• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


CỘNG TÁC VIÊN VIỆT NAM

Bản Tin Cộng Tác Viên - Khu Vực I - Tháng 07/2017

Ngày 24/6/2017 tại Nhà Tỉnh Xuân Hiệp,  Hiệp hội CTV Salêdiêng VN  tổ chức Hội nghị Khoáng đại bàn nhiều nội dung quan trọng. Tham dự hội nghị có 66 người gồm HĐ Tỉnh hội, đại diện HĐ của 17 Trung tâm trong cả nước. Đặc biệt có sự hiện diện của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang; Cha Gioan Kim khẩu Phạm Ngọc Trường, đại diện ban cố vấn Tỉnh Dòng, đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ Tỉnh Dòng; Cha Giuse Trần Văn Hiển và   Sr. Anna Trần Thị Mỹ Hiển, Ủy viên Hội đồng Tỉnh, cùng  8 Ủy viên của các Trung Tâm.

Sau kinh khai mạc, anh Điều phối viên Tỉnh đã thông qua chương trình, nội dung hội nghị gồm: 1. Chia sẻ của Cha Giám Tỉnh; 2. Thảo luận về việc CTV Salêdiêng VN đăng cai tổ chức Đại hội EAO lần thứ 10; 3.Thảo luận về việc lượng giá, thẩm định, xét duyệt và tổ chức tuyên hứa cho các ứng sinh gia nhập Hiệp hội; 4. Hướng dẫn việc bầu Hội Đồng Trung Tâm và Hội Đồng Tỉnh nhiệm kỳ 2017-2020; 5. Định hướng một số công việc cho thời gian sắp tới.

I. CHA GIÁM TỈNH CHIA SẺ VỀ “ĐỊNH HƯỚNG CHO ASC VN”

Cha Giám Tỉnh chia sẻ các ý tưởng về ơn gọi, căn tính, chiều kích của người CTV Salêdiêng; chia sẻ về việc tổ chức cũng như sự thành công của Đại Hội lần thứ 9 Cộng Tác Viên Salêdiêng vùng Đông Á-Úc (EAO) do Tỉnh Hội Nhật Bản đăng cai tổ chức từ ngày 07/5/2017 - 10/5/2017; phái đoàn CTV Salêdiêng Việt Nam (ASC VN) do Cha Giám Tỉnh dẫn đầu cùng với 14 thành viên gồm 11 Hội viên và 3 Ứng sinh là các đại biểu chính thức tham dự Đại hội EAO lần thứ 10.  3 nội dung chính được Cha Giám Tỉnh khai triển:

1. Ơn gọi ASC

CTV Salêdiêng là ý tưởng đầu tiên của Cha Bosco. CTV là những cộng sự cho công cuộc giáo dục của Don Bosco ngay từ khi khởi sự công cuộc của Ngài là chăm lo những trẻ em nghèo và bị bỏ rơi, Ngài đã kêu mời một số giáo dân và Linh mục Triều cùng tham gia cộng tác với Ngài trong việc điều hành và nuôi dạy các em. Đây là sự hình thành đầu tiên một tổ chức trong sự nghiệp giáo dục thanh thiếu niên của Don Bosco.

CTV Salêdiêng là một Hiệp Hội với ơn gọi rất đặc biệt. Điều quan trọng nhất là họ, những cộng sự, đến và cam kết ở lại với Ngài, làm việc với Ngài trong sứ mệnh yêu thương và phục vụ giới trẻ. Và hôm nay, anh chị em CTV được mời gọi hãy tiếp bước và đồng hành với các Tu sĩ SDB và FMA sống sứ mạng giáo dục giới trẻ của Don Bosco theo linh đạo và xem đó là con đường nên thánh. Tổng Tu Nghị thứ 27 xác định rằng CTV là những Salêdiêng trần thế, cùng hiệp thông với các thành phần trong Gia đình Salêdiêng thực hiện sứ mạng giáo dục và phục vụ giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi mà Thiên Chúa đã ủy thác qua Don Bosco.

Tại Đại hội EAO lần thứ 9 miền Đông Á-Úc, tất cả các thành viên tham dự của 19 quốc gia đều xác định Ơn gọi này và khẳng định CTV Salêdiêng luôn thuộc về Don Bosco.

2. Đào Luyện người Cộng Tác Viên

Việc đào luyện mang một tầm mức rất quan trọng để giúp CTV ý thức và đào sâu hơn về Ơn gọi của mình; người CTV được đào luyện để sống và làm cho Ơn gọi ngày càng được triển nở hơn;  Tiến trình đào luyện giúp cho CTV luôn thao thức sự dấn thân xoay quanh 3 câu hỏi:

w Giáo Hội muốn gì nơi tôi?

w Don Bosco muốn gì nơi tôi?

w Người trẻ hôm nay muốn gì nơi tôi?

Đó là sứ mệnh của Cộng Tác Viên, đòi hỏi chính tôi phải tra vấn chính mình:

w Tôi phải làm gì khi là một Kitô hữu của Giáo Hội?

w Tôi phải làm gì để đáp lại điều Don Bosco mong muốn?

w Tôi phải làm gì để đáp lại những gì người trẻ cần nơi tôi?

Vì vậy tiến trình đào luyện thúc bách tôi:

w Phải biết;

w Phải biết Tôi là ai?

w Phải biết Tôi làm gì?

w Phải biết sống và tạo mối tương quan tốt.

Tiến trình này phải thực hiện liên tục và để mỗi ngày phải trở nên hoàn hảo hơn.

3. Phát triển Ơn gọi CTV Salêdiêng

Cần chú ý việc kêu gọi CTV trẻ tham gia CTV Salêdiêng, mời gọi những người trẻ tham gia những hoạt động thiện nguyện với tư cách của người CTV Salêdiêng. Đã đến lúc người CTV Salêdiêng cũng như những SDB, FMA phải có não trạng lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch; Chúng ta phải có được một não trạng tốt để lập và thực hiện kế hoạch để phục vụ giới trẻ, cụ thể ngay từ mỗi Trung tâm phải xác định được công cuộc của mình; trong thực hiện kế hoạch, Gia Đình Salêdiêng và Mục vụ Giới Trẻ phải nối kết với nhau. Trong thời đại hôm nay, Truyền Thông như là một giao diện mới để chúng ta tiếp cận với Người Trẻ và với Đại Gia đình Salêdiêng, vì ngôn ngữ của người trẻ hiện nay là các phương tiện truyền thông.

Vì vậy để thực hiện được điều này Ban Truyền thông – Ban Gia Đình Salêdiêng – Ban Mục vụ Giới Trẻ phải phối hợp khắng khít với nhau, phải làm nổi bật công cuộc phục vụ và cần thiết phải có các CTV trẻ tham gia.

4. Nhận định về EAO lần thứ 9

Chủ đề Đại hội: chúng ta hãy sống “VÌ NGƯỜI TRẺ-VỚI NGƯỜI TRẺ”. Ở đây tôi muốn mời gọi thêm: “CHO NGƯỜI TRẺ”.

EAO lần thứ 9 tại Nhật Bản đã tổ chức rất chu đáo và thành công tốt đẹp, vì: 1. Họ có một sự thống nhất với nhau và hiệp nhất với nhau trong mọi công việc; 2. Mọi người đều có lòng quảng đại chia sẻ, dấn thân, đóng góp theo khả năng. 3. Họ biết sử dụng lực lượng trẻ, nhất là trong các nhóm thiện nguyện trẻ.

VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC ĐẠI HỘI EAO LẦN THỨ 10

Tại Hội Nghị Khoáng Đại, anh Phêrô Lê Thanh Bảo - Điều phối viên Tỉnh đã trình bày việc gợi ý của Cha Cố vấn Vaclav Klement và anh Philip Yu - Điều phối viên miền Đông Á- muốn CTV VN đăng cai tổ chức Đại Hội EAO lần thứ 10 tại Việt Nam.

Cha Giám Tỉnh SDB VN trả lời: ngoài một số khó khăn khách quan thì quan trọng hơn hết: Điều này phụ thuộc tất cả vào chính tổ chức ASC VN. Hội nghị đã sôi nổi đóng góp các ý kiến về việc đăng cai tổ chức Đại Hội EAO lần thứ 10:

- Một số ý kiến cho rằng ASC VN phải mạnh dạn nhận lãnh việc đăng cai, xem đây là vinh dự, vì lòng quảng đại của người Việt Nam không thiếu. Có thể tổ chức tại Trung tâm tĩnh tâm K’Long. Một số ý kiến xoáy mạnh vào tinh thần hiệp nhất: ý thức trách nhiệm, sự đoàn kết, thống nhất, hợp lực trong mọi công việc là yếu tố quan trọng nhất cho việc tổ chức Đại hội.

- Cha Giuse Trần Văn Hiển, Ủy Viên Tỉnh Hội, chia sẻ: qua kinh nghiệm Tỉnh Dòng đã tổ chức nhiều cuộc hội họp có các vị đại biểu ngoại quốc hoặc các buổi sinh hoạt lớn, việc xin phép chính quyền không là nỗi lo lớn, cũng như về cơ sở hạ tầng phục vụ đại hội, chúng ta có thể mượn Trung tâm Mục Vụ GP Sài Gòn làm địa điểm, việc di chuyển cũng dễ dàng và thuận lợi; hoặc có thể tổ chức tại Trung tâm Mục Vụ GP Thái Bình. Điều cần nhất đó là sự trưởng thành của CTV trong sinh hoạt và điều hành chung.

- Cha Giám tỉnh hứa rằng nếu anh chị em quyết tâm tổ chức, Tỉnh Dòng sẽ đứng ra là tư cách pháp nhân xin mở Đại Hội. Về địa điểm tổ chức sẽ có sự hậu thuẫn và giúp đỡ của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB, Giám Mục Giáo phận Thái Bình, từ cơ sở vật chất đến ẩm thực. Cha Giám Tỉnh và các Cha trong Ban Mục Vụ Giới Trẻ, Ban Cố Vấn Tỉnh Dòng sẽ ủng hộ và giúp đỡ anh chị em CTV một cách tốt nhất.

Anh Điều Phối Viên Tỉnh đã đề nghị lấy biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Trong số 54 anh chị em gồm HĐT và CTV đại diện cho 17 trung tâm ASC VN, kết quả có 51 phiếu thuận và 3 phiếu không thuận. Chung cuộc: mọi người nhất trí cao với việc xin đăng cai Đại Hội EAO lần thứ 10 tại Việt Nam.

Cha Giám Tỉnh chúc mừng cho “Hội Nghị Diên Hồng” của ASC VN. Ngài kêu gọi sự hiệp nhất trong Hiệp Hội và gợi ý nên biết sử dụng người trẻ có nhiệt huyết và có chuyên môn. Giám Tỉnh và Ban Cố Vấn Tỉnh sẽ cùng đồng hành và khích lệ: tất cả chúng ta hãy cùng tạo mùa xuân cho ASC VN ngay từ hôm nay. Hãy học hỏi sự tự tin của Tỉnh Hội Nhật Bản: “Biến cái không thể thành cái có thể” và hãy vươn mình ra để cùng hòa nhập và có tiếng nói chung với mọi thành phần Salêdiêng thế giới.

VIỆC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG TỈNH VÀ 17 HỘI ĐỒNG TRUNG TÂM

Để chuẩn bị cho nhân sự nhiệm kỳ mới của từng Trung Tâm và của Hiệp Hội:

-        Việc lựa chọn nhân sự cho các Hội đồng Trung Tâm và Hội đồng Tỉnh vẫn dựa vào nội qui bầu cử của Hiệp Hội như các năm trước đây. Tuy nhiên khi chọn lựa ứng sinh để bầu vào HĐT, bầu vào HĐTT, cần hướng đến những CTV Salêdiêng thâm tín ơn gọi, có tinh thần trách nhiệm, có khả năng làm việc, có tinh thần làm việc chung, có thời gian dành cho công việc, điều kiện kinh tế tương đối ổn định.

-        Hội đồng Tỉnh cũng lưu ý các Trung Tâm: từ nay trở đi, chúng ta sẽ không đề cử các vị đã được bầu vào Hội đồng Trung Tâm để tham gia ứng cử vào Hội đồng Tỉnh của cùng nhiệm kỳ, để tránh việc kiêm nhiệm quá nhiều công việc, không dành thời gian chu toàn trách vụ.

- Trong tháng 7 và tháng 8 sẽ tiến hành bầu cử tại các Trung Tâm. Các Trung Tâm báo cho Hội đồng Tỉnh biết sớm ngày tổ chức bầu cử, Hội đồng Tỉnh sẽ cử người đến dự và chủ trì. Tại Trung Tâm sẽ có 2 cuộc bầu:

w Bầu Hội Đồng Trung Tâm và gởi danh sách cho Hội đồng Tỉnh trước 15/8/2017.

w Bầu ứng viên tham gia ứng cử Hội Đồng Tỉnh: mỗi Trung Tâm phải bầu chọn ít nhất 1 người trở lên làm ứng viên để bầu vào Hội đồng Tỉnh nhiệm kỳ 2017-2020 và gởi danh sách cho Hội đồng Tỉnh trước 15/8/2017.

SỨ MỆNH TÔNG ĐỒ CỦA CTV SALÊDIÊNG

Ÿ Sứ mệnh của CTV hôm nay không nói chung chung trong giới trẻ, mà cần phải cụ thể hơn, sâu xa hơn, lý tưởng hơn là việc đến với và chăm lo cho các trẻ em nghèo và bị bỏ rơi bên lề xã hội; đó là sự quan tâm đặc biệt đến các trẻ nhỏ nghèo, thất học…cảm hóa các em có những hoàn cảnh cá biệt để đưa các em nhận biết và trở về với Chúa.

Ÿ Mỗi Trung Tâm phải tìm ra ít nhất một công cuộc chung mà “trẻ em nghèo” trong địa phương đang cần đến CTV theo đúng sứ mệnh của CTV Salêdiêng. Nếu Trung Tâm nào đã có những công cuộc đúng theo tinh thần Salêdiêng thì tiếp tục thực hiện.

Ÿ Trước mắt một trong những công cuộc của mỗi Trung Tâm là “Chăm sóc, giáo dục, cảm hóa trẻ nghèo” bằng cách mỗi CTV phải tìm ít nhất 1 trẻ nghèo và dùng tinh thần và phương pháp Salêdiêng để cảm hóa người trẻ. Trong sinh hoạt hàng tháng Trung Tâm tạo điều kiện để từng người chia sẻ về việc làm của mình và để được sự hỗ trợ của CTV khác, vì đường hướng của CTV là Yêu thương phục vụ người trẻ, đặc biệt với trẻ em nghèo, bị bỏ rơi.

cây dù và một tấm lòng

Lúc đó tôi 30 tuổi. Vào một buổi chiều mùa thu, tôi thấy một cậu bé giao báo trú mưa ở trước mái hiên nhà mình. Mưa ngày càng lớn. Sợ những tờ báo của mình bị ướt, cậu bé khom lưng để che xấp báo..

Cậu bé mặc một bộ đồ cũ. Xem ra, cậu sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Vì giúp đỡ gia đình mà cậu đã phải cật lực làm việc. Vào thời đó nước Nhật chưa phát triển, giao báo là nghề chỉ dành cho những đứa trẻ nghèo khổ.

Tôi rất muốn cho cậu bé mượn cây dù nhưng trong lòng cảm thấy áy náy. Mang cây dù cho đứa trẻ nghèo như vậy mượn, liệu có lấy lại được không? Cho nên, tôi đã cho cậu ta mượn cây dù đã bị hỏng mà gia đình không sử dụng.

Qua ngày sau, cậu bé đó đến nhà tôi và nói: “Dì ơi! Cám ơn dì rất nhiều.”

Tôi định phơi khô cây dù nên đã mở ra. Tôi đã rất bất ngờ vì những chỗ rách được cậu bé vá lại rất đẹp và trở thành một cây dù tốt…

 

Tôi thật sự rất xúc động…, nước mắt ứa ra…

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %