• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


HÀNH VI GIÚP ĐỠ VÀ CÁI KẾT BẤT NGỜ

Mã số: 012 - 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadHanh-vi-giup-do-va-cai-ket-bat-ngo

5.1 MB5:35 min
e

Vào khoảng 11 giờ 30 tối nọ, một bà lão người Mỹ gốc Phi đứng trên lề củacon đường cao tốc thuộc tiểu bang Alabama. Bà đang cố gắng xoay sở chống chọi với cơn mưa tầm tã. Xe của bà bị hư và việc tìm ra sự trợ giúp vào lúc này gần như tuyệt vọng. Toàn thân ướt sũng, bà cố giơ tay vẫy những chiếc xe đang hướng về phía mình. May thay, một thanh niên da trắng dừng xe lại và chạy đến giúp đỡ bà. Chàng thanh niên đưa bà đến chỗ an toàn, giúp bà đón một chiếc tắc-xi. Trông bà có vẻ bồn chồn và vội vã! Bà ghi nhanh lại địa chỉ của chàng thanh niên, nói lời cám ơn và rời khỏi đó.

Bảy ngày sau, chàng thanh niên bng nhận được một kiện hàng là một chiếc Ti-vi lớn. Trên nắp thùng Ti-vi có dán mảnh giấy: “Cảm ơn anh rất nhiều vì đã giúp đỡ tôi trên đường cao tốc vào đêm hôm đó. Trận mưa không chỉ làm ướt quần áo của tôi mà cả tinh thần và tâm hồn tôi nữa.Nhưng may thay có anh đã dừng lại để giúp đỡ tôi. Nhờ anh mà tôi có thể kịp đến bên giường của người chồng đang hấp hối. Tôi cảm ơn anh và xin Chúa chúc lành cho anh. Xin anh đừng bao giờ do dự khi có những người khác cần tới anh. Thân ái”

Suy tư

Giúp đỡ là một hành vi quen thuộc của con người. Trong cuộc sống, rất nhiều lần ta nhận sự giúp đỡ từ người thân trong gia đình, từ bạn bè trong trường học, thậm chí từ người xa lạ gặp trên đường. Khốn khó là một sự thật trong cuộc sống hàng ngày, và khi gặp cơn quẫn bách, ta mong chờ sự trợ giúp của người khác biết bao.

Tuy nhiên, ngày nay lòng tin con người bị đánh cắp, lòng tốt bị bào mòn do nhiều người xấu lợi dụng bằng việc tạo ra những cuộc dàn cảnh hết sức tinh vi, đánh vào lòng nhân của con người. Chính điều này làm cho tốt – xấu – thật – giả đan xen, khiến người ta rút ra một kinh nghiệm: đóng cửa lòng lại là khôn ngoan nhất!

Ngày nay, hành động giúp đỡ tưởng chừng hết sức tự nhiên nơi con người lại trở nên quý hiếm và xa lạ hơn bao giờ hết. Người ta cảnh giác, người ta nghi ngờ, người ta dần trở nên dửng dưng vô cảm. Và thế là, xã hội con người dần thiếu vắng tính người.

Sứ điệp

Bạn thân mến,

Trong tiểu thuyết “Trở lại thiên đường”, tác giả Việt Quang viết: Con hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Con đừng tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của thương yêu. Không có thương yêu, thế giới này lập tức biến thành địa ngục. Con hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ

Còn Chúa Giê-su, trong lời dạy các môn đệ về sống hoàn thiện, Người nói: “Còn Thầy, Thầy bảo các con: nếu ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai muốn con đi một dặm, thì con hãy đi với họ hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ”.

Có thể bạn thấy điều Chúa Giê-su dạy dường như không tưởng trong ngày hôm nay. Nhưng bạn cần lưu ý, chính những hành động này mới chứng tỏ phẩm giá của bạn, mới biểu lộ sự tử tế không thay đổi nơi bản chất của bạn. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” phải trở nên châm ngôn sống của bạn. Bạn hãy đánh thức ánh bình minh của lòng nhân ái trong lòng con người hôm nay, ngang qua việc:

  † Luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ cần đến bạn.

  † Biết nói lời cảm ơn mau mắn đến những người đã giúp đỡ bạn.

  † Xác tín rằng nếu bạn giúp đỡ một ai đó thì sẽ có người khác giúp lại bạn.

 

Nếu mọi người dám tin và thực hiện hành động giúp đỡ này, cả thế giới sẽ sống trong hạnh phúc ngập tràn.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %