• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


CỘNG TÁC VIÊN VIỆT NAM

CỘNG TÁC VIÊN SA-LÊ-DIÊNG: TĨNH TÂM và TUYÊN HỨA

Lê Lộc, CTV

ĐỨC HUY: 10.10.2016 - Như thường lệ, hằng năm vào dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi, Hiệp Hội Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng Don Bosco Việt Nam tổ chức tĩnh tâm cho các ứng sinh sau một thời gian tối thiểu là 2 năm sinh hoạt và học hỏi tìm hiểu về Ơn Gọi Cộng Tác Viên tại các Trung Tâm,được Hội Đồng Trung Tâm thẩm định đề nghị Hội Đồng Tỉnh xét duyệt, nay xin Tuyên Hứa gia nhập vào Hiệp Hội Cộng Tác Viên do Cha Thánh Gioan Bosco thành lập năm 1876.

Năm nay, do sáng kiến của Cha Phê-rô Ngô Bá Công, Giám đốc cộng thể Đức Huy cũng là Ủy Viên SDB của Trung Tâm Savio, Hội đồng Tỉnh đã chọn địa điểm Tĩnh Tâm và Tuyên Hứa tại giáo xứ Salesien Đức Huy- Gia Tân,Gia Kiệm,tỉnh Đồng Nai-kết hợp với việc hành hương cho toàn Hiệp Hội trong bối cảnh Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót và lãnh Ơn Toàn Xá, tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi, cách gx Đức Huy khoảng 3 km,trong hai ngày 08 và 09.10.2016. Nét đặc biệt trong dịp này đó là lần đầu tiên tổ chức Thánh Lễ Tuyên Hứa có sự tham dự của cộng đoàn giáo xứ sở tại. Và trong số 27 ứng sinh của Trung Tâm Savio Đức Huy, có 11 đôi vợ chồng (22 người)cùng tuyên hứa.

Về tham dự , có quý Cha,quý Sơ là Ủy Viên Tỉnh Hội và Trung Tâm, 50 ứng sinh và trên 300 hội viên,cùng một số quý Tu Sĩ FMA,Nữ Đa Minh,Mến Thánh Giá, và khách mời.Hội nghị cũng hân hạnh đón tiếp Cha Giuse Phạm Văn Hiệu, một linh mục trẻ của Xứ Đoài ,giáo phận Vinh vào học hỏi nhằm phát triển tinh thần,Ơn Goi Sa-lê-diêng tại nơi Cha thi hành mục vụ.

Sáng ngày 08.10.2016, Sơ Anna Trần Thị Mỹ Hiển, Ủy Viên FMA Tỉnh Hội đã hướng dẫn cho 50 ứng sinh tĩnh tâm tại giáo đường giáo xứ Đức Huy nhằm giúp họ xác tín Ơn Gọi Cộng Tác Viên và đáp trả lời mời gọi của Chúa Thánh Thần trong việc dấn thân vì sự cứu rỗi linh hồn những người trẻ theo đường lối giáo dục của Don Bosco. Tại Hội trường giáo xứ, Cha Phê-rô Ngô Bá Công đã ôn lại cho các hội viên trong 17 Trung Tâm,về lịch sử hình thành và phát triển các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng, đặc biệt với Cộng Tác Viên là thành phần thứ ba của Tu Hội SDB. Sau đó, anh Điều Phối Viên Tỉnh Phê-rô Lê Thanh Bảo đã thông qua bản tổng hợp báo cáo sinh hoạt năm 2016 của các Trung Tâm gởi về và đón nhận các ý kiến phát biểu của hội nghị.

Vào lúc 14g, toàn thể Hiệp Hội đã cùng lên Núi Cúi, hành hương và nghe Cha Giuse Trần Văn Hiển,Ủy Viên Tỉnh Hội tĩnh tâm với chủ đề: Hãy có lòng thương xót như Thiên Chúa là Cha,Đấng giầu lòng  xót thương. Và hướng dẫn cho mọi người hồi tâm xưng tội nhằm đủ diều kiện lãnh nhận Ơn Toàn Xá của Năm Thánh. Lúc 15g, tại Nhà Nguyện của Trung Tâm hành hương Núi Cúi, Cha Giuse Trần Văn Hiển đã chủ tế Thánh lễ cùng với 9 Cha đồng tế, kính Đức Mẹ Mân Côi. Trong bài giảng lễ, Cha Giuse đã mời gọi Cộng Tác Viên sống tinh thần của Mẹ Maria với hai tiếng: “Xin Vâng” trong việc sống Ơn Gọi Cộng Tác Viên giữa lòng trần thế. Trở về cộng thể, sau bữa ăn tối, vào lúc 19g30 toàn thể mọi người đã cùng với quý Cha,quý Sơ đi bộ lần hạt chung và nghe huấn từ tối của Cha Giám Tỉnh, một việc đạo đức thường xuyên của các Sa-lê-diêng. Trong bài huấn từ,Cha Tỉnh đã nêu bật vai trò của Cộng Tác Viên : “ anh chị em hãy tự hào là Cộng Tác Viên,vì tuy được chính thức thành lập sau nhưng lại có trước các Tu Sĩ SDB và FMA,  Nói như thế vì Don Bosco ngay từ đầu công cuộc giáo dục Ngài đã mời gọi những người cùng cộng tác với Ngài là những giáo dân. Anh chị em hãy trở nên những người cùng cộng tác và đồng hành với Tu Hội trong việc yêu thương và phục vụ giới trẻ” Ngài cũng nêu bật các hoạt động của Cộng Tác Viên ở Mongolia, tự chính các Cộng Tác Viên tại Dakhan đã thành lập nên một Trung Tâm Trẻ, điều hành và gặt hái nhiều kết quả rất tốt đẹp trong việc giáo dục người trẻ,không quản ngại với thời tiết khắc nghiệt của xứ sở nơi họ sinh sống và làm việc.Họ luôn hiện diện với công cuộc một ca1h mau mắn và quảng đại. Ngài có ý hướng Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng Việt Nam trong niềm tự hào là thành viên của gia đình Sa-lê-diêng,cũng làm được những công việc độc lập trong việc yêu thương phục vụ và hoạt động bác ái tông đồ nơi những người trẻ, nơi thanh thiếu niên nghèo trong xã hội chung quanh. Nhất là tại quê hương VN, nơi mà lòng đạo đức và giáo dục ngày càng xuống cấp, suy giảm cách báo động,cần đến tấm lòng biết yêu thương và giúp đỡ cho người trẻ nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa, như Don Bosco đã hiến cả cuộc đời cho sự cứu rỗi  linh hồn các người trẻ.

Sáng Chủ Nhật 09.10.2016, Thánh Lễ Tuyên Hứa cho 50 ứng sinh được tổ chức vào giờ lễ của cộng đoàn giáo xứ Đức Huy vào lúc 4g sáng.

Trong bài giảng lễ của Chúa Nhật XXVIII thường niên B, Cha Giám Tỉnh đã đề cập sâu tới Lòng Biết Ơn mà Bài Phúc Âm nói đến việc 10 người phong cùi được chữa lành, nhưng chỉ có duy nhất một người quay trở lại để tạ ơn Chúa, người đó lại là dân ngoại.Ngài cũng trích dẫn lời của Cha Thánh Gioan Bosco : “Hãy cho tôi một em nhỏ có lòng biết ơn,tôi sẽ dậy cho em trở nên người hữu ích” Anh chị em thân mến! Lòng biết ơn là ngôn ngữ của con tim. Lòng biết ơn với Chúa sẽ phát sinh lòng quảng đại nơi mọi người xung quanh môi trường sống của chúng ta. Lòng biết ơn dẫn chúng ta tới Niềm Tin và Tình Yêu đối với Thiên Chúa. Hôm nay 50 anh chị em ứng sinh tuyên hứa gia nhập vào gia đình Sa-lê-diêng, hãy ghi khắc Tuyên Hứa là là lời đáp trả Tình Yêu của Thiên Chúa với lòng biết ơn, là tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa, để phục vụ Chúa và tha nhân đặc biệt với trẻ em nghèo theo sứ mệnh của Don Bosco, là thái độ biết ơn sống cho Chúa và tha nhân. Đừng giữ lại những gì Thiên Chúa đã ban tặng mà hãy cho đi và ghi nhận tình yêu của Thiên Chúa với lòng biết ơn . Xin Chúa ban cho tất cả mọi người lòng biết ơn với niềm tin và sống chứng tá cho Tình Yêu của Chúa tại môi trường sống của chúng ta.

Sau phần nghi thức tuyên hứa của 50 ứng sinh, Cha Giám Tỉnh và anh Điều phối Tỉnh đã trao Chứng Chỉ Tiếp Nhận cho từng ứng sinh, các hội viên hiện diện cũng đã tuyên lại lời khấn khi gia nhập Hiệp Hội.

Sau Thánh Lễ, anh Điều phối Tỉnh đã lên cám ơn Cha Giám Tỉnh và quý Cha đồng tế, cám ơn Cha Giám Đốc và quý Cha,Thày trong cộng thể SDB Đức Huy,quý Tu sĩ,quý cộng đoàn,quý HĐMV giáo xứ Đức Huyđã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hiệp Hội Cộng Tác Viên Việt Nam,cũng như tạo mọi điều kiện giúp đỡ để việc tổ chức Tuyên Hứa gặt hái kết quả tốt đẹp.

 Mọi người cùng dự bữa sáng trong tình hiệp nhất,vui tươi và hẹn gặp lại năm sau cũng dịp lễ Mẹ Mân Côi, về dự Đại Hội Cộng Tác Viên sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Tĩnh Tâm K’Long-Đức Trọng.

Bài viết: Lê Lộc, CTV

 

Ảnh: Sỹ Danh Điểm & Quốc Thái,CTV

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %