• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


SỰ KHÔN NGOAN

Mã Số: 001-01.2016

NGHE ĐỌC BÀI NÀY:  

Tải xuốngBài hátNghe nhạcKích thước Độ dài
downloadSu-Khon-Ngoan

5 MB5:25 min
e

Có một vị vua suốt một đời miệt mài với những cuộc chinh chiến mở rộng bờ cõi. Vào tuổi 60, ông chợt nhận ra mình đã học biết quá ít về cuộc sống và ý nghĩa hiện hữu của con người. Nhà vua cho mời các quan đại thần và bậc thông thái đến. Ông ra lệnh: “Các ngươi hãy lấy tất cả tiền bạc trong ngân khố của ta, đi đến bốn phương trời, truy tầm các sách về khôn ngoan cho ta. Sau những trải nghiệm cuộc đời, ta muốn biết sự khôn ngoan đích thực của cuộc sống là gì”.

Các bậc thông thái ra đi, mang theo hàng bao vàng, họ lùng sục khắp chân trời góc biển để tìm những cuốn sách quý dạy về lẽ khôn ngoan của cuộc sống.

Sau bảy năm tìm kiếm, các nhà thông thái trở về, mang theo 40 con lạc đà chở nặng những sách lớn nhỏ các loại. Thực sự đó là một núi sách quý hiếm. Vừa nhìn thấy núi sách đó, nhà vua than thở:

“Ta đã 67 tuổi đời, làm sao có đủ thời gian để đọc hết số sách kia. Các ngươi hãy khẩn trương đúc kết các lẽ khôn ngoan trong những cuốn sách này lại!”

Các quan Đại thần lập tức mờicác bậc thầy phân tích và tổng hợp văn chương trên khắp thế giới. Họ làm việc vô cùng khẩn trương. Bảy năm sau, họ có được một  tóm tắt tuyệt vời về kho tàng khôn ngoan này. Tuy nhiên, dù là tóm tắt nhưng cũng đòi đến bảy con lạc đà mới chở hết.

Nhà vua kêu lên: “Ta đã 74 tuổi, làm sao ta có đủ thời gian để đọcngần ấy sách. Các ngươi hãy tóm tắt lại nữa”. Thế là các chuyên viên lại khẩn trương làm việc, họ rút gọn và tiếp tục rút gọn. Bảy năm trôi qua, lần này chỉ cần một con lạc đà chở những sách khôn ngoan đến cho nhà vua.

“Giờ đây ta đã trên 81 tuổi rồi!” nhà vua rên rỉ “Mắt ta đã mờ và vô cùng mỏi mệt, Ta sẽ chẳng bao giờ có thể đọc được hết lẽ khôn ngoan đã được ghi chép. Các ngươi hãy tóm tắt hơn nữa!”

Các chuyên viên lại miệt mài làm việc ngày đêm trong suốt bảy năm kế tiếp. Họ đã đúc kết mọi lẽ khôn ngoan trong một cuốn sách. Vừa lúc đó, sứ giả nhà vua xuất hiện:“Nhanh lên, hãy đem ngay cuốn sách đến cho nhà vua, ngài sắp trút hơi thở cuối cùng rồi”.

Thực sự nhà vua đã 88 tuổi và đang hấp hối.Nhà thông thái bậc nhất hối hả mang cuốn sách đến, ông ghé sát vào khuôn mặt nhà vua. Ngài thì thào trong hơi thở yếu ớt: “Ngươi làm ơn đúc kết mọi hiểu biết, mọi lẽ khôn ngoan cuộc sống vào trong một câu thôi”.

“Tâu Thánh Thượng, xin lắng nghe lời  thần sắp nói đây: Hãy sống giây phút hiện tại”.

Lời bình

Có rất nhiều tỷ phú, chẳng hạn tỷ phú dầu lửa, tỷ phú thép, tỷ phú chất đốt… Ngày nay, người ta còn nói đến một loại tỷ phú mới: tỷ phú thời gian.

Gọi là tỷ phú thời gian không phải vì họ có quỹ thời gian vô hạn, nhưng do lối tiêu phí thời gian. Đó là những bạn trẻ không dành thời gian để chu toàn bổn phận học hành, không lên thư viện, không giúp đỡ gia đình hay việc công ích xã hội, nhưng lại sẵn sàng đốt thời gian vào những cuộc vui chơi thâu đêm, lên mạng chat chit hàng giờ, hay thả hồn phiêu lãng, để cuối cùng, họ đối phó cho qua kỳ thi. Kết quả là họ không chỉ hoang phí thời gian, hoang phí sức khỏe của riêng mình, mà còn hoang phí luôn cả công lao của cha mẹ đang tảo tần, chắt chiu từng đồng lo cho con cái ăn học. Họ còn làm sụp đổ cả niềm hy vọng mà gia đình, xã hội đặt trên vai mình.

Sứ điệp cho bạn

Don Bosco nói: Mỗi khoảnh khắc thời gian là một kho tàng, và mỗi giây phút bạn sử dụng cho tốt sẽ trở thành kho tàng bạn chiếm hữu được (XIII, 196)

Đa số trong chúng ta không ai chiếm được những giải thưởng lớn lao trong cuộc sống, không trở thành triệu phú, không được đề cử làm tổng thống, và cũng chẳng đoạt được giải Nobel.

Nhưng chúng ta có thể thưởng thức những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Hãy đánh thức bình minh trong một cái siết vai, một nụ hôn trên má, một cử chỉ nhường bước, nhìn ngắm một ánh trăng tròn trịa trong sáng, một ánh lửa tí tách, một buổi hoàng hôn đẹp.

 

Bạn hãy tận hưởng ánh bình minh của những điều tinh tế, nhỏ bé trong cuộc sống. Chúng không hề thiếu trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %