Tin Mới nhất:
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Biến đổi để “làm cho Ngài lớn lên”

Đà Lạt - Trong niềm vui đón chào năm mới 2017, nhóm Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt đã có một buổi tất niên đầm ấm bên nhau trong tình yêu thương gia đình tại Dòng Đức Bà Lâm Viên vào tối ngày 07/01/2017.

Gặp gỡ - biến đổi - để làm cho Ngài lớn lên

Bắt đầu chương trình tất niên cuối năm là Thánh lễ mừng Chúa Hiển Linh, quý Tu sĩ Dòng Don Bosco, Rogate, Đức Bà Lâm Viên, MTG Khiết tâm, MTG Quy Nhơn, Sinh viên, Học sinh,… cùng tề tựu đông đủ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cho một năm cũ đã qua với nhiều hồng ân Thiên Chúa ban cho Nhóm và cầu xin năm mới bằng an, an lành trong Chúa.

Bài Tin mừng nhắc nhớ người Kitô Hữu nhìn về biến cố Ba Vua lên đường, theo tiếng lòng khát khao thôi thúc tìm đến bên Hài Nhi Giê-su dâng tiến lên lễ vật chân thành. Cuộc gặp gỡ và được ơn biến đổi, Ba Vua được báo mộng nên “đã đi lối khác mà về xứ mình” - một khát khao gặp gỡ Chúa, từ bỏ lối sống cũ mà khoác lên một con người mới, bước đi trên một con đường mới của sự biến đổi. Cha Đa-minh Lã Minh Cường mời gọi các bạn trẻ có tấm lòng khát khao tìm đến với Hài Nhi Giê-su như Ba Vua khi xưa, biết nhận ra tình yêu Ngài nơi những người anh em, nơi những biến cố cuộc đời. Cha đặt ra một suy tư nhỏ cho các bạn trẻ nhìn lại một năm đã qua và đón chào năm mới đến: “Chúng ta đã thay đổi thái độ sống sau khi gặp gỡ Thiên Chúa chưa? Hy vọng năm mới này các con gặp gỡ Chúa qua những biến cố và quyết tâm trở nên một con người mới, bước trên con đường mới bằng cách chu toàn việc học và các bổn phận thường ngày của người sinh viên”. Kết thúc Thánh lễ, trưởng Nhóm Hoàng Thủy gửi lời tri ân và những lời chúc năm mới chân thành gửi đến quý Cha và Tu sĩ đồng hành.

Sau Thánh lễ, sơ Maria Lê Thị Thanh Nga - Giám tỉnh Dòng Đức Bà Lâm viên có đôi lời giới thiệu về cuộc đời Á Thánh Alix le Clerc - đồng sáng lập Dòng Đức Bà, một mẫu gương sống động về cuộc đời hiến dâng làm vinh danh Thiên Chúa và đức ái với tha nhân. Câu châm ngôn “hãy làm cho Ngài lớn khôn” trong thị kiến của Á Thánh trở thành kim chỉ nam hoạt động cho Dòng suốt hơn 5 Thập kỷ và trải rộng hơn 15 quốc gia trên nhiều lĩnh vực tông đồ, thiện nguyện và giáo dục,... Câu ca “xin Chúa hãy là tất cả tình yêu trọn vẹn của chúng con” trở nên lời nguyện năm mới thiết tha của các bạn trẻ dâng lên Thiên Chúa tối cao trong dịp đặc biệt này.

Niềm vui san chia cho nhau

Tiếp đến, Cha Giám Đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Cha Giám Linh Hồ Quang Hân dù bận rộn nhưng vẫn hiện diện cùng với quý Tu sĩ nam nữ, các bạn Sinh viên có bữa ăn nhẹ chung niềm vui năm mới đang đến gần. Bầu không khí rộn rã tiếng cười nói, những cái bắt tay chào mừng cùng nụ cười rạng rỡ, mọi người hòa cùng tiếng hát cùng điệu nhảy và cùng ăn uống san chia niềm vui xuân.

Đặc biêt, năm nay cha Đặc trách chuẩn bị gian hàng Hội chợ với nhiều mặt hàng thiết thực như: đồng hồ, những chiếc lắc tay, cài tóc, thắt lưng xinh xắn cho các bạn nữ hay những chiếc Rubic, mũ… cho các bạn nam. Để chuẩn bị gian hang nhỏ này các bạn Sinh viên Ban Nhân sự đã chuẩn bị hơn 170 mặt hàng với nhiều mệnh giá phục vụ nhu cầu các bạn sinh viên. Tất cả thành viên tham dự đón nhận được niềm vui xuân tràn trề. Không những vậy, quý Cha, quý Tu sĩ cộng tác cũng chuẩn bị những phong bao lì xì và lộc thiêng năm mới cùng lời chúc tốt đẹp năm mới đến các bạn trẻ, để một năm mới sắp đến các bạn luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ Nam cho cuộc đời mình, cho những quyết định và trong mọi biến cố cuộc đời.

Nguyện xin Chúa cho chúng con biết ý thức, niềm vui thể lý phải được lấp đầy bằng niềm vui tâm hồn, mà niềm vui ấy chỉ được lấp đầy bởi khao khát tìm đến Chúa, chấp nhận thay đổi đời sống cũ để “danh Chúa lớn lên” từng ngày.

 

Sinh viên Don Bosco (SoB): Tiếng hát Cecilia lần VI – Ghi Sâu Ân Tình

Minh Tâm, SDB

Có người bảo: “Đừng tin vào lời nói của con người, mà hãy tin vào con người thật của họ khi họ cất tiếng hát. Bởi, một lời nói tầm thường không đủ để đo lường sự thật dối của con tim, nhưng tiếng hát mà được cất lên từ tận con tim thì luôn là chân thật nhất.

Cuộc thi “Tiếng hát Ceilia lần VI” của sinh viên Don Bosco SoB với chủ đề “Ghi sâu ân tình” chỉ với một mong ước duy nhất là: “Ngợi ca Thiên Chúa – tỏ lòng tri ân – thắt chặt tinh thần”. Trải qua hai vòng sơ loại, hai đêm bán kết và tất cả mọi người đã hồi hộp bước vào Đêm chung kết 20/11 tại Trung tâm trẻ Don Bosco Bến Cát. Với chủ đề này thì bản thân tôi cũng muốn tìm được một khoảng lặng, một khoảng trống đủ lớn để hình ảnh của Chúa của “Ghi sâu ân tình” lớn lên trong mình. Và may mắn thay, tôi đã không hề thất vọng. Chỉ có điều, giây phút đầu tiên, tôi đã choáng ngợp vì nó hoàn toàn không như những gì mình nghĩ.

Bắt đầu từ ba ngày trước, mọi người bận rộn chuẩn bị cho Đêm chung kết được mọi sự tốt đẹp, tôi cũng rộn rã lây. Nhưng có lúc, tôi ngồi yên tại chỗ và ngắm nhìn. Trong đầu tôi ẩn hiện một câu Lời Chúa: “Ép-pha-ta, nghĩa là, hãy mở ra!” (Mc 7,34). Tôi thấy rằng Chúa đang kêu mời tối hãy tiếp tục “mở ra” nữa để các bạn trẻ sinh viên dùng những phương tiện và khả năng của mình “Ghi sâu ân tình” với Chúa và với nhau.

Trong đêm chung kết mắt tôi vẫn nhìn, tai tôi vẫn nghe đấy, nhưng chưa kịp phân định đúng sai thì tiết mục khai mạc “Nếu chỉ còn một ngày để sống” đã từ từ vang lên. Sinh viên có, Tu sinh có, Ca sĩ có. Trầm lắng có, hân hoan cũng có. Không gì là thiếu, nhưng vẫn không đủ. Bên cạnh khán giả cứ reo hò, còn tôi thì vẫn tiếp tục suy tư. Tiếp tục lo lắng cho chương trình! Dù vậy, không thể không công nhận rằng, các bạn ấy hát hay quá! Họ hát bằng cả con tim. Hát bằng một niềm say mê, ấy mới là ca hát. Không phải say mê phần thưởng, say mê cái cúp lưu niệm, hay say mê những tiếng tung hô, reo hò của khán giả. Họ say mê Chúa, họ muốn khắc ghi công ơn sinh thành của Cha mẹ nơi tâm khảm mình! Và các tiết mục cứ từ từ in khắc trong tâm tôi.

Và con sẽ theo Ngài đến bất cứ đâu

Con sẽ theo Ngài, đi theo Ngài.

hay

Công cha, nghĩa mẹ nặng triều,

Ra công báo đáp ít nhiều phận con.

Chương trình dần đến thời khắc kết thúc, tôi không ngờ sức mạnh của lời ca, tiếng hát lại lớn đến vậy. Nó làm cho con người chúng ta gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và sống liên đới với nhau hơn. Đồng thời qua sân chơi này, tôi tin chắc rằng nó sẽ hàn gắn và chữa lành những rạn nứt, xoa dịu và nâng đỡ những tâm hồn, bồi dưỡng và thêm sức những niềm tin, cho ta hiểu được những điều mà hàng trăm trang giấy cũng chưa mang lại được. Đặc biệt khi chúng ta là người Công Giáo, những người sinh viên xa quê, chúng ta cần có Niềm Tin mãnh liệt vào Thiên Chúa Ba Ngôi, vào đời sống Tin Mừng, “Ghi sâu ân tình” là con đường ngọt ngào nhất, nhanh nhất giúp chúng ta đến gần bên Chúa, hiếu thảo với gia đình, hài hòa với anh chị em, yêu thương nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn.

Cuối cùng, “Ghi sâu ân tình” cũng là tâm tình con muốn gửi đến Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ, các Anh Chị ca sĩ Công Giáo, quý Cộng tác viên, quý Thầy Cô, quý Ân nhân, các bạn Sinh viên nơi các lưu xá và cách riêng, các bạn sinh viên Don Bosco SoB đã luôn đồng hành và khích lệ con trong công việc giáo dục người trẻ theo tinh thần Don Bosco “Các con cứ vui chơi thảo thích, nhưng đừng phạm tội”. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ, Cha Thánh Bosco và Thánh nữ Cecilia, luôn đồng hành và ban thật nhiều ơn lành cho mỗi người trong cuộc sống.

Kết thúc rồi đấy! Nhưng lòng tôi vẫn cứ ngân nga…

“Chúa là tình yêu, là hạnh phúc đích thực,

Chúa là tình yêu, là thiên đường cứu rỗi,

Chúa là tình yêu, là sự sống muôn đời,

Chúa là tình yêu, là bến bờ an vui.”

(“Về với Ngài”)

Hẹn gặp lại trong Tiếng hát Cecilia lần VII năm 2017

Minh Tâm, SDB

 

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Đêm Âm nhạc “Tri ân Mẹ”

Lê Hà, SoB

Đà Lạt - Tối ngày 23/10/2016 tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, quý Cha Đặc trách, quý Tu sỹ đồng hành cùng hơn 200 bạn sinh viên nhóm Don Bosco (SoB) thưởng thức chương trình âm nhạc với chủ đề “Tri ân Mẹ”. 12 tiết mục được chuẩn bị công phu là những tâm sự và tình cảm của các bạn sinh viên xa nhà gửi cho những người mẹ yêu dấu của mình nơi quê nhà.

Nhân dịp mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, các bạn sinh viên Don Bosco mong muốn thể hiện tình yêu thương của những người con xa nhà dành cho người mẹ yêu thương của mình bằng lời ca tiếng hát. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp các bạn gửi lời tri ân tới các Hội Dòng: Don Bosco, MTC Khiết Tâm, Đức Bà,… cách riêng tới Cha Đặc trách, quý Tu sỹ nam nữ - là những người cha, người mẹ tinh thần - đã luôn đồng hành cùng nhóm trong suốt thời gian dài.

Lớp học Cảm tình viên và lớp Giáo lý kết thúc, các bạn sinh viên sắn tay áo dàn dựng sân khấu nhỏ đã chuẩn bị từ trước. Cùng sự năng động và tinh thần hăng say, các bạn hòa chung trong điệu nhảy chào mừng “Nhà mình rất vui” để chào đón Cha Đặc trách, quý Tu sỹ cùng toàn thể các bạn trẻ hiện diện. Sau lời chào mừng và khai mạc Cha Đa-minh Lã Minh Cường, đêm nhạc chính thức được bắt đầu. Mở màn là bài hát “Gia đình nhỏ - Hạnh phúc to” khuấy động không khí chương trình. Đêm âm nhạc còn có sự xuất hiện của những tài năng mới, thể hiện trên nhiều thể loại phong phú, hấp dẫn như: Rap Mẹ Tôi - Phi Hùng, Mashup - Ma Tiến và Hoàng Thúy, sáo trúc, combo ghita và hát - Hoàng Nam cùng những giọng hát ngọt ngào, ấm tình con thảo của Kiều Duyên, Chi, Hồng Nga,… đan xen những tiết mục văn nghệ là những lời tâm sự, gửi trao yêu thương qua những câu thơ, áng văn xúc động của các bạn trẻ bộc bạch nỗi lòng mình được quy tụ trong Cuộc thi Viết về Mẹ được phát động trong hơn nửa tháng trước. Chương trình mang đến cho người xem thấy được tất cả tấm lòng của những người con gửi lời cảm ơn những vất vả, gian lao và những hy sinh của người mẹ. Cách riêng, đêm âm nhạc cũng là lời chia sẻ yêu thương tới những người mẹ Miền Trung đang trải qua giai đoạn khó khăn trong đợt bão lũ vừa qua.

Kết thúc đêm âm nhạc Tri ân Mẹ, Sơ Diễm Chi có đôi lời chia sẻ và khích lệ các bạn trẻ: “Hôm nay các bạn đã hát với hết tâm tình của mình. Tâm tình rất đáng quý. Chỉ mong các bạn mang những tâm tình ấy thực hiện trong chính cuộc sống của mình. Hãy chuyển tải tâm tình đó qua hành động, cố gắng học hành đáp đền lại công ơn cha mẹ, dành thời gian về thăm gia đình. Hãy biến nó không chỉ trên sân khấu mà là trong chính cuộc sống của các bạn. Chắc hẳn cha mẹ các bạn sẽ rất vui mừng”. Trong lời huấn từ tối, Cha Đặc trách cũng nhắc nhở các bạn hãy có lòng biết ơn đối với những Hội Dòng đang đồng hành cũng các bạn và nhớ cầu nguyện cho những quý Cha, quý Tu sỹ đã từng gắn bó và phục vụ các bạn mà giờ họ đã lãnh nhận sứ vụ mới ở những miền đất mới, nhưng những hy sinh phục vụ của họ luôn ở lại trong lòng của Nhóm. Sau cùng, các bạn dâng lên câu kinh tiếng hát cảm tạ hồng ân Thiên Chúa ban tặng và đốt những lá thư cầu nguyện cho Gia đình, quý Cha, quý Tu sỹ, Ân nhân.

Lê Hà, SoB

Sinh viên SoB: Cầu nguyện tại Nghĩa trang Thai nhi Minh Giáo

Lê Hà – Quốc Huy, SoB

Đà Lạt - Hiệp dâng cùng Giáo Hội trong tháng cầu cho các linh hồn, hơn 150 bạn sinh viên Nhóm sinh viên Don Bosco đã có buổi cầu nguyện riêng cho các thai nhi tại nghĩa trang thai nhi Giáo xứ Minh Giáo vào tối ngày 13/11/2016. Nghĩa trang thai nhi Minh Giáo là mái nhà của hơn 2000 thai nhi đang yên nghỉ, các em được Nhóm bảo vệ sự sống Đà Lạt cùng quý Cha, quý sơ và ân nhân khắp nơi mang từ bệnh viện về, Rửa tội và mai táng tại đây.

Từ rất sớm, các bạn sinh viên quy tụ về đây, thắp những ngọn nến, mang những tâm tình và qua từng lời cầu nguyện sưởi ấm không khí lạnh giá và liên lỉ cầu xin cho các trẻ vô tội sớm được hưởng nhan Chúa. Các bạn cũng không quên cầu nguyện cho những người mẹ đã vô tâm vứt bỏ con mình biết ăn năn hối lỗi sau những lầm lỗi của mình.

Qua hai clip ngắn của nhóm Bảo vệ sự sống và “Đừng bỏ con mẹ ơi” nhắc lại những nỗi đau mất mát và là lời nhắc nhở các bạn trẻ biết sống có trách nhiệm trong đời sống và tình yêu của mình, đừng gieo vào đời những đau thương và bất hạnh. Cha Hồ Quang Hân cùng quý sơ MTG Khiết Tâm, quý thầy Don Bosco dẫn dắt và linh hướng các bạn qua giờ kinh nguyện, lần chuỗi và chia sẻ những mẫu chuyện ý nghĩa. Trong Huấn từ tối, Cha Linh hướng Hồ Quang Hân chia sẻ một vài thông điệp về vấn đề bảo vệ sự sống và mời gọi các bạn trẻ biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam khi xưa luôn can trường, hy sinh vì lòng mến Chúa. Cha mong muốn các bạn trẻ biết “tử đạo hằng ngày bằng cách từ bỏ những tật xấu, vui chơi vô bổ, biết tôn trọng sự sống vì lòng yêu mến Chúa”.

Gói lại những tâm tình một niềm thành tín tin rằng Thiên Chúa sẽ tuôn đổ hồng ân xuống cho các linh hồn, các bạn trở về với lòng hân hoan và cảm tạ. Đây thật là một đêm hồng ân không chỉ dành cho các linh hồn, nhất và linh hồn mồ côi, bị bỏ rơi và các thai nhi mà còn là với mỗi người tham dự.

Nguyện xin Thiên Chúa nhận lấy những lời cầu xin chân thành chúng con dâng lên cho các đẳng linh hồn.

Bài viết: Lê Hà - Ảnh: Quốc Huy

Phục Vụ Là Cho Đi, Phục Vụ Là Quên Mình

Đà Lạt - Trong những ngày đầu tháng 10, những cơn mưa lớn đổ xuống tầm tã đã làm nước chảy tràn khắp phố phường và quét sạch đi bụi đất của màu đất đỏ bazan nồng nàn; đồng thời, mưa to, gió lớn cũng tạo ra những tiếng thông vi vu lạnh giá. Tuy nhiên, không ngại thời tiết ấy, các bạn trong nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt cũng quyết tâm thực hiện chương trình bán hoa gây quỹ.

Trong 2 ngày làm việc của nhóm, khi đi qua cổng trường THPT Bùi Thị Xuân - Đà Lạt, nhiều người bắt gặp hình ảnh các bạn sinh viên Don Bosco luôn tươi cười và niềm nở mời khách mua hoa. Một vài bạn sinh viên tay cầm tấm bảng: "Hoa tông đồ - Sinh viên Don Bosco Đà Lạt". Đây là hoạt động thường niên của nhóm Sinh viên Don Bosco vào mỗi dịp lễ lớn trong năm nhằm gây quỹ để giúp đỡ các em nghèo theo tinh thần Sa-lê-diêng.

Ngay từ sáng sớm, các bạn sinh viên đã tập trung lại, mỗi người mỗi công việc, sự chuẩn bị tất bật cho một ngày bán hoa để gây quỹ đã làm cho không khí trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Để tạo sự hấp dẫn và thu hút sự chú ý của mọi người, các bạn đã sáng kiến ra nhiều hình thức quảng cáo khá thú vị và hấp dẫn như: đăng tin trên facebook, giao hoa tận nơi, kêu gọi bạn bè và người quen ủng hộ.

Với tinh thần đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với sự hăng say phục vụ như cha Thánh Don Bosco: “Vì các con cha học hỏi, vì các con cha làm việc, vì các con cha sống, vì các con cha sẵn sàng hiến dâng mạng sống mình”, các bạn sinh viên đã cùng nhau chung tay góp sức từ khâu chuẩn bị bày biện cho đến khâu tiếp đón. Chính bàn tay của các bạn đã chọn và bó cho khách những bó hoa thật xinh xắn, dễ thương trông rất bắt mắt. Một số bạn khác thì căng bạt che dù dự phòng khi trời mưa, trời nắng. Nhiều vị khách đã ghé mua ủng hộ, một số cô chú còn hỏi các bạn là sinh viên Don Bosco à? Và khi họ đã biết sự thật thì họ đã có những lời khen khích lệ các bạn và ai nấy đều cảm thấy vui và hạnh phúc.

Dù trời Đà Lạt mưa tầm tã, nhiều bạn mặc áo mưa nhưng vẫn ướt, thân hình lấm lem, nhưng các bạn ấy vẫn hăng say làm việc trong niềm vui cùng với tiếng cười dòn dã trên môi. Tất cả là tình yêu, là niềm vui phục vụ, vì phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, nhằm tô điểm cho đời thêm tươi, thêm ý nghĩa. Điều đó làm các bạn cảm thấy những vẫn thơ của thi hào Tagore thật đẹp: "Tôi nằm ngủ, và thấy cuộc đời là niềm vui. Tôi thức dậy, và thấy cuộc đời là phục vụ. Tôi phục vụ, và thấy phục vụ là niềm vui."

Tuy những đoá hoa được làm từ những bàn tay nghiệp dư nhưng vẫn đủ để thu hút và nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Bởi ai cũng biết những bông hoa được làm từ lòng nhiệt huyết của các bạn sinh viên là để giúp cho những mảnh đời còn bất hạnh trong xã hội. Đặc biệt, những bông hoa nhỏ ấy sẽ đem đến niềm vui lớn lao cho các trẻ em nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Những lúc vắng khách, các bạn tạo cho mình chút thư giãn, nghỉ ngơi với các bản nhạc sôi động làm cho không khí xung quanh trở nên rộn ràng và vui tươi hơn, mang đến một sức sống tươi trẻ. Giờ cơm trưa, các bạn chia sẻ với nhau những gói mì tôm đạm bạc, nhưng trong lòng mỗi bạn sinh viên luôn cảm thấy ấm áp tình huynh đệ.

Tuy hai ngày làm việc không tên là khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng nó cũng đủ để các bạn gắn kết lại gần nhau hơn, đồng thời các bạn đã làm lan tỏa tinh thần yêu thương cho các bạn sinh viên khác. Quan trọng hơn cả, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán hoa, ban tông đồ sẽ dùng để phục vụ cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Ngoài hoạt động bán hoa gây qũy, ban tông đồ Sinh viên Don Bosco Đà Lạt còn tổ chức các chương trình vui chơi và phát quà cho các em thiếu nhi ở một số trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị và khiếm thính của thành phố Đà Lạt. Hơn nữa, các bạn sinh viên còn tổ chức dạy học cho các em, thăm người già neo đơn, nghèo khổ để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho họ, hầu tìm được niềm vui và sự bình an trong cuộc sống.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết cộng tác với Chúa và anh chị em của mình để xây dựng mối dây yêu thương của Nước Trời ngay tại trần gian này. Mỗi khi làm việc chung với nhau, xin cho chúng con nhận thấy Chúa hiện diện giữa anh chị em, qua đó, chúng con biết can đảm bỏ đi cái tôi của mình để cùng nhau làm việc và mang lại lợi ích cho tha nhân.

Xin ban Thánh Thần cho chúng con để nhờ đó, chúng con có thể sẵn sàng mở đôi tai để lắng nghe người khác, mở cõi lòng để đón nhận và đến với mọi người trong tinh thần bác ái phục vụ, mở vòng tay để nối kết vòng tay, cùng nhau xây dựng một xã hội công bằng và văn minh trong tình yêu thương.

Xin Chúa giúp mỗi người chúng con, khi phục vụ luôn tìm gặp được niềm vui, tìm gặp được hình ảnh của Đức Kitô như lời chia sẻ của Mẹ Tê-rê-sa Calcutta: "Mỗi sáng tôi gặp gỡ Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, và suốt ngày tôi gặp gỡ Đức Kitô nơi những anh chị em xung quanh tôi".

Xem thêm hình ảnh

Cobe Dautay – SoB

Nhóm SoB Đà Lạt: Thành lập nhóm Cựu sinh viên Don Bosco

Lê Hà, SoB

Đa Lạt - Tối ngày 6/11/2016, Cha Đặc trách Đa-minh Lã Minh Cường công bố thành lập nhóm Cựu Sinh viên Don Bosco Đà Lạt với gần 15 thành viên ban đầu. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong Nhóm Sinh viên Đà Lạt (SoB).

Sứ mệnh tiếp tục nhân rộng

Sau sự kiện Nhóm sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương chính thức đổi tên thành Nhóm sinh viên SoB (Students of Bosco), nhiều bạn sinh viên ra trường trong niên khóa 2015-2016 trở nên “bơ vơ” khi không còn chỗ sinh hoạt. Nhận thấy nhu cầu cần thiết thành lập một nhóm cựu, trước đó, Cha Đặc trách Đa-minh đã có cuộc gặp gỡ riêng với anh chị em đã ra trường để bày tỏ ước muốn quy tụ các bạn về dưới mái nhà Don Bosco cũng như để các bạn đáp trả lời mời gọi khi bày tỏ mong ước của mình. Cũng trong cuộc họp, các thành viên nhất trí bầu bạn Thanh Sơn làm trưởng nhóm cựu và Cha Đặc trách Đa-minh tiếp tục đồng hành và linh hướng cho Nhóm cựu. Việc thành lập Nhóm cựu nhằm “Tạo ra một pháp lý chính thức với nhà Dòng để anh chị cựu có thể lui tới như một thành phần của một gia đình, không còn ngại ngùng. Tạo một mạng lưới liên kết các bạn vào gia đình Don Bosco ở Việt Nam và thế giới. Đây cũng là cơ hội để anh chị cựu tiếp tục kín múc, hấp thụ sự thánh thiện của những Hội dòng. Tạo nên sự liên đới dù thất bại hay thành công. Tiếp nối công việc tông đồ mà chính các bạn đã lãnh nhận khi còn là sinh viên, các anh chị cựu sẽ tiếp tục trao lại kinh nghiệm cho lớp đàn em. Giữ vững Tinh thần gia đình: cha mẹ (Ban linh hướng), anh chị (Cựu sinh viên) và em út (các Sinh viên) có trên có dưới hẳn hoi”- Cha Đặc trách chia sẻ. Với gần 15 thành viên ban đầu hứa hẹn Nhóm cựu sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai. Bạn Thanh Sơn - Trưởng Nhóm cựu Sinh viên cũng mời gọi các anh chị em sinh viên đã và sắp ra trường có ý hướng yêu mến và gắn bó với đại gia đình Don Bosco gia nhập Nhóm.

Cha Đặc trách cho biết thêm, cha đang làm việc với quý cha đặc trách trông coi sinh viên Don Bosco Sài Gòn trong việc liên đới và mở rộng nhóm Cựu sinh viên trong đại gia đình Don Bosco.

Rung chuông vàng: Chơi là học

Song song với sự kiện thành lập Nhóm, ban Học tập Nhóm Sinh viên SoB tổ chức chương trình Rung Chuông Vàng nhằm tạo điều kiện giao lưu học hỏi trên nhiều lĩnh vực, mở rộng sân chơi lành mạnh và hun đúc đức tin cho sinh viên. 60 bạn thí sinh đại diện cho 12 tổ sinh hoạt tham gia cuộc thi. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 12 vị linh hướng và hơn 150 thành viên Nhóm tới khích lệ và cổ vũ nhiệt tình.

Tham gia chương trình Rung Chuông vàng, các bạn thí sinh trải qua 20 câu hỏi về các lĩnh vực: Kinh Thánh, Lịch sử Nhóm, các lĩnh vực Tiếng Anh, Hóa học, Văn học, Lịch sử,… Với mỗi câu hỏi các bạn thí sinh có 15 giây suy nghĩ và trả lời. Thí sinh trả lời sai sẽ bị loại, người còn lại tiếp tục trả lời câu hỏi tiếp theo cho đến khi chỉ còn lại 1 bạn duy nhất trên sàn đấu bước vào Chung kết cuộc thi. Không khí cuộc thi căng thẳng dần với mỗi thí sinh tham dự khi cấp độ khó của câu hỏi ngày càng cao. Tuy nhiên bầu khí cũng không kém phần sôi nổi, hào hứng và được hâm nóng lên nhờ những khích lệ của các cổ động viên 12 tổ. Qua 9 câu hỏi, chỉ còn 10 thí sinh trên sàn đấu, 12 vị linh Hướng từ Dòng Don Bosco, MTG Khiết Tâm, Đức Bà, Rogate đã tham gia trò chơi “Dẫn Bóng” một cách nhiệt tình để cứu trợ các thí sinh đã bị loại trước đó. Các thí sinh tiếp tục bước vào vòng thi đầy hấp dẫn tiếp theo, bạn Quốc Tuân - tổ Đa-minh Sa-vi-ô đã đánh bại các thí sinh tham gia cuộc thi rung được Chuông Vàng. Cha Đặc trách trao Giải nhất cho bạn Quốc Tuân cũng như phần quà khích lệ tinh thần cho 12 tổ. Nhân đó, cha có đôi lời Huấn từ tối khích lệ các bạn dành nhiều thời gian cho việc đào luyện kiến thức cho mùa thi sắp tới và học thêm những điều bổ ích cho bản thân. Cha cũng nhắc nhở về vấn đề giữ gìn tài sản cá nhân tránh bị mất mát trong mùa cao điểm này.

Lê Hà, SoB

TU SINH DON BOSCO ĐÀ LẠT: Tông đồ và Tĩnh tâm ở Vùng đất mới

Giuse Hồ Chính SDB

ĐÀ LẠT: Ngày 02.10.2016, cha Giám đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng, cha Đặc trách Giuse Cảnh Vũ Minh Phước, 4 thầy Hộ trực và 45 anh em Tu sinh thuộc Don Bosco Đà Lạt đã thực hiện một chuyến tông đồ và tĩnh tâm tại Giáo xứ Tu Tra, Giáo hạt Đơn Dương, Giáo phận Đà Lạt. Đây là một hoạt động rất thiết thực và hữu ích để anh em Tu sinh từng bước trải nghiệm đời thánh hiến tông đồ Sa-lê-diêng.

Lúc 6 giờ 45 sáng, quý Bề trên và anh em Tu sinh đã hiện diện đầy đủ  và sau lời kinh đi đường và phép lành của cha Đặc trách, xe buýt đã chuyển bánh với những trò chơi sinh động trên xe khiến anh em có những tràng cười rất khoái chí và thỏa thích.

Sau hơn một giờ di chuyển, anh em đã tới giáo xứ Tu Tra và ra mắt Cha xứ ở đây. Ngài đã chào đón anh em rất nồng nhiệt và hỗ trợ mọi trang thiết bị cần thiết cho buổi sinh hoạt.

Đáp lại sự nhiệt thành của anh em Tu Sinh, khoảng 350 em thiếu nhi Giáo xứ đã nhanh chóng tập trung thành 10 hàng ngay ngắn để múa khởi động và sinh hoạt theo các độ tuổi khác nhau. Sự hăng say dấn thân của anh em Tu sinh cộng với sự hưởng ứng nhiệt tình của các em thiếu nhi đã tạo nên một bầu khí thật sôi động, hào hứng và đầy ắp tiếng cười.

Sau các hoạt động tông đồ náo nhiệt là những giây phút lắng đọng của giờ tĩnh tâm, xưng tội và Thánh lễ. Qua bài giảng tĩnh tâm của cha Giám đốc và bài giảng lễ của cha Đặc trách, anh em đã có thêm những hướng dẫn rất cụ thể trong bước đường tìm hiểu ơn gọi Thánh hiến Sa-lê-diêng. Cũng nhờ những bài giảng ấy, anh em đã xác tín hơn về lối đường mà mình đang ôm ấp và theo đuổi. Từ đó, anh em đã tự đề ra cho mình những quyết tâm rất mạnh mẽ để tiếp tục phấn đấu trong những năm tháng tới.

Chương trình của ngày Chúa nhật đầu tháng lại được tiếp tục với giờ Hội lành sau bữa cơm trưa ấm cúng. Ngồi bên nhau trong phòng khách của Giáo xứ, anh em đã gửi gắm cho nhau những chia sẻ rất chân thành cũng như những góp ý đầy tình huynh đệ nhằm giúp anh em ngày một thăng tiến hơn.

Với lời Huấn từ của cha Đặc trách và 3 kinh Kính Mừng kết thúc, anh em đã lên xe về lại Đà Lạt mà lòng vẫn xôn xao những cảm xúc khó tả. Nó là tiếng lòng của những người đang khao khát đáp trả lời mời gọi yêu thương của Đấng Tối Cao; là ấn tượng về những con người hiếu khách và những em thiếu nhi nghèo ở một giáo xứ xa lạ; là những kinh nghiệm cuộc sống và những trải nghiệm mới trên bước đường thánh thiện mà anh em đang theo đuổi…

Ngày tông đồ và tĩnh tâm của anh em Tu sinh đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp về  mặt thiêng liêng và tông đồ. Vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng, chương trình này cũng sẽ được khích lệ tổ chức ở các Giáo xứ xa xôi hẻo lánh khác trên địa bàn Giáo phận Đà Lạt để hun đúc tinh thần của anh em tu sinh trên con đường theo đuổi ơn gọi Sa-lê-diêng.

 

Hồ Chính, SDB

Sinh viên Don Bosco Bến Cát: Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề “Ghi sâu ân tình”

Anh Đức, SoB

(Bến Cát – 29.10.2016) -Sinh viên Don Bosco (SoB) Bến Cát hân hoan khai mạc Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề:”Ghi Sâu Ân Tình”. 6 năm - một chặng đường không hề ngắn của Chương trình Tiếng hát Cecilia tại Bến Cát. Với những vòng thi đầy kịch tính, hấp dẫn, chương trình do các bạn SoB Bến Cát tổ chức đã tự xây dựng cho mình nền móng vững chắc nhưng không kém phần sáng tạo và đột phá.

Mục tiêu của chương trình là theo bước và noi gương Thánh nữ Cecilia, dùng khả năng và cả cuộc đời của mình để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời, qua cuộc thi, Ban tổ chức có thể tìm thấy những “giọng ca vàng” của các bạn trẻ Công giáo, hầu thúc đẩy những tài năng này dấn thân phục vụ Giáo Hội trong Phụng vụ.

Với chủ đề vô cùng mới: “Ghi Sâu Ân Tình”, các thí sinh tham gia được thử thách qua những bài hát với nội dung ca ngợi công ơn Cha mẹ và Tình gia đình.

Cùng với các tiêu chí đánh giá khá khắt khe như: Thẩm âm, chất giọng, nội dung, phong cách biểu diễn, chương trình đã thu hút sự chú ý và quan tâm không hề nhỏ của các bạn trẻ muốn thử thách và thể hiện niềm tri ân của mình qua lời ca.

Sau 2 vòng loại đầy kịch tính từ những tuần trước, vào lúc 19giờ30 ngày 29/10, tại Hội trường của Giáo xứ Bến Cát, vòng Bán kết 1 chính thức được bắt đầu qua lời phát biểu khai mạc của Cha trưởng BTC Gioan Maria Vianey Nguyễn Trần Hoàng Minh Tâm - Đặc trách Lưu xá SoB Bến Cát.

Cùng với đó là sự hiện diện của 3 vị Ban Giám khảo:  Cha Rua Gia Thi, Cha Giuse Mạnh đến từ Cộng thể Don Bosco Bến Cát, và Thầy Giuse Minh - Trưởng Ban Cố vấn chương trình.

Đặc biệt năm nay, Vòng Bán kết vui mừng chào đón 27 tiết mục dự thi đến từ 6 đơn vị khác nhau của các nhà Lưu xá Sinh viên ở vùng Sài Gòn gồm:

- Sinh viên Công Giáo Thiên Ân.

- Lưu xá Saint Mary.

- Lưu xá Ái Tâm.

- Lưu xá Dòng Đức Bà.

- Lưu xá Sinh viên Don Bosco Bến Cát (SoB).

- Tu sinh Don Bosco Bến Cát.

Đêm Bán Kết 1 được bốc thăm, thứ tự các tiết mục không ai đoán được, không thí sinh nào biết trước, đã tạo nên không ít hồi hộp cho cả các thí sinh và khán giả. Cuộc thi đã diễn ra rất hấp dẫn bởi những ca khúc hay và phần trình diễn rất tự tin của 13 tiết mục thi trong đêm thứ nhất này.

Nhờ sự dẫn dắt dễ thương của 2 MC: Mỹ Hương và Trấn, chương trình đã kết thúc đầy ấm cúng và hoàn hảo. Những ca khúc ca ngợi tình Mẹ Cha đầy tình cảm trong đêm Bán kết 1 của các thí sinh đã đưa cả Ban Giám khảo và khán giả đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Làm mọi người ra về mà còn lâng lâng tiếc nuối và ngóng chờ Đêm bán kết 2.

Để kết thúc chương trình, Cha Trưởng Ban tổ chức có đôi lời huấn từ và kết thúc. Ngài cám ơn và hẹn gặp tất cả mọi người ở vòng tiếp theo vào tuần tới.

Vòng Bán kết 2 của Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề: ”Ghi Sâu Ân Tình” do SoB Bến Cát tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 05/11/2016 tại Hội trường Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Bến Cát.

Đêm chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 19giờ00, Chúa Nhật 20/11 tại Trung tâm Trẻ Don Bosco Bến Cát.

Anh Đức, SoB

 

“HỌC TIẾNG ANH” – CHÌA KHÓA CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Thy Nga, SoB

Đà Lạt, Nhằm tạo môi trường và những cơ hội để trau dồi khả năng tiếng Anh cho các sinh viên đang sinh hoạt tại Dòng Don Bosco (SoB), cha Đặc trách nhóm Sinh viên Đa-minh Lã Minh Cường thông qua sự giúp đỡ của Học viện Don Rua Đà Lạt đã thành lập lại Câu lạc bộ Anh văn và mở các lớp tiếng Anh vào các ngày trong tuần.

MÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG

Nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh trong các giao tiếp hằng ngày, cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm đối với các sinh viên mới ra trường, cha Đa-minh đã họp bàn và gấp rút chuẩn bị các công tác cuối cùng cho việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) Anh văn. Trước đây, nhóm SoB đã từng có rất nhiều CLB được lập ra như CLB Sáo Động, CLB về các môn năng khiếu, và cũng có CLB Anh văn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau mà một số CLB đã không thể duy trì. Sau khi Trại hè tiếng Anh 2016 (English Speaking Camp) kết thúc, Cha Đa-minh đã có rất nhiều dự định và thôi thúc tạo dựng một môi trường Anh văn cho các bạn sinh viên muốn phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Với sự nỗ lực miệt mài cũng như sự giúp đỡ nhiều nguồn từ nhà Dòng Don Bosco, giữa tháng 9 vừa qua, CLB Anh văn đã được thành lập và thu hút rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên. Cứ vào mỗi thứ 4 hằng tuần, chương trình sinh hoạt của CLB bắt đầu lúc 17h40 bằng việc tập hát lễ và tham dự Thánh Lễ tiếng Anh. Có thể nói, đây là một hoạt động được rất nhiều các bạn trẻ thích thú. Tập làm quen với những nghi thức phụng vụ bằng tiếng Anh là một trải nghiệm thú vị mà các bạn sẽ có khi đến với CLB Anh văn. Tiếp sau đó sẽ là chương trình “vừa học vừa chơi” với nhiều hình thức thay đổi phù hợp theo từng tuần khiến các thành viên tham gia không cảm thấy chán nản hay bỡ ngỡ với môi trường mới. “Open your mind- Open your mouth” chính là “slogan” (câu khẩu hiệu) của CLB. Chương trình sinh hoạt với những chủ đề khác nhau giúp cho các thành viên có thể thỏa sức sử dụng vốn tiếng Anh của mình, đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao khả năng giao tiếp của mỗi cá nhân.

Song song với chương trình của CLB Anh văn là các lớp Tiếng Anh giao tiếp và văn phạm. Để phù hợp với khả năng của các sinh viên, cha Đa-minh đã mở các lớp Anh văn Cơ bản, Nâng cao với sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, ngoài ra còn có các tình nguyện viên từ các nước như Anh, Mỹ, Philippin, Đài Loan,… tham gia giúp đỡ. Các lớp Anh văn bắt đầu học lúc 19 giờ; trong đó, thứ 2, thứ 3, thứ 6 dành cho các lớp Anh văn Cơ bản; và thứ 3, thứ 5 dành cho lớp Nâng cao. Đối với chương trình học của lớp Cơ bản, các sinh viên được học về văn phạm và giao tiếp. Lớp tiếng Anh Nâng cao tập trung nhiều hơn về khả năng giao tiếp và phát âm. Sau khi kết thúc các lớp học lúc 20h30, các sinh viên sẽ cùng tập trung lại và có giờ Goodnight talk” (huấn từ tối) trước khi ra về. Đây là thời gian để các tình nguyện viên, các giáo viên,…chia sẻ về những bí quyết học tập hay những kinh nghiệm trong cuộc sống; đó cũng là cơ hội cho các sinh viên rèn luyện khả năng nghe hiểu và phản xạ bằng tiếng Anh.

MÁI NHÀ CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG

Bên cạnh việc học tiếng Anh, các bạn sinh viên còn được học về các kỹ năng cũng như học cách sống trong môi trường tập thể. Đến với CLB Anh văn hay các lớp tiếng Anh mỗi tối tại nhà Dòng, các thành viên không chỉ được học kiến thức mà qua việc học, các bạn gặp gỡ nhau và gắn kết tình thân với nhau. Đặc biệt tại CLB Anh văn, với những hoạt động học tập vui chơi, sinh hoạt giao lưu văn nghệ, các thành viên sẽ được rèn luyện về tính dạn dĩ và khả năng đứng trước đám đông, khả năng thuyết trình và thiết lập mục tiêu học tập cho bản thân. Ngoài ra, CLB cũng như các lớp học còn có các chương trình dã ngoại, đó là cơ hội để kết nối tình bạn hữu, mở rộng những mối quan hệ bạn bè mới. Không chỉ học nơi thầy cô, nơi giảng viên, mà việc học thiết thực nhất chính là học nơi bạn bè, học nơi những người xung quanh mình.

Chắc rằng, thời gian sinh hoạt và học tập tiếng Anh tại CLB hay lớp học không phải là quãng thời gian quá dài nhưng nó thực sự rất cần thiết để các bạn trẻ có thể thay đổi suy nghĩ của mình về việc dùng tiếng Anh hằng ngày. Là môi trường rất tốt để phát triển những khả năng vốn có và ươm lên những ước mơ của giới trẻ thông qua việc sử dụng tiếng Anh. Hơn thế nữa, mỗi ngày đến với lớp học và hàng tuần đến với CLB Anh văn sẽ là niềm vui và là nền tảng để trau dồi vốn tiếng Anh không chỉ cho hiện tại mà còn cho những tháng ngày tương lai về sau. CLB và các lớp Anh văn chính là cánh cửa yêu thương luôn mở rộng chào đón các bạn trẻ. Mái nhà của tình thân cùng cơ hội phát triển khả năng tiếng Anh chính là món quà lớn nhất mà Nhà Dòng, đặc biệt là cha Đặc trách Đa-minh Lã Minh Cường mong muốn được gửi tặng đến các bạn trẻ trong những ngày tháng sinh viên. Sẽ không quá muộn nếu các bạn trẻ biết tận dụng cơ hội này, học tiếng Anh ngay từ hôm nay và luyện tập từng ngày. Hãy cùng tham gia và tận hưởng những giờ phút đầy lý thú và bổ ích tại các lớp tiếng Anh mỗi tối và đặc biệt là CLB Anh văn vào thứ 4 hằng tuần!

Thy Nga, SoB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %