• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


SỐNG Ý NGHĨA

Mã số:  008 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadSong-Y-Nghia

4.7 MB5:06 min
e

Thứ ba, ngày 26 tháng 1 năm 2016, cô Susan Jordan, hiệu trưởng một trường tiểu học tại Indiana, nước Mỹ, đã qua đời. Nếu chỉ là một cái chết bình thường, có lẽ chẳng ai biết đến, tuy nhiên, cô đã được mọi người biểu dương là anh hùng sau hành động cứu sống hai học sinh trong một vụ tai nạn xe buýt.

Hôm ấy, Cô Susan đang cùng đi với hai em trên vỉa hè, chẳng may một chiếc xe buýt mất lái lao thẳng vào cô và trò. Như một phản xạ, cô đẩy mạnh hai em ra khỏi đường lao của xe buýt, còn mình hứng trọn cú tông trực diện của chiếc xe. Kết quả là cô hiệu trưởng chết tại chỗ, còn hai học sinh 10 tuổi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các em bị nhiều vết thương nhưng không nguy đến tính mạng.

Ngày an táng của cô, tất cả học sinh trường Tiểu học Amy Beverland, nơi cô Susan đã dạy học được 20 năm, các em được nghỉ học để bày tỏ lòng thương tiếc đến cô. Người ta gọi cô với nhiều danh hiệu: “Cô giáo dũng cảm”, “Cô giáo hiến mạng vì học trò”…

Nhà trường trong thông cáo về cái chết của cô Susan đã ca ngợi sự tận tuỵ của một nhà giáo với học sinh: “Cô Susan là một nhà giáo dục tuyệt vời. Cô ấy luôn có cách khiến mọi người xung quanh cảm thấy được giá trị của bản thân. Cô ấy luôn có sự quan tâm đặc biệt đến các em học sinh. Tất cả mọi người tại Lawrence Township chia sẻ niềm tiếc thương trước mất mát này”.

Những người đã từng gặp gỡ và sống với cô Hiệu trưởng Susan đã nói lên cảm tưởng của mình.

“Cô Susan Jordan là hình mẫu lý tưởng mà tôi muốn hướng tới. Cô Susan tốt bụng, chu đáo, từ bi, đáng yêu, chân thành và làm việc rất chuyên nghiệp. Cô ấy khiến chúng ta cảm thấy mình đang tốt dần lên”.

ấy là định nghĩa của sự tuyệt vời. Di sản của cô sẽ tiếp tục được kế thừa qua các thế hệ học sinh”.

Vâng, những danh hiệu đẹp đẽ này không được phong chỉ bởi một hành động hy sinh phi thường. Và hành động hy sinh phi thường này chẳng thể có nếu không được luyện tập thành một thái độ sống, một phản ứng, một thói quen trong đời sống thường ngày.

Suy tư

Thường khi nhìn vào lối cư xử của ai đó trước sự kiện, chúng ta rất dễ cho những nhận định, cũng dễ để nhận ra những đúng sai trong phản ứng. Nhiều người rút ra những bài học hay từ kinh nghiệm của người khác để tự nhủ: “Vào trường hợp này, tôi sẽ cư xử thế này, chọn lựa thái độ kia…”. Tuy nhiên, ít người ngay lập tức đưa những bài học đó ứng dụng trong cuộc sống, để rồi đứng trước những sự kiện, ta lại ứng xử theo những thói quen đã thường được “lập trình” trong lối phản ứng thường thấy của bản thân.

Chọn lựa trong tích tắc của cô Hiệu trưởng Susan đã là lối chọn lựa, là thái độ ứng xử hàng ngày nơi cô. Để có hành động hy sinh, đến mức độ dám mất cả tính mạng này đòi hỏi mọi cõi lòng nhân ái, biết luôn nghĩ, luôn nói và luôn hành động vì lợi ích, vì hạnh phúc của người khác.

Nếu bạn chẳng quen làm những hy sinh tự nguyện nhỏ nhoi, thì đừng mong có những hy sinh lớn.

Nếu bạn chẳng bao giờ dám mất đi một chút ý riêng, chút sở thích thì đừng mong dám mất đi mạng sống.

Nếu bạn chẳng mảy may nghĩ đến phúc lợi của người khác thì đừng mong có những hành động nghĩa hiệp khi cần.

Sứ điệp

Bạn thân mến,

Con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, nên từ trong thẳm sâu, họ yêu thích sự thiện, chân lý và cái đẹp. Tuy thế, những phẩm chất “Chân- thiện- mỹ” này chỉ ở trong dạng mầm giống. Mỗi người cần vun trồng thửa vườn của cõi lòng mình, để những hạt giống “Chân- thiện- mỹ” ấy được nảy mầm, sinh chồi, lớn lên và sinh hoa trái là những hành động cao thượng trong cuộc sống.

Hãy đánh thức ánh bình minh còn ẩn giấu trong những hạt mầm sự thiện, sự thật và cái đẹp trong lòng bạn, để cuộc sống của bạn thực sự có ý nghĩa. Thế giới cần những hành động cao thượng và đời sống đẹp của bạn.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %