• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt: Trò chuyện về sức khỏe học đường

Đà Lạt - Tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, trong chương trình sinh hoạt tối ngày 12/03/2017, sinh viên Nhóm SoB tham gia buổi trò chuyện về sức khỏe với Thạc sỹ- Bác sỹ Nahria Ka Sum (Trung tâm Truyền thông Sức khỏe Tỉnh Lâm Đồng) và Bác sỹ Trần Thị Thanh Thủy. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trò chuyện cởi mở, chia sẻ với bác sỹ về vấn đề sức khỏe của mình.

Thuốc lá – thú vui chết người

Với kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề tư vấn sức khỏe, bác sỹ Ka Sum chia sẻ nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh viên, trong đó nguy hiểm nhất là Thuốc lá. Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình, bác sỹ Ka Sum cùng Cha Đặc trách, quý Tu sỹ cùng các bạn sinh viên theo dõi Video ngắn về những độc tố và tác hại tiềm ẩn tới sức khỏe con người do thuốc lá. Trong bài thuyết trình, bác sỹ cảnh báo các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp nhưng lại là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh chết người. Trong thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc hóa học và 69 chất phụ gia là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá là nguồn gốc gây ra 30% các bệnh ung thư trên con người như: ung thư Phổi, Phế quản, Dạ dày, Bàng quang,… và gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Theo thống kê trong vòng 50 năm (1950-2000) 90 triệu người đã tử vong vì Thuốc lá, ung thư cao 30-40 lần/người nếu hút thuốc kéo dài 20-30 năm và thường tập trung ở các nước đang phát triển. Sử dụng các loại thuốc lá là sở thích nguy hiểm, không chỉ cho bản thân và cho những người xung quanh - là những người hút thuốc lá thụ động”. Bác sỹ mời gọi các bạn hãy tránh xa và nói không với thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tiếp đến bác sỹ Thanh Thủy chia sẻ ngắn với các bạn về bệnh dạ dày- một căn bệnh thường thấy ở lứa tuổi học sinh - sinh viên do vi khuẩn HP, stress, uống thuốc giảm đau, vấn đề ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nghỉ ngơi không hợp lý gây nên. Bác sỹ cũng đưa ra một vài lời khuyên dành cho các bạn.

Trò chuyện cùng đội ngũ y bác sỹ

Kết thúc bài chia sẻ, sinh viên sôi nổi đặt những câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề hút thuốc lá như: trong giao tiếp hoặc làm việc, hút 4-5 điếu có giảm nguy cơ mắc bệnh không? Cơ thể có cơ chế đào thải chất độc hay không? Cách nào hạn chế tác động? thuốc lào, thuốc lá điện tử và thuốc lá ảnh hưởng như thế nào?,… Bác sỹ khuyên các bạn trẻ không nên sử dụng thuốc lá, thuốc lào hoặc thuốc lá điện tử bởi chúng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cá nhân và là gánh nặng về kinh tế. Việc giảm chỉ hút 1 điếu thuốc cũng mang lại tác động tiêu cực kéo dài của bệnh tật, làm giảm tuổi thọ trung bình,… có thể sử dụng viên ngậm vitamin C để làm giảm tác động của thuốc. Cha Đặc trách cũng cho rằng các bạn trẻ nên tự đặt cho mình câu hỏi: liệu tôi không hút thuốc thì tôi không thể làm việc và giao tiếp tốt không? Bởi Cha Đặc trách nhận thấy có những người không hút thuốc lá vẫn có hiệu năng trong công việc mà, họ vẫn học hành tốt mà!

 Bệnh dạ dày khá phổ biến, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giảm sút việc học tập do bệnh thường kéo dài và gây khó chịu. Các bạn sinh viên đã nhận được nhiều lời khuyên hữu ích cho việc : nên hay không nên ăn cay quá mức? việc sử dụng nghệ để bảo vệ dạ dày có đúng không? làm cách nào có thể phòng tránh khi dương tính với vi khuẩn HP? Nguyên nhân gây bệnh?,… Bác sỹ Thanh Thủy khuyên các bạn trẻ nên giảm mức độ cay trong bữa ăn và nên sử dụng nghệ để bảo vệ thành dạ dày. Hiện nay vi khuẩn HP đã có thuốc điều trị nhưng người bệnh có thể tái viêm nhiễm lại và nguy cơ lây qua chế độ ăn uống. Với căn bệnh này không nên sử dụng chung đồ vật ăn uống vì vi khuẩn có thể lây lan từ người bệnh qua và gây tái nhiễm với những bệnh nhân đã được chữa trị trước đó.

Kết thúc buổi gặp gỡ, bạn Hoàng Thủy gửi lời cảm ơn chân thành tới quý bác sỹ và gửi món quà nhỏ thay lời cảm ơn của các bạn.

Bác sỹ Ka Sum và bác sỹ Thanh Thủy là những thành viên đến từ Nhóm Y bác sỹ công giáo hướng về phục vụ người nghèo, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp cận với các hỗ trợ y tế và cũng là nhóm y bác sỹ sẽ đồng hành với các bạn sinh viên trong thời gian tới nhằm tư vấn sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh.

Qua bài chia sẻ của đội ngũ bác sỹ kinh nghiệm, các bạn trẻ trang bị nhiều hơn kiến thức về những mối nguy hại chết người đến từ thú vui tưởng chừng bình thường, các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phòng tránh và chữa trị nhằm bảo vệ cho sức khỏe chính bản thân mình và giúp đỡ cho những người xung quanh.

Lê Hà - Cựu SoB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %