• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


GIÁ TRỊ CỦA LAO ĐỘNG

Mã số: 002 – 01.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:    

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadGia-tri-cua-Lao-dong

5.1 MB5:37 min
e

Đổi đời! Giấc mơ của những người nghèo. Mà không chỉ có người nghèo, mà cả người giàu cũng đầy ao ước. Chơi xổ số là một hình thức phổ biến người ta tham gia vừa như một giải trí, một cơ hội tìm may mắn, thậm chí như một đam mê với mong ước đổi đời.

Tuy nhiên, “ước mong đổi đời” ấy không phải là quy luật tuyệt đối. Theo tường thuật của hãng tin Reuters, hai vợ chồng John và Lisa Robinson sống ở thành phố Munford, bang Tennessee (Hoa Kỳ), vừa trúng được 500 triệu USD. Điều lạ là họ không phát rồ trước tin này, ngược lại, họ hết sức bình thản với số tiền khổng lồ bất ngờ rơi vào tay họ. Ông John tiết lộ rằng cho dù được sở hữu số tiền lớn như thế nhưng tuần tới, ông vẫn tiếp tục công việc của mình là đi làm ở trung tâm phân phối, còn bà Lisa cũng sẽ tiếp tục làm việc ở phòng khám như trước đây. Cắt nghĩa cho thái độ này, họ nói: “Làm việc, làm việc là tất cả những điều chúng ta phải thực hiện trong cuộc sống. Phải lao động và không được phép ăn không ngồi rồi”.

Những đồng tiền từ trên trời rơi xuống này có thể giúp họ hưởng thụ cuộc sống, cho phép họ sắm sửa thoải mái, nghỉ ngơi và đi du lịch. Nhưng phản ứng của vợ chồng ông John bộc lộ một ý nghĩa khác của lao động. Người ta lao động không chỉ với mục đích kiếm tiền, nhưng còn là sự biểu lộ phẩm giá, là sự đóng góp của cá nhân cho cộng đồng xã hội, làm tăng giá trị thiện ích cho cuộc sống của mình và cho tha nhân.

Francois Barre Sinoussi, nữ khoa học gia người Pháp, người đã tìm ra virut HIV và đang dành tâm huyết để nghiên cứu thuốc đặc trị cho căn bệnh thế kỷ. Dù đã 69 tuổi, bà vẫn làm việc miệt mài 13 giờ một ngày và lao động suốt 7 ngày trong một tuần. Bà xác định: “Làm khoa học không phải vì sự nghiệp, càng không phải vì tiền, mà vì lợi ích của cộng đồng”.

Suy tư

Có nhiều hình thức lao động, như lao động chân tay, trí óc, hay nghệ thuật, nhưng chung quy, lao động giúp con người sống có phẩm giá hơn: họ có thể tự sinh sống, họ có thể cống hiến phần đóng góp của mình cho xã hội, cho sự thăng tiến con người. Chính khi lao động, chúng ta mới biết quí trọng những thành quả mà bao mồ hôi nước mắt mình bỏ ra mới có được, ngoài ra nó còn giúp phát triển tinh thần tương thân tương ái, tô đậm giá trị của việc cùng nhau, việc chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng. Trong lao động, chúng ta phát triển tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, khả năng sáng tạo, cải tiến phương thế lao động để lưu truyền cho thế hệ tiếp nối. Gary Bossuet đã nói: “ Lao động làm ta khuây khỏa được nỗi buồn chán,tiết kiệm được thời gian, chữa khỏi bệnh lười biếng”.

Sứ điệp

khi Don Bosco qua đời, bác sĩ tuyên bốrằng ngài chết không phải do những bệnh nan y, nhưng do lao lực khiến thân thể ngài như một tấm vải đã đến hồi mục nát. Don Bosco cũng muốn mỗi người salesien cần phải cống hiến một cách quyết liệt cho việc cứu rỗi các linh hồn. Ngài nói: “Khi một tu sĩ chết trong khi đang làm việc cật lực cho các linh hồn, thì đó là một chiến thắng của Tu Hội”.

Bạn thân mến,

Gương lao động của Don Bosco làm sáng lên giá trị của con người, như được ghi trong Sáng thế Ký: “Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Eđen, để con người canh tác và coi sóc đất đai”. (St 2,15). Con người được trao quyền quản lý vũ trụ, làm cho nó phát triển ngang qua lao nhọc mỗi ngày.

Là người quản lý công trình tạo dựng, mỗi người có trách nhiệm sinh lời và phát triển thế giới này qua lao tác của mình. Hãy đánh thức bình minh trong những bổn phận được bạn làm với hết tinh thần trách nhiệm. Hãy đánh thức bình minh trong những hành động chia sẻ mà bạn thực hiện cùng những người khác trong công việc chung.

Chúa muốn con người lao động để làm chủ thiên nhiên và góp phần thăng tiến cuộc sống. Xin cho chúng con ý thức được giá trị của lao động, để không mải miết mưu tìm tiền bạc, nhưng làm cho chúng con sống đúng phẩm giá làm người và góp phần nêu cao tinh thần bác ái với tha nhân, qua đó làm phong phú công trình sáng tạo của Thiên Chúa Cha và góp phần thực hiện ơn cứu độ của Đức Giê su nơi anh chị em mình.

Chúc bạn ngủ ngon sau một ngày lao động vất vả, để ngày mai lại được hân hoan đón chào một ngày mới Chúa ban tặng.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %