• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÀO MỘT NGÀY THẾ GIỚI ĐẸP

Mã số:  010 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadTin-vao-mot-the-gioi-dep

4.4 MB4:47 min
e

Két………ké..ét..et…

Tiếng thắng xe máy cùng tiếng rít của bánh xe cạ trên mặt đường. May quá, không té…. Cậu con trai hú hồn. Nó vừa tránh khỏi một vỏ lon bò húc được quăng ra từ chiếc xe du lịch chạy trước mặt…

Cái lon chẳng to, nhưng làm nó giật mình. Cậu con trai chợt sững người khi nhớ lại những lần mình đã từng ném những thứ đại loại như thế, sau khi sử dụng xong. Sự hồi tưởng này làm cậu thôi lầm bầm, và lòng dường như chùng xuống.

Rác, rác ở khắp nơi. Mình không xả thì nào có bớt được gì!

Người ta ăn gian nói dối, mình chỉ chút chút, ăn nhằm gì!

Những vụ ẩu đả, đánh nhau đến chết người vẫn còn rượt chém để dứt mạng. Quẹt xe…cũng đánh. Nhìn đểu…cũng đánh. Nói to tiếng…cũng đánh. Bạo lực nhan nhản khắp nơi, chấp nhận thôi!

Tất cả gợi lại câu chuyện của sa mạc.

Câu chuyện

Truyền thuyết kể lại, thời hồng hoang trên mặt đất cây cối xanh tươi, chim chóc suốt ngày tí tách chuyền cành với tiếng hót véo von. Các dòng sông, con suối réo rắt chảy. Muôn người muôn vật sống trong thái hoà, giúp đỡ lẫn nhau. Thiên Chúa phán với con người: “Này đây, mọi sự là của các ngươi, cây cối và mọi hoa trái. Tuy nhiên, nếu xảy ra một hành động xấu, ta sẽ cho một hạt cát rơi xuống. Và như thế, sẽ đến một ngày mà cây cối, sông suối sẽ bị cát vùi lấp”. Mọi người nghe và mọi người quên. Ngày nọ, hai người hàng xóm cãi nhau vì một con lạc đà, họ chửi nhau rồi lao vào đánh nhau. Một vài hạt cát rơi xuống, chẳng ai nhận ra. Rồi cứ thế, người ta cứ nói và làm những điều xấu cho nhau, và một đụn cát xuất hiện. Có ai đã hỏi Chúa, và Người trả lời: “Đó là hoa trái tội ác mà các ngươi đã phạm. Hãy coi chừng có lúc cát vùi lấp hết”. Đám đông cười rộ lên: hạt cát nhỏ li ti thế thì bao giờ mới lấp được mặt đất? Đúng là thế, nhưng hôm nay thì không còn ai lạ với sa mạc nữa.

Suy tư

Bởi hạt cát quá nhỏ, chẳng ai tin đến có một ngày sa mạc tràn khắp mặt đất. Niềm tin ấy trở nên tuyệt đối đến nỗi khi nó xảy ra, mọi người đều chấp nhận cách minh nhiên, vì nó đã trở nên quá quen thuộc. Vậy có bao giờ ta dám mơ về một ngày thế giới đẹp, có bao giờ ta dám tin rằng có thể xây dựng một thế giới không còn sa mạc cằn cỗi, mà thay vào đó là yêu thương, tôn trọng, và tất cả đều mưu ích cho nhau, chung tay lo cho thế giới?

Sứ điệp

Trong cuộc sống ta hay nghĩ đến cái tốt, nhưng ta ít khi để ý đến cái đẹp. Tất nhiên ta không muốn đề cập đến cái đẹp mà giới thời trang nghĩ đến. Nhưng đó là cái đẹp mà Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky, văn hào người Nga nói trong tác phẩm “Chàng ngốc”: “Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới”. Mà cái đẹp Dostoyevsky muốn nói đến là Thiên Chúa giáo.

Thật đẹp hình ảnh một người lính cứu hỏa liều mạng sống mình để cứu một nạn nhân ra khỏi ngôi nhà đang bốc cháy; người chồng vẫn yêu thương chăm sóc cho người bạn đời của mình bị chứng Alsheimer đã nhiều năm; một bác sĩ từ bỏ một phòng khám đang ăn nên làm ra để đến phục vụ các bệnh nhân ở một nước nghèo; những bậc cha mẹ quyết định vẫn sinh ra và nuôi dưỡng một đứa con mắc phải hội chứng Down; một nữ tu dù ở tuổi 70 bắt đầu che chở bảo vệ cho những người vô gia cư.

Bạn hãy trở nên nhạy bén trước điều đẹp, hành vi cao thượng, để dám mơ vào giấc mơ “một ngày nào đó thế giới đẹp”, và hãy đánh thức ánh bình minh của cái đẹp đang ẩn giấu trong lòng con người.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %