• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

HÀNH TRÌNH VÀO TỔNG TU NGHỊ XXIII

Kính gửi: Cha Bề trên Giám Tỉnh SDB,

Quý Bề trên FMA, SDB, Các Thành phần trong Đại Gia đình Salêdiêng

Các Hội viên của SDB và FMA

Các hội viên của Đại Gia đình Salediêng VN

Một trong những cảm nhận thật sống động trong con đó là sự hiệp thông, tình mến và lời cầu nguyện của các Chị Em Fma VN, của Đại Gia đình Saledieng VN, của giới trẻ đang hướng về TTN của Fma tại Roma. Con xin chia sẻ một vài suy tư để đáp lại sự quan tâm và sự đồng hành trong tinh thần của tất cả Quý Bề trên và mọi người đang dành cho chúng con.

Kể từ ngày 08/09/14, tất cả các Tu nghị viên Fma đều hiện diện. Thời gian trôi qua thật nhanh vì đã gần 3 tuần. Mỗi ngày đều là hồng ân, đều thật ý nghĩa. Các Tu nghị viên cảm nếm được những niềm vui vừa thiêng liêng, vừa tự nhiên, giàu tình Chúa, thắm tình người, trong tình gia đình Salêdiêng, trong lòng Giáo Hội, mở ra cho thế giới và hướng về người trẻ.

Gặp gỡ Chúa, các Đấng Sáng lập, sự thánh thiện Salêdiêng

Mọi khuôn mặt của các Tu nghị viên xem ra rạng rỡ, tươi sáng hơn, thấm nhuần tinh thần đoàn sủng hơn. Đây là kết quả của tuần tĩnh tâm sốt sắng tại Mornese, của cuộc hành hương tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ, tại Valdocco, Nizza Monferrato và Lu Monferrato. Niềm hạnh phúc trào dâng vì tất cả được hít thở không khí thật trong lành của vùng đồi núi Monferrato, được gặp gỡ thân mật với Chúa trong sự tĩnh lặng của tâm hồn; được cầu nguyện với Cha Thánh Gioan Bosco, với Mẹ Thánh Mazzarello, với Á thánh Filippo Rinaldi SDB và Sr. Angela Vallese - Fma tại chính nơi các ngài sinh trưởng hoặc đã sống.

Cả thế giới trong một Hội trường

Niềm vui được rộng mở và dâng cao vào ngày chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII- lúc 10.00, ngày 22 tháng 09 năm 2014. Cả thế giới là ở đây khi các Tu nghị viên giương cao 94 lá cờ của 94 quốc gia thuộc năm châu lục. Những lá cờ tạo một khung cảnh rất đẹp về sắc mầu, phong phú về hình dạng, giàu về ý nghĩa và khơi lên những tình cảm thiêng liêng đối với quê hương đất nước của mỗi Tu nghị viên. Lúc ấy, tâm trí và cõi lòng của con rộng mở hướng lên Thiên Chúa, hướng về đất nước Việt Nam, người trẻ VN, các chị em VN và Đại Gia đình Salêdiêng VN thân thương.

Cả Hội Thánh đang hiện diện tại đây vì có sự hiện diện của các Bề Trên trong Giáo Hội và Dòng Tu: Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ các Dòng Tu Đời sống Thánh Hiến và Sống Đời Tông đồ; các Đức Hồng Y Tercisio Bertone và Raffaele Farina.

94 lá cờ còn là bằng chứng hùng hồn về hạt giống của đoàn sủng Salêdiêng và sự hiện diện của các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ khắp năm châu, đã, đang và tiếp tục hiến dâng đời mình để yêu thương và phục vụ người trẻ, đặc biệt các em nữ. Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ, cảm ơn Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Thánh Mazzarello và rất nhiều Salêdiêng nam, nữ, nhờ đó, mới có sự hiện hữu của chúng ta hôm nay.

Tất cả đều diễn tả tình mến, sự hiệp thông, niềm vui,  sự kỳ vọng, lời cầu nguyện và những lời chúc thật tốt đẹp gửi đến Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, đến các Tu nghị viên và cả Hội Dòng FMA.

Sự hiệp thông trong Đại Gia đình Salêdiêng

TTN XXIII, là một sự kiện không chỉ của Fma mà của cả Đại Gia đình Salêdiêng. Ngày khai mạc 22/09, được bắt đầu bằng việc Cử hành Thánh Thể do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Francesco, Phó Bề Trên Cả và Cha Tổng thơ ký.

Trong buổi Khai mạc, Cha Bề Trên Cả, Phó Bề Trên Cả SDB tiếp tục hiện diện cùng với các vị khác trong Ban Tổng Cố Vấn và nhiều hội viên SDB. Đồng thời có sự hiện diện quý báu của các đại biểu thuộc các Nhóm Cựu học viên, Chí Nguyện viên, Cộng Tác viên, Vides, thuộc Gia đình Salediêng SDB và FMA.

Những bài phát biểu thật phong phú về chủ đề của TTN: “Hôm nay, cùng với người trẻ trở nên nhà để phúc âm hóa”. Kết thúc mỗi bài phát biểu là những tràng pháo tay thật nồng nhiệt.

Với các thành phần khác nhau, nhiều đất nước khác nhau, nhưng thật tuyệt vời vì cùng một Đấng Sáng lập, cùng một đoàn sủng Salêdiêng, một tinh thần, một nhiệt tình sống cho người trẻ, một tình gia đình đại đồng.

Sự hiện diện của cha Bề Trên Cả - Đấng kế vị thứ X của Don Bosco, trung tâm hiệp nhất của Đai gia đình Saledieng thế giới thật sống động, gần gũi. Ngài bộc lộ tối đa cõi lòng của một người cha hướng về FMA qua bài giảng trong Thánh lễ, qua bài phát biểu sâu sắc trong phần Khai mạc TTN XXIII, qua nụ cười, qua những lời cầu chúc chân thành. Ngài rất vui nếu có ngày được đến thăm Việt Nam.

Sau ngày Khai mạc, tất cả Tu nghị viên tràn đầy tinh thần và lòng nhiệt huyết để đi vào hành trình chính thức, nghiêm túc làm việc của TTN trong cầu nguyện, suy tư, chia sẻ, lắng nghe, phân định dưới ánh sáng của Thiên Chúa.

Bản Tường trình của Mẹ Bề trên Tổng quyền và của Ban Tổng Cố Vấn

Chương trình hiện tại của TTN là đọc, suy tư, chia sẻ dựa trên Bản Tường trình của Mẹ Bề trên Tổng quyền và của Ban Tổng Cố Vấn về sức sống của Hội Dòng, về sự hiện diện của các FMA trên thế giới, về số lượng, về công cuộc, những bước tiến, những giới hạn, thách đố … còn tồn tại trong 6 năm qua.

Các Tu nghị viện tại mỗi Liên Tỉnh Dòng đào sâu Bản tường trình với những câu hỏi nhằm khám phá những điều tốt đẹp, niềm hy vọng, những ưu tư lo lắng, những thách đố và những vấn nạn trong bản tường trình cũng như hướng về tương lai.

Bản Tường trình 6 năm như một bản “Magnificat” của bao điều tốt đẹp và ý nghĩa mà Thiên Chúa đã thực hiện cho Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ; như một chặng dừng để nhìn lại hành trình 6 năm qua; như một con đường vừa cũ, vừa mới để bước đi. Và trong trực giác, những ngày sắp tới, tất cả sẽ tìm thấy niềm hy vọng mới, cái nhìn mới để đối diện với những vấn đề của thế giới hôm nay và vượt qua chúng nhờ sức mạnh của Thiên Chúa và sự đồng hành của Mẹ Maria Phù Hộ.

Con xác tín rằng Tổng Tu Nghị XXIII của Fma nếu thiếu lời cầu nguyện của SDB, của Đại Gia đình Salêdiêng và của người trẻ thì không thể mang lại kết quả trọn vẹn được. Vì thế, xin cha Giám tỉnh, quý Bề trên SDB, FMA, các bạn trẻ và toàn thể Đại Gia đình Salêdiêng hãy tiếp tục cầu nguyện và hiệp thông với chúng con.

Xem những hình ảnh của Tổng Tu Nghị XXIII.

Sr. Đoan Trang, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %