• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


DÒNG CON ĐỨC MẸ PHÙ HỘ VIỆT NAM

NHỮNG NGƯỜI TRẺ CÓ PHÚC – Ngày gặp gỡ giới trẻ FMA

Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt. 5,3)

Lời chúc phúc của Chúa Giêsu trên ngọn núi hôm nào đã được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chọn làm điểm nhấn trong sứ điệp gởi giới trẻ 2014, và cũng là chủ đề chính cho ngày gặp gỡ giới trẻ, do Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tổ chức vào Chúa Nhật II Phục Sinh 27.04.2014.

Từ rất sớm, sân nhà Dòng đã rực rỡ những sắc màu tươi tắn của các bạn trẻ đến tham dự ngày họp mặt.

7 giờ 30, “ngàn con tim hân hoan và reo vui chào đón” Sơ Teresa Giám Tỉnh, quý Sơ Bề trên, quý Sơ và chào nhau bằng những bông hoa hướng dương vàng rực, những vũ điệu tươi trẻ. Bầu khí sôi động và cũng rất thân tình, rất gia đình, như thể tất cả đã quen biết nhau từ lâu, giờ được gặp lại.

Hiện diện trong ngày hôm nay có Sơ Teresa – Giám Tỉnh, Sr. Maria Bianca – Phó Giám Tỉnh, quý Sơ cố vấn và đặc trách Mục vụ giới trẻ của Tỉnh Dòng, quý Sơ Bề Trên, quý Sơ và rất đông các bạn trẻ đến từ nhiều cộng đoàn khác nhau.

Trong những lời đầu ngày, Sơ Teresa Giám Tỉnh diễn tả niềm vui ngày họp mặt. Sơ nói đến những sự chuẩn bị của ban tổ chức, không chỉ bên ngoài nhưng còn bằng những lời cầu nguyện tha thiết. Tất cả các Sơ đã cầu nguyện thật nhiều và từ rất lâu cho ngày đặc biệt này. Sơ cũng cám ơn chính quyền đã tạo điều kiện cho tất cả được cùng nhau mừng lễ Phục Sinh. Sơ Giám Tỉnh mơ ước cho các bạn trẻ 3 điều:

- Các bạn trẻ đến đây gặp các Sơ và gặp gỡ nhau với tình cảm trong sáng, cao thượng, niềm vui đầy tràn, không phai tàn.

- Gặp được “một nửa” thực sự của mình – cũng là nhân vật chính hôm nay: Đức Giêsu Kitô!

- Hiểu và xác tín thật sự về mối phúc nghèo khó để can đảm bước theo.

Tất cả chăm chú lắng nghe điều ước của Sơ Giám Tỉnh. Sơ Giám Tỉnh đưa các bạn trẻ đi vào những phút giây thinh lặng và cũng rất thánh thiêng để cầu nguyện và ước nguyện. Sau đó, Sơ Giám Tỉnh long trọng khai mạc “Ngày gặp gỡ các bạn trẻ của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ 2014”. Các bạn đã hô vang chủ đề ngày gặp gỡ nhiều lần như niềm xác tín cho chính mình: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”. Những ngày này, tiết trời thành phố rất nóng, giờ như càng nóng hơn bởi lửa nhiệt tình của tuổi trẻ đang cuồn cuộn chảy trong tim các bạn trẻ, các Sơ và những người tham dự.

Hòa chung với các bạn trẻ thế giới nhân dịp kỷ niệm 30 năm (1984-2014) ngày Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II trao Thánh giá cứu độ cho các bạn trẻ, Sơ Giám Tỉnh và các bạn trẻ đã long trọng rước Thánh Giá lên sân khấu. Một bầu khí trang nghiêm và cũng thật sâu lắng bao phủ mọi người. Trên nền nhạc “Jesus Christ, you are my life”, bằng biểu tượng giơ cao tay tạo hình Thánh giá, các bạn trẻ cùng nhau tuyên xưng niềm tin vào ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Bài Thánh vũ “You raise me up” đã nâng tâm hồn tất cả lên cao, như hiến tế Thập Giá trên đồi của Đức Giêsu đã nâng bổng từng phận người lên cùng Thiên Chúa.

Đặc biệt hơn, hôm nay, toàn thế giới hướng về Vatican – kinh thành muôn thuở của Hội Thánh Công giáo – trong Thánh Lễ tôn phong Hiển Thánh cho nhị vị Giáo Hoàng là Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolo II, những nhân chứng sống động của thời đại, những mục tử đích thực đã dâng trọn cuộc sống cho đàn chiên. Chung niềm vui và chung lời tạ ơn, các bạn trẻ đã hò reo nhiều lần lời tung hô “Viva Papa !” và nâng cao chân dung của các ngài trong tiếng vỗ tay vang dội.

Sau đó, đại hội bước vào phần chính của chương trình, gồm hai phần: Hạnh phúc thậtSống tinh thần nghèo khó là có phúc.

Bằng hoạt cảnh nhỏ “Đeo đuổi hạnh phúc”, ban tổ chức khai mở workshop “Hạnh phúc đích thực của Tin Mừng”. Workshop được thực hiện dưới sự hướng dẫn đầy sáng tạo của Sr. Maria Ngọc Yến, Sr. Teresa Kim Duyên, Tiến sĩ Vũ Quang Tuyên, Thạc sĩ Lê Minh Hà. Các bạn trẻ chia làm 3 khu để tham dự workshop. Qua phần này, người tham dự khám phá hạnh phúc đích thực hệ tại điều gì và cần phải làm gì để chiếm hữu được hạnh phúc thật.

Hành trình kiếm tìm hạnh phúc đích thật không đơn giản vì hôm nay có quá nhiều hạnh phúc ảo và vụn vặt, vì thế, việc chiêm ngắm Đức Giêsu nghèo khó là lời mời gọi cụ thể cho các bạn trẻ. Với cử chỉ mở rộng đôi bàn tay, để lòng lắng sâu, các bạn trẻ cảm nghiệm tình yêu nhập thể, tình yêu tự hiến và mầu nhiệm vinh quang, ngang qua việc chiêm ngắm Đức Giêsu nghèo khó, cùng với lời xác tín: “Tôi chọn Giêsu nghèo khó – Tôi yêu Giêsu nghèo khó và tôi muốn sống theo Giêsu nghèo khó”.

Đỉnh cao của việc chiêm ngắm Đức Giêsu chính là cử hành Thánh Lễ do Cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ chủ tế. Với lối chia sẻ nhẹ nhàng mà ý nhị, sâu sắc, cùng những dẫn chứng cụ thể, Cha chủ tế nhắc lại những lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong sứ điệp gởi giới trẻ 2014: Tự do, thanh thoát với vật chất; sống điều độ, tiết kiệm, giản dị, đơn sơ. Cuối Thánh lễ, đại diện các bạn trẻ đã cám ơn sự hiện diện và chia sẻ của Cha. Với đôi lời cuối lễ, Cha chủ tế diễn tả sự thán phục vì các Sơ và các bạn trẻ đã dứt khoát lấy sứ điệp của Đức Thánh Cha để triển khai cách phong phú cho ngày gặp gỡ giới trẻ trong suốt bao nhiêu năm qua. Cha nhắc lại cho các bạn trẻ mấy từ chủ chốt trong bài giảng với xác tín “nghèo cũng thú vị”.

Bữa Tiệc Thánh được tiếp nối với bữa cơm trưa, giúp các bạn tăng thêm sinh lực bước vào chương trình buổi chiều, bắt đầu bằng phần “Gặp gỡ những người nổi tiếng”, đó là Thánh Gioan Bosco, Giám mục Jean Cassaigne, Chân phước Teresa Calcutta và nữ tu Dolores Hart – những tâm hồn nghèo khó đích thực của Tin Mừng, những con người đã tín trung trong hành trình bước theo Đức Giêsu nghèo khó. Phần gặp gỡ này mang lại hứng thú và để lại ấn tượng cho người tham dự nhờ lối chuyển tải sinh động, hấp dẫn bằng kịch nghệ, múa hát của các Sơ và các bạn trẻ. Sau mỗi phần đều có phần gút ý, giúp các bạn trẻ thấm hơn sứ điệp vừa đón nhận.

Ngày gặp gỡ có ý nghĩa hơn nhờ những phút giây thật trầm lắng để nhìn lại đời sống mình. Theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức, các bạn trẻ làm kinh nghiệm đứng trên một chân để thấy đời sống mình còn bấp bênh và khập khiễng biết chừng nào, để nhìn lại bản thân và mở ra hướng sống tích cực hơn, cụ thể hơn trong việc theo đuổi mối phúc khó nghèo – nghèo mà vẫn thấy mình hạnh phúc khi biết mở ra sẻ chia cuộc sống cho người bên cạnh.

“Người bên cạnh” sống động hôm nay chính là vợ chồng anh chị Vỹ - Yến, một gia đình rất khó khăn thiếu thốn ở huyện Kông Chro - Gia Lai. Cả nhà 5 người đang tá túc trong căn lều sơ sài tạm bợ trên ngọn đồi. Mọi người trông chờ vào anh là lao động bình thường, ai kêu gì làm đấy, để nuôi con trai 9 tuổi và người vợ bị bệnh tim nặng, cùng bố vợ bị ung thư máu giai đoạn cuối, mẹ vợ thì không có việc làm. Các bạn trẻ đã giao lưu với anh chị và thật sự xúc động khi chị Yến chia sẻ: “nghèo vẫn hạnh phúc” vì được sống trong tình thương yêu của chồng, của gia đình; hay khi anh Vỹ nói lên niềm mơ ước của mình: “Ước mơ của em là mỗi ngày đi làm về còn được nhìn thấy vợ con”.

Bằng hành động cụ thể, các bạn trẻ đã quảng đại đóng góp ngay tại chỗ để giúp gia đình anh Vỹ - chị Yến. Các anh chị nhóm VIDES nhận trách nhiệm tiếp tục dõi theo gia đình này để giúp đỡ và sẻ chia. Thay mặt gia đình, anh Vỹ đã có đôi lời đơn sơ cám ơn các Sơ và mọi người trước nghĩa cử đầy tình người này.

Ban tổ chức cũng thông qua kế hoạch “Làm bạn với người nghèo”. Mỗi bạn trẻ khi ra về sẽ nhận được một con heo đất để nuôi cho đến tháng 6/2015. Đây là phần sẻ chia cụ thể và ý nghĩa khi dám bớt “chút chút” phần ăn sáng, ly cà phê, điếu thuốc, hay những lần đi shopping,... để làm người bên cạnh giàu hơn, nhờ dám sống nghèo hơn một chút. Các bạn trẻ đã hưởng ứng nồng nhiệt sáng kiến này.

Một ngày với rất nhiều hoạt động được lắng xuống bằng phút giây lặng lẽ bên Chúa Giêsu Thánh Thể - nguồn mạch của đời sống và là kho tàng của mọi ân phúc.

Trước giờ lên đường ra về, các bạn trẻ đã tỏ lòng biết ơn Sơ Giám Tỉnh, quý Sơ, Ban tổ chức và các nhóm Cựu học viên FMA và Cộng tác viên Salesien.

Tất cả đã dành trọn cõi lòng, trọn sức lực, chung tay cộng góp với nhau để tổ chức tốt đẹp ngày gặp gỡ hôm nay, mà chính các bạn trẻ trong các cộng đoàn đã là thành phần không thể thiếu, đã hy sinh và nỗ lực rất nhiều để tập dợt suốt thời gian qua.

Trong đôi lời cuối ngày, Sơ Teresa Giám Tỉnh một lần nữa cám ơn các bạn trẻ đã đến. Cùng với các bạn, Sơ tri ân Thiên Chúa đã ban cho ngày gặp gỡ đầy niềm vui và ý nghĩa này. Xa nhau sẽ nhớ, nhưng điều khiến tất cả gần nhau là hãy cầu nguyện cho nhau và sẻ chia cuộc sống cho nhau cách cụ thể, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, ngang qua ngày gặp gỡ. Sơ mời gọi các bạn trẻ “check” lại đâu là từ còn đọng lại trong tâm trí sau ngày này. Sơ ước mơ trong số các bạn trẻ ở đây sẽ có những tâm hồn dám quảng đại đáp trả tiếng gọi của Chúa, bước vào hàng ngũ các con cái của Don Bosco, của Mẹ Thánh Maria Mazzarello để dấn thân cho người trẻ; có những bạn như Đức Cha Cassaigne, như Chân Phước Teresa Calcutta, như Sơ Dolores để hiến trọn đời sống cho Chúa và cho anh chị em...

Niềm mơ ước của Sơ Giám Tỉnh cũng là sự chờ mong đầy hy vọng và tin tưởng của các Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ dành cho tất cả các bạn trẻ, cách riêng là những bạn trẻ tham dự hôm nay – những người trẻ thật sự “có phúc”. Mỗi người đều có ơn gọi riêng cho chính mình để sống sung mãn và hạnh phúc.

Ước mong các bạn trẻ khám phá được lối đường hạnh phúc thật mà Chúa muốn và can đảm quảng đại đáp trả, dẫu có hy sinh, dẫu có lội ngược dòng - để sống hạnh phúc từng khoảnh khắc – trong ánh nhìn chúc phúc của Chúa Giêsu cho những tâm hồn nghèo khó.

 

Quỳnh Anh, FMA

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %