• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Cảm Nghiệm Của Một Sinh Viên Sau Kỳ Trải Nghiệm 2017 Tại Quảng Nạp

Tôi không có gì cho bản thân tôi cả”. Đó là câu trả lời cho tất cả mọi câu hỏi trước khi tôi tham gia trải nghiệm hè 2017. Phải chăng đó là câu trả lời khi tôi chưa nhận thức được năng lực tiềm tàng, giá trị, khả năng của mình mà Thiên Chúa đã ban!!

Chào tất cả 80 thành viên của group TRẢI NGHIỆM HÈ 2017 của Sinh viên Công Giáo Phát Diệm. Tôi là Ngọt, Ngọt chứa 45kg đường.

Chắc hẳn giờ đây, mỗi học viên của thầy Quoc Nguyen , Que Anh LamTy Biêu Phi đã trở về nhà nghỉ ngơi sau những ngày dữ dội tại QUẢNG NẠP. Nhưng có lẽ cái dư âm của những buổi học là những bức họa đầy nước mắt vẫn thấm đẫm trong suy nghĩ của mỗi chúng ta ngay lúc này.

Tôi còn nhớ mãi những hình ảnh các bạn học viên bỡ ngỡ thẹn thùng đến ghi danh. Nào là “anh chị ơi đừng tách các bạn xứ em sang 2 phòng, em ngại ngủ với các bạn xứ khác lắm”, rồi thì “ở đây em thấy lạ quá khéo em không thân với ai được”. Khi đã quen dần một chút thì lại “ở QUẢNG NẠP với cha Đức Hoài nên sinh viên đen như vậy ạ”. Những câu hỏi của các bạn làm bọn tôi thật sự khó đỡ.

Trải nghiệm khóa học ngày đầu tiên, đối với các bạn có khi mất ngủ cả đêm vì háo hức tò mò rằng sáng hôm sau mình học cái gì? Liệu rằng mình có thể trải nghiệm cùng các bạn không? Ôi đại loại những câu hỏi ngớ ngẩn chợt đến. Còn đối với tôi, đứng trên phương diện vừa là một học viên, vừa là một leader (tổ trưởng) của nhóm ba - nhóm có leader trẻ tuổi nhất. Tôi thực sự rất bối rối vì tôi chỉ hơn các bạn 1-2 tuổi, tôi sợ mình không làm tròn nhiêm vụ, tôi sợ sợi dây tôi kết nối cho thành viên trong nhóm chưa đủ chắc để gắn kết các bạn.... tôi sợ rất nhiều thứ!!!! Và rồi, không biết từ khi nào tôi đã bão hòa với 11 thành viên của nhóm. Chúng tôi cùng tham gia, cùng trải nghiệm, cùng chia sẻ những khó khăn với mọi người, nhờ đó tôi thấy mình lớn lên hẳn, dần xóa bỏ những rào cản trong đầu. Quả thật, tôi đã được sống trong bầu khí của một gia đình với những người bạn mới – Quảng Nạp như trở nên ngôi nhà thứ hai của tôi.

Ngày thứ nhất tôi cùng các bạn được học về thứ gọi là “DÁM TIN”. Cùng tham gia cá cược với các đội về những cái vỗ tay trong 20 giây. Điều đầu tiên tôi học được đó là cách phá vỡ cái đích đặt ra ban đầu của mình, tin rằng mình có thể làm tốt và tốt hơn thế nữa. Điều thứ hai đó là tinh thần đoàn kết tin tưởng vào những thành viên của đội mình. Hơn nữa, các anh chị chuyên viên đã tận tình dạy cho tôi và các bạn cách vượt qua nỗi sợ của bản thân, mạnh mẽ hơn chính mình nghĩ, để từ nay con chuột sẽ không làm tớ đau tim như trước nữa. 

Không chỉ vậy, thông qua những video thực tế của CEO, anh chị chuyên viên không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm, những hành trang cần có khi ra trường cho từng bạn học viên. Trước tiên đó là thái độ, tiếp đến là kỹ năng, và cuối cùng là kiến thức. Sự cởi mở chân thành khi giao tiếp cũng là một sợi dây vô hình giúp ta trong công việc học tập dễ dàng hơn. Bạn có biết lúc anh chị dạy cách phương pháp giúp kéo dài cuộc trò chuyện, hoặc lấy thiện cảm với đối phương thế nào. Tôi chỉ biết mắt chữ O miệng chữ A gật liên tục. Vì trước đây tôi không hề nghĩ tới. Thông qua những lời thơ, lời bài hát, những vở kịch được dàn dựng cách dí dỏm, hài hước … xoay quanh các chủ đề trong giao tiếp, chúng tôi khắc ghi một cách dễ dàng. Và chẳng biết từ lúc nào những giọt mồ hôi của thầy Quốc đã thấm vào gần 80 trái tim, để chúng tôi trở nên thân thiện, gắn bó, cởi mở chân thành. Rồi khi vừa kết thúc buổi học đầu tiên cả tôi và các bạn đã xóa hẳn cụm từ “người lạ”. Đặc biệt, trong buổi tối đầu tiên sau Thánh lễ ở nhà thờ, chúng tôi có chương trình văn nghệ với thời gian chuẩn bị chỉ khoảng 30 phút, thế nhưng tôi đã bị ấn tượng bởi các ca sĩ lỗi, những ca sĩ nghiệp dư với đường cong nhân tạo.... được ngắm nhìn những nụ cười, hòa mình cùng với các bạn quả thật hạnh phúc lắm!

Ngày thứ hai của kỳ hè trải nghiệm này, có lẽ đó là ngày không chỉ cho tôi mà còn cho các bạn có nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Chính thầy và các bạn đã giúp tôi biết cách khám phá những ước mơ trong con người mình. Bởi tôi đã biết được những lý do khiến tôi bấy lâu nay không “DÁM MƠ ƯỚC”. Đó là bởi vì tôi sợ hãi: sợ bản thân không làm được, sợ người ngoài khiển trách, sợ không có khả năng, rồi lại không biết bắt đầu mơ ước từ đâu. Tôi nhận ra rằng những khó khăn chỉ nằm trong lòng bàn tay. Còn quyết định là ở cả cánh tay. Càng gặp nhiều khó khăn tay tôi càng nắm chặt càng quyết tâm cao hơn! Khi tôi đã biết khám phá ước mơ, cũng chính là lúc tôi tự tay vẽ nên bức tranh cuộc đời mình. Và rồi, chính ngày 31/07/2017 là ngày mà tôi đã tự thiết kế, tự xây dựng kế hoạch cho ước mơ của mình. Mỗi ngón tay là một quá trình, lòng bàn tay là khó khăn, chiều ngón tay cái là sự điều hướng. Để rồi mọi thứ đúc kết thành trái tim đầy kiêu hãnh it's me- the manager of a bank . Trong trái tim ấy có sự đồng hành của gia đình tôi, bạn bè và anh chị em Sinh viên Công giáo. Nhắm mắt lại tôi tưởng tượng ra khoảnh khắc tuyệt vời ấy! Tôi đã khóc, tiếng khóc nghẹn lại vì trong khoảnh khắc ấy tôi bắt gặp nụ cười của bố mẹ tôi.

Tôi nhận ra tôi và bạn cần nhanh hơn để “DÁM HÀNH ĐỘNG”. Qua trò chơi đếm 1-30, và xếp tăm. Cả tôi và bạn đều học được những bài học quý: may mắn, sự hỗ trợ, chớp lấy cơ hội, sáng tạo, kiên trì và tuyệt đối không được thay đổi mục tiêu. Để làm được điều đó, mỗi người chúng ta hãy tìm cho mình ít nhất một động lực. Và có lẽ nguồn động lực lớn nhất với tôi là hình ảnh người cha, người mẹ tần tảo sớm hôm vì tôi! Qua câu truyện thầy Quốc đã thuật lại, trái tim tôi và gần 80 trái tim khác đã co bóp chặt lại. Những dòng thư mà chưa bao giờ tôi tự tay viết cho cha mẹ. Giữa tôi và bạn đều chưa biết nói lời cảm ơn chân thành tới cha mẹ mình, chưa làm tròn bổn phận của người con. Vậy giờ đây chúng ta hãy hành động YES,WE DO. Nếu còn kém cỏi thì hãy học, học một cách hăng say, và tích cực học cách làm việc, tích cực học chuyên môn. Nếu vì kém mà không làm thì không được. Những cái mình chưa biết nhưng có quyết tâm học thì sẽ biết, nhất định phải biết.

Tôi biết tôi không thể làm hết được mọi thứ nhưng tôi tin vào ơn trên của Thiên Chúa sẽ soi sáng chở che tôi, giúp tôi tháo bỏ những thắt nút của khó khăn! Tôi nghĩ rằng khóa học giúp tôi và bạn tự tin nhưng đó không phải là sự kiêu ngạo ảo tưởng. Luôn dám tin, dám hành động đưa ra những quyết định sáng suốt nhất trong mọi hành động nhỏ. Quan trọng nhất là bạn nên giữ ngọn lửa cho mình và truyền đi như thế nào? Hãy luôn có ý thức giữ lửa, hành động từng giờ, nói chuyện với những người cùng chí hướng để khơi dậy ngọn lửa!

Tôi vẫn chắc chắn rằng: “Tôi không có tài năng đặc biệt nào, nhưng tôi có nhiệt huyết, dám tin , dám ước mơ, dám hành động”. Và tôi dám quả quyết rằng: YES, I CAN.

Qua bài viết này, con muốn gửi lời cảm ơn tới Đức Cha Giáo phận, Cha Hoài Đức - Đặc trách Sinh viên Giáo phận, cha phó, thầy Hiến, các anh chị chuyên viên, các anh chị trong Ban tổ chức, quý Ban Chấp Hành Giáo xứ Quảng Nạp, các bác trong ban ẩm thực, và sự cộng tác nhiệt tình của các bạn sinh viên, giới trẻ - những con người đầy nhiệt huyết quên mình!

 

Bài viết của Đường Ngọt – SVCG Phát Diệm

 

Tình Yêu Không Giới Hạn

Nếu đời người được tạo thành từ những nốt trầm, nốt bổng rất đỗi tự nhiên, thì sứ vụ tông đồ lại được viết nên bằng những dấu thăng, dấu giáng đầy bất ngờ và thú vị. Một mình ngồi ngẫm nghĩ, tôi thấy người phục vụ – đời phục vụ, thật cao đẹp biết bao!”

Với bản thân là một sinh viên năm thứ tư đại học, tôi muốn dành hết thời gian cho đồ án và thực tập để ra trường. Ấy vậy mà, không hiểu sao, tôi lại muốn tìm một điều gì đó thú vị hơn trong đời hoạt động tông đồ theo cách mà Don Bosco đã từng sống. Nên tôi đã cố gắng học tập trong năm học, để thời gian hè có thể cống hiến khả năng của riêng mình, với ý thức đó chính là thời gian để tập sống sứ mệnh của Don Bosco: yêu thương, phục vụ và giúp đỡ cho những người trẻ, cách riêng với các bạn nơi môi trường tôi được sai đến phục vụ, đó chính là vùng đất Vĩnh Long – Miền Tây, nơi mà có khoảng 90% các em không phải là người công giáo. Và cũng chính nơi đây các em đã giúp tôi tìm ra một tình yêu không giới hạn.

Đối với tôi, hai mùa hè phục vụ tại đây 2016 & 2017 chính là mùa yêu thương, qua đó, tôi được học hỏi và lớn lên hơn rất nhiều. Đến với chương trình hè, tôi thật sự được tiếp đón và tôn trọng. Những con người tôi gặp thật dễ thương và giàu tình cảm. Bao lo âu, bối rối trước đây như tan biến, chỉ còn đọng lại trong tôi niềm khao khát yêu và được yêu. Ngày qua ngày, nhịp đập con tim càng lúc càng mạnh, nhịp đập của tình mến, chia sẻ và cảm thông. Một cảm giác thật lạ… nhưng hạnh phúc khôn tả!

Tôi luôn tự hỏi rằng, mình đã cho đi được những gì? Có lẽ, chỉ là một chút kiến thức đã được học ở trường, một chút hiểu biết về đạo lý, hay chỉ là một chút kinh nghiệm về nhảy múa, hát hò… Nhưng đổi lại, Don Bosco đã quảng đại ban cho tôi nhiều gấp bội lần so với những gì tôi đã cho đi.Đó là những gương mặt đầy trìu mến của con người ở vùng đất Miền Tây, các thanh thiếu niên rất dễ thương, vừa đáng yêu vừa gần gũi, thân thiện. Tôi đã thu được cho mình những kinh nghiệm cao quý về phục vụ, về hợp tác, về tinh thần huynh đệ, về sự lắng nghe và chấp nhận người khác. Tôi đã nhận được cho bản thân những tình cảm yêu thương từ những trái tim thiếu niên chân thành, chất phác. Đến bây giờ tôi vẫn còn bay bổng, bởi thấy mình như kẻ gặp may, khi đã nhận được những món quà vô giá mà Don Bosco đã tặng ban. Tôi ý thức rằng, mình chỉ là một con người bình thường, thân phận bất toàn và yếu đuối. Vì vậy, khi phục vụ, có lúc tôi vẫn không tránh khỏi những phút giây mệt mỏi do áp lực công việc và thời gian. Thế nhưng, chỉ một tiếng “Thầy ơi” của các em thôi cũng làm tôi thêm mạnh mẽ, dù rằng tôi vẫn chưa chính thức trở thành tu sỹ, nó như một liều thuốc tăng lực bổ sức cho tôi. Yêu biết mấy những trò tinh nghịch, những ý tưởng đơn sơ tuổi niên thiếu.

Nhưng cuộc đời cứ hợp tan tan hợp, có gặp gỡ ắt hẳn có chia ly. Càng nhiệt tình làm việc, hăng say phục vụ, càng cảm thấy thời gian trôi đi thật nhanh, chỉ có điều, không làm sao tôi có thể níu kéo được thời gian lại. Thấm thoát đã 2 tháng trôi qua: hai tháng đắm mình trong tiếng thúc giục của trái tim, 2 tháng hăng say với sức trẻ, với tinh thần phục vụ. Tôi hài lòng với kinh nghiệm tông đồ thực tế của mình. Tôi tự hào về những ơn nhưng không mà Thiên Chúa đã ban và cả những yếu đuối của tôi trong những ngày phục vụ. Tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa đầy quan phòng đặt để cho tôi những điều kì diệu mà chính tôi cũng không thể đoán biết được. Nếu như được chọn, tôi sẽ chọn làm một nốt nhạc trầm, âm thầm hòa điệu, âm thầm tan biến…

Vài dòng cho cuộc đời luôn tươi đẹp cho tình yêu không bao giờ có sự giới hạn.

Các bạn Mỹ Thuận thân yêu! Thầy luôn yêu thương và luôn nhớ đến các bạn. Từ những đứa nghịch phá đến những đứa ngoan ngoãn, Thầy vẫn luôn để trong tim thầy. Mong ước làm sao khi các bạn trưởng thành và lớn lên, chúng ta sẽ không quên nhau, không quên những ngày tháng chúng ta chơi đùa , nhảy múa bên nhau. Thầy chỉ có một điều muốn nhắn nhủ đến các bạn trong thời gian tới là: “Hãy sống tốt, sống chan hòa với tất cả mọi người và đặc biệt là phải có Lòng Biết Ơn với những người đã giáo dục chúng ta.

 

TUỔI TRẺ MỸ THUẬN YÊU THƯƠNG – HIỆP NHẤT – YÊU THƯƠNG.

Tu sinh Bến Cát

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Biến đổi để “làm cho Ngài lớn lên”

Đà Lạt - Trong niềm vui đón chào năm mới 2017, nhóm Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt đã có một buổi tất niên đầm ấm bên nhau trong tình yêu thương gia đình tại Dòng Đức Bà Lâm Viên vào tối ngày 07/01/2017.

Gặp gỡ - biến đổi - để làm cho Ngài lớn lên

Bắt đầu chương trình tất niên cuối năm là Thánh lễ mừng Chúa Hiển Linh, quý Tu sĩ Dòng Don Bosco, Rogate, Đức Bà Lâm Viên, MTG Khiết tâm, MTG Quy Nhơn, Sinh viên, Học sinh,… cùng tề tựu đông đủ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cho một năm cũ đã qua với nhiều hồng ân Thiên Chúa ban cho Nhóm và cầu xin năm mới bằng an, an lành trong Chúa.

Bài Tin mừng nhắc nhớ người Kitô Hữu nhìn về biến cố Ba Vua lên đường, theo tiếng lòng khát khao thôi thúc tìm đến bên Hài Nhi Giê-su dâng tiến lên lễ vật chân thành. Cuộc gặp gỡ và được ơn biến đổi, Ba Vua được báo mộng nên “đã đi lối khác mà về xứ mình” - một khát khao gặp gỡ Chúa, từ bỏ lối sống cũ mà khoác lên một con người mới, bước đi trên một con đường mới của sự biến đổi. Cha Đa-minh Lã Minh Cường mời gọi các bạn trẻ có tấm lòng khát khao tìm đến với Hài Nhi Giê-su như Ba Vua khi xưa, biết nhận ra tình yêu Ngài nơi những người anh em, nơi những biến cố cuộc đời. Cha đặt ra một suy tư nhỏ cho các bạn trẻ nhìn lại một năm đã qua và đón chào năm mới đến: “Chúng ta đã thay đổi thái độ sống sau khi gặp gỡ Thiên Chúa chưa? Hy vọng năm mới này các con gặp gỡ Chúa qua những biến cố và quyết tâm trở nên một con người mới, bước trên con đường mới bằng cách chu toàn việc học và các bổn phận thường ngày của người sinh viên”. Kết thúc Thánh lễ, trưởng Nhóm Hoàng Thủy gửi lời tri ân và những lời chúc năm mới chân thành gửi đến quý Cha và Tu sĩ đồng hành.

Sau Thánh lễ, sơ Maria Lê Thị Thanh Nga - Giám tỉnh Dòng Đức Bà Lâm viên có đôi lời giới thiệu về cuộc đời Á Thánh Alix le Clerc - đồng sáng lập Dòng Đức Bà, một mẫu gương sống động về cuộc đời hiến dâng làm vinh danh Thiên Chúa và đức ái với tha nhân. Câu châm ngôn “hãy làm cho Ngài lớn khôn” trong thị kiến của Á Thánh trở thành kim chỉ nam hoạt động cho Dòng suốt hơn 5 Thập kỷ và trải rộng hơn 15 quốc gia trên nhiều lĩnh vực tông đồ, thiện nguyện và giáo dục,... Câu ca “xin Chúa hãy là tất cả tình yêu trọn vẹn của chúng con” trở nên lời nguyện năm mới thiết tha của các bạn trẻ dâng lên Thiên Chúa tối cao trong dịp đặc biệt này.

Niềm vui san chia cho nhau

Tiếp đến, Cha Giám Đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Cha Giám Linh Hồ Quang Hân dù bận rộn nhưng vẫn hiện diện cùng với quý Tu sĩ nam nữ, các bạn Sinh viên có bữa ăn nhẹ chung niềm vui năm mới đang đến gần. Bầu không khí rộn rã tiếng cười nói, những cái bắt tay chào mừng cùng nụ cười rạng rỡ, mọi người hòa cùng tiếng hát cùng điệu nhảy và cùng ăn uống san chia niềm vui xuân.

Đặc biêt, năm nay cha Đặc trách chuẩn bị gian hàng Hội chợ với nhiều mặt hàng thiết thực như: đồng hồ, những chiếc lắc tay, cài tóc, thắt lưng xinh xắn cho các bạn nữ hay những chiếc Rubic, mũ… cho các bạn nam. Để chuẩn bị gian hang nhỏ này các bạn Sinh viên Ban Nhân sự đã chuẩn bị hơn 170 mặt hàng với nhiều mệnh giá phục vụ nhu cầu các bạn sinh viên. Tất cả thành viên tham dự đón nhận được niềm vui xuân tràn trề. Không những vậy, quý Cha, quý Tu sĩ cộng tác cũng chuẩn bị những phong bao lì xì và lộc thiêng năm mới cùng lời chúc tốt đẹp năm mới đến các bạn trẻ, để một năm mới sắp đến các bạn luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ Nam cho cuộc đời mình, cho những quyết định và trong mọi biến cố cuộc đời.

Nguyện xin Chúa cho chúng con biết ý thức, niềm vui thể lý phải được lấp đầy bằng niềm vui tâm hồn, mà niềm vui ấy chỉ được lấp đầy bởi khao khát tìm đến Chúa, chấp nhận thay đổi đời sống cũ để “danh Chúa lớn lên” từng ngày.

Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt: Trò chuyện về sức khỏe học đường

Đà Lạt - Tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, trong chương trình sinh hoạt tối ngày 12/03/2017, sinh viên Nhóm SoB tham gia buổi trò chuyện về sức khỏe với Thạc sỹ- Bác sỹ Nahria Ka Sum (Trung tâm Truyền thông Sức khỏe Tỉnh Lâm Đồng) và Bác sỹ Trần Thị Thanh Thủy. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trò chuyện cởi mở, chia sẻ với bác sỹ về vấn đề sức khỏe của mình.

Thuốc lá – thú vui chết người

Với kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề tư vấn sức khỏe, bác sỹ Ka Sum chia sẻ nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh viên, trong đó nguy hiểm nhất là Thuốc lá. Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình, bác sỹ Ka Sum cùng Cha Đặc trách, quý Tu sỹ cùng các bạn sinh viên theo dõi Video ngắn về những độc tố và tác hại tiềm ẩn tới sức khỏe con người do thuốc lá. Trong bài thuyết trình, bác sỹ cảnh báo các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp nhưng lại là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh chết người. Trong thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc hóa học và 69 chất phụ gia là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá là nguồn gốc gây ra 30% các bệnh ung thư trên con người như: ung thư Phổi, Phế quản, Dạ dày, Bàng quang,… và gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Theo thống kê trong vòng 50 năm (1950-2000) 90 triệu người đã tử vong vì Thuốc lá, ung thư cao 30-40 lần/người nếu hút thuốc kéo dài 20-30 năm và thường tập trung ở các nước đang phát triển. Sử dụng các loại thuốc lá là sở thích nguy hiểm, không chỉ cho bản thân và cho những người xung quanh - là những người hút thuốc lá thụ động”. Bác sỹ mời gọi các bạn hãy tránh xa và nói không với thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tiếp đến bác sỹ Thanh Thủy chia sẻ ngắn với các bạn về bệnh dạ dày- một căn bệnh thường thấy ở lứa tuổi học sinh - sinh viên do vi khuẩn HP, stress, uống thuốc giảm đau, vấn đề ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nghỉ ngơi không hợp lý gây nên. Bác sỹ cũng đưa ra một vài lời khuyên dành cho các bạn.

Trò chuyện cùng đội ngũ y bác sỹ

Kết thúc bài chia sẻ, sinh viên sôi nổi đặt những câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề hút thuốc lá như: trong giao tiếp hoặc làm việc, hút 4-5 điếu có giảm nguy cơ mắc bệnh không? Cơ thể có cơ chế đào thải chất độc hay không? Cách nào hạn chế tác động? thuốc lào, thuốc lá điện tử và thuốc lá ảnh hưởng như thế nào?,… Bác sỹ khuyên các bạn trẻ không nên sử dụng thuốc lá, thuốc lào hoặc thuốc lá điện tử bởi chúng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cá nhân và là gánh nặng về kinh tế. Việc giảm chỉ hút 1 điếu thuốc cũng mang lại tác động tiêu cực kéo dài của bệnh tật, làm giảm tuổi thọ trung bình,… có thể sử dụng viên ngậm vitamin C để làm giảm tác động của thuốc. Cha Đặc trách cũng cho rằng các bạn trẻ nên tự đặt cho mình câu hỏi: liệu tôi không hút thuốc thì tôi không thể làm việc và giao tiếp tốt không? Bởi Cha Đặc trách nhận thấy có những người không hút thuốc lá vẫn có hiệu năng trong công việc mà, họ vẫn học hành tốt mà!

 Bệnh dạ dày khá phổ biến, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giảm sút việc học tập do bệnh thường kéo dài và gây khó chịu. Các bạn sinh viên đã nhận được nhiều lời khuyên hữu ích cho việc : nên hay không nên ăn cay quá mức? việc sử dụng nghệ để bảo vệ dạ dày có đúng không? làm cách nào có thể phòng tránh khi dương tính với vi khuẩn HP? Nguyên nhân gây bệnh?,… Bác sỹ Thanh Thủy khuyên các bạn trẻ nên giảm mức độ cay trong bữa ăn và nên sử dụng nghệ để bảo vệ thành dạ dày. Hiện nay vi khuẩn HP đã có thuốc điều trị nhưng người bệnh có thể tái viêm nhiễm lại và nguy cơ lây qua chế độ ăn uống. Với căn bệnh này không nên sử dụng chung đồ vật ăn uống vì vi khuẩn có thể lây lan từ người bệnh qua và gây tái nhiễm với những bệnh nhân đã được chữa trị trước đó.

Kết thúc buổi gặp gỡ, bạn Hoàng Thủy gửi lời cảm ơn chân thành tới quý bác sỹ và gửi món quà nhỏ thay lời cảm ơn của các bạn.

Bác sỹ Ka Sum và bác sỹ Thanh Thủy là những thành viên đến từ Nhóm Y bác sỹ công giáo hướng về phục vụ người nghèo, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp cận với các hỗ trợ y tế và cũng là nhóm y bác sỹ sẽ đồng hành với các bạn sinh viên trong thời gian tới nhằm tư vấn sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh.

Qua bài chia sẻ của đội ngũ bác sỹ kinh nghiệm, các bạn trẻ trang bị nhiều hơn kiến thức về những mối nguy hại chết người đến từ thú vui tưởng chừng bình thường, các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phòng tránh và chữa trị nhằm bảo vệ cho sức khỏe chính bản thân mình và giúp đỡ cho những người xung quanh.

Lê Hà - Cựu SoB

Sinh viên Don Bosco (SoB): Tiếng hát Cecilia lần VI – Ghi Sâu Ân Tình

Minh Tâm, SDB

Có người bảo: “Đừng tin vào lời nói của con người, mà hãy tin vào con người thật của họ khi họ cất tiếng hát. Bởi, một lời nói tầm thường không đủ để đo lường sự thật dối của con tim, nhưng tiếng hát mà được cất lên từ tận con tim thì luôn là chân thật nhất.

Cuộc thi “Tiếng hát Ceilia lần VI” của sinh viên Don Bosco SoB với chủ đề “Ghi sâu ân tình” chỉ với một mong ước duy nhất là: “Ngợi ca Thiên Chúa – tỏ lòng tri ân – thắt chặt tinh thần”. Trải qua hai vòng sơ loại, hai đêm bán kết và tất cả mọi người đã hồi hộp bước vào Đêm chung kết 20/11 tại Trung tâm trẻ Don Bosco Bến Cát. Với chủ đề này thì bản thân tôi cũng muốn tìm được một khoảng lặng, một khoảng trống đủ lớn để hình ảnh của Chúa của “Ghi sâu ân tình” lớn lên trong mình. Và may mắn thay, tôi đã không hề thất vọng. Chỉ có điều, giây phút đầu tiên, tôi đã choáng ngợp vì nó hoàn toàn không như những gì mình nghĩ.

Bắt đầu từ ba ngày trước, mọi người bận rộn chuẩn bị cho Đêm chung kết được mọi sự tốt đẹp, tôi cũng rộn rã lây. Nhưng có lúc, tôi ngồi yên tại chỗ và ngắm nhìn. Trong đầu tôi ẩn hiện một câu Lời Chúa: “Ép-pha-ta, nghĩa là, hãy mở ra!” (Mc 7,34). Tôi thấy rằng Chúa đang kêu mời tối hãy tiếp tục “mở ra” nữa để các bạn trẻ sinh viên dùng những phương tiện và khả năng của mình “Ghi sâu ân tình” với Chúa và với nhau.

Trong đêm chung kết mắt tôi vẫn nhìn, tai tôi vẫn nghe đấy, nhưng chưa kịp phân định đúng sai thì tiết mục khai mạc “Nếu chỉ còn một ngày để sống” đã từ từ vang lên. Sinh viên có, Tu sinh có, Ca sĩ có. Trầm lắng có, hân hoan cũng có. Không gì là thiếu, nhưng vẫn không đủ. Bên cạnh khán giả cứ reo hò, còn tôi thì vẫn tiếp tục suy tư. Tiếp tục lo lắng cho chương trình! Dù vậy, không thể không công nhận rằng, các bạn ấy hát hay quá! Họ hát bằng cả con tim. Hát bằng một niềm say mê, ấy mới là ca hát. Không phải say mê phần thưởng, say mê cái cúp lưu niệm, hay say mê những tiếng tung hô, reo hò của khán giả. Họ say mê Chúa, họ muốn khắc ghi công ơn sinh thành của Cha mẹ nơi tâm khảm mình! Và các tiết mục cứ từ từ in khắc trong tâm tôi.

Và con sẽ theo Ngài đến bất cứ đâu

Con sẽ theo Ngài, đi theo Ngài.

hay

Công cha, nghĩa mẹ nặng triều,

Ra công báo đáp ít nhiều phận con.

Chương trình dần đến thời khắc kết thúc, tôi không ngờ sức mạnh của lời ca, tiếng hát lại lớn đến vậy. Nó làm cho con người chúng ta gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và sống liên đới với nhau hơn. Đồng thời qua sân chơi này, tôi tin chắc rằng nó sẽ hàn gắn và chữa lành những rạn nứt, xoa dịu và nâng đỡ những tâm hồn, bồi dưỡng và thêm sức những niềm tin, cho ta hiểu được những điều mà hàng trăm trang giấy cũng chưa mang lại được. Đặc biệt khi chúng ta là người Công Giáo, những người sinh viên xa quê, chúng ta cần có Niềm Tin mãnh liệt vào Thiên Chúa Ba Ngôi, vào đời sống Tin Mừng, “Ghi sâu ân tình” là con đường ngọt ngào nhất, nhanh nhất giúp chúng ta đến gần bên Chúa, hiếu thảo với gia đình, hài hòa với anh chị em, yêu thương nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn.

Cuối cùng, “Ghi sâu ân tình” cũng là tâm tình con muốn gửi đến Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ, các Anh Chị ca sĩ Công Giáo, quý Cộng tác viên, quý Thầy Cô, quý Ân nhân, các bạn Sinh viên nơi các lưu xá và cách riêng, các bạn sinh viên Don Bosco SoB đã luôn đồng hành và khích lệ con trong công việc giáo dục người trẻ theo tinh thần Don Bosco “Các con cứ vui chơi thảo thích, nhưng đừng phạm tội”. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ, Cha Thánh Bosco và Thánh nữ Cecilia, luôn đồng hành và ban thật nhiều ơn lành cho mỗi người trong cuộc sống.

Kết thúc rồi đấy! Nhưng lòng tôi vẫn cứ ngân nga…

“Chúa là tình yêu, là hạnh phúc đích thực,

Chúa là tình yêu, là thiên đường cứu rỗi,

Chúa là tình yêu, là sự sống muôn đời,

Chúa là tình yêu, là bến bờ an vui.”

(“Về với Ngài”)

Hẹn gặp lại trong Tiếng hát Cecilia lần VII năm 2017

Minh Tâm, SDB

 

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt - Bán hoa gây quỹ tông đồ Mùa Chay tại Tà Năng

Đà Lạt – Hằng năm, bán hoa trong ngày 8/3 là một trong những hoạt động gây quỹ của Ban tông đồ thuộc nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt - SoB. Từ ngày 7/3-8/3/2017, tại cổng trường THPT Bùi Thị Xuân -  Đà Lạt, các bạn trong nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt lại cùng nhau chuẩn bị những bó hoa thật xinh xắn để bán và gây quỹ cho chuyến tông đồ ở Tà Năng vào cuối tháng 3 này.

Ngay từ sáng sớm ngày 7/3, các bạn sinh viên đã bắt đầu đưa bàn ghế ra bày biện ngay cạnh công viên Bùi Thị Xuân. Thêm vào đó là hoa, lá đã được chuẩn bị từ hôm trước. Những lãng hoa đầu tiên dần dần được hoàn thành và được trình bày đẹp mắt trên bàn trang trí. Các bạn sinh viên mỗi người một tay cùng chung sức bó những bó hoa thật đẹp mắt. Tiết trời Đà Lạt khá nắng, vì thế người dân xung quanh đã sẵn sàng cho Nhóm mượn những cây dù để che, nước sử dụng và cả nơi vệ sinh cũng được cửa hàng Viettel rộng mở. Cảm nhận được sự nhiệt tình và giúp đỡ của mọi người, bạn Nguyễn Thị Hương (Trưởng Ban tông đồ) chia sẻ: "Nhìn mọi người ai cũng hăng hái góp phần vào việc bán hoa, em cảm thấy rất vui. Hy vọng đợt bán hoa này sẽ góp phần nào đó giúp các em đồng bào ở Tà Năng, cuộc sống của các em rất nghèo khổ và vất vả, vì thế em rất muốn làm điều gì cho các em. Dù nhỏ thôi nhưng cũng là tấm lòng của mỗi chúng em".

Các bạn sinh viên rất nhiệt tình trong việc bán hoa. Có những bạn tranh thủ sau giờ tan học là chạy ra ngay để kịp bó hoa cho khách. Những bạn nam trong nhóm lại tỏ ra rất khéo tay, bó những bó hoa thật xinh, những bạn khác lại chia nhau ra chuẩn bị lá và dụng cụ bó hoa, lại có những bạn nhanh hẹn và khéo léo tư vấn cho khách để họ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và an tâm hơn khi mua hoa. Từ sáng đến tối, các bạn luôn vui vẻ làm việc, thỉnh thoảng lại cùng nhau nhảy những điệu nhảy dân vũ để thu hút khách hàng. Một bầu không khí đầy tình anh chị em trong gia đình.

Bạn Thảo Uyên (sinh viên năm 4) chia sẻ: "Có lẽ đây là lần cuối của thời sinh viên mình được tham gia bán hoa gây quỹ tông đồ, mình cảm thấy rất vui vì đã làm được điều ý nghĩa. Mình cảm thấy vui nhất là khi được chia sẽ bữa ăn với nhau, tuy chỉ là dĩa mì xào hay tô bún xì dầu thôi, nhưng tất cả được gói gém tấm lòng sẻ chia của các bạn khác."

Những ngày làm việc thật vui và ý nghĩa với mục đích gây quỹ cho chuyến tông đồ ở Tà Năng cũng khép lại, nhưng đã mở ra một hy vọng mới cho các em đồng bào. Hy vọng ngày càng có nhiều hoạt động tông đồ hơn để không những các em ở Tà Năng, mà còn các em ở những nơi khác cũng nhận được những sẻ chia như vậy. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành với Ban tông đồ để ngày càng mang nhiều niềm vui đến với mọi người.

Xuyến Chi, SoB

Sinh viên SoB: Cầu nguyện tại Nghĩa trang Thai nhi Minh Giáo

Lê Hà – Quốc Huy, SoB

Đà Lạt - Hiệp dâng cùng Giáo Hội trong tháng cầu cho các linh hồn, hơn 150 bạn sinh viên Nhóm sinh viên Don Bosco đã có buổi cầu nguyện riêng cho các thai nhi tại nghĩa trang thai nhi Giáo xứ Minh Giáo vào tối ngày 13/11/2016. Nghĩa trang thai nhi Minh Giáo là mái nhà của hơn 2000 thai nhi đang yên nghỉ, các em được Nhóm bảo vệ sự sống Đà Lạt cùng quý Cha, quý sơ và ân nhân khắp nơi mang từ bệnh viện về, Rửa tội và mai táng tại đây.

Từ rất sớm, các bạn sinh viên quy tụ về đây, thắp những ngọn nến, mang những tâm tình và qua từng lời cầu nguyện sưởi ấm không khí lạnh giá và liên lỉ cầu xin cho các trẻ vô tội sớm được hưởng nhan Chúa. Các bạn cũng không quên cầu nguyện cho những người mẹ đã vô tâm vứt bỏ con mình biết ăn năn hối lỗi sau những lầm lỗi của mình.

Qua hai clip ngắn của nhóm Bảo vệ sự sống và “Đừng bỏ con mẹ ơi” nhắc lại những nỗi đau mất mát và là lời nhắc nhở các bạn trẻ biết sống có trách nhiệm trong đời sống và tình yêu của mình, đừng gieo vào đời những đau thương và bất hạnh. Cha Hồ Quang Hân cùng quý sơ MTG Khiết Tâm, quý thầy Don Bosco dẫn dắt và linh hướng các bạn qua giờ kinh nguyện, lần chuỗi và chia sẻ những mẫu chuyện ý nghĩa. Trong Huấn từ tối, Cha Linh hướng Hồ Quang Hân chia sẻ một vài thông điệp về vấn đề bảo vệ sự sống và mời gọi các bạn trẻ biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam khi xưa luôn can trường, hy sinh vì lòng mến Chúa. Cha mong muốn các bạn trẻ biết “tử đạo hằng ngày bằng cách từ bỏ những tật xấu, vui chơi vô bổ, biết tôn trọng sự sống vì lòng yêu mến Chúa”.

Gói lại những tâm tình một niềm thành tín tin rằng Thiên Chúa sẽ tuôn đổ hồng ân xuống cho các linh hồn, các bạn trở về với lòng hân hoan và cảm tạ. Đây thật là một đêm hồng ân không chỉ dành cho các linh hồn, nhất và linh hồn mồ côi, bị bỏ rơi và các thai nhi mà còn là với mỗi người tham dự.

Nguyện xin Thiên Chúa nhận lấy những lời cầu xin chân thành chúng con dâng lên cho các đẳng linh hồn.

Bài viết: Lê Hà - Ảnh: Quốc Huy

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Tâm tình Mùa Chay

Đà Lạt - Tối ngày 05/03/2017, tại Học viện Don Bosco Đà lạt, Nhóm sinh viên SoB cùng quý Cha Đặc trách, quý Tu sỹ linh hướng đã có giây phút sám hối xưng tội chuẩn bị tâm hồn bước vào Mùa Chay Thánh.

Ban Đức Tin tổ chức buổi tĩnh tâm với mong muốn giúp các bạn sinh viên có những giây phút nhìn lại chính mình, sám hối xưng tội và quyết tâm thay đổi lối sống để hiệp thông với Chúa và với anh chị em mình trong Mùa Chay Thánh.

Cha Giuse Hồ Quang Hân trong buổi tĩnh tâm có bài chia sẻ ngắn với các bạn về ý nghĩa Mùa Chay, việc sám hối ăn năn và trở về, đã giúp các bạn hiểu sâu xa hơn về tín lý Giáo Hội. Đặc biệt là việc nhận ra được tình yêu và hồng ân Thiên Chúa tuôn tràn trên mỗi người thông qua Bí tích Hoà giải.

Chia sẻ về đoạn Tin Mừng "Người đàn bà ngoại tình", Cha Giuse gợi lên cho các bạn về biến cố Ađam- Evà xưa, vì nghe lời dụ dỗ của con rắn mà đánh mất hạnh phúc địa đàng. Với tình yêu luôn trung tín, vô tận mà Thiên Chúa dành cho con người, Ngài mở ra con đường cho con người trở về với Ngài, qua chính cái chết của Ngôi Hai Thiên Chúa. "Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!". Thiên Chúa không đóng lại con đường bằng cách lên án mà mở ra một con đường mới, một lối đi mới cho con người tìm lại về bên Ngài.

Đoạn Tin Mừng là câu chuyện có giá trị cao đẹp. Ngoài sự nổi bật về khía cạnh luân lý, nhân bản, đoạn Tin Mừng còn diễn tả giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với con người, ẩn dụ trong hình ảnh hôn nhân (Hội Thánh là Tân nương). Đoạn Tin Mừng không chỉ nhấn mạnh về việc ngoại tình trong hôn nhân mà còn ngoại tình về đức tin. Câu trả lời của Chúa "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi" như chất vấn lương tâm mỗi người; đã biến người tố cáo trở thành người bị tố cáo và buộc mỗi người nhìn nhận lại con người của chính mình. Cha nhấn mạnh “chính Thần khí Thiên Chúa chiếu rọi vào tâm hồn ta, để ta đối diện với sự thật. Đám đông đã bỏ đi không ném đá người đàn bà ngoại tình vì họ nhận thấy nội tâm chất chứa đầy tội lỗi”. Cha cũng mời gọi các bạn trẻ “hãy bỏ những âm thanh ồn ào bên ngoài mà trở về căn phòng nội tâm thinh lặng lắng nghe tiếng nói của sự thật, tiếng nói của Thiên Chúa. Đừng hoài nghi về tình yêu Thiên Chúa, và trở về bên Ngài. Không có cuộc trở về nào là muộn màng vì Chúa luôn chờ đợi ta”. 

Sau bài chia sẻ, các bạn lần lượt xưng tội sau khi dành thời gian xét mình qua những câu hỏi hồi tâm ngắn gói gọn trong mười điều răn của Thiên Chúa. Nhiều bạn trẻ đã thực sự tìm lại được chính mình và nhận ra tình yêu Thiên Chúa. Không ít bạn đã bật khóc sau khi lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Một bạn sinh viên chia sẻ: “Em đã nghe được tiếng Chúa nói với em qua những lời khuyên của Cha giải tội. Bây giờ em thấy tâm hồn rất bình an và nhẹ nhàng. Em sẽ cố gắng sống tốt hơn dù sẽ có nhiều khó khăn”.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con và luôn đồng hành với chúng con trên đường đời.

Lê Hà – Cựu Sinh viên Don Bosco (SoB)

Nhóm SoB Đà Lạt: Thành lập nhóm Cựu sinh viên Don Bosco

Lê Hà, SoB

Đa Lạt - Tối ngày 6/11/2016, Cha Đặc trách Đa-minh Lã Minh Cường công bố thành lập nhóm Cựu Sinh viên Don Bosco Đà Lạt với gần 15 thành viên ban đầu. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong Nhóm Sinh viên Đà Lạt (SoB).

Sứ mệnh tiếp tục nhân rộng

Sau sự kiện Nhóm sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương chính thức đổi tên thành Nhóm sinh viên SoB (Students of Bosco), nhiều bạn sinh viên ra trường trong niên khóa 2015-2016 trở nên “bơ vơ” khi không còn chỗ sinh hoạt. Nhận thấy nhu cầu cần thiết thành lập một nhóm cựu, trước đó, Cha Đặc trách Đa-minh đã có cuộc gặp gỡ riêng với anh chị em đã ra trường để bày tỏ ước muốn quy tụ các bạn về dưới mái nhà Don Bosco cũng như để các bạn đáp trả lời mời gọi khi bày tỏ mong ước của mình. Cũng trong cuộc họp, các thành viên nhất trí bầu bạn Thanh Sơn làm trưởng nhóm cựu và Cha Đặc trách Đa-minh tiếp tục đồng hành và linh hướng cho Nhóm cựu. Việc thành lập Nhóm cựu nhằm “Tạo ra một pháp lý chính thức với nhà Dòng để anh chị cựu có thể lui tới như một thành phần của một gia đình, không còn ngại ngùng. Tạo một mạng lưới liên kết các bạn vào gia đình Don Bosco ở Việt Nam và thế giới. Đây cũng là cơ hội để anh chị cựu tiếp tục kín múc, hấp thụ sự thánh thiện của những Hội dòng. Tạo nên sự liên đới dù thất bại hay thành công. Tiếp nối công việc tông đồ mà chính các bạn đã lãnh nhận khi còn là sinh viên, các anh chị cựu sẽ tiếp tục trao lại kinh nghiệm cho lớp đàn em. Giữ vững Tinh thần gia đình: cha mẹ (Ban linh hướng), anh chị (Cựu sinh viên) và em út (các Sinh viên) có trên có dưới hẳn hoi”- Cha Đặc trách chia sẻ. Với gần 15 thành viên ban đầu hứa hẹn Nhóm cựu sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai. Bạn Thanh Sơn - Trưởng Nhóm cựu Sinh viên cũng mời gọi các anh chị em sinh viên đã và sắp ra trường có ý hướng yêu mến và gắn bó với đại gia đình Don Bosco gia nhập Nhóm.

Cha Đặc trách cho biết thêm, cha đang làm việc với quý cha đặc trách trông coi sinh viên Don Bosco Sài Gòn trong việc liên đới và mở rộng nhóm Cựu sinh viên trong đại gia đình Don Bosco.

Rung chuông vàng: Chơi là học

Song song với sự kiện thành lập Nhóm, ban Học tập Nhóm Sinh viên SoB tổ chức chương trình Rung Chuông Vàng nhằm tạo điều kiện giao lưu học hỏi trên nhiều lĩnh vực, mở rộng sân chơi lành mạnh và hun đúc đức tin cho sinh viên. 60 bạn thí sinh đại diện cho 12 tổ sinh hoạt tham gia cuộc thi. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 12 vị linh hướng và hơn 150 thành viên Nhóm tới khích lệ và cổ vũ nhiệt tình.

Tham gia chương trình Rung Chuông vàng, các bạn thí sinh trải qua 20 câu hỏi về các lĩnh vực: Kinh Thánh, Lịch sử Nhóm, các lĩnh vực Tiếng Anh, Hóa học, Văn học, Lịch sử,… Với mỗi câu hỏi các bạn thí sinh có 15 giây suy nghĩ và trả lời. Thí sinh trả lời sai sẽ bị loại, người còn lại tiếp tục trả lời câu hỏi tiếp theo cho đến khi chỉ còn lại 1 bạn duy nhất trên sàn đấu bước vào Chung kết cuộc thi. Không khí cuộc thi căng thẳng dần với mỗi thí sinh tham dự khi cấp độ khó của câu hỏi ngày càng cao. Tuy nhiên bầu khí cũng không kém phần sôi nổi, hào hứng và được hâm nóng lên nhờ những khích lệ của các cổ động viên 12 tổ. Qua 9 câu hỏi, chỉ còn 10 thí sinh trên sàn đấu, 12 vị linh Hướng từ Dòng Don Bosco, MTG Khiết Tâm, Đức Bà, Rogate đã tham gia trò chơi “Dẫn Bóng” một cách nhiệt tình để cứu trợ các thí sinh đã bị loại trước đó. Các thí sinh tiếp tục bước vào vòng thi đầy hấp dẫn tiếp theo, bạn Quốc Tuân - tổ Đa-minh Sa-vi-ô đã đánh bại các thí sinh tham gia cuộc thi rung được Chuông Vàng. Cha Đặc trách trao Giải nhất cho bạn Quốc Tuân cũng như phần quà khích lệ tinh thần cho 12 tổ. Nhân đó, cha có đôi lời Huấn từ tối khích lệ các bạn dành nhiều thời gian cho việc đào luyện kiến thức cho mùa thi sắp tới và học thêm những điều bổ ích cho bản thân. Cha cũng nhắc nhở về vấn đề giữ gìn tài sản cá nhân tránh bị mất mát trong mùa cao điểm này.

Lê Hà, SoB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %