• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC

 

Mã số: 013 - 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadBi-quyet-hanh-phuc

4.3 MB4:45 min
e

Hôm ấy, một cặp vợ chồng trẻ tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành hôn. Có bà nọ đến gần người phụ nữ và đặt câu hỏi: “Xin chị cho biết đâu là bí mật để vợ chồng chị trung thành và có được niềm hạnh phúc hôm nay?”

Người phụ nữ mỉm cười đáp: Vào ngày chúng tôi cưới nhau, tôi đã quyết định viết ra một danh sách gồm mười thiếu sót của chồng tôi. Tôi nhất quyết sẽ sẵn lòng bỏ qua những khuyết điểm này cho dù thế nào đi nữa. Bởi biết đời sống chung không dễ gì, nên tôi quyết định sẽ tập làm quen sống với ít nhất 10 thiếu sót của người bạn đời.

Rồi khi được tiếp tục hỏi về một vài khuyết điểm mà bà đã kê ra, người phụ nữ cho biết bà chưa hề bao giờ viết ra danh sách mười thiếu sót đó. Mỗi lần chồng bà làm điều gì đó khiến bà buồn lòng hay phật ý, bà đều nói với chính mình: “Thật là may mắn đây chỉ là một điều trong những khiếm khuyết trong danh sách ấy.”

Suy tư

‘Nhân vô thập toàn’, đây là chân lý được mọi người chấp nhận, thế nhưng trên thực tế, nó lại là điều gây nhiều đổ vỡ nhất. Người ta có thể chấp nhận sự bất toàn nơi bản thân nhưng rất nghiêm khắc trước sự bất toàn của người khác.

Càng yêu thương người, ta càng đặt nhiều kỳ vọng và đòi hỏi họ phải trở nên như ta muốn. Chính vì thế, người thân thương với ta là người dễ làm ta tổn thương, đau khổ nhất. Tuy nhiên, yêu thương thật thì đặt nền trên tự do và tôn trọng. Chấp nhận và biết quên đi để tha thứ là bí quyết nuôi dưỡng tình yêu và tiếp tục yêu thương mỗi ngày. Tình yêu thật giúp ta chấp nhận cả những khiếm khuyết.

Bí quyết của người phụ nữ trong câu chuyện là tấm lòng vị tha. Bà không liệt kê ra những khuyết điểm để quy nạp cái nhìn về một con người, nhưng nhìn họ trong giây phút hiện tại. Chỉ có sự cảm thông, lòng nhân ái và tôn trọng con người mới có thể duy trì mối tương quan tốt đẹp, bền vững trong thời gian.

Sứ điệp

Hành trình hoàn thiện mà con người cần thực hiện không phải chỉ gói gọn trong một giai đoạn nào đó, nhưng phải được làm trong suốt cuộc đời mình. Trong bất kỳ thời điểm nào, con người đều có thể tìm ra những kinh nghiệm mới mẻ để rồi phấn đấu, sống tốt hơn mỗi ngày.

Bạn thân mến,

Khi hai người giận dữ, họ thường la hét to tiếng. Lý do đơn giản là vì con tim họ xa nhau, nên họ phải hét lên thì cả hai bên mới có thể nghe tiếng của đối phương. Để có những mối tương quan hạnh phúc trong cuộc đời, bạn được mời gọi vun trồng khả năng yêu mến trong thửa vườn của con tim, biết quên đi những lỗi lầm và đừng bao giờ lập một danh sách những khuyết điểm, bởi nó sẽ làm bạn đóng ấn người khác với ánh mắt chủ quan của bạn, và đẩy người khác ra xa.

Nhưng thay vào đó, bạn hãy liệt kê những điểm tích cực, những điều hay điều đẹp nơi người khác, để bạn có thể tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn những người bạn mà bạn có trong cuộc đời, hơn nữa, khi có một điều gì trái ý xảy ra, bạn sẽ thấy đó là điều quá nhỏ nhoi so với ân phúc bạn lãnh nhận được từ họ.

Hãy đánh thức ánh bình minh của lòng thương cảm, sự ngưỡng phục nơi bạn trước nét độc đáo và vẻ đẹp của người khác, để các mối tương quan của bạn phải đẹp hơn hôm qua và thua ngày mai.

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %