• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


CÂY HẠNH ĐÀO KIÊU HÃNH

Mã số: 017 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadCay-Hanh-Dao

4.7 MB5:09 min
e

Một cây hạnh đào vươn lên hết sức ngạo nghễ. Nó có quyền hãnh diện vì cái thân cao, to, thẳng tắp hướng lên trời, so với biết bao cây non ẻo lả trong vườn.  

Cây hạnh đào thực hạnh phúc khi những con chim hoạ mi đủ màu sắc hay những con chim sẻ thanh lịch nhảy nhót trên cành cây của nó. Ngoài ra, cư ngụ trên những cành cây xanh um còn có gia đình chim sơn ca, hồng tước và nhiều loài chim dễ thương khác.

Một ngày nọ, có con chim gõ kiến bay tới, làm tổ trên cành cây hạnh đào. Chim Gõ kiến tựa đầu vào vỏ cây, chợt nó nghe thấy những tiếng rào rào bên tai, tựa như tiếng của đàn kiến với hàng ngàn con đang bò. Cắm sâu chiếc mỏ dài vào thân cây hạnh đào, chim gõ kiến bắt đầu gắp ra những con ấu trùng mập mạp và nhấm nháp chúng.

Trong khi ấy, cây hạnh đào lại cảm thấy rất khó chịu và một nỗi buồn khó tả dâng lên trong lòng. Thì ra loài chim vô dụng kia đang từng lúc mổ sâu vào làn da của cây hạnh đào, làm mất đi vẻ hoàn hảo. Điều này thực sự không thể chịu nổi.

Cây hạnh đào kiêu hãnh tìm mọi cách đuổi chim gõ kiến đi. Thế rồi một ngày kia, chim gõ kiến bỏ đi thật sự. Kể từ ngày ấy, những con ấu trùng có cơ hội lớn lên trong an bình và càng lúc chúng càng đục khoét, lan rộng trên khắp thân cây.

Đến một ngày nọ, cơn gió to ập đến và nó đã bẻ gẫy cây hạnh đào kiêu hãnh, tuy to lớn nhưng đã bị mục nát từ bên trong.

Sứ điệp

Theo lẽ thường, ai cũng thích được khen ngợi, đánh giá. Sự khích lệ làm cho người ta lên tinh thần. Đây là điều đáng khuyến khích. Nhưng nếu chỉ thích dừng lại ở việc khen ngợi, ta sẽ quên mất một sự thật nơi con người, đó là sự khiếm khuyết. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo và tuyệt đối, nên khi cho mình là không có lỗi lầm, chúng ta dễ ảo tưởng về bản thân và sinh ra thói kiêu căng, đến độ không chấp nhận ai đó vạch ra những lỗi phạm nơi mình, mà nặng hơn, là chúng ta chỉ nhìn thấy những chiến công của mình, mà không chấp nhận bất cứ thành công của người khác.

Kiêu căng là một thói xấu mà Chúa Giê-su thường lên tiếng quở trách. Bởi, sự kiêu căng làm cho người ta không nhận ra thân phận của thụ tạo, cho mình làm đủ khiến không cần đến Thiên Chúa và đôi khi loại trừ Ngài ra khỏi đời sống. Và sự kiêu căng không chấp nhận ơn Chúa sẽ đưa con người đến chỗ diệt vong, vì con người chỉ như hơi thở, như bông hoa nay còn mai mất. Đời sống vĩnh cửu nơi con người chỉ có trong Thiên Chúa là Đấng ban Sự Sống đời đời. Chỉ sự khiêm tốn mới mở cửa lòng con người để đón nhận ơn lành của Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ trên đời sống họ.

Sứ điệp cho bạn

Cây hoa anh đào kiêu hãnh vì sự cao lớn, vững chãi của mình. Nó không ngờ lòng kiêu hãnh cũng chính là điểm bất toàn và là điểm tử trong gót chân Asin của bản thân. Đôi khi, lòng kiêu hãnh làm cho người ta quên đi sự thật bất toàn của phận người. Khiêm tốn là khả năng đón nhận lời góp ý sửa lỗi cách hân hoan.

Nếu có một ai đó “mổ vào da thịt bạn” làm lộ ra nơi bạn những khiếm khuyết và những thiếu sót. Đừng giận dữ với họ, nhưng hãy cám ơn họ vì hành động đó. Bởi chính việc nhìn ra những bất toàn mà ta biết đứng lên và sửa chữa để nên hoàn thiện. Và đó cũng là cơ hội để ta biết đánh giá và kính trọng người khác.

Bạn thân mến,

Bạn có suy nghĩ gì trước câu ngạn ngữ của người Đức: “Đừng thích thú vì lời ngọt ngào, đừng cay đắng vì lời gay gắt. Vâng, có thể lời gay gắt không đem lại cho bạn sự êm dịu, nhưng nó làm cho bạn “tỉnh rượu”.

Bạn hãy đánh thức ánh bình minh của sự thật đang ngủ vùi trong tâm hồn, và hãy để tâm hồn mình được thao luyện bởi những lời sự thật, giúp bạn không còn ngủ mê hay ảo tưởng. Hãy đánh thức bình minh!

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %