• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


THẤY GÌ SAU VỤ CƯỚP

Mã số: 016 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadThay-gi-sau-vu-cuop

4.7 MB5:10 min
e

Trên đường từ trường đại học về nhà vào một buổi chiều tối, khi dừng xe trước cổng, giáo sư Matthew Henry bỗng điếng người khi nhìn thấy phía trước hàng sậy là một họng súng đen ngòm đang chĩa thẳng vào ông. Phía sau khẩu súng là tên cướp che kín mặt. Run rẩy, vị giáo sư rút chiếc ví ra và đưa ngay cho tên cướp. Tên cướp cầm lấy và nhanh chóng biến mất trong bóng tối. 

Sau bữa cơm tối, vẫn còn run sợ vì kinh nghiệm không mong  đợi  này, ông ngồi xuống, suy tư và viết những dòng tâm sự với Chúa trong giờ phút cầu nguyện như sau:

“Lạy Chúa, ngày hôm nay con bị ăn cướp. Nhưng dù  sao con cũng phải cảm ơn Ngài vì biết  bao nhiêu điều. Trước tiên, con tạ ơn Chúa vì trước đây con chưa từng bị cướp bao giờ, và trong một hiện trạng xã hội như hiện nay thì đây quả là một phép lạ.

Điều thứ hai con muốn tạ ơn Ngài là vì họ đã chỉ lấy đi của con chiếc ví với chút ít tiền trong đó. Chiếc ví của con cũng chẳng còn mới mẻ tốt đẹp gì. Con cũng tạ ơn Chúa vì đã không cho vợ và con của con có mặt lúc ấy, không thôi thì họ sợ hãi lắm. May mà không biết chuyện này, nên họ không phải lo lắng buồn phiền giùm con.

Cuối cùng, lạy Chúa, con muốn tạ ơn Ngài cách đặc biệt, vì con đã chưa bao giờ là kẻ cướp hay ăn trộm”

Suy tư

Sống ngay thật, lương thiện dường như là một thứ xa xỉ, một thách đố cho mỗi người trong thời đại hôm nay. Bởi lẽ, hiện tượng ăn cắp, lừa lọc lan tràn trong cuộc sống.

Ở mọi nơi, mọi lúc, người ta đều có thể “bị móc túi”. Hiện tượng móc túi đôi khi ẩn dưới vẻ hợp pháp: đó là bán với giá trên trời một món hàng rẻ tiền hay món hàng nhái, là tận dụng những khi khan hàng hay cơ hội để nâng giá, ép giá. Nhưng rõ ràng hơn, tệ nạn trộm cướp ngày càng manh động, tinh vi đã khiến người người lo sợ, mà sâu hơn, nó làm cho tình người dần sói mòn, lòng tin bị đánh cắp, con người trở nên vô cảm dửng dưng.  

Có thể bạn tỏ ra gớm ghét hành động ấy, nhưng đôi khi bạn tự nhủ: Trong một vài trường hợp mình đã làm, hình như mình có đôi chút bối rối nào đó, mình đã từng suy nghĩ : “Không biết hành động đó có là ăn cắp không?”, chẳng hạn:

-         Lấy cái gì đó của ai mà không hỏi phép, vì cho rằng họ chẳng sử dụng đến đâu!

-         Mình thích một chiếc đồng hồ của ai đó ghê nơi, mình lấy đeo thử và không trả lại!

-         Người bên cạnh có nhiều bút lắm, mình lấy vài cái và quả thật người ấy chẳng hề hay biết!

-         Ai đó để quên ví tiền trên ghế, mình âm thầm lấy đi, chẳng nói một lời nào!

Có lẽ bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về những câu trả lời, vì khi bạn lấy bất cứ cái gì không thuộc về bạn, thì tất cả` đều là ăn cắp, ăn trộm. Thường thì việc trộm cắp đem lại điều vô lý là nó cho ta rất ít so với những gì ta đánh mất. Với người bị mất thì đôi khi nó là một thảm hoạ, còn đối với kẻ trộm cắp thì hầu như chẳng được gì, mà còn có nguy cơ làm hư mất sự sống và phẩm giá của chính mình.

Sứ điệp cho bạn

Bạn thân mến,

Điều làm cho con người hạnh phúc chính là cõi lòng bình an. Mà bình an ấy có được nhờ một lương tâm yêu thích điều thiện và trong sáng. Thế giới cần những con người có lương tâm đúng đắn và con tim tốt lành.

Để góp phần vào việc xóa bỏ sự xấu trên thế giới, bạn đừng chỉ than trách, nhưng hãy quyết định không bao giờ là nguyên nhân gây ra điều xấu và tuyệt đối không làm điều xấu. Lời cầu nguyện đẹp nhất trong ngày bạn có thể nói lên, đó là: “Lạy Chúa, con muốn tạ ơn Ngài cách đặc biệt, vì con đã chưa bao giờ là kẻ cướp hay tên ăn trộm”, và bạn hãy đi nghỉ với niềm vui lương thiện này.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %