• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


QUẢ TÁO & VIÊN NGỌC

Mã số: 005 – 01.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadQua-tao-va-Vien-ngoc

5 MB5:29 min
e

Mỗi buổi sáng, nhà vua giầu có và hùng mạnh của đất nước Bengodi đều nhận quà dâng của chư dân. Ông có trong tay mọi sự mình muốn, và đôi khi cảm thấy nhàm chán với những quà tặng này.

Ngày nào cũng thế, vào mỗi sáng, một gã ăn mày âm thầm đến trao vào tay nhà vua một quả táo rồi lặng lẽ bước ra. Nhà vua quen nhận những quà dâng quý giá, cho nên ngài đưa tay nhận trái táo tầm thường này với vẻ miễn cưỡng. Người ăn xin chẳng mảy may nao núng. Mỗi sáng, lão đều quay trở lại, trao vào tay nhà vua quà dâng của lão. Thông thường, nhà vua nhận táo rồi vất nó vào trong một cái sọt để gần bên ngai vàng. Chiếc sọt với những trái táo đầy nghẹt đến nỗi muốn nứt toác ra.

Ngày nọ, một con khỉ được vua yêu quý lấy một trái táo, cắn một miếng rồi vứt lăn lóc dưới chân nhà vua. Nhà vua tròn mắt ngạc nhiên khi thấy từ trong trái táo văng ra một hạt ngọc sáng lấp lánh. Ngay lập tức, vua cho bổ tất cả những trái táo đang chất đầy chiếc sọt, từ lõi mỗi trái táo đều có một viên ngọc.

Ngỡ ngàng, nhà vua cho gọi lão ăn mày và trách móc: “Tại sao ngươi tặng những món quà quý hóa đó mà không nói cho ta biết?”

Lão ăn mày thưa: “Thưa Chúa thượng, mỗi ngày tiện dân đều dâng tiến ngài món quà, với  ước muốn làm ngài hiểu ra rằng mỗi buổi sáng, cuộc sống lại trao tặng cho ngài món quà phi thường, thế nhưng ngài thường quên lãng và vất bỏ đi, tất cả chỉ vì vây bọc quanh ngài là giầu sang vật chất. Nhưng không sao, ngay lúc này, tiện dân lại dâng ngài món quà, đó là một ngày mới đang bắt đầu”.

Lời bình

Thời gian là một tài sản quí giá mà mỗi người được ban tặng, với số lượng không như nhau. Việc sử dụng hiệu quả mỗi một thời khắc trong cuộc đời là rất quan trọng. Nó giúp ta phát triển tối đa năng lực bản thân, sức khỏe, tri thức, và cả tài chính.

Tuy nhiên, nguồn tài sản thời gian không thể nắm bắt, hơn nữa, nó cứ âm thầm trôi đi, không ồn ã. Chính thế, ít khi ta để ý đến nguồn lực này. Thế nên, bạn cần dừng lại để kiểm điểm, hầu tìm ra đâu là những thứ đang tiêu hao quĩ thời gian của mình một cách vô lý nhất, hoang phí nhất, để từ đó điều chỉnh lại thời biểu, lối sinh hoạt và những chọn lựa hoạt động để có lối suy nghĩ và làm việc hiệu quả, tạo nên giá trị của cuộc sống.

Muốn thế, bạn cần phải biết mục tiêu cuộc sống của mình là gì và cần phải chuẩn bị những gì cho mục tiêu đó. Đừng sợ đường dài mà hãy sợ không biết mình đang đi đến đâu? Benjamin Franklin – chính trị gia người Mỹ đã nói: “ Nếu thời gian là thứ đáng quí nhất thì phí phạm thời gian hẳn là lãng phí ngông cuồng nhất”.

Sứ điệp

Sách Huấn Ca viết: “ Vừa ló dạng hừng đông,mặt trời liền công bố: “ Công trình của Đấng Tối Cao kỳ diệu dường nào”. Cả vầng trăng cũng luôn đúng hẹn, làm dấu hiệu muôn đời chỉ rõ thời gian… Các vì sao sẵn sàng chờ lệnh, không chểnh mảng trong lúc canh đêm”. (HC 43, 1;2 ;10)

Các tạo vật đều hoàn thành trách nhiệm của mình trong thời gian.

Bạn thân mến! Trong muôn vàn tạo vật, con người có giá trị rất cao cả như thánh Phanxicô Salê nói: “Con người là sự hoàn thiện của vũ trụ; Tình yêu là sự hoàn thiện của con người; Bác ái là sự hoàn thiện của tình yêu”. Vậy chẳng lẽ nào mỗi chúng ta lại không có thể hoàn thành ý nghĩa cuộc đời mình bằng việc cống hiến cho đời và cho người giá trị tốt đẹp của tình yêu và lòng bác ái. Muốn như thế bạn hãy chăm chút cho từng khoảnh khắc của cuộc sống để ghi đậm dấu ấn yêu thương trong lịch sử đời mình và trong cộng đồng mà mình đang cùng hiện diện trong thời gian.

 

Ngày tết, một năm mới lại được mở ra, nghĩa là Thiên Chúa cho chúng ta một quĩ thời gian 365 ngày trong năm nay, bạn có thể làm gì để những thành quả có được trong năm nay. Hãy đánh thức bình minh đang ẩn giấu trong tâm hồn, trong con người mình để những giây phút đã được sống trong đời bạn được sung mãn. Bởi vì: Mỗi giây phút là quý  báu, là một mảnh của vĩnh cửu.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %