• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


CÁNH DIỀU

Mã số: 011 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadCanh-Dieu

4.5 MB4:54 min
e

Một buổi chiều lộng gió tháng ba, một cậu được ông nội dẫn lên đồi cao để thả diều. Cánh diều to, đẹp rực rỡ, nương theo gió bay cao, bay cao mãi cho đến khi trở thành một chấm nhỏ trên bầu trời.

Sợi cước được buông dài theo cánh diều. Ở trên bầu trời xanh thẳm, cánh diều bình yên đong đưa theo gió.  Hai con chim bồ câu mập mạp đang chao liệng gần đó, chúng xáp lại gần cánh diều và bắt đầu câu chuyện tán gẫu làm quen.

  - “Này, cậu diều, cậu có muốn bay thi với chúng tôi không? Chúng ta sẽ thi xem ai bay được lâu giờ nhé!”.

Nhưng chiếc diều trả lời: “Tôi muốn nhưng không thể”.

  - “Ồ, tại sao lại không thể. Bạn nhát đến thế à?”.

  - “Không phải tôi nhát gan gì, nhưng bởi tôi bị giữ chặt với cậu chủ ở dưới mặt đất kia”.

Hai con bồ câu tò mò vội ngó nghiêng xuống đất, nhưng vô ích. Chúng tỏ vẻ không tin nói:

  - “Này, cậu đừng nổ nhé! Chúng tớ có thấy gì đâu!

Cánh diều đáp:

  - “Ừ, cả tớ cũng chẳng thấy gì, nhưng thỉnh thoảng tớ cảm thấy sợi dây nó giựt giựt”.

Suy tư

Don Bosco thường nhắc nhở học sinh của Ngài một châm ngôn rất gần gũi và dễ thương, đó là “Chúa nhìn con và yêu con”. Thiên Chúa luôn có mặt và can thiệp vào đời sống con người. Dù ai đó có sống thế nào đi nữa thì trong cuộc đời, một cách cá nhân, họ đều có những kinh nghiệm về những lần Thiên Chúa đụng chạm đến đời sống của họ cách này hay cách khác. Tuy nhiên, mức độ nhạy bén của từng người trước những can thiệp của Thiên Chúa không như nhau: chúng mạnh – nhẹ, tùy thuộc vào tình yêu họ có và họ cảm nhận về Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Trong việc giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên, Don Bosco trở thành người bạn đi cạnh bên, chỉ cho các học sinh của Ngài về sự can thiệp của Thiên Chúa trên đời sống của em, giúp em nhận ra những “cú giựt giựt” yêu thương của Thiên Chúa nhắc nhở em về sự hiện diện của Người trong đời em.

Có biết bao trẻ đã đến tâm sự với Don Bosco, bày tỏ cho ngài những băn khoăn thầm kín trong lòng, cả những biến cố lớn nhỏ trong ngày sống, những thúc đẩy và hoài bão sống tốt mà em canh cánh nơi tâm hồn. Và với sự hướng dẫn của ngài, nhiều người trẻ đã hoàn thành đời sống mình thật tốt đẹp,

Sứ điệp cho bạn

Cuộc  sống  hàng  ngày  rất  đỗi  bình  thường  đến  nỗi bạn có thể quên mất rằng: chính cái bình thường ấy dệt nên ý nghĩa cuộc đời. Bạn hãy cảm nhận niềm hạnh phúc nếu thỉnh thoảng Thiên Chúa có giật mạnh “chiếc dây” cuộc đời của bạn. Những cú giật ấy có thể mạnh mẽ, lôi bạn ra khỏi thế an ổn, khiến bạn giật mình, âu lo và buồn bã. Những cú giật đôi khi nhẹ nhàng, dễ chịu với niềm vui miên man. Những cú giật đôi khi khiến bạn phải lặng thinh chiêm ngắm.

Nhưng cho dù là cú giật nào đi nữa thì ẩn giấu phía sau đó vẫn là lời nhắc nhớ bạn về sự hiện diện của Thiên Chúa. Ngài là một Đấng có mặt sống động trong đời bạn, là nơi bạn có thể cậy dựa, tin tưởng và đặt niềm hy vọng. Có thể bạn không thấy Ngài, nhưng thực sự Ngài gắn liền với bạn. Ngài sẽ không để mất bạn. Không bao giờ. Vấn đề còn lại là bạn hãy làm thế nào để có thể khám phá ra sự hiện diện của Ngài trong những bình thường của cuộc sống.

Bạn hãy đánh thức ánh bình minh còn đang le lói trong những nụ cười và tiếng khóc, trong những cái rủi cái may của đời người, trong những hành vi đẹp còn đang e ấp, để ngày mới được bừng lên với lời chào hân hoan rực sáng nhất, vì mỗi khoảnh khắc đều ẩn chứa bàn tay Đấng Tạo Hoá đang nâng niu đời sống bạn.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %