• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Sinh viên Don Bosco (SoB): Tiếng hát Cecilia lần VI – Ghi Sâu Ân Tình

Minh Tâm, SDB

Có người bảo: “Đừng tin vào lời nói của con người, mà hãy tin vào con người thật của họ khi họ cất tiếng hát. Bởi, một lời nói tầm thường không đủ để đo lường sự thật dối của con tim, nhưng tiếng hát mà được cất lên từ tận con tim thì luôn là chân thật nhất.

Cuộc thi “Tiếng hát Ceilia lần VI” của sinh viên Don Bosco SoB với chủ đề “Ghi sâu ân tình” chỉ với một mong ước duy nhất là: “Ngợi ca Thiên Chúa – tỏ lòng tri ân – thắt chặt tinh thần”. Trải qua hai vòng sơ loại, hai đêm bán kết và tất cả mọi người đã hồi hộp bước vào Đêm chung kết 20/11 tại Trung tâm trẻ Don Bosco Bến Cát. Với chủ đề này thì bản thân tôi cũng muốn tìm được một khoảng lặng, một khoảng trống đủ lớn để hình ảnh của Chúa của “Ghi sâu ân tình” lớn lên trong mình. Và may mắn thay, tôi đã không hề thất vọng. Chỉ có điều, giây phút đầu tiên, tôi đã choáng ngợp vì nó hoàn toàn không như những gì mình nghĩ.

Bắt đầu từ ba ngày trước, mọi người bận rộn chuẩn bị cho Đêm chung kết được mọi sự tốt đẹp, tôi cũng rộn rã lây. Nhưng có lúc, tôi ngồi yên tại chỗ và ngắm nhìn. Trong đầu tôi ẩn hiện một câu Lời Chúa: “Ép-pha-ta, nghĩa là, hãy mở ra!” (Mc 7,34). Tôi thấy rằng Chúa đang kêu mời tối hãy tiếp tục “mở ra” nữa để các bạn trẻ sinh viên dùng những phương tiện và khả năng của mình “Ghi sâu ân tình” với Chúa và với nhau.

Trong đêm chung kết mắt tôi vẫn nhìn, tai tôi vẫn nghe đấy, nhưng chưa kịp phân định đúng sai thì tiết mục khai mạc “Nếu chỉ còn một ngày để sống” đã từ từ vang lên. Sinh viên có, Tu sinh có, Ca sĩ có. Trầm lắng có, hân hoan cũng có. Không gì là thiếu, nhưng vẫn không đủ. Bên cạnh khán giả cứ reo hò, còn tôi thì vẫn tiếp tục suy tư. Tiếp tục lo lắng cho chương trình! Dù vậy, không thể không công nhận rằng, các bạn ấy hát hay quá! Họ hát bằng cả con tim. Hát bằng một niềm say mê, ấy mới là ca hát. Không phải say mê phần thưởng, say mê cái cúp lưu niệm, hay say mê những tiếng tung hô, reo hò của khán giả. Họ say mê Chúa, họ muốn khắc ghi công ơn sinh thành của Cha mẹ nơi tâm khảm mình! Và các tiết mục cứ từ từ in khắc trong tâm tôi.

Và con sẽ theo Ngài đến bất cứ đâu

Con sẽ theo Ngài, đi theo Ngài.

hay

Công cha, nghĩa mẹ nặng triều,

Ra công báo đáp ít nhiều phận con.

Chương trình dần đến thời khắc kết thúc, tôi không ngờ sức mạnh của lời ca, tiếng hát lại lớn đến vậy. Nó làm cho con người chúng ta gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và sống liên đới với nhau hơn. Đồng thời qua sân chơi này, tôi tin chắc rằng nó sẽ hàn gắn và chữa lành những rạn nứt, xoa dịu và nâng đỡ những tâm hồn, bồi dưỡng và thêm sức những niềm tin, cho ta hiểu được những điều mà hàng trăm trang giấy cũng chưa mang lại được. Đặc biệt khi chúng ta là người Công Giáo, những người sinh viên xa quê, chúng ta cần có Niềm Tin mãnh liệt vào Thiên Chúa Ba Ngôi, vào đời sống Tin Mừng, “Ghi sâu ân tình” là con đường ngọt ngào nhất, nhanh nhất giúp chúng ta đến gần bên Chúa, hiếu thảo với gia đình, hài hòa với anh chị em, yêu thương nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn.

Cuối cùng, “Ghi sâu ân tình” cũng là tâm tình con muốn gửi đến Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ, các Anh Chị ca sĩ Công Giáo, quý Cộng tác viên, quý Thầy Cô, quý Ân nhân, các bạn Sinh viên nơi các lưu xá và cách riêng, các bạn sinh viên Don Bosco SoB đã luôn đồng hành và khích lệ con trong công việc giáo dục người trẻ theo tinh thần Don Bosco “Các con cứ vui chơi thảo thích, nhưng đừng phạm tội”. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ, Cha Thánh Bosco và Thánh nữ Cecilia, luôn đồng hành và ban thật nhiều ơn lành cho mỗi người trong cuộc sống.

Kết thúc rồi đấy! Nhưng lòng tôi vẫn cứ ngân nga…

“Chúa là tình yêu, là hạnh phúc đích thực,

Chúa là tình yêu, là thiên đường cứu rỗi,

Chúa là tình yêu, là sự sống muôn đời,

Chúa là tình yêu, là bến bờ an vui.”

(“Về với Ngài”)

Hẹn gặp lại trong Tiếng hát Cecilia lần VII năm 2017

Minh Tâm, SDB

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %