• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu - Dã ngoại cuối khóa 2 của Cơ sở Đào tạo Giáo lý viên Tam Hải

Hành Hương – Dã Ngoại cuối khóa, là một phần trong chương trình Đào Tạo Giáo Lý Viên (GLV) của Ban Mục Vụ Giáo Lý Tổng Giáo Phận TP. Hồ Chí Minh, nhằm huấn luyện và đào tạo GLV về mọi mặt.

Theo đường hướng Đào Tạo chung của Ban Mục Vụ Giáo Lý Giáo Phận, Cơ Sở Đào Tạo GLV Tam Hải đã tổ chức chuyến Hành Hương – Dã Ngoại cuối khóa vào ngày thứ bảy 11 tháng 1 năm 2014 đến các địa điểm sau: Nhà Thờ Chánh Tòa Bà Rịa – Mộ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Núi Chúa Kitô Vua, Tao Phùng –Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Bãi Tắm Paradise.

Từ 5 giờ sáng, các anh chị GLV đã háo hức có mặt tại Hội trường Giáo Xứ Tam Hải. Đúng 5 giờ 15 phút tiếng còi tập trung của anh Phêrô Trần Minh Huấn Giáo xứ Khiết Tâm trong Ban Tổ Chức đã vang lên, các anh chị GLV nhanh chóng xếp hàng nhận tổ với dải dây vải mầu đeo trên tay để phân biệt 6 tổ khác nhau. Sau đó Cha Giuse đã làm dấu, xin Chúa thánh hóa cho chuyến Hành Hương - Dã Ngoại này, cùng với lời cầu chúc cho ngày Hành Hương tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong Tình Yêu Thương Quan Phòng của Thiên Chúa.

Đến 5 giờ 40 phút Đoàn Hành Hương gồm 2 xe ca lớn khởi hành từ Giáo xứ Tam Hải. Trưởng Đoàn là Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, SDB – Giám Đốc Cơ Sở Đào Tạo GLV Tam Hải, cùng với Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng Ban Giáo Lý Toàn Quốc, Sr. Teresa Mai Thị Diễm Hương, FMA - Giám Học và 80 anh chị GLV đến từ Gx. Hiển Linh, Gx. Từ Đức, Gx. Thánh Nguyễn Duy Khang, Gx. Tam Hà, Gx. Châu Bình, Gx. Tam Hải, Gx. Khiết Tâm và Gx. Xuân Hiệp – Hạt Thủ Đức. Các anh chị GLV lấy chủ đề của ngày Hành Hương – Dã Ngoại là Niềm Vui Phúc Âm, tựa đề Tông Huấn mà Đức Thánh Cha Phanxico mới ra, vì muốn chuyến Dã Ngoại này phải là ngày tràn đầy ý nghĩa và niềm vui vì có Chúa đồng hành. Với mỗi điểm đến và dừng các anh chị đều trình và nhận mật thư và giải mật thư do anh Erma Tống Ngọc Minh Đức - Xứ Đoàn Trưởng của Gx. Khiết Tâm, trách nhiệm trưởng Ban trò chơi lớn trong chuyến đi này.

Trên xe, khởi đầu cho hành trình, các anh chị GLV đã diễn tả lòng hăng say và niềm vui đầu ngày qua trò chơi chuyền mũ để tự giới thiệu về mình, những câu đố về phong tục Tết Cổ Truyền Việt Nam, giải mật thư và sau cùng là phần Tập hát chuẩn bị cho Thánh Lễ.

Đúng 8 giờ, đến điểm dừng chân đầu tiên là Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, mọi người háo hức với vẻ kinh ngạc hiện trên khuôn mặt vì với nhiều anh chị GLV thì đây là lần đầu tiên đến nơi này. Vào Nhà thờ Cha Giuse đã chủ trì đọc kinh và cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Giáo Hoàng để lãnh ơn Toàn xá và hát bài viếng Chúa Giêsu Thánh Thể thật sốt sắng. Sau đó các bạn GLV nhanh chóng xuống hội trường tiếp tục trò chơi lớn đi gặp 3 vua, rồi dời đến Nhà thờ Mồ, ở đó nơi các trạm trò chơi lớn, các bạn đã gặp những người môn đệ của Chúa Giêsu và nhận mật thư ghép chữ là 8 Mối Phúc Thật, lệnh vào trong để gặp gỡ Chúa Giêsu để được nghe giảng. Ở trạm này, Cha Giuse đã tiếp các GLV ngay tại cạnh Mồ các Thánh Tử Đạo, ngài tóm gọn ý nghĩa 8 Mối Phúc và điều mà Chúa Giêsu mời gọi người Kitô hữu sống, đồng thời khơi lên nơi người GLV tinh thần sống mà chính các thánh tử đạo đã sống trọn vẹn mối phúc thứ 8.

Sau khi đọc kinh các Thánh tử đạo, Cha Giuse mời mọi người lên hôn kính mộ các Thánh tử đạo để tạ ơn các ngài vì hạt giống đức tin các ngài gieo xuống bằng việc chấp nhận hiến mạng sống của mình để trổ sinh nhiều hoa trái cho Giáo Hội.

Đồng hồ đã điểm 9 giờ 40 phút, đoàn đã đến núi Tao Phùng, trong hành trình đầy nắng bụi, nhưng mọi người quên mệt, vẫn khí thế vượt qua những hàng trăm bậc thang trong vòng 20 phút để chinh phục cho được đỉnh núi Tao Phùng với niềm tin sắt son vào Chúa Kitô - Ngài đích thực là Vua Vũ Trụ.

Đến 10 giờ 50 phút, 2 xe đã vào Trung Tâm Hành Hương – Đức Mẹ Bãi Dâu, trạm cuối cùng của trò chơi lớn lại gay cấn nhất vì gặp thánh Phêrô với mật thư thật khó, có chìa khóa biểu tượng con cá = k mà 6 đội chỉ có một đội là giải ra được. Cuối cùng Cha Phêrô đã phải bật mí một chút cho các tổ khác mới giải ra. Dù khó không giải được hết, các anh chị GLV vẫn cười, vẫn vui, nhưng ý thức hơn kiến thức về các loại mật thư của mình còn yếu, cần phải trau dồi thêm.

11 giờ 20 phút, giờ trọng điểm của buổi Hành Hương – Dã Ngoại chính là lúc này, Thánh Lễ Tạ Ơn Kết thúc Khóa học với phần Chủ tế là Cha Phêrô, có Cha Giuse đồng tế. Trong bài giảng Cha chủ tế đã nói đến chủ đề của chuyến Hành Hương: Niềm Vui Phúc Âm là niềm vui thực sự khi GLV có kinh nghiệm tiếp cận và sống Lời Chúa, được Chúa biến đổi để từ đó các anh chị cũng giúp các em thiếu nhi tiếp cận với Lời Chúa qua việc dạy giáo lý, để chính Chúa biến đổi tâm hồn các em. Cha đã khích lệ các anh chị, làm sao để Lời Chúa là sức mạnh trong cuộc đời GLV, biến đổi tận thâm sâu cõi lòng và đây chính là điều cao quý của việc dạy giáo lý. Các khâu trong Thánh Lễ do anh Giuse Lê Thanh Tùng Gx. Thánh Nguyễn Duy Khang và các bạn trong nhóm Phụng vụ chuẩn bị thật chu đáo nên bầu khí Thánh Lễ linh thiêng và mọi người tham dự sốt sắng.

Đúng là Thiên Đường! Tạ ơn Chúa vì biển tuyệt đẹp! Đây là kỳ công của Thiên Chúa! Trên khuôn mặt mọi người rạng rỡ vì trước mặt là Bãi tắm Paradise và đồng hồ lại điểm đúng 12 giờ 30 phút. Bữa ăn đã sẵn sàng, Chúa thiết đãi thật hậu hĩnh: khai vị là hải sản mực tươi rói, cơm phần thì đầy no!

Chưa hoàn hồn thì tiếng còi của anh Gioan Bosco Phạm Đức Duy Gx. Châu Bình đã báo hiệu đến 14 giờ là điểm hẹn tập trung cho khởi động trước khi xuống biển với những bài nhảy, vũ điệu quen thuộc như: nhảy gối, trời mưa trời nắng…toàn thân đã được uốn dẻo sẵn sàng cho những cú đánh của sóng! Dạy giáo lý cũng hăng say, tắm biển cũng hết mình, sau 30 phút bơi lội thỏa thích trong biển cả Hồng Ân của Chúa, các anh chị lên bờ tham gia tích cực vào trò chơi kéo co và bóng đá tại bãi biển, do Cha Giuse chủ trì, giao lưu giữa hai xe: nam đấu với nam, nữ đấu với nữ…Vui qúa! Các anh chị thét lên thật hạnh phúc khi dây thừng đứt bởi cánh nữ tả và cánh nữ hữu! Nhưng định luật có hợp – có tan! Giờ đã điểm 16 giờ 20 phút là phần Cám Ơn và Nghi thức Lên Đường. Trong phần cám ơn, các anh chị đã đóng một tiểu phẩm với tựa đề là “ Hạt Giống”, đơn sơ nhưng thật ý nghĩa, vì các anh chị đã cảm nhận qua các giảng khóa các giảng viên như những người gieo giống vào tâm hồn các anh chị và chính các anh chị cũng gieo vào lòng các em thiếu nhi qua việc dạy giáo lý, để rồi chính Chúa mới cho mọc lên và sinh hoa kết trái cho Giáo Hội và cho đời sống của cả GLV lẫn học viên giáo lý.

Trên đường về các anh chị đã lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, cũng nhờ Mẹ để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì một ngày Hành Hương – Dã Ngoại rất ý nghĩa và thật vui, từ khởi sự đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen!

Đúng 19 giờ 50 phút về đến Cơ Sở Tam Hải. Cuộc Hành Hương – Dã ngoại cuối khóa 2 chấm dứt ở đây, nhưng chắc chắn còn âm vang mãi trong lòng các anh chị GLV những âm hưởng của niềm vui thật ý nghĩa đã nhận hay đã trao cho nhau trong suốt hành trình này. Cầu chúc các anh chị GLV luôn là dụng cụ sắc bén để loan báo Tin Mừng – Niềm Vui Phúc Âm cho mọi người, ước chi ngọn lửa đã khơi lên trong lòng các anh chị ngày hôm nay không bao giờ lịm tắt trong việc phục vụ và dấn thân của các anh chị.

 

Diễm Hương, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %