Tin Mới nhất:
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN GIÁO HỘI

Các nhà phân tích đánh giá thấp cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng với ông Obama

'Kết quả rất ít hoặc chẳng có gì' đó là ý kiến của các nhà phân tích

Sáng ngày 27 tại Vatican, Tổng thống Obama rất vui mừng về cuộc họp đầu tiên của mình với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Như tờ New York Times đưa tin, Đức Thánh Cha và Tổng thống gặp nhau trong thư viện của Giáo hoàng và nói chuyện trong khoảng 52 phút. Không có nội dung chi tiết nào của cuộc gặp gỡ được tiết lộ.

Russel Shaw chuyên gia và là người phụ trách chuyên mục cung cấp thông tin tờ Aleteia nói về cuộc gặp gỡ này:

Quá nhiều điều diễn ra trong cuộc gặp gỡ này. Tôi cho rằng đây là điều thu hút không ngừng của các phương tiện truyền thông với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Nhưng trong suốt thời gian cuộc gặp gỡ của cả hai người cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khác không có kết quả gì nhiều. Hay nói cách khác, cuộc gặp gỡ này cũng sẽ chẳng đưa lại kết quả gì. Đức Thánh Cha và Tổng thống vẫn tiếp tục đồng ý về vấn đề nghèo đói, nhưng không đồng ý về việc phá thai, và chỉ có thế. Tôi vui vì họ đã ngồi lại với nhau – đó là một điều tốt đẹp nên làm – nhưng kết quả sẽ ít hoặc không có gì thay đổi.

Edward Mulholland chuyên gia tờ Aleteia, giáo sư phụ tá ngôn ngữ cổ điển Đại học Benedic ở Atchison, Kansas, đưa ra một phản ánh tương tự :

“Chúng ta có xu hướng quên rằng công việc của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô là mở ra con đường vượt xa hơn cả nước Mỹ. Nếu bạn đọc các bài báo về các cuộc gặp gỡ của ngài với các nhà lãnh đạo thế giới, bạn sẽ thấy rằng chúng khá chuẩn. Tuy nhiên, tất cả chúng chủ yếu bao hàm một cuộc thảo luận về tự do tôn giáo. Tôi hy vọng Tổng thống Obama nói chuyện một cách kính trọng và cởi mở với Đức Thánh Cha. Nếu họ có một bất đồng lớn (không giống trong cuộc gặp đầu tiên) chúng ta có thể sẽ không được biết một cách chính thức về điều đó.”

Và John Zmirak, chuyên gia và là người đóng góp thường xuyên cho tờ Aleteia, hy vọng rằng cuộc gặp gỡ này truyền cảm hứng cho Tổng thống Obama suy tư về các nguồn gốc căn cốt của những thất bại trong nhiệm kỳ tổng thống của mình:

“Sau sáu năm thấy ông ấy vùng vẫy, trầy trụa với những khát vọng mãnh liệt của mình chống lại chông gai của thế giới thực, không ai đặt nhiều “hy vọng” vào Tổng thống Obama, và không ai sợ ông ấy sẽ ảnh hưởng nhiều về “sự thay đổi” nữa. Thay vào đó chúng ta lần lần cảm thấy bực tức, hài hước, thậm chí thương hại cho ông ta. Hầu hết thời gian, ông ta có biểu hiện xấu hổ, giống như những ai tôi nhìn thấy ở phòng khám thú y nắm chặt vật cưng với rất nhiều thương tích.

“Nói cách khác, ông Obama là hiện thân hoàn hảo của sự thảm bại vô vọng, hiện thân của người có cái nhìn bài Cơ đốc giáo, nỗ lực làm cho trái đất trở thành thiên đường của những khoảnh khắc hạnh phúc dành cho con người. Và Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chỉ là người giúp ông ta lấy lại tất cả những mảnh vỡ nhỏ, giá trị đó.

“Nếu như có bất cứ một động cơ tôn giáo thực sự đằng sau lời ngọt ngào của ông Obama với các nhà hoạt động công bằng xã hội Công giáo, có lẽ cuộc gặp gỡ với “Người” mà linh đạo của ngài bao gồm niềm hy vọng thực sự cho sự thay đổi vĩnh viễn sẽ mang lại cho cuộc sống một tia sáng nhỏ – và nhắc nhở Tổng thống rằng công lý và bình đẳng chỉ trở nên vấn đề nếu bản thân con người là vấn đề, và nếu con người không chỉ là một loài linh trưởng cấp cao tìm kiếm sự thỏa mãn bản năng. Bằng chứng con người đích thực đó chỉ có thể tìm thấy trên Thập giá.”

 

Nguồn: Aleteia.org

 

Đức Phan-xi-cô nghênh đón Tổng thống Barrack Obama đến Rôma

Bất bình đẳng trên thế giới nằm đầu nghị trình thảo luận

Tổng thống Barrack Obama có cuộc hội kiến lịch sử đầu tiên với Đức Thánh cha Phan-xi-cô hôm thứ Năm. Hai bên thảo luận một nghị trình chung về chống bất bình đẳng trên thế giới mặc dù có những bất đồng lớn về những vấn đề như quyền của người đồng tính và biện pháp tránh thai.

Ông Obama phát biểu với Đức Phan-xi-cô rằng ông “hết sức thán phục” vào lúc bắt đầu cuộc hội đàm tại Vatican, theo các nhà quan sát chính trị đây có thể là nỗ lực giành sự ủng hộ từ phía cử tri Công giáo trong nước của tổng thống Mỹ.

Tháp tùng ông Obama có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và phái đoàn được Đội cận vệ Thụy Sĩ và các viên chức phụ giúp tiếp đón khách của Đức Thánh Cha dẫn đi qua Điện Tông Tòa đến phòng đọc sách của ngài.

Tổng thống Mỹ gốc châu Phi đầu tiên nói Đức Giáo Hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh là “nguồn cảm hứng” trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Corriere della Sera.

“Đức Thánh Cha là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới trong đó có tôi”, ông Obama nói và thêm rằng tuy nhiên “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi nhất trí về mọi vấn đề”.

Cuộc hội kiến là bước ngoặt đáng nhớ đối với ông Obama trong chuyến công du châu Âu dài sáu ngày dưới sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Crimea, và chắc chắn lãnh đạo Mỹ hy vọng sẽ có những tác động tích cực sau cuộc hội đàm với vị giáo hoàng được nhiều người yêu mến này.

Ông Obama “chủ yếu muốn tranh thủ hào quang của Đức tân Giáo hoàng, theo tôi nghĩ”, Jeremy Shapiro, thỉnh giảng viên tại Viện Brookings Washington, phát biểu.

Mục đích chính của ông là “nhấn mạnh cả hai người đều chú ý đến vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng. Đây thật sự không phải là giai đoạn dành cho chính sách ngoại giao”, ông nói.

Trước khi diễn ra cuộc hội kiến, Đức Phan-xi-cô dâng Thánh lễ cho một nhóm 500 chính trị gia người Ý, trong Thánh lễ ngài cảnh báo họ đừng “nhẫn tâm” và “tham nhũng”.

Ông Obama còn hội kiến Thủ tướng Ý Matteo Renzi, lãnh đạo chính phủ trẻ nhất của Liên Minh Châu Âu, và Tổng thống Giorgio Napolitano, và tham quan khu đấu trường Colosseum.

Quan hệ ngoại giao giữa Ý và Mỹ thân mật, mặc dù Rôma thận trọng về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, giữa lúc xảy ra lo sợ việc này sẽ gây thiệt hại cho thị trường chính.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama nhấn mạnh “vai trò then chốt” của Ý trong khu vực Địa Trung Hải, khen ngợi ông Renzi đã viếng thăm Tunisia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên và nói Washington và Rôma đang cộng tác tái thiết Libi.

Ông Obama nói hồi đầu tháng này rằng việc ông kêu gọi tăng thuế đối với người giàu và ngăn chặn các vụ lạm dụng của các ngân hàng lớn có nền tảng đạo đức vững chắc, đòn đánh vào đảng Cộng hòa trong năm bầu cử và lặp lại lời Đức Thánh Cha kêu gọi hành động chống gia tăng bất bình đẳng trên thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia Vatican nói quan hệ hai bên không thân thiện như trước đây giữa Đức Thánh cha Gioan Phaolô II và Tổng thống Ronald Reagan, và không chắc gì Đức Phan-xi-cô sẽ không thảo luận với ông Obama về chính sách nội địa và ngoại giao.

Chuyên gia Vatican John Allen viết trên tờ The Boston Globe rằng chính quyền Obama muốn gây “ấn tượng về một đại đồng minh đại diện người nghèo trên thế giới … vừa là phần di sản cuối cùng của mình vừa nhắm hướng tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này”.

Tuy nhiên ông chỉ rõ “những tương phản” và “bất đồng rõ ràng” và nói “quan hệ sâu đậm” giữa hai nhà lãnh đạo … có khả năng không xảy ra”.

Đức Thánh Cha lớn tiếng mạnh mẽ chống đề xuất can thiệp quân sự của Mỹ ở Syria năm ngoái, và đã tổ chức canh thức cầu nguyện chung tại Vatican.

Các lãnh đạo Công giáo Mỹ cũng đã nhiều lần thách thức việc thực thi Luật Chăm sóc y tế với giá phải chăng của ông Obama, và lập luận rằng luật này vi phạm quyền tự do tôn giáo bằng cách yêu cầu các tập đoàn kiếm lời đóng bảo hiểm tránh thai.

Tranh cãi xung quanh Luật Chăm sóc sức khỏe với giá phải chăng và số người ủng hộ ông Obama giảm có nguy cơ dẫn đến đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới, điều này sẽ làm lãnh đạo Mỹ suy yếu đáng kể trong hai năm nắm quyền còn lại.

Những lời ủng hộ của Đức Phan-xi-cô chắc chắn sẽ cải thiện được tình hình của ông: khảo sát của đại học Saint-Leo cho thấy Đức Phan-xi-cô được 85% người Công giáo và 63% người Mỹ yêu mến.

 

Trong khi đó kết quả thăm dò do CBS News và tờ New York Times phát hành tháng trước cho thấy chỉ có 41% ủng hộ ông Obama. AFP

Đức Thánh Cha Nói, “Thật Khó Cho Chúng Ta Đặt Mình Vào Hoàn Cảnh Người Khác, Vì Cái Tôi Của Chúng Ta Quá Lớn.”

(Vatican Radio, 28/02/2017) – Trong cuộc phỏng vấn với “Scarp dé tenis”, một tạp chí Ý của những người vô gia cư, bài phỏng vấn được phát hành hôm nay, ngày 28 tháng 2 năm 2017 trên Tạp chí Tòa Thánh. Đức Thánh Cha đã giải thích rằng “Thường người ta hay bị lạc mất trong ngôn ngữ, vì khi quá nhiều lời, người ta lại đánh mất điều quan trọng là chia sẻ cảm xúc của người khác. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói rằng, “Thật khó cho chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh người khác bởi vì cái tôi của chúng ta quá lớn.”

Theo Đài Phát thanh Vatican, tạp chí này cũng có chức năng như một kế hoạch xã hội, vì hầu hết các nhân viên là những người vô gia cư, từng có những vấn đề khó khăn cá nhân hay bị xã hội loại trừ. Đối với hầu hết những người cộng tác, tạp chí này là nguồn thu nhập quan trọng. Năm 2008, tạp chí đã liên kết với Caritas Ý, một tổ chức từ thiện của Vatican.

Đức Thánh Cha đã lưu ý trong bài phỏng vấn rằng, “Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác có nghĩa là có khả năng lớn lao để hiểu biết, để hiểu biết những giây phút của những hoàn cảnh khó khăn.” Ngài cho ví dụ, trong lúc đau khổ, đưa ra những lời chia buồn khi đi tham gia canh thức hay chia sẻ với nhà héo, nhưng mấy ai có thể thật sự đặt mình vào hoàn cảnh của người vợ góa, hay người con côi đó.”

Đức Thánh Cha thừa nhận rằng, “Nó không dễ” để “đặt mình vào hoàn cảnh người khác”, đó là để “phục vụ, khiêm tốn, khoan dung, đây cũng là sự diễn tả cho những nhu cầu.” Ngài đã giải thích rằng, ngài thường gặp những người sau khi tìm kiếm sự an ủi nơi một người Kitô hữu, họ có thể là một người đời, một linh mục, một nữ tu, hay một giám mục, họ đã nói rằng, “Đúng, họ đã lắng nghe tôi, nhưng họ không hiểu tôi.”

Đức Thánh Cha nhận định, Quả thật “người ta thường bị lạc mất trong ngôn ngữ. Người ta nói. Người ta nói. Người ta khuyên nhủ.” Nhưng, “nếu như chỉ có lời nói, thậm chí nhiều lời, nhưng ‘sự quan trọng’ là đặt chúng ta vào hoàn cảnh của người khác.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Đức Thánh Cha Khích Lệ Các Bạn Trẻ Tiếp Tục Hành Trình Thiêng Liêng

(Sứ điệp ngày Giới trẻ Thế giới 2017) – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khích lệ các bạn trẻ hãy tiếp tục “hành trình thiêng liêng mỗi ngày và hãy vun trồng lòng ca tụng”. Trong sứ điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2017 được phát hành vào ngày 21 tháng 3, Đức Thánh Cha mời gọi “hãy ở lại” với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh, Giáo Hội không phải là một “đám đông lòe loẹt”, và đời sống không phải là một “cuộc trình diễn thực tại”.

Đức Thánh Cha viết trong sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được cử hành ở cấp Giáo phận vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá ngày 9 tháng 4 với chủ đề: “Vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1,49), trong đó ngài viết, “Cha nghĩ rằng chúng con, các bạn trẻ không phải chỉ có thể bước đi với sự tưởng nhớ về quá khứ, nhưng cũng có can đảm trong hiện tại và hy vọng về tương lai”.

Quả thật, là người trẻ không có nghĩa là “tách rời với quá khứ”. Những sự kiện của quá khứ phải là “một thực tại năng động để suy tư và rút ra bài học, ý nghĩa cho hiện tại và tương lai của chúng ta. Nó là một sự “khám phá ra sợi chỉ đỏ về tình yêu Thiên Chúa đã kết nối toàn vẹn hiện hữu của chúng ta”.

Để làm được vậy, Đức Thánh Cha đưa ra đề nghị là “hãy ở lại”, “Mỗi khi kết thúc một ngày sống, chúng ta hãy dừng lại ít giây phút để nhớ lại những thời khắc tốt đẹp, những thách đố, những điều tốt chúng ta làm và những gì sai lỗi chúng ta đã phạm. Để, trước mặt Thiên Chúa và đối diện với chính mình, chúng ta có thể bày tỏ những cảm xúc của mình về lòng tạ ơn, sự sám hối cũng như lòng tin tưởng, và nếu muốn chúng con có thể ghi chú lại trong sổ tay, một loại hành trình thiêng liêng.”

Đức Thánh Cha đề nghị là hãy học Kinh Thánh kỹ lưỡng, hãy đọc Lời Chúa mỗi ngày và so sánh với cuộc sống chúng ta. Ngài cũng mời gọi “hãy vun trồng lòng ca tụng, đừng chỉ tập trung vào những vấn đề và những khó khăn. Trong đời sống năng động, những lời thỉnh cầu hôm nay có thể sẽ trở nên những động lực để tạ ơn của ngày mai”.

Quyết định cho tương lai

Đặc biệt với những ai “bị tổn thương vì những hoàn cảnh của cuộc sống, với những người muốn ‘làm lại’ đời sống, Đức Thánh Cha nói rằng: “Không có vị Thánh nào không có quá khứ, và không có tội nhân nào không có tương lai. Một viên ngọc được sinh ra từ một vết thương nơi con ngọc trai.”

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, có một quá khứ “không giống như là có một lịch sử”, hãy cảnh giác chống lại những sự thái quá của mạng xã hội: “Những khuân mặt của các bạn trẻ (…) xuất hiện trên nhiều hình ảnh nói lên ít nhiều điều gì đó của các sự kiện, nhưng chúng ta không biết gì về ‘lịch sử’ của nó, cảm nghiệm gì có thể được chia sẻ, có mục đích và ý nghĩa gì.”

Ngài nhấn mạnh, “Chúng con đừng để mình bị dẫn đi lạc đường bởi những hình ảnh thực tại sai lầm! Hãy là những người tiên phong của lịch sử, hãy quyết định tương lai cho mình!” Và Đức Thánh Cha bảo đảm rằng, “Chúng con là những người trẻ có thể làm những điều vĩ đại, có thể lãnh những trách nhiệm lớn lao, nếu như các con nhận ra hành động nhân từ và mạnh mẽ của Thiên Chúa trong đời sống của các con.”

Đức Thánh Cha nói tiếp, “tương lai của chúng con cũng có một vị trí trong tương lai của Giáo Hội, ngài nhấn mạnh, một kinh nghiệm đặc thù của Giáo Hội thì không phải như là một đám đông lòe loẹt, nơi đó chúng ta quy tụ với nhau, để thực hiện một cuộc biểu diễn, và sau đó mỗi người đường ai nấy đi. Giáo Hội mang trong chính mình một Truyền thống lâu dài được truyền lại từ thế hệ này tới thế hệ khác, và nó được làm phong phú bởi kinh nghiệm của mỗi người.”

Một đời sống “trình diễn”

Đức Thánh Cha nói thêm, “Một xã hội chỉ đánh giá cao về hiện tại thì dường như cũng làm mất giá trị của cả quá khứ, ví dụ như là sự thiết lập về gia đình, về đời sống thánh hiến, về sứ vụ của linh mục, những điều này được thấy như là bị lấy mất ý nghĩa, như là những mô hình vượt quá mức.”

Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ đừng để mình bị “lừa dối!” “Một người nghĩ rằng họ sẽ sống tốt hơn trong những tình huống gọi là ‘mở’, sống một đời sống giống như một cuộc biểu diễn mà không có mục đích cũng không có ý nghĩa.” Tuy nhiên, “sống phù hợp với quá khứ” giúp “hoạch định tương lai hạnh phúc.”

Đức Thánh Cha nói, “thời đại của chúng ta không cần ‘những bạn trẻ sống thoải mái’” ngài nhắc lại sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới ở Krakow. Ngài đưa ra mẫu gương của Mẹ Maria, mẹ “không phải là một loại người thích dễ dãi.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám mục vào tháng 10 năm 2018 với chủ đề: “Các bạn trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi.” Chúng tôi sẽ hỏi chính mình về cách thức chúng con, các bạn trẻ sống cảm nghiệm đức tin giữa những thách đố của thời đại này. Và chúng tôi cũng sẽ bàn về câu hỏi về cách thức trong đó các bạn trẻ có thể trưởng thành trong kế hoạch đời sống qua việc phân định ơn gọi, được hiểu theo nghĩa rộng, đó là đời sống gia đình, trong một môi trường xã hội và chuyên môn, hay trong đời sống thánh hiến và linh mục.”

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Bài Giảng Lễ Sáng Của Đức Thánh Cha: Những Kitô Hữu Thực Sự Phải Có Khuôn Mặt Vui Tươi, Đôi Mắt Cũng Như Trái Tim Phấn Khởi

(Vatican Radio, 02.01.2017) -  Theo Đài Phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói điều này trong Thánh Lễ buổi sáng tại Nhà Nguyện Thánh Martha khi ngài suy niệm về các bài đọc ngày hôm trước và ngày hôm nay.

Trong bài đọc ngày hôm trước, người thanh niên giầu có đã muốn đi theo Chúa, nhưng sự giầu có của anh ta lại dẫn đưa anh ta đi theo tiền bạc. Những lời của Chúa Giêsu trong câu chuyện này làm cho các môn đệ lo lắng vì Chúa nói với họ rằng, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu có vào Nước Thiên Chúa.

Nói về bài đọc hôm nay trong Tin Mừng theo Thánh Marcô, Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta thấy Phê-rô hỏi Chúa là chúng con đã bỏ mọi sự để theo Chúa thì chúng con được gì.

Với tất cả những điều đó, Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu hãy suy nghĩ về mối liên hệ giữa Thiên Chúa và tiền bạc, và ngài gợi nhắc chúng ta không thể làm tôi hai chủ.

Không thể làm tôi hai chủ

Đức Giáo Hoàng Dòng Tên đã lập lại những lời trong Tin Mừng: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà bây giờ, ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm ở ngay đời này.”

Về điều này, Đức Thánh Cha Dòng Tên diễn tả rằng, “Thiên Chúa không có khả năng ban phát ít ỏi, mà Ngài trao ban mọi thứ, khi Ngài ban cho chúng ta điều gì đó, Ngài ban cho chúng ta Chính Ngài.”

Tuy nhiên, ngài cũng lưu ý rằng, điều này đưa chúng ta vào một lối suy nghĩ khác, một lối hành xử khác, vì Chúa Giêsu ban tặng chúng ta mọi thứ của Chính Ngài, “vì chính Ngài là Thiên Chúa mà đã ban tặng hoàn toàn để chẳng còn gì trên Thánh Giá.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, quà tặng của Thiên Chúa thì trọn vẹn và Ngài đã hoàn toàn trở nên không. Và đây cũng là cách thức các Kitô hữu phải trở nên, đó là “tìm kiếm và nhận lãnh chính sự tròn đầy của Thiên Chúa đã hoàn toàn trở nên không, và hãy đi theo lối đường này, một lối đường không mấy dễ dàng.”

Làm sao chúng ta biết chúng ta đang đi theo lối đường này…sự vui tươi

Đức Thánh Cha đã hỏi: “Làm sao chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang bước đi trên con đường trao ban mọi thứ để có thể đón nhận mọi thứ, lưu ý rằng những lời trong bài đọc một hôm nay nói với chúng ta rằng, chúng ta hãy thờ phượng Thiên Chúa, và đừng khinh thường những ơn huệ nhưng không của Ngài.” Mỗi khi đóng góp điều gì hãy thực hiện với gương mặt vui tươi, và đóng góp thập phân trong một tinh thần phấn khởi.” Hãy trao lại cho Chúa Đấng Tối Cao như Ngài đã ban cho anh em một cách quảng đại như anh em có thể làm.” “Một gương mặt vui tươi và đôi mắt đầy phấn khởi là những dấu chỉ chúng ta đang đi theo lối đường của mọi sự và trao ban mọi sự.”

Đức Thánh Cha gợi nhắc về khuân mặt của người thanh niên giầu có, một con người không có khả năng tiếp nhận và chào đón sự trọn vẹn được trao ban tất cả, sa sầm nét mặt và buồn rầu đỏ đi, trong khi đó các Thánh cũng như Phê-rô lại có khả năng để nhận lãnh. “Ở giữa những đau khổ và khó khăn, họ đã luôn có khuân mặt vui vẻ và trái tim đầy tràn niềm vui.”

Đức Thánh Cha kết luận, nhắc tới vị Thánh người Chi-Lê Alberto Hurtado, người đã làm việc cho người nghèo với đầy những khó khăn, bách hại và đau khổ, nhưng ngài lại nói rằng, ‘Lạy Chúa, con hạnh phúc, con thật hạnh phúc.’ Xin thánh nhân dậy chúng ta bước đi trên lối đường khó khăn này của tất cả và không có gì, của mọi sự nơi Đức Kitô và trở nên không, và xin cho chúng ta có thể luôn luôn nói như thánh nhân khi cầu nguyện rằng, ‘Lạy Chúa, con hạnh phúc, con hạnh phúc.’”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha: Thậm chí những người thánh thiện nhất cũng phạm tội mỗi ngày tới bảy lần

Nhà Nguyện Thánh Marta – “Mỗi người chúng ta, mỗi ngày đều làm điều gì đó xấu xa.” Quả thật, Kinh Thánh nói rằng thậm chí “những người thánh thiện nhất cũng phạm tội mỗi ngày đến bảy lần.”

Theo Đài Phát thanh Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thừa nhận điều này khi ngài mời gọi các tín hữu hãy hoán cải với hành động chứ không chỉ lời nói khi ngài giảng lễ sáng tại Nhà nguyện Thánh Marta.

Suy tư từ bài đọc một hôm nay của Ngôn sứ Isaia, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, chúng ta thấy vị tiên tri đã khích lệ chúng ta hãy làm lành lánh dữ như thế nào.

Đức Thánh Cha nói, vấn đề không phải ở chỗ là không đi vào thói quen “thực hiện những điều xấu xa” và “không xa tránh những thứ xấu xa” “đầu độc linh hồn”, nhưng mà chúng ta phải làm những điều tốt.

“Không dễ để làm những điều tốt: chúng ta luôn luôn phải học tập để làm điều tốt. Thiên Chúa dạy chúng ta hãy học như trẻ nhỏ. Trên lối đường cuộc sống, trong đời sống Kitô hữu, chúng ta phải học mỗi ngày. Chúng ta phải học mỗi ngày để làm điều gì đó, để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Để học xa tránh sự dữ và làm điều lành: đây là quy luật của hoán cải. “Chẳng có phép tiên với chiếc đũa thần nào ở đây cả, sự hoán cải chẳng đến từ một phép màu nào cả. Không, nó là một hành trình. Nó là một hành trình xa tránh và học tập.” Đức Thánh Cha nói, hãy can đảm và học để làm thế nào xa tránh sự dữ.

“Thiên Chúa kể ra ba thứ, nhưng còn rất nhiều thứ: hãy tìm kiếm công lý, tha thứ cho kẻ bị áp bức, đem công lý cho những kẻ mồ côi góa bụa… đây là những thứ rất thực tế. Chúng ta hãy học để làm lành với những điều thực tế, chứ không phải bằng những lời nói suông, nhưng bằng hành động…”

“Vì lý do này, chúng ta thấy trong Tin Mừng Chúa Giêsu khiển trách những người lãnh đạo của Do Thái, vì họ ‘nói mà không làm,’ họ không biết đến điều thực tế. Nếu không có thực tế, thì không có hoán cải.”

Đức Thánh Cha Dòng Tên lưu ý, trong bài đọc một Thiên Chúa tiếp tục mời gọi “Hãy đến, chúng ta cùng đưa ra lý lẽ.” “Hãy chỗi dậy” – một từ thật đẹp Chúa Giêsu nói với người bất toại, với người con gái của Giairô, cũng như nói với người con của bà góa thành Naim. Thiên Chúa giúp đỡ chúng ta một tay để nâng chúng ta dậy.”

Thiên Chúa thật khiêm nhường, Ngài thật sự khiêm hạ để nói với chúng ta, “Hãy đến, chúng ta hãy đưa ra lý lẽ.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh Thiến Chúa giúp đỡ chúng ta thế nào: “Cùng bước đi với chúng ta để giúp đỡ chúng ta, để giải thích mọi thứ cho chúng ta, để nâng chúng ta dậy.” Thiên Chúa có thể “thực hiện phép lạ này” – đó là “làm cho chúng ta thay đổi” – không phải chỉ một sớm một chiều, nhưng là một hành trình.

Lời mời gọi hoán cải

“Lời mời gọi hoán cải, xa tránh điều dữ, tập làm điều lành… ‘Hãy tới, hãy chỗi dậy, hãy đến với ta, chúng ta hãy đưa ra lý lẽ, và chúng ta hãy tiến lên.’ Nhưng [các ngươi có thể nói] tội tôi quá nhiều…’ ‘Nhưng đừng lo [Thiên Chúa đáp lại]. ‘Nếu tội các người có thẫm tựa vải điều, nó cũng trở nên trắng như tuyết.’”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, đây là lối đường của hoán cải Mùa Chay. “Đơn giản, chính Thiên Chúa Cha yêu thương chúng ta, Ngài thật sự yêu thương chúng ta. Ngài cũng đồng hành với chúng ta trên lối đường hoán cải. Chỉ có điều là Ngài mời gọi chúng ta hãy khiêm nhường. Chúa Giêsu nói với những người lãnh đạo: ‘Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên’.”

Đức Thánh Cha đã kết luận, gợi nhắc những giai đoạn hoán cải Mùa Chay: “Hãy tránh làm điều dữ, học làm điều thiện, hãy chỗi dậy và bước theo Chúa.  Và rồi, “mọi tội lỗi chúng ta sẽ được tha thứ.”

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Đức Phan-xi-cô nói: “Người ta có thể nhìn mỗi người vô gia cư như một con người hay như một con chó”

Đức Thánh Cha phát biểu về tương quan với người vô gia cư trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí “Scarp de’Tenis” định kỳ.

28 Tháng 2 2017.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói trong buổi phỏng vấn khoáng đại với tạp chí Nước Ý “Scarp de’Tenis" (Sneakers) dành cho người vô gia cư: “Thật là tốt đẹp khi bố thí, ngay cả người đó dùng tiền mua ly rượu”. Bài phóng vấn hôm nay được phát hành hôm nay 28/02/2017 trên Tờ báo Toà Thánh.

Theo Radio Vatican, tờ Tạp Chí này cũng đóng vai trò như một kế hoạch xã hội, bởi vì hầu hết nhân viên đều là vô gia cư, họ trải qua những hoàn cảnh khó khăn cá nhân hay bị xã hội loại trừ. Với các cộng tác viên, tờ tạp chí là nguồn thu nhập quan trọng. Trong năm 2008, Tạp chí “Scarp de’ Tenis” sát nhập làm thành viên với tổ chức từ thiện Vatican tại nước Ý, Caritas.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha đã nói về mối tương quan cá nhân với người vô gia cư. Ngài chia sẻ rằng khi gặp người vô gia cư, trước hết ngài nói với họ “Chào buổi sáng” rối hỏi “con có khoẻ không?”. Ngài cũng cho biết thêm: “Đôi khi nói vài lời trao đổi; khi khác, thay vào đó là tạo tương quan và những câu chuyện thú vị nghe được.”

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhám mạnh vô gia cư có thể hiểu “khi thực sự quan tâm đến người khác hoặc không. Cha không nói đến cảm xúc thương xót, nhưng là một chút thương hại.” Theo Đức Thánh Cha: “người tra có thể thấy một người vô gia cư như một con người hoặc như một con chó.”

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh Cha nhắc lại câu chuyện vào Triều đại Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Người ta phát hiện ở Quảng trường Phục sinh gần Vatican có một người Ba Lan vô gia cư là một linh mục đã từng học trong Chủng Viện với Karol Wojtyla.

Khi vừa nghe tên người đó, Đức Gioan Phaolô II xác nhận người đó là bạn chủng sinh và quyết định gặp. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nói: “Họ ôm chào nhau sau 40 năm, và cuối buổi nói chuyện Đức thánh cha xin xưng tội với linh mục đã từng là bạn chủng sinh.”

Đề cập bố thí, Đức Thánh Cha người Á-Căn-Đình nói rằng có nhiều lý do biện minh cho người không bố thí. Chằng hạn như: “Nhưng tại sao tôi lại cho tiền để người ta uống một ly rượu?” Đức thánh cha khẳng định: “Một ly rượu chính là niềm vui duy nhất mà anh ta có trong cuộc đời. Điều đó quá được chứ. Hoặc bạn có thể tự hỏi: bạn làm gì cách kín đáo? Đâu là ‘hạnh phúc’ mà bạn tìm kiếm cách kín đáo. Hay ngược lại, bạn may mắn hơn họ khi bạn có một mái nhà, một người vợ và con cái.”

Chính vì thế, theo Đức thánh cha, “giúp đỡ luôn luôn là đúng” thậm chí “là một thứ không tốt khi ném tiền lẻ cho người nghèo. Cử chỉ là quan trọng, giúp đỡ những ai xin mình, nhìn họ với ánh mắt và chạm đến đôi tay họ.”

Ngài nhấn mạnh: “Bỏ tiển mà không nhìn họ bằng ánh mắt thì không phải là Kitô hữu.”

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha: Hãy là những Nhân chứng của Tình yêu Thiên Chúa

(Vatican – 15.03.2017) – Dưới đây là bản tóm lược bài nói chuyện của Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến.

Anh chị em thân mến!

Trong loạt bài giáo lý của chúng ta về niềm hy vọng Kitô giáo, hôm nay chúng ta tiếp tục suy nghĩ về niềm vui mà niềm hy vọng mang lại cho chúng ta trong đời sống bác ái hàng ngày của chúng ta. Chúng ta biết rằng thật khó để yêu thương như Chúa chúng ta truyền dậy, và cũng thật nhiều lần tình yêu của chúng ta bị hoen ố bởi tư lợi. Điều quan trọng chúng ta phải nhớ là tình yêu – bác ái – là một ân sủng, là hoa trái của việc đến gần với chính tình yêu của Thiên Chúa. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta là ân sủng của Thiên Chúa thứ tha tội lỗi của chúng ta, thuyên chữa tâm hồn và làm cho chúng ta có khả năng trở nên máng chuyển thông tình yêu nhưng không của Chúa. Những nỗ lực của chúng ta để yêu thương anh chị em mình mà không suy tính hơn thiệt thật sự chính là lời đáp trả với tình yêu mà Thiên Chúa đã mở ra cho chúng ta. Ý thức về thân phận yếu đuối của mình, mỗi ngày chúng ta hãy xin Chúa canh tân hồng ân tình yêu này và làm cho chúng ta trở nên những chứng nhân của tình yêu Chúa cho những người khác, đặc biệt những ai đau khổ nhất. Với cách thức này, chúng ta chu toàn mệnh lệnh của Thánh Tông đồ là “hãy vui lên trong niềm hy vọng” (Rm 12,12) khi chúng ta cố gắng tăng triển trong đời sống bác ái và lôi kéo những người khác đến với tình yêu thương xót của Thiên Chúa Cha.

Cha chào đón những người hành hương và du khách nói tiếng Anh đang tham dự buổi tiếp kiến chung hôm nay, đặc biệt những nhóm từ Anh, Thụy Điển, Canada và Mỹ. Cha đặc biệt chào đón các nhóm sinh viên đang có mặt đây. Cha cầu chúc với những lời chúc trong lời cầu nguyện, nguyện xin Mùa Chay này là thời gian của ân sủng và canh tân tâm hồn cho anh chị em và gia đình, cha xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh chị em niềm vui và bình an. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!

 

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ

Ngày Quốc tế Bệnh nhân tại Lộ Đức: “Thiên Chúa không đòi chúng ta phải là những Siêu nhân”

Đức Hồng y Parolin cử hành Thánh lễ Quốc tế

13 tháng 2 năm 2017

Trong ngày Quốc tế Bệnh nhân 11/02/2017, Đức Hồng Y Phê-rô Parolin khẳng định: “Thiên Chúa không đòi chúng ta phải là những Siêu nhân”. Trong suốt Thánh lễ Quốc tế tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Pi-ô X ở Lộ Đức, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh mời gọi mỗi người hãy làm mới lại tiếng thưa “này con đây” với Chúa, Đấng “đòi chúng ta tín thác nơi Ngài”.

Vị đứng “Thứ Hai” của Va-ti-ca-nô nhấn mạnh trong bài giảng rằng cử hành Ngày này trong thành của Đức Mẹ Lộ Đức “là nhớ đến vô số bệnh nhân hành hương đến hang Massabielle để ca ngợi Mẹ là đấng muôn thế hệ khen ngợi có phúc.” Ngày này là dịp để “tạ ơn Chúa cho mọi người… đến nơi thánh địa này để tìm lại niềm tin và hi vọng”. Hơn nữa, ngày này cũng là để “nghĩ về những người được Thiên Chúa xót thương cả về công việc của lòng thương xót cả về tinh thần và thể xác.”

Đối diện với “nỗi sợ” bệnh tật và cai chết, ngài tiếp: “Thiên Chúa không đòi chúng ta phải là những siêu nhân, cũng như không đòi chúng ta chối bỏ những khó khăn của cuộc sống bằng chiếc mặt lạ của người đang là hạ phẩm giá hoặc hạn chế mình.”

Trái lại, Đức Hồng y Paroline nhấn mạnh với những người nói tiếng Pháp: “Thiên Chúa mời gọi chúng ta trao dâng bản thân và tín thác nơi Ngài. Ngài mời gọi chúng ta không sợ hãi bởi vì chính Ngài đến, bởi Ngài trở nên thân cận, bởi Ngài không quên chúng ta và bởi vì chúng ta vô cùng quan trọng đối với Ngài, bởi vì chúng ta là những người mà ngài muốn chia sẻ đời Ngài… Đừng sợ! Bởi vì Ta ở cùng con. Đừng sợ! Bởi vì Ta ở cùng con.”

Ngài nói với các tín hữu “đáp lại rằng: ‘này con đây, con ở với Ngài.’ Đó là cuộc đối thoại phá tan rào cản của sự yếu đuối khi hướng về Thiên Chúa và tha nhân […]. Đó là “này con đây với Thiên Chúa, Đấng làm cho chúng ta sống.”

Đức Hồng Y Parolin gợi nhớ đến những ai sống trong “đêm tối”, những ai cảm thấy mình là “gánh nặng” cho người khác, những ai “bị trở thành vật dụng, con số hay đơn thức.” Đ7c1 Kitô nói rằng: “đừng đòi thay đổi thời gian; ngài mời gọi chúng ta sống thời gian  trong thời khắc của Ngài; Ngài mời gọi chúng ta đưa thời gian của Ngài vào thời gian này; Ngài ước muốn chia sẻ với chúng ta giờ của Ngài là kinh nghiệm về sự sống chứ không phải là cái chết…tiếng thưa với Thiên Chúa “này con đây” của Ngài.

Ngài mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng khuôn mẫu “Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”, “người nghèo giữa những người nghèo”, người thúc đẩy chúng ta đón nhận, mơ ước, tìm kiếm và đối thoại với “Này con đây”, bởi vì trong qua đối thoại khi mặc lấy vinh quang, mặc lấy ánh sáng.”

Đức Hồng Y Parolin kết thúc chia sẻ: “Chúng ta hãy chọn sống! Nguyện chúc mỗi tuổi đời chúng ta đều nghe khẳng định của Thiên Chúa: ‘đừng sợ, Thầy ở với các con. Đừng sợ, Thầy ở với các con.’ Nguyện chúc mỗi tuổi đời đều vang vọng tiếng “này con đây”.

Trung Hoàn, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %