• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


GIẢI VIẾT VĂN

GIÁO XỨ PHÚ MỸ: Cùng Don Bosco vui Hè

Tôi được Cha đặc trách gởi đi tông đồ hè tại Giáo Xứ Phú Mỹ thuộc miền đất Tây Nguyên. Sinh hoạt mùa hè với những chương trình sôi động bao gồm vui chơi và ôn tập dành cho các em thiếu nhi. Suốt hai tháng hè, tôi đã làm việc cũng như học hỏi được rất nhiều điều hay và bổ ích. Đây thực sự là một kỳ hè thú vị, đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

Giáo xứ Phú Mỹ thuộc huyện Chư Prông, Tỉnh Gia lai. Dân số ở đây đa số là người kinh di cư từ miền Trung đến và những người anh em đồng bào dân tộc Gia-rai, người bản địa. Công việc chính của họ chủ yếu là trồng cây nông nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu và cao su.  Gia đình công giáo cũng không nhiều, đa số là người ngoại giáo. Do đó, các em thiếu nhi Công giáo cũng tầm khoảng 50 em. Mùa hè là mùa dành cho tất cả các em thiếu nhi nên các em có đạo hay không đều có thể tham gia vui chơi và ôn tập tại Giáo xứ.

Lịch trình hoạt động hè của Giáo xứ năm nay được bắt đầu vào ngày 08/6 đến ngày 25/7/2015. Chương trình sinh hoạt bao gồm buổi sáng và buổi chiều: Buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, các bạn học và ôn tập kiến thức. Buổi chiều các bạn vui chơi theo đội cùng nhau. Các bạn nào học cấp I (lớp 2- 5) học buổi sáng các ngày 3,5,7. Các bạn nào học cấp II (lớp 6- 9) thì học buổi sáng các ngày thứ 2,4,6. Mỗi ngày khi các bạn đến tham gia sinh hoạt thì nhận được một phiếu, các bạn sẽ giữ phiếu đó để có thể vui chơi hội chợ và mua quà vào ngày tổng kết. Các em thiếu nhi ở đây rất ngoan và dễ thương, các bạn luôn vâng lời quý cha, quý thầy cô giáo. Tôi cảm thấy thật sự rất vui khi được cùng học tập và vui chơi với các bạn.

Tôi được cha chánh xứ ở đây giao cho dạy lớp 4 và lớp 7. Ngày đầu tiên tôi rất ấn tượng vì rất đông các bạn thiếu nhi đến học và sinh hoạt. Trong lớp tôi phụ trách, thiếu nhi công giáo có từ 3 đến 4 em trong khi đó các bạn không giáo thì đông hơn rất nhiều. Đa số các bạn học còn yếu, kiến thức bị thiếu rất nhiều, nhưng bù lại các bạn cũng chịu khó học nên không khó để dạy và hướng dẫn các bạn. Những trò chơi của các bạn thiếu nhi ở đây rất đơn sơ như chơi nhảy dây, các loại cờ như cờ tướng, cờ cá ngưạ… Anh em mình tổ chức thêm các trò chơi vận động theo đội như bóng tù nữ, đá bóng ngành ấu và thiếu nam. Các bạn rất nhiệt tình tham gia và hăng say thi đấu.

Giáo xứ đã tổ chức sinh hoạt cho các em, đó là một môi trường lành mạnh và bổ ích. Nơi đó, các em không chỉ học hỏi kiến thức văn hóa, vui chơi lành mạnh mà còn được giáo dục về nhân cách, được biết về kỹ năng sống, sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Tôi đã có một mùa hè thật khó quên và đầy ắp những kỷ niệm.

 

Phaolô Sang, Tu sinh Bến Cát

 

Cựu học viên Don Bosco Gò Vấp khoá 1967: Kỷ niệm 50 năm nhập trường

“Hãy trao ban những gì mình đã lãnh nhận”, cha Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB, cựu Giám tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam đã nhắn nhủ như thế với các Cựu học viên Don Bosco Gò Vấp khoá 1967, nhân kỷ niệm 50 nhập trường. Buổi họp mặt với chủ đề: “Tri ân cha, thầy” diễn ra vào sáng Chúa nhật 02.07.2017 tại cộng thể Ba Thôn, Hóc Môn.

Từ 08 giờ 00 sáng, bộ phận tiếp tân đã có mặt để đón tiếp các cựu học viên cùng gia đình đến tham dự, phát áo thun và mời vào phòng đón tiếp. Nơi đây, anh em đã có dịp hàn huyên tâm sự, ôn lại chuyện ngày xưa, xem lại những tấm hình chứa đựng bao kỷ niệm thời niên thiếu của mình, khởi đi từ ngày nhập trường năm 1967.

Họp mặt với chủ đề: “Tri ân cha, thầy”

Đến 10g00, quý cha, quý thầy và mọi người đã tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm nhập trường Trung học Kỹ thuật Don Bosco Gò Vấp (1967-2017) với chủ đề: “Tri ân cha thầy”.

Sau lời phát biểu của anh đại diện, những bó hoa tươi thắm đã được anh em kính tặng quý cha, quý thầy để tỏ lòng tri ân của mình, bởi sau những năm tháng thời niên thiếu được hưởng sự giáo dục của các ngài, anh em đã trưởng thành và thực hiện nhiều việc hữu ích cho Giáo hội và xã hội.

Nối tiếp là phần giới thiệu của các mái ấm, nhà mở... mà anh em CHV đang thực hiện.

Gia đình Tình thương Tê-Phan

Gia đình Tình thương Tê-Phan do anh Piô X Hoàng Văn Bình  thành lập vào ngày 10.7.1985. Sau khi rời mái trường Don Bosco, thấy những em thiếu nhi bị bệnh bại não, nghèo khổ... anh đã dấn thân chăm sóc, xoay sở kinh phí để chăm lo cho các em. Đến năm 1985, khi số lượng các cháu đông, cùng với quý ân nhân, anh đã thành lập Gia đình Tình thương Tê-Phan theo mô hình gia đình để nuôi dưỡng, giáo dục và đào tạo; tập vật lý trị liệu cho trên 50 em khuyết tật, mồ côi và chăm sóc 10 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. 

Mái ấm Thiên Ân

Năm 1991, vào một buổi chiều, trên đường đi làm về, một tai nạn giao thông đã cướp đi đôi mắt sáng và cả khứu giác của Anh Nguyễn Quốc Phong. Anh trở thành người “mù - tịt” (mù mắt và tịt mũi) ở cái tuổi 33. Dẫu vậy, với ý chí và nghị lực, anh dần thích nghi với cuộc sống và cách làm việc trong bóng tối, tìm học chữ braille (dạng chữ nổi dành cho người mù).

Từ đó, anh có ý tưởng thành lập một “Mái ấm” bắt nguồn từ sự đồng cảm của anh với những trẻ em khiếm thị đang phải vật lộn với cuộc sống. Với tinh thần của Cha Thánh Don Bosco, anh đã tạo cơ hội cho trẻ khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nền giáo dục toàn diện và phù hợp, giúp trẻ phát triển hết tiềm năng, có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để vươn lên, vui sống tự lập và hòa nhập xã hội.

Cho đến nay, hằng trăm em học sinh nội trú, là các em khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng nông thôn, đã "ra riêng" tự lập với nghề nghiệp ổn định.

Nhóm tông đồ bác ái Micae

Sau nhiều năm cộng tác với cha Micae Trần Đình Cường Phùng, SDB, đi xin thuốc men, khám chữa bệnh cho người nghèo ở Bình Sơn, Long Thành, nhóm “Công tác Tông đồ Thiếu nhi Micae” đã được hình thành vào ngày 01.10.2003, là ngày cha Micae về hưởng Nhan Thánh Chúa. Trưởng nhóm đầu tiên là anh Vincenté Nguyễn Duy Nha với mục đích “Tự nguyện phục vụ và đem niềm vui đến cho các em thiếu nhi nghèo và bị bỏ rơi”.

Hiện nay, với sự đảm trách của anh Lê Hoài Nhân, nhóm tiếp tục thực hiện các chuyến công tác giúp các em dân tộc ở vùng sâu, vùng xa nơi các nữ tu đang chăm sóc ở Bình Phước, Lagi...

Nhóm bác ái SDB

Anh Phêrô Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng nhóm bác ái SDB, cho biết: “Do bạo bệnh mắt anh gần như bị mù. Sau bốn lần mổ với kinh phí rất lớn, mắt anh đã sáng trở lại, từ đó anh cảm nhận được nỗi khổ của người nghèo khi bị bệnh, và anh đã nghĩ đến việc thành lập nhóm, nhằm vận động tiền giúp người nghèo có điều kiện khám chữa bệnh vào dịp Noen và Tết. Đến nay, với sự đóng góp của nhiều anh em, quý ân nhân trong và ngoài nước, số lượng người được giúp đỡ đã gia tăng đáng kể.

Tổng kết, cha Vinh Sơn F. Vũ Ngọc Đồng, SDB, Giám đốc Caritas Việt Nam, chia sẻ: “Với nhiệm vụ hiện nay, tôi cảm thấy rất vui và hãnh diện vì anh em cựu học viên Don Bosco Việt Nam (CHV) sau khi ra trường, đã trở thành những nhân tố tích cực trong việc giáo dục tại giáo xứ, thực thi bác ái xã hội, tự thân thành lập các nhà mở, mái ấm để chăm lo cho người bệnh tật, nghèo khổ và neo đơn... góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”.

Thánh lễ tạ ơn

Sau giây phút giải lao, anh em đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Ba Thôn do cha Gioan Nguyễn Văn Ty chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha Bề trên và quý cha đồng khoá.

Chia sẻ lời Chúa, sau khi ôn lại quá trình hình thành và phát triển dòng Don Bosco tại Việt Nam, cha Gioan nhắn nhủ: “Thánh Don Bosco và nhiều cha thầy dòng Don Bosco tại Việt Nam cũng xuất thân trong hoàn cảnh bị mồ côi, vì thế các ngài rất đồng cảm và chuyên chăm lo cho thanh thiếu niên nghèo, mồ côi. Nhờ đó, anh em đã đón nhận được hồng ân lớn lao của Thiên Chúa, là lớn lên và trưởng thành trong môi trường giáo dục, học tập tại trường Don Bosco với phương pháp giáo dục dự phòng. Vì thế, anh em hãy tiếp tục trao ban những gì mình đã đón nhận cho người khác, để nền giáo dục của Thánh Don Bosco được tiếp tục lưu truyền đến các thế hệ mai sau”.

Thánh lễ kết thúc lúc 12g00 cùng ngày. Sau khi chụp hình lưu niệm, mọi người tham dự bữa cơm thân mật tại khuôn viên cộng thể Ba Thôn, và thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các em thuộc Ban kèn đồng thuộc cộng thể Đức Huy, những em mồ côi, khiếm thị, khuyết tật từ các mái ấm trình diễn.

Sau bữa cơm, mọi người lưu luyến chia tay cha, thầy và anh em với quyết tâm sẽ tiếp tục “Trao ban những gì mình đã lãnh nhận”.

 

Bài & Ảnh: Văn Chiến, CHV

Don Bosco Bến Cát: Ngày Hội Vui Giữa Kỳ Sinh Hoạt Hè

Mùa hè sang ánh nắng chói chang. Càng rực rỡ cho muôn cánh hoa. Bầu trời xanh cho bao ước mơ. Một ngày vui đến với em thơ!

Mùa hè 2017 đã đến, theo truyền thống hàng năm, Trung Tâm Trẻ Don Bosco Bến Cát hân hoan chào đón các em thiếu nhi tham dự khóa sinh hoạt hè. Năm nay, Cha Đặc Trách Nguyện Xá Bosco Đinh Quang Triển tổ chức kỳ hè từ ngày 04/06-27/07/2017, với mục đích tạo môi trường học tập thân thiện cho các em thiếu nhi học thêm các môn năng khiếu, học kĩ năng sống, ngoại ngữ, sinh hoạt thi đua, sinh hoạt vòng tròn và đặc biệt dẫn đưa các em tới đời sống thiêng liêng qua việc tham dự Thánh Lễ cuối mỗi ngày sinh hoạt.

Ngày 30/06/2017 vừa qua, Cha Bosco Triển cùng anh em Tu Sinh Bến Cát đã tổ chức Ngày Hội Vui cho khoảng 160 em thiếu nhi đang sinh hoạt tại trung tâm. Ngay từ buổi sáng, các em đã tập trung về bên mái nhà Don Bosco. Một ngày đẹp trời, thời tiết nắng đẹp báo hiệu ngày mới tốt lành, ngày mà niềm vui của sự gặp gỡ, kết nối tình thân giữa thầy trò, bạn bè.  Niềm vui đó được tiếp nối qua Thánh lễ Khai mạc do Cha Bosco chủ sự. Cha vui mừng chào đón quý bạn trẻ về dự hội vui và cầu chúc một ngày vui chơi bổ ích. Sau đó, các trò chơi diễn ra rất sôi động nhằm thử thách sự năng động và sáng của các bạn trẻ như trò chơi vòng tròn sinh tử, đua xe, bóng tù...  Các em không ngừng cố gắng, nỗ lực cùng với sự khéo léo, hoạt  bát, nhanh nhẹn để mang về cho đội của mình những điểm số lớn.

Qua buổi chiều, các đội dự thi phần tạo mẫu thời trang. Với những vật liệu đơn giản như bao bố, vải, chai lọ, giấy báo… Các em đã thỏa sức sáng tạo và tạo nên những nhân vật thú vị như : Tôn Ngộ Không, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Sơn Tinh Thủy Tinh, Các Vị Vua, Hoàng Hậu… Tiếp theo đó là các trò chơi trí tuệ được diễn ra nhằm cung cấp những kiến thức xã hội thú vị cho các em. Cuối buổi chiều, Cha Bosco đúc kết ngày hội vui và trao những phần quà cho các em. Niềm vui ngày gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ bạn bè rạng rỡ trên khuôn mặt hồn nhiên ngây thơ và đáng yêu của mỗi em. Đó cũng là điều tâm tình và ý nghĩa như câu hát:

Giêsu rất là dễ thương, ai gặp Chúa cũng thấy lòng vui hơn. 
Giêsu rất là hiền lành, ai gặp Chúa cũng muốn mình yêu hơn. 
Em theo Chúa học sống vui, luôn tìm cái tốt đẩy lùi xấu xa. 
Em theo Chúa học từng ngày yêu là biết sống hiền hòa với nhau

Học với Chúa, Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. 
Học với Chúa, hướng đến niềm vui, xua đi dối gian, xua đi thù oán. 
Học với Chúa, Chúa là tình, tình tuyệt vời là tình hy sinh. 
Tình thắm thiết kết những nụ hoa tặng cho má ba, tặng cho mọi người.

BTT Tu Sinh Bến Cát        

Dấn Thân Bến Cát - Kết thúc tuần định hướng và tuyển sinh năm học 2017-2018 với Hội Trại mang chủ đề “Chúng ta là Gia đình”

Qua những ngày trải nghiệm sống và học tập trong tuần tuyển sinh và định hướng ơn gọi dấn thân tại Trường Tông đồ Ơn gọi Don Bosco Bến Cát, quý Cha đặc trách đã tổ chức cho các em dấn thân Hội trại với Chủ đề “Chúng ta là gia đình”, tại Cộng thể Don Bosco Cần Giờvào thứ Hai và thứ Ba, ngày 26-27/06/2017.

Hội trại là dịp giúp các em cảm nhận sống tình gia đình, thực hành các k năng trại và hàng đội đã được họctrong thời gian qua. Đây còn là dịp để các em sống những kiến thức về giáo dục nhân bản, các kỹ năng sống cần thiết như: làm việc và vui chơi cùng nhau trong tình huynh đệ, sống với thiên nhiên, được chạm tới nắng và gió, được chơi dưới cát và bụi và được lội dưới mưa.

Khi biết tin hội trại được tổ chức, các em đã đón nhận như được món quà quý, ai nấy đều hăng hái và háo hức. Sau Thánh lễtạ ơn sáng ngày 26/06/2017 tại Cộng thể Don Bosco Bến Cát, vào lúc 06 giờ, trong bầu khí vui tươi, phấn khích, các em tập trung trước sân bóng cộng thể để chào Cha Giám đốc, cũng như quý Cha, quý Thầychuẩn bị lên đường đến đất trại.Cha Giám đốc chào thăm, dặn dò và ban phước lành đến đoàn. Đồng hành cùng với các em dấn thân có Cha Đặc trách Nicolas Kiều Long Hồ, Cha Phụ tá Giuse Trần Đức Ái, thầy Giuse Nguyễn Duy Hồng Phúc và sáu anh em Tu sinh.

Sau một hành trình dài,đoàn đã đặt chân đến đất trại lúc 9 giờ. Tại đây, các em được Cha Quản lý Cộng thể cần giờ chào đón nồng hậu, chu đáo, ân cần, thắm đượm tinh thần Salêdiêng qua bài hát chủ đề Tình gia đình: Hát bên nhau lời ca, cho tình mến yêu thêm đặm đà. Trao tim yêu thiết tha, tình mến yêu anh em một nhà”.

Hội trại chính thức khai mạc với nghi thức nhập trại đầy ý nghĩa. Tiếp theo, ban sinh hoạt đem đến cho các trại sinh những bài múa cộng đồng thật sinh động.Sợi chỉ đỏ xuyên suốt của chương trình là chủ đề trại "Chúng ta là gia đình". Ban tổ chức đã khéo léo dệt nên hình ảnh gia đình từ bài hát chủ đề, các bài múa cộng đồng, một số băng reo đến các trò chơi vận động. Các em đã múa rất sôi động cũng như tham gia các trò chơi rất nhiệt tình, phấn khởi, vui tươi, thể hiện được tinh thần đồng đội và tính kỉ luật cao.

Tối đến, vào lúc 19 giờ 30, chương trình lửa trại bắt đầu với nghi thức gọi lửa đầy ý nghĩa; câu chuyện cho thấy mối nguy hiểm các gia đình phải gánh chịu, đặc biệt nơi con cái trước những cám dỗ của quỷ “game thủ, quỷ hỗn láo và quỷ trốn học”. Nhưng cuối cùng nhờ sự yêu thương và nâng đỡ nhau của từng thành viên trong gia đình, qua việc sống và thực hành Lời Chúa, Thiên Chúa đã tới giúp gia đình họ đánh đuổi những cám dỗ của ma quỷ. Kết thúc lửa trại là nghi thức đem lửa về tim, ban tổ chức đã giúp các bạn trở về với lòng mình, gặp gỡ Chúa để nhìn lại mình, xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau về những thiếu sót sau một ngày đã cháy hết mình với hội trại.

Bước sang ngày thứ hai của hội trại (27/06/2017), trời nắng ấm, tinh thần của trại sinh như được tiếp sức, nôn nao và rực cháy hơn. Sau những bài múa cộng đồng khởi động, các trại sinh bước vào trò chơi lớn. Qua trò chơi lớn, ban tổ chức đã tái hiện lại cuộc đời của Cha Thánh GioanBosco qua tước hiệu Cha, Thầy và Bạn của giới trẻ.

Đến 15giờcùng ngày, hội trại kết thúc trong sự vui vẻ với những kết quả các đội đã đạt được của hai ngày trại. Bước lên nhận giải các đội đều vui mừng, nhưng niềm vui lớn hơn lộ ra nơi các em dấn thân là lửa nhiệt tình luôn duy trì ở mức độ cao, cao hơn cả cái nắng và nóng của đất Cần Giờ. Đáng trân trọng hơn, các em đã đón nhận và trân quý hai ngày trại được tạo nên từ chính sự cố gắng của mình. Các em cảm thấy luyến tiếc và thèm thuồng, đã có những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của các em dấn thân khi hai ngày trại trôi qua quá nhanh.

Nhờ hồng ân của Thiên Chúa, tình thương của Mẹ Maria Phù Hộvà Cha Thánh Gioan Bosco,hội trại đã kết thúc tốt đẹp. Hội trại tuy chỉ vỏn vẹn hai ngày nhưng chắc hẳn đã để lại cho các em những hình ảnh, cũng như những kỉ niệm khó quên và đã có những biến đổi tích cực hơn nơi các em về tinh thần gia đình. Thành công này cũng là niềm vui và hạnh phúc lớn mà tâm huyết tình yêu của quý Cha, quý Thầy dành cho các em dấn thân. Cầu chúc cho các em dù trong hoàn cảnh, môi trường nào cũng sẽ cố gắng sống tình gia đình, tình huynh đệ cách yêu thương và vui tươi.

 

Ái Trần, SDB

Cha Giám Tỉnh bổ nhiệm 3 Tân Giám đốc

Cha Thư ký Tỉnh cho biết, Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam vừa nhận được tin vui từ Trung Ương về việc phê chuẩn các Tân Giám Đốc trong Tỉnh Dòng chúng ta. Theo văn thư N.17475, ký ngày 28/06/2017, cha Tổng Thư ký Stefano Vanoli thông báo, Cha Bề Trên Cả Angel Fernandez Artime đã phê chuẩn việc bổ nhiệm các Tân Giám Đốc, với nhiệm kỳ thứ I - 3 năm, 2017-2020, cho các cộng thể trong Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam - Mongolia sau đây:

1. Cha PHÊRÔ PHẠM HUY HOÀNG, SDB - Giám Đốc Cộng Thể THÁNH GIOAN BOSCO - BẾN CÁT

2. Cha ANTÔN NGUYỄN ANH TUẤN, SDB - Giám Đốc Cộng Thể CP. ARTEMIDE ZATTI - TÂN HÀ

3. Cha GIUSE TRẦN HÒA HƯNG, SDB Giám - Đốc Cộng Thể ĐỨC MẸ PHÙ HỘ - ĐỨC HUY

Cùng với Tỉnh Dòng, chúng ta hân hoan chúc mừng quý cha Tân Giám Đốc và xin anh chị em hiệp lời cầu nguyện thêm cho các ngài.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ và Cha Thánh Gioan Bosco, ban xuống cho quý cha Tân Giám Đốc muôn vàn phúc lộc yêu thương, niềm vui và ơn thánh, trong trách vụ quý cha đảm nhận.

Đồng thời, Tỉnh Dòng cũng xin tri ân quý cha Nguyên Giám Đốc đã hết lòng phục vụ Tu Hội trong trách vụ được Thiên Chúa, qua Tỉnh Dòng trao phó. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ Rất Thánh và Cha Thánh Gioan Bosco, ban xuống quý cha tràn đầy ân phúc.

Ban Thông Tin

Mừng biến cố 25 năm Truyền giáo tại Mông Cổ

Ulaanbataar - Chúa Nhật, ngày 09 tháng Bảy vừa qua, Giáo Hội Công Giáo tại Mongolia [Mông Cổ] mừng biến cố 25 năm truyền giáo tại Đất Nước của Bầu Trời Xanh [the Country of Blue Sky] như tên được gọi. Gần 1000 tín hữu Công Giáo ở vùng đất xa xôi này trên toàn quốc [chừng 5.000.000 dân] đã quây quần bên Vị chủ chăn của mình là Đức Giám Mục Venceslao, một trong ba nhà truyền giáo dòng CICM tiên phong đã đến đất nước này cách đây 25 năm [1990].

Sau khi tách khỏi Liên Bang Xô Viết để thành một nước Mongolia độc lập, chính quyền đã mời gọi Giáo Hội Công Giáo gửi người đến cùng chung tay xây dựng đất nước, cách riêng trong lãnh vực giáo dục và y tế cùng những công tác từ thiện xã hội. Nhiều Hội Dòng đã gửi con cái thừa sai của mình đến như Dòng Mẹ Têrêsa Calcutta, Dòng nữ Phaolô, Tu Hội Dự Tòng [Catechumen]. Gia Đình Salêdiêng từ năm 2000 cũng đã gửi những người con cái nam [SDB], nữ [FMA] và Cộng Tác Viên, Tình Nguyện Viên đến phục vụ sứ mệnh giáo dục mục vụ.

Nhìn thấy và cảm nhận sự dấn thân đầy lòng vị tha của các vị thừa sai, người dân Mongolia đã tự nguyện tìm hiểu và dần dần trở thành những người xây dựng chính Giáo Hội địa phương của mình. Năm 2016 vừa qua, một chủng sinh bản xứ đã được thụ phong linh mục, đánh dấu một mức lịch sử cho sự phát triển của Giáo Hội địa phương còn non trẻ này.

Phương cách tiếp cận giáo dục mục vụ thông qua sân chơi nguyện xá, trường kỹ thuật dạy nghề của anh em Salêdiêng đã đem lại hiệu quả thật tích cực. Hiện đang có 10 anh em SDB hiện diện và làm việc. Anh em đang điều hành tại thủ đô Ulaanbataar một trường kỹ thuật với gần 300 em học sinh và khu lưu xá dành cho các em cơ nhỡ và một nguyện xá đã được thành lập. Tại Dakkhan [300 km cách thủ đô Ulaanbataar], anh em đã khởi sự nguyện xá, trường dạy nghề và một giáo xứ kể là đông nhất của đất nước với hơn 260 người dân đã được rửa tội [trong vòng 10 năm nay kể từ khi thành lập từ số không] và đông đảo cảm tình viên với Đạo.

Hy vọng đoàn sủng Salêdiêng tiếp tục được phát triển tại vùng đất đẹp đẽ này.

 

Thịnh Phước, SDB

Don Bosco Kỳ Anh: Lượng Giá Kế Hoạch Năm 2016-2017

Sau khi bế giảng năm học, thời điểm các học sinh đã về với gia đình trong những ngày hè, ngày 26/6, Cha Giám đốc và quý Cha quý Thầy SDB thuộc Cộng thể Don Bosco Kỳ Anh đã tiến hành buổi lượng giá kế hoạch đã được thực hiện trong niên khóa 2016-2017. Buổi lượng giá được diễn ra từ lúc 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng và từ 2 giờ đến 4 giờ 30 chiều cùng ngày.

Buổi lượng giá gồm có những nội dung chính sau đây: Đầu tiên là phần lượng giá tổng quát do cha Giám đốc Tôma Aquinô Trần Quốc Tuấn trình bày, tiếp theo là phần lượng giá các công cuộc lưu xá, huấn nghệ và lưu xá do quý Cha Đặc trách các công cuộc trình bày, cuối cùng là phần đánh giá dựa vào Bảng giám sát và đánh giá của kế hoạch cộng thể.

Phần lượng giá tổng quát được cha Giám đốc trình bày gồm 4 điểm chính: Thứ nhất là đời sống thiêng liêng của cộng thể và của từng hội viên. Thứ hai là phẩm chất mục vụ của cộng thể. Thứ ba là khả năng cộng thể qui tụ và làm cho nhiều lực lượng can dự vào sứ mệnh của mình. Yếu tố thứ tư là sự rộng mở đối với khu vực, trong đó cộng thể được định vị cả từ quan điểm giáo hội lẫn xã hội.

Trong phần lượng giá công cuộc lưu xá, yếu tố quan trọng mà cả cộng đoàn nhắm tới đó là tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các ban ngành cũng như sự hiện diện như một Hộ trực Salêdiêng thường xuyên của tất cả các hội viên trong khi làm việc cho giới trẻ.

Đối với công cuộc nguyện xá, đây là một công cuộc mới của cộng đoàn, được cha Giuse Nguyễn Thanh Bình đảm trách. Cộng cuộc được khởi sự vào ngày 24/10/2016. Trong phần lượng giá, cộng thể đã nhất trí lên kế hoạch cụ thể cho cơ sở hạ tầng và kế hoạch thực hiện sớm nhất có thể. Thứ đến, cộng thể cũng sẽ củng cố lớp ơn gọi tông đồ để lực lượng này sẽ giúp cho công cuộc nguyện xá.

Đối với công cuộc huấn nghệ. Trong năm vừa qua, trung tâm dạy nghề đã nỗ lực theo sát các tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn Dạy nghề của Bộ Lao động và Thương binh Xã hội. Trung tâm cũng đã có kế hoạch và tổ chức tuyển dụng nhà giáo dạy nghề.  Bên cạnh đó, phòng đào tạo cần xúc tiến các thủ tục văn bản bổ nhiệm các cán bộ trung tâm cũng như đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ cho việc thực hành nghề.

Cuối cùng, dựa vào phần giám sát và đánh giá bản kế hoạch cộng thể, cộng thể đã lần lượt lượng giá lại tất cả những mục tiêu đã được đề ra trong kế hoạch đầu năm. Qua đó cộng thể đã nắm được những điều đã thực hiện được và những mục tiêu chưa thực hiện được. Trên cơ sở đó, cộng thể sẽ có những điều chỉnh thích hợp cho những kế hoạch của năm học sắp tới.

 

Đỗ Phúc, SDB

Dấn Thân Bến Cát - Kết thúc Giải Bóng Đá trong tuần định hướng và tuyển sinh năm học 2017-2018

Vào lúc 15 giờ 30, Chúa Nhật 25/06/2017 vừa qua, Dấn Thân Bến Cát đã kết thúc Giải Bóng Đá được tổ chức trong tuần định hướng và tuyển sinh năm học 2017-2018, với sự có mặt của cha Giuse Trần Đức Ái – Phụ tá Trường Tông đồ Ơn gọi Bến Cát, thầy Hộ trực Giuse Nguyễn Duy Hồng Phúc, các anh em Tu sinh đồng hành, các vận động viên của 8 đội bóng và đông đảo các em cổ động viên của các đội bóng đến từ sân chơi nguyện xá.

Thay mặt cha Giám đốc Cộng thể Bến Cát và cha Đặc trách Trường Tông đồ Ơn gọi Bến Cát, cha Phụ tá Giuse đã có đôi lời huấn dụ với các vận động viên, cha nói: “Thánh Đaminh Saviô là vị thánh trẻ bằng tuổi các con đây, Ngài đã có một lối sống để nên thánh, đó là: ‘Chu toàn bổn phận trong vui vẻ’, do đó, qua Giải Bóng Đá này cũng như qua những ngày ngắn ngủi của tuần định hướng và tuyển sinh năm nay, cha cầu chúc các con biết học hỏi nơi thánh trẻ Saviô tinh thần vui tươi, chu toàn bổn phận học hành và các nhiệm vụ được giao phó. Riêng trong thi đấu thể thao, các con cần trung thực, tuân thủ luật chơi, tổ trọng tài, các cổ động viên, khi chơi cần chơi hay, chơi đẹp và chơi hết mình”.

Tiếp theo đó là phần tổng kết và trao giải cho các đội. Giải phong cách, Giải ba và Á quân lần lượt thuộc về các đội Besucco, Savio, Rua. Phần thưởng danh giá nhất, giải quán quân thuộc về đội Phanxicô Salê, huy chương vàng và chiếc Cup vô địch đã được trao cho đội. Các thành viên của đội Phanxicô Salê khi bước lên nhận giải, ai nấy đều hạnh phúc, vui mừng với những nụ cười mỹ mãn.

Giải đấu đã diễn ra thật sôi nổi, hào hứng và không kém phần chất lượng cả về chuyên môn lẫn hình thức tổ chức. Các đội đã chơi với tinh thần cống hiến qua những pha bóng hay, gay cấn và những bàn thắng đẹp. Giải đấu tuy diễn ra trong thời gian ngắn từ 15-25/06/2017, nhưng đã mở ra và đem đến cho các các bạn nhiều kinh nghiệm qua những trận đấu thật gay cấn, hấp dẫn, bởi “Bóng đá” – môn thể thao vua và cũng là một trong những sinh hoạt không thể thiếu trong nhà Sa-lê-diêng Don Bosco.

Bên cạnh những giờ học tập căng thẳng, các em Dấn Thân Bến Cát luôn có những giờ vui chơi với các môn thể thao bổ ích để thư giãn, rèn luyện sức khỏe và trau dồi những kỹ năng cần thiết như: tinh thần làm việc chung, sự giúp đỡ nhau, tính kỷ luật, sự nhanh nhẹn, khả năng quan sát, tinh thần đồng đội. Thật vậy, được chạm tới bóng, được chơi với bóng và các bạn, được trải mình dưới không khí của những ngày hè, chắc hẳn đó sẽ là những bài học bổ ích, những hành trang cần thiết để bước chân vào cuộc đời, dù tươi đẹp nhưng cũng đầy chông gai. Cuộc sống đẹp và thành công không phải là mình muốn có tất cả, nhưng còn được viết nên bởi những cố gắng tập luyện, sự hy sinh, chia sẻ và trao ban.

 

Ái Trần, SDB

Linh mục Truyền giáo Salêdiêng người Việt Nam được phong chức ở Bangladesh

(Utrail, Bangladesh – 23.06.2017) – Vào năm 2011, Phó tế Giuse Cosma Đặng Thế Lâm SDB, được Cha Bề Trên Cả gửi đến làm việc truyền giáo tại Bangladesh. Năm 2017, Thầy Giuse Cosma đã hoàn tất Chương trình Thần học của mình tại Ratisbonne, Jerusalem. Vào ngày 23 tháng Sáu vừa qua, vào dịp Lễ kính Trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, Thầy đã được lãnh chức thánh linh mục bởi Đức Giám Mục Ponen Paul Kubi, CSC, Giáo phận Mymensingh. Tham dự Thánh lễ Phong chức còn có sự hiện diện của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh - Việt Nam (ông cậu của Tân chức), và một số Bề trên, các hội viên Salêdiêng, các tu sỹ, cùng với đông đảo giáo dân.

Đại diện cho Tỉnh Dòng INC, có sự hiện diện của Cha Joseph Pauria và Thầy Lawrence Mondol. Vào tối ngày hôm trước, Cha Francis Gamaliyel cũng đã được chỉ định làm Tân Giám đốc của Cộng thể Utrail-Telunjia.

Vào năm 2008, sứ mạng Salêdiêng tại Bangladesh đã khởi xướng bởi Cha Francis Alencherry, và đã phát triển cách nhanh chóng trong 8 năm qua. Hy vọng Thánh lễ Phong chức của Cha Giuse Cosma sẽ tiếp tục thúc đẩy sứ mệnh Salêdiêng nơi đây phát triển thêm nữa, đặc biệt hướng đến những ơn gọi Salêdiêng tại chính địa phương này.

Xin chúc mừng Tân Linh mục Giuse Cosma, và cảm ơn tất cả các hội viên Salêdiêng ở Bangladesh vì những nỗ lực mà họ đã đóng góp để làm cho ngày hôm nay trở nên một ngày đáng nhớ cho tất cả mọi người.

Lm. Nirmol Gomes, SDB - Tỉnh Dòng Kolkatta (INC)

 

Ban Thông Tin chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %