• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

NGÀY SINH ĐỘNG TRUYỀN GIÁO – TỈNH DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

Sáng thứ bảy ngày 15/02/2014, tại trụ sở chính của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở Tam Hà, Thủ Đức, đã diễn ra ngày Sinh Động Truyền Giáo cấp Tỉnh Dòng do các sơ trong ban Sinh động Truyền giáo Tỉnh Dòng tổ chức. Chủ đề năm nay là Cùng với người trẻ, can đảm tung gieo hạt giống Tin Mừng. Tham dự buổi lễcó sự hiện diện của Sr. Teresa Uông Thị Đoan Trang – Bề Trên Giám Tỉnh, các sơ Bề Trên cộng đoàn, các sơ trong Ban Cố Vấn, cùng các sơ trong Tỉnh Dòng, các Tập sinh, Thỉnh sinh, định hướng, và đặc biệt là sự hiện diện của các sơ Việt Nam truyền giáo muôn dân. Mục đích của ngày Sinh Động Truyền Giáo nhằm giúp khơi lên nơi các chị em ngọn lửa nhiệt tình truyền giáo, sống tinh thần truyền giáo trong đời sống hàng ngày và kỷ niệm 100 năm ngày mất của Sr. Angela Vallese – nữ tu truyền giáo tiên khởi của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Buổi chiều ngày hôm trước14/02/2014, vào lúc 16 giờ 30, Sr. Teresa, Bề Trên Giám Tỉnh đã giúp các sơ trong ban Sinh động truyền giáo thực hiện một buổi hồi tâm, để chuẩn bị mừng lễ cách sốt sắng. Sơ nhắn nhủ các chị em hãy trở nên hồn của cộng đoàn, của Tỉnh Dòng qua việc thắp lên ngọn lửa niềm vui, bình an, tình yêu và nhiệt thành để làm bừng dậy đời sống đức tin cho chính bản thân và cho người khác.

Buổi sáng ngày 15/02/2014, một ngày nhiều ý nghĩa đã bắt đầu với giờ kinh sáng và Thánh lễ sốt sắng. Trong bài giảng, cha Gioan Nguyễn Văn Kích, SDB nhấn mạnh đến việc phải loan báo Tin Mừng và phải làm cùng với người trẻ. Đây là một nhiệm vụ cấp thiết vì hiện nay trên thế giới và cách riêng tại Việt Nam còn rất nhiều anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Chương trình của ngày truyền giáo bắt đầu lúc 7 giờ 45 với phần chào đón, khởi động vui tươi mà cũng đầy ý nghĩa. Tiếp theo là vở kịch với nội dung về giấc mơ truyền giáo của Don Bosco. Vở kịch đã để lại nhiều tâm tư lắng đọng khi các chị em được cùng sống lại sự khao khát, lửa truyền giáo của những tu sĩ Salesien tiên khởi, từ Don Bosco, Mẹ Mazzarello đến các cha, các thầy, các sơ và cả các học sinh. Đặc biệt vở kịch đã tạo điểm nhấn với sự can đảm, quảng đại dấn thân đi truyền giáo của Sr. Angela Vallese – sơ truyền giáo tiên khởi của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Sau vở kịch, Sr. Teresa, Bề Trên Giám Tỉnh đã chia sẻ với các chị em những tâm tình và nhắn nhủ của sơ. Sơ nhấn mạnh truyền giáo là sứ mệnh, là di sản và căn tính của mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ, biên cương truyền giáo phải là khắp năm châu, đất truyền giáo là tâm hồn của chính mình và nơi mình đang sống, hoạt động. Sơ mời gọi các chị em canh tân tinh thần truyền giáo trong hiện tại, và một điều lưu ý: để Phúc Âm hóa cần đến sự dịu dàng, vì không có sự dịu dàng, kiên nhẫn thì không thể giáo dục và truyền giáo được. Sau đó, Sr. Teresa công bố tin vui của Tỉnh Dòng về những sơ viết ước nguyện và viết đơn truyền giáo. Sau những năm tháng được gieo mầm đoàn sủng, lớn lên, phát triển, đến nay, càng ngày Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam càng rộng mở trao ban các chị em đi truyền giáo, góp phần vào sứ mệnh truyền giáo của Hội Thánh và Hội Dòng.

Hôm nay đặc biệt có sự hiện diện của các sơ Việt Nam truyền giáo muôn dân, các sơ đã chia sẻ với cộng đoàn đôi nét về môi trường sống và hoạt động của các sơ. Khó khăn không thiếu, nhưng các sơ luôn ngời lên nét vui tươi vì đặt niềm tin tưởng, hoàn toàn phó thác vào sức mạnh, sự nâng đỡ của Thiên Chúa và tin vào lời cầu nguyện của các chị em.

Đặc biệt hơn nữa, trong ngày truyền giáo hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục phó Giáo phận Xuân Lộc, một chuyên viên truyền giáo học và cũng là một nhà truyền giáo. Ngài đến để chia sẻ về nhu cầu, thao thức lớn trong Hội Thánh hoàn vũ. Ngài đề cập đến ba điểm: phải quan tâm đến việc truyền giáo vì còn quá ít người biết đến Chúa; việc cần phải làm là có hồn truyền giáo, hồn tông đồ, biến đổi những mối tương quan thành tình yêu, trước hết là tình yêu Chúa, sau là tình yêu với nhau, mang Chúa đến cho nhau; và mỗi người tu sĩ phải để cho tình yêu Chúa Kitô thúc bách, chiếm đoạt mình để có thể nói như thánh Phaolô “Đối với tôi, sống là Đức Kitô”, để người tu sĩ truyền giáo mang trong mình trái tim của Chúa, chọn Chúa là giá trị duy nhất. Đức Cha chia sẻ một nguyên tắc để Chúa thổi hồn tông đồ nơi mỗi người là cần nối nguồn giữa họ với Chúa, và mỗi người cộng tác bằng việc phấn đấu, luyện tập để có thể nghe được tiếng Chúa, xem thấy Chúa và mơ cùng giấc mơ của Ngài.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha Giuse, mọi người cùng tham dự tiệc vui huynh đệ với một số tiết mục “văn nghệ bỏ túi”.

Ngày Sinh Động Truyền Giáo đã để lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa trong tâm hồn những người tham dự, đặc biệt là niềm vui và hy vọng về sự phát triển của Tỉnh Dòng, sự dấn thân quảng đại của những người Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam trong sứ mệnh truyền giáo để làm cho Nước Chúa được trị đến và danh Chúa rạng sáng, lan tỏa khắp trên trần gian, mang Chúa đến cho con người thời đại hôm nay.

 

Sr. Teresa Nguyên Hải, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %