• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TRƯỜNG TỐT

Mã số: 018 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadTruong-Tot

4.7 MB5:10 min
e

Một cậu bé được cha mẹ cho đi học tại một ngôi trường tốt nhất thành phố. Vào buổi sáng nọ, ông nội dắt cậu bé đến trường. Khi cả hai vào trong sân chơi, các học sinh vây quanh họ.

Một đứa lên tiếng chế nhạo: “Này, tụi bay, trông ông già buồn cười chưa!”.

Đứa khác nhăn mặt chọc ghẹo: “Ê, thằng mập kia!”.

Cả đám học sinh vừa nhảy nhót vừa giễu cợt hai ông cháu.

Bất chợt tiếng chuông vang lên và đám trẻ chạy nhanh vào lớp học. Ông già nắm chặt tay đứa cháu rồi cả hai lặng lẽ đi ra khỏi trường.

“Thật tuyệt! Vậy là cháu không phải đi học nữa ông hả?”, cậu bé hét toáng lên vì vui sướng.

Ông nội vội cắt ngang: “Không, cháu vẫn phải đi học, nhưng không phải ở ngôi trường này. Ông sẽ tìm cho cháu một ngôi trường tốt hơn”.

Về đến nhà, ông nhờ bà nội cậu trông nom cậu bé, còn ông lo tìm một trường tốt, có thầy giáo dạy giỏi và xứng đáng.Mỗi lần vào một ngôi trường nào, ông luôn đi đến thẳng sân chơi vào giờ giải lao. Tại một số trường, đám học sinh phớt lờ ông hoàn toàn, hoặc bày trò giễu cợt ông. Những khi như thế, ông lại buồn rầu đi về nhà.Cuối cùng, ông chọn đến ngôi trường nhỏ bé trong thành phố. Vào khu vực sân chơi, ông tì tay lên hàng rào chắn, gục xuống vẻ mệt mỏi. Tiếng chuông reo lên, đám học sinh túa ra đầy sân chơi.

Nhìn thấy ông lão, một cậu học sinh vội hỏi ông: “Ông ơi, ông có sao không ạ? Cháu lấy nước cho ông nhé!”

“Chúng cháu có một cái ghế dài trong sân, ông tới đó ngồi nghỉ nha ông!” Một đứa khác tiếp lời.

Một lát sau, một thầy giáo trẻ đi ra sân chơi. Ông già lên tiếng chào và nói: “Cuối cùng thì tôi đã tìm được cho cháu tôi ngôi trường tốt nhất thành phố này”.

“Chắc là ông nhầm rồi! Trường chúng tôi không phải là trường tốt nhất đâu. Nó nhỏ và chật hẹp lắm!”

Chẳng bàn thêm gì về ngôi trường, ông vội vã thu xếp với thày giáo trẻ để cho đứa cháu ông được nhập học ở đó.Buổi chiều, mẹ cậu bé nói với ông lão:“Bố ơi, làm sao bố dám chắc rằng đã tìm ra người thầy tốt nhất cho cháu? Bố thậm chí còn không biết đọc nữa mà!”. Ông già trả lời: “Hãy nhận xét một giáo viên qua chính học sinh của người ấy!”

Suy tư

Giữa việc dạy học và giáo dục, thì dậy học nhẹ nhàng hơn, bởi lẽ dậy học chỉ cần truyền đạt kiến thức, trong khi đó, giáo dục đòi phải quan tâm đến toàn diện con người, làm cho tăng trưởng và hoàn thiện không chỉ là tri thức mà là cả lối ứng xử, tâm tư, tình cảm và tâm linh. Rất tiếc, thật khó tìm ra một bảng hiệu quảng bá về  phẩm chất đào tạo con người, mà trái lại, chúng ta chỉ thấy giăng mắc khắp nơi các bảng hiệu “Trường đào tạo thần đồng”, “Tôi khổng lồ”, “Tôi tài giỏi”, hay đại loại các quảng bá giống như thế.

Giáo viên cần thể hiện trước học trò của mình như một con người muốn giúp em vươn đạt đến mọi tầm mức của việc tăng trưởng trong đời sống và văn hóa. Giáo viên thật quan trọng, họ không là phải là dụng cụ truyền đạt kiến thức, nhưng là một người biết được bí quyết làm người và bí mật nhằm đạt đến sự thành công trong cuộc sống. Đồng thời, họ muốn trao truyền bí mật này cho học sinh.

Sứ điệp

Bạn thân mến,

Nếu bạn cống hiến cho đời một thiếu niên có hiểu biết vững vàng về kỹ thuật, thì bạn đã cung ứng cho thế giới một nhà kỹ thuật. Nếu bạn đào tạo một người có kho tàng tri thức uyên bác và khả năng truyền đạt, bạn cống hiến cho thế giới một thày dạy. Nhưng khi bạn đồng hành với học trò và giáo dục em biết sống tốt, biết cư xử tử tế, bạn cống hiến cho xã hội một con người hữu ích. Hãy cống hiến cho đời những con người có phẩm giá và đầy lòng nhân ái.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %