• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Mừng hồng ân vĩnh khấn

Trong niềm vui và trong tâm tình tri ân cảm mến, vào ngày 05.08.2017, Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam hân hoan mừng lễ Vĩnh khấn của mười chị em can đảm thưa vâng trước lời mời gọi trở nên bạn trăm năm của Đức Ki-tô.

“Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con” (Ga 17,19) là tâm nguyện mà mười trinh nữ chọn như kim chỉ nam hướng dẫn đời sống các chị, để ngày càng trở nên giống Thầy Giêsu, sẵn sàng hiến dâng đời sống mình vì nước Trời và phần rỗi những thanh thiếu niên nghèo.

Lúc 8 giờ 30, thánh lễ được bắt đầu. Đoàn rước tiến vừa lễ đài cũng là lúc trời đổ cơn mưa như dấu chỉ chính Hồng ân Thiên Chúa đã quy tụ mọi người đến trước bàn thánh và cùng hiệp lời cầu nguyện cho các khấn sinh. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn Phaolo Bùi Văn Đọc chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Quang – Giám Tỉnh Dòng Salesien Don Bosco Việt Nam (SDB), quý cha SDB cùng quý cha thuộc các Giáo Phận và các Hội Dòng khác nhau.

Dựa trên đoạn Tin Mừng Ga 10,11-18, Đức Tổng chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Chính Người thân hành kiểm điểm từng con chiên, băng bó, chữa lành và dẫn chúng tới đồng cỏ tốt tươi. Và khi các chị thưa với Thiên Chúa lời khấn dòng vĩnh viễn là các chị cam kết sống triệt để nếp sống mà chính Con Thiên Chúa đã chọn. Với lời khấn Thanh khiết, cầu chúc cho các chị biết noi gương Đức Mẹ trọn đời đồng trinh, trở nên hiền thê xinh đẹp của Thầy Giêsu. Với lời khấn Khó nghèo và Vâng phục, ước mong các chị trở nên nghèo khó và sẵn sàng thi hành Thánh Ý như chính Đức Ki-tô.

Tiếp theo bài giảng là lời khấn dòng. Các chị, mỗi người với những chất giọng khác nhau của ba miền Bắc-Trung-Nam nhưng hiệp nhất với nhau trong lời thưa vâng với Thiên Chúa, cam kết sống trọn đời cho Ngài trong ơn gọi Con Đức Mẹ Phù Hộ. Cộng đoàn thinh lặng, hiệp nguyện và thầm cảm phục lòng can đảm của các chị, nhất là giây phút các chị tiến lên bàn thánh như của lễ toàn thiêu để ký kết giao ước tình yêu vĩnh cửu. Sau lời tiếp nhận của Sr. Rosa Vũ Thị Kim Liên - Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam, cộng đoàn vui sướng vỗ tay chúc mừng và diễn tả niềm vui thánh hiến. Nghi thức càng thêm long trọng với việc trao vòng hoa như biểu tượng của hôn nhân. Từ nay và mãi mãi các chị thuộc trọn về Đức Ki-tô.

Thánh lễ được tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và linh thánh. Cuối thánh lễ, Sơ Giám Tỉnh, đại diện cho các chị em nói lời cám ơn đến Đức Tổng Phaolo, Cha Giuse Giám Tỉnh SDB, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho mười Tân Vĩnh Khấn. Đức Tổng Phaolo cũng đã chúc mừng Tỉnh Dòng có thêm các hội viên sẵn sàng dâng hiến cho Chúa và cầu chúc Tỉnh Dòng ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều hội viên nhiệt thành, thánh thiện.

Niềm vui được kéo dài với bữa tiệc huynh đệ và những bài hát và vũ điệu của các chị em cũng như từ gia đình của các Tân Vĩnh Khấn.

Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con. Nguyện chúc mười trinh nữ khôn ngoan luôn luôn can trường và quảng đại dấn thân cho Nước Trời vì Vinh Danh Thiên Chúa , vì phần rỗi của các thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi.

 

Sr. Nguyễn Thương, FMA

 

TRUNG THU 2016: Chị Hằng và Thỏ ngọc đến Trường Phổ Cập

Lâm Tuyền, FMA

TAM HÀ: 15.09.2016 - Vào ngày 13/09 năm 2016 tại trường Phổ Cập cấp I, II Thái Văn Lung, thuộc cơ sở Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Tam Hà đã diễn ra lễ mừng Tết Trung Thu cho hơn 500 học sinh Phổ cập.

Chị Hằng Nga và Thỏ Ngọc là hai nhân vật sinh động cho lễ mừng Tết Trung Thu năm nay. Vừa thấy hai cô giáo trẻ trung dễ thương của mình trong vai hai nhân vật cổ tích xuất hiện, các em liền hò reo, vỗ tay tán thưởng với những tràng pháo tay tự phát rôm rả. Với lối dẫn chuyện dí dỏm, chị Hằng và Thỏ Ngọc đưa các em đến cuộc gặp gỡ với “Đoàn lân Thiên Đình” – do các bạn thuộc Nguyện Xá Tam Hà trình diễn – Thế giới cổ tích đã khiến các em say mê thưởng thức, nói cười, chỉ chỏ, bộc lộ niềm vui hồn nhiên của thế giới tuổi thơ. Đóng góp cho chương trình mừng lễ còn có các tiết mục múa “Lên  thăm chú cuội của lớp 32, và Rock vầng trăng của lớp 41.

Theo tinh thần của Cha Bosco “Phụng sự Chúa trong vui tươi”, các thày cô, các sơ sinh hoạt tại trường Phổ cập cấp I, II Thái Văn Lung – Tam Hà đã nỗ lực tạo nên bầu khí vui tươi của ngày lễ Trung thu này. Góp phần lớn cho ngày vui là sự đóng góp của các ân nhân trong việc cung ứng quà tặng là bánh và lồng đèn cho các em. Đại diện cho ân nhân đến tham dự ngày vui của các em có Cha bề trên Phanxico Nguyễn Xuân Chính, dòng Carmelo. Những lời chúc và bài hát Trung Thu của cha tặng các em đã khép lại chương trình mừng tết Trung thu.

Các em ra về vui sướng với lồng đèn, bánh Trung thu và sữa trên tay. Trung thu đúng là thế giới kỳ ảo cho trẻ thơ, và là dịp diễn tả ước vọng về một thế giới hòa bình dành cho mọi người.

Xem những hình ảnh khác.

Lâm Tuyền, FMA                                                                                                                                          

Xin Cầu nguyện cho Nữ Tu Tê-rê-sa

KÍNH BÁO

Trong niềm tin vào Đức Kitô tử nạn và Phục Sinh, Tỉnh dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ trân trọng kính báo:

Nữ tu TÊ-RÊ-SA NGUYỄN THỊ XUÂN


Được Chúa gọi về lúc 7 giờ 20 ngày 17 tháng 12 năm 2014

Hưởng thọ 63 tuổi

Nghi thức Nhập quan:  lúc  17 giờ ngày thứ tư 17/12/2014

Thánh lễ An táng được cử hành lúc 8 giờ ngày thứ bảy 20/12/2014

tại Thánh đường Giáo xứ Tam Hà – Thủ Đức và an táng tại Nghĩa trang Giáo x

Kính xin Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam n, thân nhânvà anh chị em thương cầu nguyện cho người chị em chúng con sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Thay mặt Tỉnh Dòng, Bà cố và thân nhân

Nt. Teresa Uông Thị Đoan Trang

Giám Tỉnh

 

ĐÔI NÉT TIỂU SỬ

Nữ tu TÊ-RÊ-SA NGUYỄN THỊ XUÂN

Sinh ngày 15.02.1951 tại Nam Định.

1969 :             Gia nhập Đệ tử viện Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

1974 :             Khấn lần đầu tại Hồng Kông.

1980 :             Khấn trọn.

1997 – 2010 :  Phục vụ tại Việt Nam - Dạy học, dạy Giáo lý cho giới trẻ,

                     phụ trách trường Phổ Cập Tam Hà, mục vụ cho người nghèo.

2010 – 2012 :  Phụ trách cộng đoàn Chân Phước Eusebia Palomino - Bình Minh.

 

2012 :             Nghỉ dưỡng tại Cộng đoàn Tỉnh dòng.

HỒNG ÂN VĨNH KHẤN VÀ MỪNG 50 NĂM KHẤN DÒNG

Lâm Tuyền, FMA

TAM HÀ: 06.08.2016 – Sáng ngày 5/08/2016, tại nhà nguyện Tỉnh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ VTN Tam Hà diễn ra lễ Vĩnh Khấn của 7 chị em và mừng lễ Kim Khánh khấn dòng của 2 chị Anna Nguyễn Thị Thi và Maria Nguyễn Thị Dung. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam chủ tế.

Thánh lễ Vĩnh Khấn bắt đầu lúc 8 giờ 30 tại Hội trường của Nhà Dòng.Hiện diện trong Thánh lễ có các thành phần trong gia đình Sa-lê-diêng, hơn 40 linh mục, các tu sĩ nam nữ, các ân nhân, thân nhân và những người trẻ … Đặc biệt, là có mặt với niềm vui rạng rỡ của quý ông bà cố, là những cha mẹ quảng đại hiến dâng người con của mình hoàn toàn cho Thiên Chúa.

“Đối với tôi, sống là Đức Ky-tô” - châm ngôn sống các chị chọn lựa, đã là tư tưởng xuyên suốt trong ngày lễ. Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn và cách riêng các vĩnh khấn vươn đạt đến niềm vui là sống Đức Ki-tô, cảnh giác trước những giằng co và thoả hiệp với những điều trong nội tâm, để Đức Ki-tô luôn là lý do duy nhất khiến họ tiến bước, dẫu giữa trăm ngàn đau khổ và bắt bớ đang chờ đón.

Nghi thức khấn dòng diễn ra long trọng trong lời tuyên khấn và ký nhận trên bàn thờ. Khấn sinh tuyên bố trước cộng đoàn phụng vụ: “Chính tay tôi đã viết văn bản tuyên khấn này và giờ đây, tôi xin ký nhận trên chính bàn thờ, để đời sống tôi từ nay và mãi mãi được liên kết với hy lễ của Đức Ki-tô”. Lời khấn lại của hai chị mừng Kim Khánh khấn dòng càng làm mạnh nghĩa hơn cho lời cam kết và như sự tuyên bố mạnh mẽ hơn về sự trung tín của Thiên Chúa trong Giao Ước.

Cuối Thánh Lễ, Sơ Rosa Giám Tỉnh đại diện Tỉnh Dòng cảm ơn Đức Cha Giuse, quý Linh mục, tu sĩ, quý khách và các gia đình đã đến chia sẻ niềm vui của Hội dòng, đồng thời tri ân quý ông bà cố đã quảng đại dâng con cho Chúa. Đáp lại, vị đại diện của quý phụ huynh các chị Vĩnh Khấn cũng nói lên lời tri ân tới Hội dòng đã yêu thương, chăm sóc và hướng dẫn con cái của mình để hôm nay nhìn thấy những người con ấy được trưởng thành và tự do hiến mình trọn vẹn cho Thiên Chúa.

Lời chúc mừng của Đức Cha Giuse đến các chị em được nhân rộng ra với Hội dòng và các gia đình khấn sinh, trong nhắn nhủ: Các chị em Con Đức Mẹ Phù Hộ hãy tiếp tục sống xứng đáng với sự tín nhiệm của Thiên Chúa; quý ông bà cố hãy vui mừng nếu như Chúa mời gọi những người con này làm việc cho Ngài ở những miền xa xôi trong sứ mệnh truyền giáo; với các chị mừng Kim Khánh, hãy làm cho đời sống của mình toả hương Giê-su, và với các vĩnh khấn hãy làm cho Đức Ki-tô trở nên sống động và là nguyên do duy nhất của đời sống mình.

Niềm vui thánh hiến được tiếp tục và nối dài trong tiệc mừng và văn nghệ chúc mừng tại Hội trường của Nhà Dòng. Xem những hình ảnh khác.

Lâm Tuyền, FMA

HÀNH TRÌNH VÀO TỔNG TU NGHỊ XXIII

Kính gửi: Cha Bề trên Giám Tỉnh SDB,

Quý Bề trên FMA, SDB, Các Thành phần trong Đại Gia đình Salêdiêng

Các Hội viên của SDB và FMA

Các hội viên của Đại Gia đình Salediêng VN

Một trong những cảm nhận thật sống động trong con đó là sự hiệp thông, tình mến và lời cầu nguyện của các Chị Em Fma VN, của Đại Gia đình Saledieng VN, của giới trẻ đang hướng về TTN của Fma tại Roma. Con xin chia sẻ một vài suy tư để đáp lại sự quan tâm và sự đồng hành trong tinh thần của tất cả Quý Bề trên và mọi người đang dành cho chúng con.

Kể từ ngày 08/09/14, tất cả các Tu nghị viên Fma đều hiện diện. Thời gian trôi qua thật nhanh vì đã gần 3 tuần. Mỗi ngày đều là hồng ân, đều thật ý nghĩa. Các Tu nghị viên cảm nếm được những niềm vui vừa thiêng liêng, vừa tự nhiên, giàu tình Chúa, thắm tình người, trong tình gia đình Salêdiêng, trong lòng Giáo Hội, mở ra cho thế giới và hướng về người trẻ.

Gặp gỡ Chúa, các Đấng Sáng lập, sự thánh thiện Salêdiêng

Mọi khuôn mặt của các Tu nghị viên xem ra rạng rỡ, tươi sáng hơn, thấm nhuần tinh thần đoàn sủng hơn. Đây là kết quả của tuần tĩnh tâm sốt sắng tại Mornese, của cuộc hành hương tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ, tại Valdocco, Nizza Monferrato và Lu Monferrato. Niềm hạnh phúc trào dâng vì tất cả được hít thở không khí thật trong lành của vùng đồi núi Monferrato, được gặp gỡ thân mật với Chúa trong sự tĩnh lặng của tâm hồn; được cầu nguyện với Cha Thánh Gioan Bosco, với Mẹ Thánh Mazzarello, với Á thánh Filippo Rinaldi SDB và Sr. Angela Vallese - Fma tại chính nơi các ngài sinh trưởng hoặc đã sống.

Cả thế giới trong một Hội trường

Niềm vui được rộng mở và dâng cao vào ngày chính thức khai mạc Tổng Tu Nghị XXIII- lúc 10.00, ngày 22 tháng 09 năm 2014. Cả thế giới là ở đây khi các Tu nghị viên giương cao 94 lá cờ của 94 quốc gia thuộc năm châu lục. Những lá cờ tạo một khung cảnh rất đẹp về sắc mầu, phong phú về hình dạng, giàu về ý nghĩa và khơi lên những tình cảm thiêng liêng đối với quê hương đất nước của mỗi Tu nghị viên. Lúc ấy, tâm trí và cõi lòng của con rộng mở hướng lên Thiên Chúa, hướng về đất nước Việt Nam, người trẻ VN, các chị em VN và Đại Gia đình Salêdiêng VN thân thương.

Cả Hội Thánh đang hiện diện tại đây vì có sự hiện diện của các Bề Trên trong Giáo Hội và Dòng Tu: Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ các Dòng Tu Đời sống Thánh Hiến và Sống Đời Tông đồ; các Đức Hồng Y Tercisio Bertone và Raffaele Farina.

94 lá cờ còn là bằng chứng hùng hồn về hạt giống của đoàn sủng Salêdiêng và sự hiện diện của các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ khắp năm châu, đã, đang và tiếp tục hiến dâng đời mình để yêu thương và phục vụ người trẻ, đặc biệt các em nữ. Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Phù Hộ, cảm ơn Cha Thánh Gioan Bosco, Mẹ Thánh Mazzarello và rất nhiều Salêdiêng nam, nữ, nhờ đó, mới có sự hiện hữu của chúng ta hôm nay.

Tất cả đều diễn tả tình mến, sự hiệp thông, niềm vui,  sự kỳ vọng, lời cầu nguyện và những lời chúc thật tốt đẹp gửi đến Mẹ Bề Trên Tổng Quyền, đến các Tu nghị viên và cả Hội Dòng FMA.

Sự hiệp thông trong Đại Gia đình Salêdiêng

TTN XXIII, là một sự kiện không chỉ của Fma mà của cả Đại Gia đình Salêdiêng. Ngày khai mạc 22/09, được bắt đầu bằng việc Cử hành Thánh Thể do Cha Bề Trên Cả Ángel Fernandez Artime chủ sự. Cùng đồng tế có Cha Francesco, Phó Bề Trên Cả và Cha Tổng thơ ký.

Trong buổi Khai mạc, Cha Bề Trên Cả, Phó Bề Trên Cả SDB tiếp tục hiện diện cùng với các vị khác trong Ban Tổng Cố Vấn và nhiều hội viên SDB. Đồng thời có sự hiện diện quý báu của các đại biểu thuộc các Nhóm Cựu học viên, Chí Nguyện viên, Cộng Tác viên, Vides, thuộc Gia đình Salediêng SDB và FMA.

Những bài phát biểu thật phong phú về chủ đề của TTN: “Hôm nay, cùng với người trẻ trở nên nhà để phúc âm hóa”. Kết thúc mỗi bài phát biểu là những tràng pháo tay thật nồng nhiệt.

Với các thành phần khác nhau, nhiều đất nước khác nhau, nhưng thật tuyệt vời vì cùng một Đấng Sáng lập, cùng một đoàn sủng Salêdiêng, một tinh thần, một nhiệt tình sống cho người trẻ, một tình gia đình đại đồng.

Sự hiện diện của cha Bề Trên Cả - Đấng kế vị thứ X của Don Bosco, trung tâm hiệp nhất của Đai gia đình Saledieng thế giới thật sống động, gần gũi. Ngài bộc lộ tối đa cõi lòng của một người cha hướng về FMA qua bài giảng trong Thánh lễ, qua bài phát biểu sâu sắc trong phần Khai mạc TTN XXIII, qua nụ cười, qua những lời cầu chúc chân thành. Ngài rất vui nếu có ngày được đến thăm Việt Nam.

Sau ngày Khai mạc, tất cả Tu nghị viên tràn đầy tinh thần và lòng nhiệt huyết để đi vào hành trình chính thức, nghiêm túc làm việc của TTN trong cầu nguyện, suy tư, chia sẻ, lắng nghe, phân định dưới ánh sáng của Thiên Chúa.

Bản Tường trình của Mẹ Bề trên Tổng quyền và của Ban Tổng Cố Vấn

Chương trình hiện tại của TTN là đọc, suy tư, chia sẻ dựa trên Bản Tường trình của Mẹ Bề trên Tổng quyền và của Ban Tổng Cố Vấn về sức sống của Hội Dòng, về sự hiện diện của các FMA trên thế giới, về số lượng, về công cuộc, những bước tiến, những giới hạn, thách đố … còn tồn tại trong 6 năm qua.

Các Tu nghị viện tại mỗi Liên Tỉnh Dòng đào sâu Bản tường trình với những câu hỏi nhằm khám phá những điều tốt đẹp, niềm hy vọng, những ưu tư lo lắng, những thách đố và những vấn nạn trong bản tường trình cũng như hướng về tương lai.

Bản Tường trình 6 năm như một bản “Magnificat” của bao điều tốt đẹp và ý nghĩa mà Thiên Chúa đã thực hiện cho Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ; như một chặng dừng để nhìn lại hành trình 6 năm qua; như một con đường vừa cũ, vừa mới để bước đi. Và trong trực giác, những ngày sắp tới, tất cả sẽ tìm thấy niềm hy vọng mới, cái nhìn mới để đối diện với những vấn đề của thế giới hôm nay và vượt qua chúng nhờ sức mạnh của Thiên Chúa và sự đồng hành của Mẹ Maria Phù Hộ.

Con xác tín rằng Tổng Tu Nghị XXIII của Fma nếu thiếu lời cầu nguyện của SDB, của Đại Gia đình Salêdiêng và của người trẻ thì không thể mang lại kết quả trọn vẹn được. Vì thế, xin cha Giám tỉnh, quý Bề trên SDB, FMA, các bạn trẻ và toàn thể Đại Gia đình Salêdiêng hãy tiếp tục cầu nguyện và hiệp thông với chúng con.

Xem những hình ảnh của Tổng Tu Nghị XXIII.

Sr. Đoan Trang, FMA

Xin Cầu nguyện và ơn Chữa lành cho Tình trạng Bệnh tật của sơ Linh Trang FMA


Kính thưa Cha Bề Trên Giám Tỉnh SDB, quí cha, quí thầy, quí anh chị em trong đại gia đình Sa-lê-diêng.

Trước tiên con xin đại diện các chị em FMA kính chúc cha, quí cha, quí thầy và quí anh chị em một năm mới an bình thánh đức.

Con viết thư này khẩn xin cha, quí cha, quí thầy và quí anh chị em hiệp nhất với chúng con trong lời cầu nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Chân Phước Eusebia Palomino FMA, xin ban cho Sơ Maria Nguyễn Đức Linh Trang FMA của Tỉnh Dòng chúng con nhận được ơn chữa lành.

Ngày 31/12 - 02/01/2016, sơ Linh Trang cùng các sơ khác đã dẫn các em đi tông đồ, xây nhà cho người nghèo và sau đó đi chơi. Trong buổi chơi, chị đã bị té, chân tay không động đậy được chút nào. Sau khi các bác sĩ của nhà thương 115, Tp. HCM hội chẩn, họ kết luận: Chị bị gẫy cột sống cổ, tình trạng thật nghiêm trọng. Chiều 03/01 vừa qua, chị đã được giải phẫu, và cho đến lúc này chị đã qua được cơn nguy kịch, tuy nhiên chân tay chị vẫn không thể nhúc nhích gì được.

Mẹ Bề Trên Tổng Quyền gợi ý với chúng con xin Chúa ban cho chị một phép lạ được chữa lành qua sự chuyển cầu của Chân Phước Eusebia Palomino FMA.

Vì thế chúng con khẩn xin Cha, quí cha , quí thầy và quí anh chị em hiệp nhất trong lời cầu nguyện xin cho sơ được ơn chữa lành như điều chúng con đã trình bày trên.

Con xin hết lòng cảm ơn Cha, quí cha, quí thầy và quí anh chị em đã thương tình đón nhận lời xin của chúng con. 

Chúng con đặc biệt cám ơn cha Kim Long đã giới thiệu bác sĩ và gởi gắm để cuộc giải phẫu được tốt đẹp. 

Sơ Linh Trang và gia đình cũng xin chân thành cảm ơn đến cha và mọi người đã cầu nguyện cho tình trạng sức khoẻ của chị.

Xin Chúa và Mẹ Maria ban  muôn phúc lành xuống trên cha Giám Tỉnh, quí cha, quí thầy và quí anh chị em trong gia đình Sa-lê-diêng thay cho tấm lòng biết ơn của chúng con.

Sơ Rosa Vũ Thị Kim Liên

 

Nb: Chúng con xin gửi kèm theo đây tiểu sử của Á Thánh Eusebia Palomino và lời kinh cho Tuần 9 ngày cầu xin sự chuyển cầu của Á Thánh Eusebia đến cha, quí cha, quí thầy và quí anh chị em. Con xin cảm ơn.

 

Tiến trình phong thnh: 12.04.1982

Đáng kính: 17.12.1996

Chân Phước : 25.04.2004

Chân Phước Sơ Eusebia Palomino Yenes

Một cô gái nhỏ tại Salamanca

Eusebia Palomino Yenes sinh ngày 15.12.1899 tại Cantalpino thuộc tỉnh Salamanca ở phía tây của Tây Ban Nha. Gia đình của ông Augustine Palomino rất nghèo, nhưng ông là một con người có đức tin mạnh mẽ. Có những thời gian trong năm, Eusebia và bố phải đi ăn xin ở những làng lân cận, nhưng họ làm điều đó với niềm vui và với đức tin đơn thành.

Học từ nơi người Bố

Trong những cuộc hành trình dài, ông Augustine đã dạy cho đứa con gái nhỏ của mình về đức tin, và cô bé rất thích học biết các mầu nhiệm về Thiên Chúa. Eusebia lao động, cầu nguyện và được cả gia đình thương mến. Ngày được rước lễ lần đầu là một ngày mà cô hết sức chú tâm sốt sắng. Chẳng bao lâu sau đó, cô đã được một gia đình khá giả thuê giúp việc. Ngay từ tuổi mới lớn, cô đã không ngừng chú tâm làm cho mình tăng trưởng và luôn coi việc làm bạn với Chúa Giê-su là điều hệ trọng nhất.

Phụ làm Bếp với các Sơ

Khi được gởi tới Salamanca, đầu tiên cô trông coi các trẻ em, sau đó trở thành một người phụ giúp tại lưu xá. Cô thực sự khao khát trở thành một nữ tu. Một ngày kia, trong khi đang cuốc xới đất, cô nhặt được một ảnh đeo Đức Mẹ Phù Hộ. Ngay sau đó, một người bạn kỳ bí đã đưa cô tới Nguyện Xá của các sơ. Các sơ đã mời cô ở lại với họ để phụ giúp công việc.

Trở thành một Nữ Tu Sa-lê-diêng

Mẹ Phó Bề Trên đã tới thăm Salamanca và chấp thuận cho cô trở thành một thỉnh sinh. Eusebia đã gia nhập Tập viện tại Barcellona. Với lối sống khiêm tốn và nụ cười đôn hậu, chị đã giúp xây dựng tình bạn với những người khác. Eusebia đã trở thành nữ tu của Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ vào năm 1924, rồi sau đó được gởi tới Valverde del Camino trong vai trò một người làm bếp và giúp việc nhà. Chị đã bắt đầu thực thi việc phục vụ bình thường một cách phi thường như Don Bosco từng mong muốn, tới mức độ Thiên Chúa đã đổ dư tràn ân huệ của Ngài xuống trên chị.

Một Cuộc sống Tâm linh hấp dẫn các thiếu nữ

Các thiếu nữ luôn muốn đến bên cạnh chị do sức lôi cuốn bởi đời sống tâm linh của chị. Chị bắt đầu làm việc tại Nguyện xá. Các chủng sinh, người lớn, các linh mục cũng đã tới với chị để xin những lời khuyên, để được khích lệ qua những lời cầu nguyện của chị và để có một đức tin xác tín hơn. Chị đã cổ võ và lan truyền lòng sùng kính các thương tích thánh của Chúa Giê-su, và điều được gọi là “Tôi tá Đức Maria” của thánh Lui M. Grignon de Montfort. Người ta đã nói tới nhiều sự lạ lùng xảy ra trong cuộc sống của chị.

Một Tiên Tri

Giống như Don Bosco, chị đã nhận được từ Chúa ơn nói Tiên tri. Chị đã nói tiên tri về cuộc nội chiến Tây Ban Nha, và đã hiến dâng bản thân làm lễ hy sinh cầu nguyện cho đất nước Tây Ban Nha. Sau đó, chị bắt đầu cảm thấy không được khỏe. Sơ linh hướng Carmen Moreno của chị, người cũng trở thành một vị tử đạo và chân phước, đã chăm sóc cho chị. Trong khi đó, chị đã báo trước về hoàn cảnh của sơ này: Eusebia đã nói tiên tri về cuộc tử đạo của Moreno.

Những Thị Kiến và Cái Chết

Trước khi chết, chị đã có một số các thị kiến và ngất trí. Chị về Nhà Cha vào ngày 10.02.1933. Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã tuyên phong Chân phước cho chị vào ngày 25.04.2004. Thi hài của chị hiện được đặt tại Valverde.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

TUẦN 9 NGÀY

KÍNH CHÂN PHƯỚC EUSEBIA PALOMINO 

XIN ƠN CHỮA LÀNH

 Đọc kinh:  Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh

 

KINH CẦU CÙNG CHÂN PHƯỚC

EUSEBIA PALOMINO

Lạy Cha rất thánh, nơi Chân Phước Eusebia Palomino, Cha đã nêu cao đức tin đơn sơ và ngời sáng của những người bé nhỏ. Nhờ lời chuyển cầu của Chân Phước, chúng con xin Cha ơn này ...(thinh lặng cầu nguyện). Xin hãy giúp chúng con biết sống trung thành với Lời của Cha cách vô điều kiện, và biết yêu mến tin tưởng nơi Đức Maria, Mẹ và Đấng Phù Hộ chúng con. Amen.

Phần Kết: Chân Phước Eusebia,

Cầu cho chúng con.

 

 

Thư của sơ Giám Tỉnh FMA Việt Nam gởi cha Giám Tỉnh SDB và các anh em Sa-lê-diêng Việt Nam

Roma, 19 tháng 09 năm 2014

Kính gửi Cha Giám Tỉnh, Quý Bề Trên, các Anh Em SDB Việt Nam và Các Thành phần trong Đại Gia đình Saledieng VN,

Trong niềm vui, chúng con xin thông tin cho cha Giám Tỉnh và Gia đình Salêdiêng VN về Tổng Tu Nghị XXIII của FMA thế giới đang diễn tiến tại Roma – Italia. Xin cha Giám tỉnh, quý Bề trên và toàn thể Đại Gia đình Salêdiêng cầu nguyện và hiệp thông với chúng con.

Con xin gửi một vài thông tin về Tổng Tu Nghị XXIII:

Thành phần tham dự

Tổng số tu nghị viên là 195, gồm 94 quốc gia thuộc 5 châu lục. Tỉnh Dòng FMA VN có sr. Rosa Kim Liên và con đi tham dự.

Chủ đề của Tổng Tu Nghị XXIII

“Hôm nay, cùng với người trẻ trở nên nhà để phúc âm hóa”

Tĩnh tâm và hành hương

Tổng Tu Nghị XXIII được bắt với việc các Tu nghị viên từ ngày 10/09/2014 đến 18/09/2014 đi tĩnh tâm tại Mornese – Italia, quê hương của Mẹ Thánh Maria Mazzarellov và đi hành hương tại Torino, tại Đền Thờ Đức Mẹ Phù Hộ, Valdocco, Nizza Monferato và Lu Monferaro.

Thời gian chính thức diễn tiến Tổng Tu Nghị XXIII

Từ 22/09/14 – 15/11/2014

Khai mạc Tu Nghị XXIII 22/09/2014

Bầu chọn Mẹ Bề trên Tổng quyền và Ban Tổng cố vấn: 24/10 đến 29/10.

Những thông tin chi tiết khác xin Quý vị vào website của Fma Trung ương và Fma Việt Nam:

* http://www.cgfmanet.org

* http://fmavtn.org

Tổng Tu Nghị XXIII của Fma nếu thiếu lời cầu nguyện của SDB và Đại Gia đình Salêdiêng thì không thể mang lại kết quả trọn vẹn được. Vì thế, xin cha Giám tỉnh, quý Bề trên, toàn thể Đại Gia đình Salêdiêng và cả giới trẻ nữa xin cầu nguyện và hiệp thông với chúng con.

Nhân dịp mừng 200 năm Sinh nhật của Cha thánh Gioan Bosco, con kính chúc cha Giám tỉnh, Quý Bề trên, toàn thể Đại Gia đình Salêdiêng được tràn đầy ân sủng, lòng nhiệt thành cứu rỗi giới trẻ và tràn đầy niềm vui của Chúa.

Sr. Teresa Uông Thị Đoan Trang – Fma VN

Giám tỉnh.

Xin cha Giám tỉnh giúp con chuyển những thông tin này tới  Quý Bề trên và các Cộng thể SDB VN.

 

 

Chuyên mục phụ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %