• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


THIÊN CHÚA LÀ TÊN HỌ CÓ PHẢI KHÔNG?


Mã số: 006 – 02.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:    

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadThien-Chua-la-ten-Ho-co-phai-khong

4.1 MB4:26 min
e

Câu chuyện

-      Mẹ ơi, “Thiên Chúa” là tên gọi hay là tên họ vậy hả mẹ?

-      Ừm…. ừm… Làm sao để con hiểu nhỉ. À, Con biết đấy, Thiên Chúa không giống như chúng ta.

-      Vâng, con biết. Nhưng tên Thiên Chúa có nghĩa là gì?

-      Ồ, may quá, Mẹ nhớ ra câu chuyện Thiên Chúa nhận một tên gọi như thế nào rồi!

-      Hay quá, Mẹ kể con nghe đi!

-      Ngày xửa ngày xưa, con người gọi Thiên Chúa với một tên gọi duy nhất, đó là Thiên Chúa. Thế thôi.

Nhưng có một vài người thắc mắc hỏi: “Chẳng lẽ Thiên Chúa không có tên nào khác sao? Tại sao chúng ta lại không đi tìm cho Ngài một tên khác?”

Thế là, mọi người bắt đầu suy nghĩ. Họ quyết định một tuần sau sẽ họp lại. Và mỗi người sẽ phải đưa ra một tên mới cho Thiên Chúa, và tên nào đẹp nhất sẽ được chọn.

Vào tuần kế tiếp, họ gặp lại nhau. Người thứ nhất nâng niu một cái chén trong đó có một ngọn lửa đang cháy rực và nói: “Mặt trời! Đây là tên của Thiên Chúa. Chính mặt trời ban cho chúng ta ánh sáng, sức nóng và làm bóng tối phải lùi xa chúng ta.

Người thứ hai cũng đưa cái ly chứa đầy nước lên và trịnh trọng tuyên bố: “Nước! Một tên gọi đầy ấn tượng cho Thiên Chúa, vì nước là nguồn phát sinh mọi sự sống”.

Người thứ ba cúi xuống, vốc một nắm đất, rồi để nắm đất mầu nâu mầu mỡ này từ từ chảy qua các kẽ ngón tay. Rồi nói: “Đất! Chúng ta phải gọi Thiên Chúa là đất, bởi vì đất đã nâng đỡ chúng ta và nuôi dưỡng chúng ta.

Người thứ tư mang theo mình một chiếc khăn voan mỏng, căng lên và chao qua chao lại. Gió làm cho miếng vải căng phồng lên. “Gió, không khí” – Đây là tên tôi muốn gọi Chúa cho của tôi, bởi vì gió làm căng cánh buồm, còn không khí cho chúng ta hít thở và sống.

Ở giữa mọi người lúc ấy có một người đàn ông, chỉ yên lặng, trên tay ông, một đứa trẻ sơ sinh đang say sưa ngủ. Người ta hỏi ông: “Còn anh, anh muốn gọi Thiên Chúa thế nào?”. Người đàn ông vẫn yên lặng, dịu dàng đong đưa đứa trẻ trong vòng tay. Tất cả lặng thinh, quan sách kỹ lưỡng sự việc. Bất chợt một người nói: “Cha! Đây là tên đẹp nhất mà chúng ta có thể gọi Thiên Chúa”.

Mọi người đồng thanh: “Đúng, Thiên Chúa là Cha chúng ta”.

Lời Bình

Trong sinh hoạt dân gian, người ta dễ thần thánh hoá các thế lực vật chất, gán cho chúng những sức mạnh siêu nhiên, khiến cho sông, núi, ao, hồ, cây cối, và rất nhiều thứ khác mang dáng vóc thần linh. Và rồi họ cúi mình sùng bái.

Còn có nhiều thứ thần khác trong đời sống như tiền tài, danh vọng, quyền lợi và lạc thú. Chúng làm cho con người trở thành các tín đồ cuồng bạo, sẵn sàng làm tất cả để sở hữu cho bằng được.

Nhưng trong sâu thẳm, tất cả đều biểu tỏ cơn khát tâm linh trong lòng con người. Con người chỉ hạnh phúc khi nhận biết có một Thiên Chúa yêu thương hằng can thiệp vào trong đời sống họ. (nhạc)

Sứ điệp:

Chúng ta thật hạnh phúc vì được gọi Thiên Chúa là Cha. Người là Cha nhân hậu. Mỗi ngày, chúng ta được nhật biết bao ơn ban từ Người. Chính vì thế mà Don Bosco luôn cố gắng để cho chúng ta xác tín: Chúa nhìn con và yêu con.

Hãy đánh thức ánh bình minh lòng biết ơn và tình yêu trong lòng mình, để chúng ta luôn biết nói tiếng tạ ơn với Thiên Chúa là người cha yêu thương.

Chúc bạn ngủ ngon Good night.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %