• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

Bạn Trẻ và Cuộc Sống

Ánh Nguyệt, FMA

Chúng tôi muốn cùng nhau tìm gặp Đức Giêsu để được Ngài định hướng và đỡ nâng cho cuộc sống. Đó chính là khát vọng sâu xa của các bạn trẻ di dân và là lý do để các bạn quy tụ cùng nhau trong ngày gặp mặt của liên hiệp di dân được tổ chức tại Tam Hà từ 13 giờ đến 20 giờ ngày 23/3/2014.

Tham dự ngày lễ có sự hiện diện của Sơ Maria Bianca Lê Thị Yến - Phó Giám Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Sơ Teresa Mai Thị Cấp - Bề trên cộng đoàn Tam Hà, Sơ Maria Thiên Hằng trưởng liên hiệp di dân, quý Thầy, quý Sơ phụ trách 7 nhóm di dân Tam Hà, Tam Hải, Biển Đức, Xuân Hiệp, Khiết Tâm, Gò Vấp, Xuân Hòa và thành phần nòng cốt của ngày lễ là 280 bạn trẻ đến từ các nhóm di dân.

Đến với ngày lễ hôm nay, các bạn được tạo bầu khí của niềm vui trong sự gặp gỡ đầy tình huynh đệ. Với lời khai mạc buổi gặp gỡ, Sơ Phó Giám Tỉnh mời gọi các bạn chiêm ngắm Đức Giêsu, Đấng cũng đã sống kinh nghiệm "di dân" khi từ trời cao xuống thế làm người, từ lúc còn trong lòng Mẹ Maria, rồi phải trốn sang Ai cập khi mới sinh ra, và trong những năm đi rao giảng Tin Mừng... Từ đó các bạn sẽ kín múc sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Sơ Phó Giám Tỉnh cũng nhắc đến những lời chúc lành và nhắn nhủ đầy trìu mến của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho những người di dân trong sứ điệp của ngài.

Tiếp đến, các bạn được nhận diện, vun trồng tình yêu, tình bạn trong sáng, chân thật qua chuyên đề “Cách nhận diện tình yêu đích thực”, do linh mục Giuse Teresa Trần Anh Thụ - Tiến sĩ tâm lý - trình bày. Với phong cách trình bày dí dỏm và súc tích, Cha xoáy sâu vào tâm trí các bạn 2 điểm:

1. Có nhiều thứ tình yêu: tình yêu gắn bó, tình yêu bầu bạn, tình yêu lãng mạn, tình yêu ngây ngô... nhưng tình yêu thật được cấu thành bởi 3 yếu tố: sự thân thiết – cam kết giao ước – thân mật.

2. Nhận diên, phân biệt giữa sự si mê và tình yêu thật. Trong đó đặc trưng rõ nét của tình yêu thật là sự cam kết dấn thân thể hiện qua sự quan tâm, chăm sóc, qua những công việc cụ thể làm cho nhau cách vô vị lợi nhằm thăng tiến lẫn nhau.

Qua chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe ban đầu” do Bác sĩ Đa khoa Đính trình bày, các bạn biết cách chăm sóc giữ gìn sức khỏe tốt để trở nên cột trụ vững chắc của Giáo Hội và xã hội. Sau khi lắng nghe Bác sĩ trình bày, các bạn thi nhau để hỏi những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đây thật là một cơ hội tốt để các bạn được trả lời cho những băn khoăn của mình.

Trong hoạt động đúc kết chuyên đề, các bạn trẻ được mặc sức sáng tạo những biểu tượng và thuyết trình để minh họa cho chuyên đề mà các bạn đã được nghe.

Với những giây phút thâm trầm sâu lắng bên Chúa Giêsu Thánh Thể, các bạn có được độ dừng để cảm nhận cuộc sống nhiều sóng gió của bạn trẻ cần có Chúa Giêsu làm điểm tựa, cần lắng nghe Ngài để Ngài giúp định hướng cho những lựa chọn và quyết định đúng đắn trong cuộc sống.

Lồng trong bữa cơm tối huynh đệ, Bạn trẻ sáng tạo tự do trình diễn những tài năng của mình qua các tiết mục văn nghệ phong phú, đặc sắc mang đầy nhựa sống của tuổi trẻ.

Sau một ngày lễ, các bạn hân hoan ra về với niềm vui và lòng biết ơn vì những ơn lành tràn đầy đã được nhận lãnh.

“Con thích cả hai chuyên đề vì chúng đụng chạm đến cuộc sống hằng ngày của chúng con...”

“Hai chuyên đề này gần gũi và rất quan trọng, chúng là mối quan tâm số một của chúng con...”

“Con muốn cám ơn các Sơ nhiều lắm, vì từ trưa đến giờ, con thấy các Sơ cứ âm thầm và hết lòng phục vụ chúng con thật chu đáo...”

“Những giây phút ở bên Chúa Giêsu, con thấy lòng mình ấm lại và như được tiếp thêm sức mạnh để bước đi tiếp...”

Lắng nghe những chia sẻ của các bạn, tôi thấy lòng mình dấy lên một niềm vui, vẫn còn đó rất nhiều những bạn trẻ nhạy bén, khát khao và tìm kiếm những giá trị tốt đẹp, những giá trị thiêng liêng để vươn tới hạnh phúc đích thực. Sự phục vụ của các Sơ cũng chỉ là để các bạn tìm gặp được Đức Giêsu – nguồn hạnh phúc đích thực để cuộc sống của các bạn dẫu có nhiều lao nhọc và sóng gió, các bạn vẫn có được niềm vui và nghị lực từ sự gặp gỡ và kết hợp với Ngài.

 

Ánh Nguyệt, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %