đã rơi lệ khi Cha Tom quỳ xuống và nói: “Con hằng cầu nguyện cho Cha mỗi ngày. Con cũng dâng mọi khổ đau của con để cầu nguyện cho Cha và cho cả Giáo Hội.”

Cha Tom là một linh mục Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco (SDB), đã thu hút sự chú ý của cả thế giới khi Ngài bị bắt cóc vào ngày 04 tháng Ba năm 2016, trong một cuộc tấn công vào cơ sở truyền giáo Adi ở Yemen, làm cho 16 người thiệt mạng, trong đó có bốn nữ tu.

Có tin đồn là Cha đã bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua. Sau đó lại có những hình ảnh và băng video quay lại hình ảnh Cha Tom rất gầy gò với bộ râu rậm rạp, xin giúp đỡ để Ngài được thả, vì tình hình sức khoẻ của Ngài rất xấu và Ngài cần phải nhập viện để chữa trị. Cha nói rằng trong thời gian bị bắt, Cha không thể dâng lễ nhưng mỗi ngày Cha vẫn âm thầm dâng lễ trong lòng.

Cha Tom hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những ai luôn ở bên cạnh Cha cách thiêng liêng, đặc biệt cầu nguyện cho 16 người đã chết trong lúc Cha bị bắt cóc. Cha cũng cám ơn chính phủ Oman, đặc biệt là Quốc vương Sultan Qaboos bin Said al Said, và Tòa Thánh trong việc giúp cho Cha được thả ra.

Về phần mình, Đức Thánh Cha nói với Cha Tom rằng, Ngài sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Cha mỗi ngày như khi Cha còn trong tù. Trong giây phút xúc động ấy, Đức Thánh Cha đã bật khóc và ban phép lành cho Cha Tom.

Cùng đi với Cha Tom, có Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Giáo phận Bombay và cũng là thành viên trong Hội đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha. Đức Hồng y nói rằng, sau khi trải qua những thời điểm đen tối, sứ điệp mà Cha Tom muốn truyền đạt cho chúng ta là: “Chúa Giêsu rất tuyệt vời và yêu thương chúng ta vô cùng”. Ngay sau khi được trả tự do, Cha Tom đã chia sẻ: “Trong tù, tôi luôn cảm nhận được Chúa luôn ở với tôi mỗi ngày và tôi không bao giờ cảm thấy cô đơn”.

Trong lá thư đề ngày 13 tháng 9, Cha Ángel Fernández Artime SDB, Bề Trên Cả của Dòng Sa-lê-diêng đã viết: “Cha Tom đã về Nhà Dòng vào khoảng 6 giờ chiều và vào ngày 12 tháng Chín, Cha đã bay thẳng từ sân bay Muscat ở Oman tới Rôma”.

Không biết khi nào Cha Tom sẽ trở về Ấn Độ. Tuy nhiên Ngài sẽ ở lại Rôma một vài ngày để chữa bệnh.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Cha Tom Uzhunnalil đã được trả tự do và trở về Ấn Độ

Sau hơn 18 tháng bị bắt cóc bởi các chiến binh Hồi giáo ở Yemen, những thắc mắc về số phận của cha Tom Uzhunnalil đã được giải đáp, ngài là vị linh mục cuối cùng được phóng thích và đang trên đường trở về Ấn Độ.

Thông tin từ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Sushma Swaraj được công bố chính thức trên Tweet vào ngày 12 tháng Chín rằng: “Tôi rất vui mừng thông báo rằng, Cha Tom Uzhunnalil đã được cứu thoát”.

Cha Tom là một nhà truyền giáo Salêdiêng, ngài đã nhận được sự quan tâm chú ý của thế giới khi ngài bị bắt cóc vào ngày 04 tháng 03 năm 2016, trong một cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo vào ngôi nhà của các vị truyền giáo thuộc Dòng Mẹ Têrêsa Calcutta ở Aden, Yemen, khiến cho 16 người thiệt mạng, trong đó có 4 nữ tu.

Những thông tin về ngài càng lúc càng nhiều hơn khi những tin đồn không có chứng cứ liên tục được đăng và cho rằng, ngài đã bị đóng đinh vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Kể từ đó, nhiều bức ảnh và video đã được phát hành, trong đó có những bức ảnh của Cha Tom trong hình dáng của một tù nhân ốm yếu với bộ râu rập rạm đang cầu xin sự giúp đỡ để được phóng thích.

Cơ quan thông tấn xã Salêdiêng, nơi đang cất giữ những tập hồ sơ về tình trạng của cha Tom cũng báo cáo tin tức về việc ngài được trả tự do.

Theo cơ quan thông tin từ nhà nước Oman, sau khi được phóng thích, cha Tom đã được bảo vệ bởi nhà nước Oman, ngài được đưa đến Bệnh viện Omani ở Muscat. Ngài mong ước được trở về nhà của ngài ở Kerala, Ấn độ trong thời gian sớm nhất.

Trong một tuyên bố mà cơ quan thông tin nhà nước Oman đã cho đăng trong Oman Observer, cha Tom đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa toàn năng sau khi được thả ra.

Theo một tuyên bố khác, “tuân theo lệnh của Quốc vương Sultan Qaboos bin Said, Oman phối hợp với các đảng phái của Yemen đã tìm kiếm được một linh mục Vatican”.

Điều đó cho biết rằng, cha Tom đã được chuyển tới Muscat, và từ nơi đây ngài sẽ trở về nhà của ngài tại Kerala.

Một tuyên bố từ Tòa Thánh cũng cho biết, cha Tom sẽ ở lại vài ngày trong một đoàn Salêdiêng ở Roma trước khi trở về gia đình ở Ấn Độ.

Ngoài việc dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa, ngài cũng đã bày tỏ lòng biết ơn với Quốc vương Sultan Qabbos cũng như anh chị em của ngài và tất cả những người bạn đã không ngừng cầu khẩn Thiên Chúa để giúp ngài được an toàn và giải thoát.

Vào ngày 10 tháng Tư năm 2016, sau khi đọc khi truyền tin vào Chúa nhật tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô, một trong số những người ủng hộ, đã thay mặt cha Tom kêu gọi để trả tự do cho ngài.

Đức Thánh Cha đã nói, “Tôi xin nhắc lại lời kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị bắt cóc trong các khu vực xung đột vũ trang”. “Cách đặc biệt, tôi muốn nói đến linh mục Salêdiêng Tomas Uzhunnalil, người đã bị bắt cóc tại Aden, Yemen vào ngày 05 tháng Tư”.

Kể từ sau vụ bắt cóc, những nỗ lực không biết mệt mỏi đã được thực hiện bởi chính phủ và các Giám mục Ấn độ để đảm bảo sự tự do cho cha, và nhiều buổi cầu nguyện đã được tổ chức bởi các tu sĩ Salêdiêng ở Bangalore để cầu xin cho ngài luôn được an bình trở về.

Hiện nay vẫn chưa rõ chính xác nhóm đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc cha Tom. Nhiều nguồn tin cho rằng ISIS đã đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên, tin đồn này vẫn chưa được xác nhận.

Yemen đã rơi vào cuộc nội chiến từ tháng 03 năm 2015 khi quân nổi dậy Shia đã cố gắng lật đổ chính quyền Sunni của Yemen. Ả-rập Xê-út đã dẫn đầu nhóm liên minh ủng hộ chính phủ. Cả Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo đều đã thành lập các pháo đài trong nước giữa lúc không có quyền lực. Theo tổ chức Liên Hợp Quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

Các Giám mục Công Giáo của Ấn Độ cũng đã lên tiếng về niềm vui này, khi nhận được thông tin về việc cha Tom Uzhunnalil được trả tự do.

“Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì ân sủng đặc biệt đã ban cha Tom, gia đình của ngài, Tu hội Salêdiêng và Giáo Hội Công Giáo ở Ấn độ, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho cha mau chóng phục hồi sức khỏe để có thể tiếp tục hoạt động cho sứ mệnh Salêdiêng mà Thiên Chúa trao cho ngài qua Tu hội và Giáo hội.”

Trong một tuyên bố khác, Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã cảm ơn tất cả những ai đã cầu nguyện cho Cha Tom được trả tự do.

Tuyên bố này đã được ký bởi Đức Giám Theodore Mascarenhas, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục.

Cùng với lời tri ân sâu sắc đến Thiên Chúa, các Giám mục cũng cám ơn các cơ quan chính phủ Ấn Độ, đặc biệt là Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao Srimati Sushma Swaraj, đã luôn làm việc để có được sự an toàn cho cha Tom.

Các ngài cũng thêm lời cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô, đã luôn quan tâm và nỗ lực tìm cách giúp cha Tom được sớm trả tự do; đồng thời cũng cám ơn Đức cha Paul Hinder của miền Nam Ả-rập và Quốc vương của Oman, vì những nỗ lực của họ và sự kiên trì của các linh mục trong Giáo phận.

Hội đồng Giám mục đã nói: "Việc cha Tom được trả tự do cho thấy niềm vui lớn lao của Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ và toàn thể Gia đình Salêdiêng, chúng tôi xin ghi nhớ công ơn của tất cả mọi người vì đức tin lớn lao vào Thiên Chúa và sự kiên trì cầu nguyện của họ, và Thiên Chúa là Đấng thương xót và nhân từ đã lắng nghe và nhận lời”.

Gia Thi, SDB

Đức Thánh Cha Ở Colombia: “Giống như Môsê, Cha đang đứng nơi Đất Thánh”

(Ngày 8/9/2017) – “Cha đến đây với sự tôn trọng và với sự nhận thức rõ ràng rằng, giống như Mô sê, cha đang đứng nơi đất thánh,” Đức Thánh Cha đã nói như trên với người dân Colombia vào ngày 8/9/2017 trong buổi Gặp gỡ Hòa giải Quốc gia ở Villavicencio, Colombia.

“Anh chị em mang trong cõi lòng mình cũng như thân thể mình những dấu chỉ của ký ức sống động về những việc mới xẩy ra gần đây của dân tộc mình, đánh dấu bởi những sự kiện thảm kịch, nhưng cũng ngập đầy những hành vi anh hùng, tính nhân bản lớn lao, cũng như chan chứa những giá trị tinh thần cao thượng về đức tin và niềm hy vọng,” Đức Thánh Cha nói với mọi người, trong đó rất nhiều người đã mất đi những người thân yêu hay đang bị đau khổ vì thương tật trong nhiều thập kỷ, trong nhiều thập kỷ Colombia đã thật sự sống trong thảm kịch.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân của cuộc chiến ở Colombia, các nạn nhân bị giết, bị thương tật, mất tích, bị mất nhà cửa, những người tỵ nạn, những người tàn tật – tối thiểu cũng phải tới 8 triệu người. Colombia là quốc gia có số người vô gia cư nhiều nhất (những người tỵ nạn tại chính đất nước mình) trên thế giới, lên tới 7 triệu người.

Đức Thánh Cha Phan-ci-cô nói tiếp, “Cha đến đây không phải để nói nhiều, nhưng để gần gũi anh chị em, và để tận mắt nhìn thấy anh chị em, để lắng nghe anh chị em, và để mở lòng cha ra với chứng tá về đời sống và đức tin của anh chị em.” Và nếu anh chị em cho phép cha, cha sẽ ôm anh chị em vào lòng và cùng khóc với anh chị em. Cha muốn chúng ta cùng nhau cầu nguyện và cùng tha thứ cho nhau – cha cũng cần xin anh chị em tha thứ - để rồi chúng ta cùng nhau, để chúng ta cùng nhau nhìn về phía trước và cùng nhau bước tới trong niềm tin và hy vọng.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã suy niệm sau khi chứng kiến những chứng nhân của người Colombia, những con người phải chịu đau khổ trong nhiều cách khác nhau vì bạo động:

Pastora Mira đã bị mất con gái và con trai vì sự xung đột. Nhưng bà đã chăm lo cho một trong những tên đã giết con trai bà, vì niềm tin đã giúp cho bà có thể tha thứ cho họ.

Luz Dary bị thương rất nặng vì địa lôi - nhưng đã phục hồi và nay đang làm việc để loại trừ sự đe dọa của xung đột và giúp đỡ những người bị thương tật và tổn thương.

Một số người khác là các phần tử của các nhóm phiến loạn đã nói họ đã thay đổi suy nghĩ và công nhận sự vô ích của bạo động ra sao, cũng như họ đang nỗ lực để làm việc vì hòa bình.

Đức Thánh Cha nói, “Cha cảm ơn anh chị em, những người đã chia sẻ về những chứng tá của mình với mọi người, những điều này thật ý nghĩa! Cha thật sự xúc động khi được nghe những điều này.”

“Đây là những câu chuyện về đau khổ và khốn cùng, nhưng đồng thời và trên hết đây cũng là những câu chuyện về tình yêu và lòng tha thứ nói cho chúng ta về đời sống và niềm hy vọng; đây là những câu chuyện đã không để cho sự thù ghét, báo oán hay đau khổ điều khiển trái tim của con người.”

Đức Thánh Cha đã kết luận bằng việc kêu gọi hòa bình và hòa giải, ngài đã dâng tất cả những ý nguyện của ngài cho Đấng Chịu đóng đinh của Bojaya, một bức tượng còn sót lại của nhà thờ qua vụ bom đạn tấn công khiến 79 người thiệt mạng.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nói, “Như một người anh em và người cha, cha ao ước rằng, hỡi anh chị em người Colombia, anh chị em hãy mở cõi mình mình ra như là một dân của Chúa, và hãy cùng hòa giải. Đừng sợ sự thật và công lý. Anh chị em người Colombia rất thân mến, đừng sợ cầu xin sự tha thứ và hãy tha thứ. Đừng ngại hòa giải với người khác, vì sự hòa giải sẽ đưa anh chị em tới gần nhau hơn và sẽ khắc phục sự thù ghét.”

“Đây là thời điểm để chữa lành các vết thương, là thời điểm xây dựng các nhịp cầu, để vượt qua những khác biệt. Đây là thời điểm xoa dịu sự thù ghét, loại bỏ sự báo oán, và mở cõi lòng của anh chị em để cùng nhau sống và cùng nhau đặt nền tảng trên công lý, sự thật, rồi cùng tạo nên một nền văn hóa đích thực về tình huynh đệ. Nguyện xin cho mỗi người chúng ta được sống trong sự hài hòa và liên đới, như Thiên Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu nguyện để mỗi người trở thành những con người xây dựng hòa bình, để bất cứ nơi đâu có sự thù ghét và oán giận chúng ta là những con người mang đến tình yêu và lòng thương xót.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Tỉnh dòng Bắc Phi luật tân Phát động Chiến dịch ‘Xây dựng một Quốc gia biết yêu mến thiên nhiên, Hợp nhất trong Đức Kitô’ với giờ Chầu Mình Thánh cách trọng thể

Bài viết của thầy Jojo Valenzuela, SDB

(Manila, Philippines – 08.09.2017) - Đáp ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông thư ‘Laudato Si’, Trung tâm trẻ Don Bosco đã phát động chiến dịch ‘Mùa tạo dựng’ với giờ Chầu Thánh Thể cách long trọng. Chủ đề của chiến dịch là ‘Một quốc gia yêu mến thiên nhiên, hợp nhất trong Đức Kitô’.

Chiến dịch này đã được khởi đầu tại giáo xứ Thánh Gioan Bosco ở Tondo, vào ngày 01/09 vừa qua. Ngày phát động chiến dịch có đông đảo bà con giáo dân, các học sinh thuộc trung tâm trẻ Don Bosco, và các học viên tại Học viện Kỹ thuật Don Bosco đến tham dự.

‘Mùa tạo dựng’ có ý nghĩa như thế nào? Vào năm 1989, Giáo hội Chính Thống giáo đã công bố ngày 01/09 là ngày cầu nguyện cho công trình tạo dựng. Cũng thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hưởng ứng việc làm đó qua Tông thư ‘Laudato Si’, ban hành vào năm 2015. Chiến dịch ‘Mùa tạo dựng’ bắt đầu từ ngày 01 tháng 9 và sẽ kết thúc vào ngày 04/10 sắp tới, nhân ngày lễ kính Thánh Phanxicô Assisi. Trong thời gian từ 01/09 đến 04/10, các tín hữu trên khắp thế giới sẽ hợp ý cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên, là công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

Chiến dịch này cũng được quảng bá khắp đất nước Philippines, mời gọi mọi người hãy chung sức bảo vệ quả địa cầu của chúng ta.

Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, các tham dự viên thờ lạy và tôn kính Mình Thánh Chúa. Họ có những giờ phút suy niệm và cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường. Họ cầu xin Chúa chữa lành những vết thương đang tàn phá địa cầu, nhất là trong việc bảo vệ môi trường sống, để con người hôm nay không làm phương hại đến những người nghèo khổ và bất hạnh nhất. Mọi người chọn một quyết tâm và viết quyết tâm này lên một tờ giấy để dâng lên Chúa.

Buổi chầu Thánh Thể trọng thể do Cha Duds Hila, SDB chủ sự. Sau đó Cha Rey Ranjo SDB tiếp tục hướng dẫn giờ chầu cùng với cộng đoàn. Các anh em SDB sinh động giờ chầu với các bài hát, cùng với các điệu múa trong phụng vụ. Ban phụng vụ của giáo xứ phụ trách giúp chầu và đọc các bài đọc.

Buổi chầu Thánh Thể diễn ra rất trang trọng và sốt sắng.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %