• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


CẦN MỘT BÀN TAY

Mã số:  009 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadDong-Hanh

3.8 MB4:12 min
e

Đối Thoại

-      Cha ơi, cha có tiền không? Cho con mượn một ít nhé!

-      Một ít là bao nhiêu?

-      Khá khá cha ạ. Hiện tại con chưa biết chính xác.

-      Con mượn tiền làm gì?

-      Để….xóa hình xăm. Tiền xóa gấp hơn 30 lần tiền xăm lận đó cha.

-      Con xăm bao lâu rồi?

-      Hai năm rồi Cha.

-      Mà sao lại đi xăm thế?

-      … một thời nông nổi đó cha…(chậc lưỡi) Giá mà ngày ấy không nông nổi…

Suy tư

Giá mà… Có lẽ rất nhiều người đã phải thốt lên lời này, trong nhiều giai đoạn của đời người. Giá mà… bày tỏ một sự tiếc nuối nào đó. Sở dĩ người ta tiếc nuối vì con người không phải là một sản phẩm được làm ra, nhưng là một đời để sống và một hành trình phải bước đi dần đến đích điểm của sự hoàn thiện. Cho nên mỗi sự sai chệch đều gây một ảnh hưởng nhất định nào đó cho hành trình.

Con đường mà mỗi người tiến bước thật dài và phía trước là sự mới mẻ. Việc có ai đó ở cạnh bên, hiểu ta, chỉ cho ta những đúng sai, cùng ngồi xuống bên ta để cùng tâm sự và phân định vấn đề, hay chịu lắng nghe ta càm ràm, trao cho ta những kinh nghiệm sống… thì thật là quý giá. Có một người bạn đồng hành như thế thật đáng quý vì đường đi sẽ bớt gian truân, những tiếng thở dài và lời “giá mà” không còn phải buông ra nhiều lần nữa.

Gioan Bosco đã trải qua một thời tuổi trẻ nhiều khắc nghiệt, và cũng như bạn đồng trang, cậu thiếu niên Bosco này cũng không hề được miễn nhiễm khỏi những cám dỗ. Nhưng điều gì đã làm cậu không sai đường?

Bí quyết nằm ở chỗ ngay từ nhỏ, Mẹ Margherita đã huấn luyện cho cậu một lương tâm trong sáng, luyện nơi cậu những đức tính nhân bản cụ thể, và hun đúc cho cậu một đức tin sắt son và lòng đạo vững vàng. Tất cả tạo nên một sức đề kháng trước cái xấu. Khả năng nói không với điều xấu và hăm hở bênh vực, cổ võ cho điều tốt trở thành nét độc đáo nơi Don Bosco, mà ngài cô đọng trong nguyên tắc của giấc mơ 9 tuổi: “Con hãy chỉ cho các trẻ vẻ đẹp của nhân đức và gớm ghiếc trước điều xấu”.

Và trong bất cứ giai đoạn nào của đời sống, Gioan Bosco luôn tìm cho mình một vị linh hướng. Và ngài đã không bao giờ phải buông tiếng thở dài: “Giá mà…”

Sứ điệp

Bạn thân mến,

Một sản phẩm làm ra nếu sai lỗi, ta có thể chỉnh sửa. Nhưng sai hướng đi của đời người thì quả là bi kịch. Chính vì thế mà ta cần có một người lớn ở cạnh bên để cùng ta đi trên con đường dài của đời người. Bạn thật may mắn nếu tìm được một người bạn đường, dám đi cùng, dám chia sẻ với bạn mọi vấn đề cuộc sống, cả khi bạn chối từ.

Nhà văn hào người Đức Johann Wolfgang von Goethe có nói: “Thế giới mới trống rỗng làm sao nếu người ta chỉ nghĩ tới núi, sông và thành thị; nhưng biết ai đó nghĩ và cảm nhận với ta, và ai đó, bất chấp xa xôi cách trở, gần gũi với ta về mặt tinh thần, thì với ta, trái đất trở thành miền đất có người sinh sống.

Hãy đánh thức ánh bình minh của tình bạn đang ấp ủ trong bước đường của bạn.

 

 

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %