• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


NHÀ VÔ ĐỊCH TRONG CUỘC ĐUA

Mã số: 015 - 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadAi-se-la-Vo-dich-trong-cuoc-dua

5.1 MB5:35 min
e

Một bậc thày nổi tiếng về bắn cung tổ chức cuộc thi tài giữa các môn sinh, để đánh giá khả năng của họ. Vào ngày đã ấn định, một bia gỗ với tâm là vòng tròn đỏ được gắn vào một cái cây ở vị trí xa hơn trong khu rừng. Đối diện với tấm bia, sư phụ cho vẽ một đường kẻ trên mặt đất, và phía sau mức vẽ ấy, tất cả thí sinh tập trung theo hàng lối.

Một chàng trai trẻ vượt lên khỏi hàng, háo hức phô diễn tài năng của mình. Anh giương cung lên, tay kia kéo căng sợi dây với mũi tên. Nhanh nhẹn chọn chỗ đứng và dứ dứ cung thử để bắn, sau đó anh quay qua sư phụ hỏi phép: “Thưa  thày, con có thể bắn được chưa ạ?”.

Vị sư phụ đang chăm chú dõi theo anh cất tiếng: “Con có thấy những cây to bao quanh chúng ta không?”

Anh đáp: “Thưa thày có, con nhìn thấy rõ tất cả”.

Sư phụ trả lời: “Tốt, hãy về chỗ với các anh em khác vì con chưa sẵn sàng”. Chàng  trai ngạc nhiên, rút lại dây cung và vâng lời về chỗ. Thí sinh thứ hai bước lên, cầm cung, kéo giãn dây với sự chăm chú. Vị sư phụ tiến đến bên cạnh anh, ông hỏi: “Con có thấy ta không?”

Chàng trai đáp: “Có, thưa thày. Thày ở ngay bên cạnh con đây”.

“Hãy về chỗ cùng với chúng bạn. Con sẽ chẳng bao giờ bắn trúng đích”. Vị sư phụ nói.

Tất cả thí sinh dự thi lần lượt bước đến vạch, giương cung, kéo nỏ, nhưng mỗi lần vị sư phụ đặt câu hỏi cho họ, lắng nghe câu trả lời, ông lại cho họ về chỗ. Đám đông thí sinh ngạc nhiên và giữa họ bắt đầu rộn lên những tiếng xì xào bàn tán.

Lúc bấy giờ, một thí sinh trẻ nhất bước lên. Chàng im lặng tiến lên, cầm lấy cung, kéo giãn dây rồi đứng yên bất động, ánh mắt hướng thẳng về phía trước. Vị sư phụ hỏi: “Con có thấy những con chim đang chao liệng trong rừng không?”. Chàng đáp: “Thưa thày không”

“Con có thấy cái cây trên đó gắn chiếc bia gỗ không?”.

“Không, thưa thày, con không thấy”.

“Nhưng ít nhất con phải thấy chiếc bia bắn chứ?”.

“Không, thưa thày con không thấy”

Từ phía đám thí sinh đang mục kích câu chuyện nổi lên tiếng chế giễu: Làm sao chàng trai kia có thể bắn  trúng đích nếu anh ta không ít nhất phân biệt được cái bia với những thứ khác trong khu rừng?

Vị sư phụ lặng người trong giây lát, rồi ông hỏi: “Hãy nói cho ta biết, con thấy gì?”.

Chàng trai trả lời: “Con thấy một vòng tròn màu đỏ”.

Vị sư phụ khen: “Được, bây giờ con có thể bắn cung”

Chiếc dây cung được kéo giãn, và sau một động  tác buông dây nhẹ nhàng, chiếc mũi tên bay vút đi, cắm phập vào chính giữa tâm cái bia gỗ.

Suy tư

Một trong những đặc nét của con người hiện đại là nhanh nhạy, năng động và trọng tính hiệu quả. Mọi cái phải “ngay lập tức”. Chính nền văn hoá lướt tạo nên nơi họ lối phản ứng ấy. Họ khó gắn kết với một điều gì bền bỉ, thế nên, mọi cam kết trở nên lỏng lẻo. Ngay cả các mối tương quan cũng đa phức và mờ ảo. Thêm vào đó, những cú Click chuột để like trong mạng xã hội và cả những chiêu trò để tìm những cú “like” của người khác… đã làm cho họ bị phân tán, khó tập trung và trung thành. Họ dễ đi tìm những gì là phụ thuộc và hoàn toàn bị lệ thuộc vào những nhận định của người khác.

Trong khi đó, một trong những yếu tố làm nên thành công đó chính là niềm xác tín. Người xác tín vào đích mình nhắm đến sẽ có động lực để đi đến cùng, cho dù lẻ loi tiến bước và gặp muôn vàn thử thách khó khăn. Chính niềm xác tín và việc chỉ nhắm vào một đích duy nhất mới là sự phân biệt rạch ròi cho biết đâu là người có lý tưởng và đâu là người a dua, xu thời.

Sứ điệp

 

Có những người suốt ngày bôn ba, bận rộn. Họ quay quắt với trăm công ngàn việc, nhưng lại không biết vì sao mình bôn ba.Biết vì sao mình sống và sống vì cái gì là vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp ta tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống.Sở dĩ bạn không bao giờ đạt đến đích là do bạn quá xôn xao về những thứ phụ thuộc, mà quên mất điều chính yếu.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %