• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


Các Album Nhạc Sa-lê-diêng

GIÁO XỨ PHÚ MỸ: Cùng Don Bosco vui Hè

Tôi được Cha đặc trách gởi đi tông đồ hè tại Giáo Xứ Phú Mỹ thuộc miền đất Tây Nguyên. Sinh hoạt mùa hè với những chương trình sôi động bao gồm vui chơi và ôn tập dành cho các em thiếu nhi. Suốt hai tháng hè, tôi đã làm việc cũng như học hỏi được rất nhiều điều hay và bổ ích. Đây thực sự là một kỳ hè thú vị, đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

Giáo xứ Phú Mỹ thuộc huyện Chư Prông, Tỉnh Gia lai. Dân số ở đây đa số là người kinh di cư từ miền Trung đến và những người anh em đồng bào dân tộc Gia-rai, người bản địa. Công việc chính của họ chủ yếu là trồng cây nông nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu và cao su.  Gia đình công giáo cũng không nhiều, đa số là người ngoại giáo. Do đó, các em thiếu nhi Công giáo cũng tầm khoảng 50 em. Mùa hè là mùa dành cho tất cả các em thiếu nhi nên các em có đạo hay không đều có thể tham gia vui chơi và ôn tập tại Giáo xứ.

Lịch trình hoạt động hè của Giáo xứ năm nay được bắt đầu vào ngày 08/6 đến ngày 25/7/2015. Chương trình sinh hoạt bao gồm buổi sáng và buổi chiều: Buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, các bạn học và ôn tập kiến thức. Buổi chiều các bạn vui chơi theo đội cùng nhau. Các bạn nào học cấp I (lớp 2- 5) học buổi sáng các ngày 3,5,7. Các bạn nào học cấp II (lớp 6- 9) thì học buổi sáng các ngày thứ 2,4,6. Mỗi ngày khi các bạn đến tham gia sinh hoạt thì nhận được một phiếu, các bạn sẽ giữ phiếu đó để có thể vui chơi hội chợ và mua quà vào ngày tổng kết. Các em thiếu nhi ở đây rất ngoan và dễ thương, các bạn luôn vâng lời quý cha, quý thầy cô giáo. Tôi cảm thấy thật sự rất vui khi được cùng học tập và vui chơi với các bạn.

Tôi được cha chánh xứ ở đây giao cho dạy lớp 4 và lớp 7. Ngày đầu tiên tôi rất ấn tượng vì rất đông các bạn thiếu nhi đến học và sinh hoạt. Trong lớp tôi phụ trách, thiếu nhi công giáo có từ 3 đến 4 em trong khi đó các bạn không giáo thì đông hơn rất nhiều. Đa số các bạn học còn yếu, kiến thức bị thiếu rất nhiều, nhưng bù lại các bạn cũng chịu khó học nên không khó để dạy và hướng dẫn các bạn. Những trò chơi của các bạn thiếu nhi ở đây rất đơn sơ như chơi nhảy dây, các loại cờ như cờ tướng, cờ cá ngưạ… Anh em mình tổ chức thêm các trò chơi vận động theo đội như bóng tù nữ, đá bóng ngành ấu và thiếu nam. Các bạn rất nhiệt tình tham gia và hăng say thi đấu.

Giáo xứ đã tổ chức sinh hoạt cho các em, đó là một môi trường lành mạnh và bổ ích. Nơi đó, các em không chỉ học hỏi kiến thức văn hóa, vui chơi lành mạnh mà còn được giáo dục về nhân cách, được biết về kỹ năng sống, sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Tôi đã có một mùa hè thật khó quên và đầy ắp những kỷ niệm.

 

Phaolô Sang, Tu sinh Bến Cát

 

Giáo họ Hòa An hành hương đến Thánh địa La Vang

Sáng ngày 11/09/2017, Giáo họ Hòa An có cuộc hành hương đến với Mẹ Maria tại Thánh địa La Vang. Cứ 3 năm một lần, Cha quản Giáo họ Hòa An lại tổ chức cho giáo dân về với Mẹ La Vang. Năm nay là lần thứ hai, cuộc hành hương được tổ chức trong 4 ngày, lần lượt qua các địa điểm như Thánh địa Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Trà Kiệu và Đức Mẹ Sao Biển Đà Nẵng. Trong cuộc hành hương này có tất cả 100 người, trong đó có quý Cha, quý Sơ, các Ban ngành trong Giáo họ và tất cả những người đã đang phục vụ trong Giáo họ.

Khởi đầu cho cuộc hành hương, vào lúc 4 giờ 30 sáng, ngày thứ Hai, cha Giuse Xuân Tín SDB, Cha quản Giáo họ đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà con trong Giáo họ, và lúc 5 giờ 00, đoàn xe hành hương bắt đầu lăn bánh tiến về Thánh địa La Vang. Trải qua suốt 12 tiếng đồng hồ trên xe, cuối cùng đoàn hành hương cũng đã đến Thánh địa. Hành trình ngày đầu tiên tuy dài, nhưng niềm hạnh phúc của những người chưa một lần đến, hoặc những người đã từng đến được trào dâng hạnh phúc. Sau khi dùng bữa tối, mọi người có thời gian viếng Mẹ tại Quảng trường Mẹ La Vang. Có những người đi riêng, có những nhóm khoảng 10 đến 20 người cầu nguyện bên Mẹ. Một bầu khí thánh thiện nhẹ nhàng tĩnh lặng khi ở cùng với Mẹ. Trong bầu khí sốt sáng đó, anh chị em trong Giáo họ đã đến với Bí tích Hòa Giải để chuẩn bị tâm hồn mình thật sốt sáng đón nhận ơn toàn xá cho dịp hành hương đặc biệt này. Bầu khí này kéo dài cho đến 12 giờ đêm.

Sáng sớm ngày 12.09.2017, lúc 7 giờ 30, toàn thể anh chị em trong chuyến hành hương tham dự Thánh lễ  đồng tế đặc biệt tại Quảng trường Mẹ La Vang. Cha Giuse đã chủ tế Thánh lễ và cha Martino Mai Quyết Thắng, SDB giảng lễ. Trong bài chia sẻ, Cha Martino đã nói: “Niềm tin người Kitô hữu phải thực sự lớn mạnh trong đời sống mỗi ngày. Niềm tin đó phải được quy hướng về Thiên Chúa. Chính Mẹ, đặc biệt Mẹ La Vang đã hướng dẫn chúng ta sống niềm tin ấy thật mạnh mẽ, như xưa Mẹ đã hướng dẫn cho người dân nơi đây”. Bài giảng ý nghĩ và tràn đầy cảm xúc. Sau Thánh lễ, anh chị em trong đoàn hành hương cùng chụp một tấm hình chung để kỷ niệm cho việc đặt chân đến thánh địa này.

Rời Thánh địa La Vang, anh chị em tiếp tục cuộc hành trình về vùng đất Quảng Trị để viếng Đức Mẹ Trà Kiệu. Một buổi trưa nắng và nóng vẫn không làm cho mọi người cảm thấy ngại đến bên Mẹ để đâng lên Mẹ những lời kinh đơn sơ và quen thuộc: Kinh mừng… Thánh Maria. Sau đó, đoàn tiếp tục đến Đà Nẵng để viếng thăm Mẹ Sao Biển và cũng là nơi đoàn dừng chân nghỉ đêm. Ngoài việc hànhh hương, anh chị em giáo dân còn có cơ hội để hòa mình vào thiên nhiên của vùng đất này và thăm quan thành phố rất thân thương này.

Sáng ngày 13/09/2017, đoàn đã chi tay thành phố Đà Nẵng để trở về địa danh Cửa Lò thuộc thành phố Vinh. Ở nơi đây, anh chị em được nghỉ ngơi và tắm biển. Đây cũng là điểm đến cuối cùng của đoàn hành hương của Giáo họ.

Cuộc hành hương đã để lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi người tham gia. Ai cũng  mong ước sẽ có những dịp hành hương khác để có thể nâng tâm hồn mình và thăng tiến hơn trong đời sống Ki-tô hữu. Cuộc hành trình đã diễn ra một cách tốt đẹp. Kết thúc cuộc hành hương đầy ý nghĩa này, cha Giuse Nguyễn Trí Dũng, SDB đã cùng cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu vì những điều tốt đẹp mà đoàn đã được lãnh nhận trong suốt cuộc hành hương.

 

Trí Dũng, SDB

Giáo họ Don Bosco Hòa An - Khai giảng các lớp Giáo lý

Chiều ngày Chúa Nhật 03.09.2017, vào lúc 14 giờ 30, Giáo họ Don Bosco Hòa An, thuộc Giáo phận Bắc Ninh đã khai giảng các lớp giáo lý dành cho các em thiếu nhi tại Giáo họ, với chủ đề: “Em vui học Giáo lý”. Tuy là một Giáo họ nhỏ nhưng quý Cha, quý Thầy và các anh chị Giáo lý viên luôn xem trọng việc đào tạo các em sống đời sống đức tin cách triệt để. Vì thế, với chủ đề của năm học giáo lý mới này, Ban điều hành Giáo lý và các em quyết tâm hơn trong việc khám phá ra dung mạo của Chúa Giê-su.

Khởi đầu chương trình khai mạc, quý Cha và anh chị em Giáo lý viên đã gặp gỡ và giao lưu với các em trong năm học mới này. Sau đó là việc giới thiệu cha Đặc trách Martinô Mai Quyết Thắng, SDB và các anh chị em Giáo lý viên trong Ban điều hành. Đồng thời cũng giới thiệu một số anh chị em mới cộng tác với Ban điều hành trong việc giảng dạy giáo lý.

Trong bầu khí vui tươi và thánh thiện, cha Đặc tráchcùng anh chị em Giáo lý viên và toàn thể các em thiếu nhi đọc lời kinh đơn sơ của Thiếu nhi Thánh thể để nguyện hứa trung thành với Chúa trong việc giảng dạy đức tin cho các em.Sau lời tuyên hứa, nghi thức chào cờ Thiếu nhi Thánh thể được tổ chức cách long trọng, đồng thời cha Đặc trách Martinô cũng vang lên hồi trống để chính thức khai mạc chương trình giáo lý năm mới 2017-2018. Sau nghi thức khai mạc, cha Đặc trách dâng Thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho tất cả các em thiếu nhi trong Giáo họ Hòa An.

Ngày khai mạc thật long trọng và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa. Quý Cha và các anh chị em trong Ban điều hành cùng các em thiếu nhi cảm thấy tràn đầy hạnh phúc và sẵn sàng bước vào một năm học mới này.

 

Lm. Nguyễn Trí Dũng, SDB

Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Phó Giáo phận Đà Lạt thăm Trường TCN Tư Thục Tân Tiến

(Tân Hà, 12.09.2017) – Trong dịp về chủ sự lễ nhận chức Quản xứ Giáo xứ Tân Hà cho cha Giuse Nguyễn Văn Tú, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã ghé thăm trường Trung cấp Nghề Tư Thục Tân Tiến, cùng đi với Đức cha Đaminh có cha Gioan Nguyễn Anh Tuấn, Quản lý Giáo phận, cha Phêrô Võ Trung Thành là cha Phụ tá Giáo xứ Tân Hà trong thời gian trước đây.

Được biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Giám mục Phó Giáo phận Đà Lạt ngày 08.04.2017 vừa qua.

Vào lúc 12 giờ 30, toàn thể quý Cha, quý Thầy cùng các em học sinh trong lưu xá và ban kèn đã chào đón Đức cha bằng những bài kèn, những bài hát rất sôi động.

Đức cha rất vui vì thấy được sự năng động, vui tươi đầy sức trẻ của học sinh trong lưu xá, ngài có một bài nói chuyện ngắn với các em học sinh, với những lời nhắn nhủ và khích lệ ân cần, các em học sinh như được tiếp thêm một sức mạnh tinh thần từ người cha chung của giáo phận. Ngay sau bài nói chuyện, Đức cha và quý Cha đã ban phép lành bình an cho toàn thể học sinh trong lưu xá.

Cha Phêrô Võ Trung Thành cũng đã chia sẻ với các em một ít thông tin về Giáo xứ Tân Hà và về trường trong thời kỳ đầu tiên của những năm cha còn làm cha Phụ tá Giáo xứ Tân hà.

Trước khi chia tay ra về, Đức cha và quý Cha đã chụp hình lưu niệm với toàn thể các em học sinh trong lưu xá. Trong sự quyến luyến của các em học sinh Đức cha đã bắt tay các em và ngài cũng mong muốn có nhiều dịp hơn nữa để đến thăm trường.

 

Bảo Lâm, SDB

Trung tâm Dạy nghề Don Bosco Phước Lộc khai giảng năm học mới 2017-2018

(Phước Lộc, 06.09.2017) - Trong không khí tưng bừng của ngày tựu trường, hòa chung niềm vui của cả nước, các thầy cô giáo, các nhân viên và các học sinh của Trung tâm Dạy nghề Phước Lộc cũng nô nức đón chào năm học mới.

Đến dự buổi lễ khai giảng có sự hiện diện của ông Cao Chính Sự, Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Bùi Chí Lãm,Phó Bí thư,Chủ tịchỦy Ban Nhân Dân Xã Tân Phước và các cấp chính quyền Xã - Ấp, cũng như đại diện các Doanh nghiệp, các Công ty, xí nghiệp, quý Phụ huynh, quý Thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh.

Tổng số học sinh của Trung tâm Dạy nghề Phước Lộc Niên học 2017-2018 là 854 học sinh và được chia thành 22 lớp nghề, trong đó có ngành Điện Công nghiệp, ngành Cơ khí Chế tạo, ngành Cơ khí Động lực, lớp Kế toán Doanh nghiệp, và các lớp Quản gia. Song song với việc học nghề, các học sinh còn phải theo học các lớp phổ thông trung học, trong đó có lớp 10, 11 và 12.

Sau nghi thức chào cờ, cha Đaminh Nguyễn Văn Ban, Phụ tá Phòng đào tạo lên đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi nhân ngày khai giảng năm học mới. Tiếp đến, Linh mục Trần Văn Cương, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Phước lộc lên đọc diễn văn khai giảng năm học mới. Ông Cao Chính Sự, Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng lên có đôi lời phát biểu khích lệ các em học sinh cố gắng chăm chỉ học hành, vượt qua mọi khó khăn để tiến lên phía trước.

Sau lời chia sẻ của ông Cao Chính Sự, cha Giám Đốc Gioan Trần Văn Cương tiến lên đánh trống khai trường, chính thức khai giảng năm học mới, năm học 2017-2018. Ước mong năm học này sẽ gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp trong giáo dục.

 

BTT Trung Tâm Dạy Nghề Phước Lộc

Lớp Tình Thương Don Bosco Bến Cát: Sứ mệnh Sa-lê-diêng nơi trẻ nghèo kém may mắn

Sau bao nhiêu trăn trở và suy tư về người trẻ của Cộng Thể Don Bosco Bến Cát, hôm nay, thứ Ba 12/09/2017, Lớp Tình Thương với mục đích giúp phổ cập văn hóa cho các em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt trong địa bàn phường 5 – quận Gò vấp, bắt đầu chương trình sinh hoạt trở lại.

Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ đã đến với Cộng thể trong sự tiếp đón nồng hậu và thân tình của cha Đặc trách, Giuse Phan Trung Hoàn, cùng với anh em Tu sinh thuộc Cộng thể. Một số em đã từng sinh hoạt trong những năm trước đã chủ động đến chào thăm quý thầy Tu sinh và bắt chuyện với các bạn mới. Các em nhanh chóng quen biết nhau và tìm cho mình những hoạt động giải trí như Bi-lắc, Cầu lông, Bóng rổ, Nhảy dây, Cờ tướng và Cờ vua…

Theo chương trình như các năm trước, 07 giờ 15 quý Thầy Tu sinh tập họp các em dưới chân Đài Thánh Giuse để sinh hoạt và thánh hóa đầu giờ. Thay mặt Cộng Thể, cha Đặc trách chào đón các em trong tinh thần gia đình và nhắn nhủ đến tầm quan trọng của các em trong sứ mệnh “Yêu thương và sống cho giới trẻ” của đoàn sủng Sa-lê-diêng.

Như mọi năm, các em Lớp Tình Thương sẽ đến với Cộng Thể trọn một buổi sáng và kéo dài suốt cả tuần. Chương trình sinh hoạt của các em cũng được lên rất chi tiết: từ 07 giờ 30 – 09 giờ 00, các em sẽ học môn Tiếng Việt; các em cũng có giờ giải trí và vui chơi với quý Cha và quý Thầy khoảng 30 phút mỗi ngày; sau đó, từ 09 giờ 30 – 10 giờ 30, các em sẽ được học môn Toán. Chấm dứt buổi học, các em sẽ cùng nhau chia sẻ bữa cơm trưa trong tình gia đình.

Ý thức tầm quan trọng của việc cộng tác và đóng góp vào sứ mệnh đồng hành và giáo dục thanh thiếu niên nghèo khổ và bị bỏ rơi, Công Ty TNHH TM DV Minh Nam, thông qua chị Tình đã và đang chia sẻ những khẩu phần cơm trưa đủ về số lượng và chất lượng dành cho các em mỗi buổi trưa.

Kết thúc sinh hoạt ngày đầu tiên, các em cùng chụp những tấm hình lưu niệm với cha Phó Giám đốc Giuse Nguyễn Đức Tâm, cha Đặc trách và quý Thầy Tu sinh. Sau đó, quý Cha và quý Thầy tiễn các em về bằng những câu nói đầy khích lệ và bằng những nụ cười thân thiện.

Qua những câu chuyện và tiếp cận nơi ở các em, các em đến với Lớp Tình Thương đều thuộc những gia đình di dân khó khăn và cũng có nhiều em trong diện mồ côi. Gia đình các em phần đa sống trong các nhà trọ rải rác trong khu địa bàn gần Cộng thể. Sau khi sinh hoạt với Cộng thể, các em đều phụ giúp gia đình vào buổi chiều và buổi tối. Nhiều em rảo quanh khắp nơi để bán vé số hoặc bán hàng rong. Với tình yêu và sự đồng hành của Cộng Thể, cầu mong các em sẽ cảm nhận được sự quan tâm và khích lệ trong những lắng lo của cuộc đời!

 

Giuse Trung Hoàn, SDB

Trung tâm Dạy nghề Tư thục Don Bosco Kỳ Anh khai giảng năm học 2017-2018

(Kỳ Anh, 05.09.2017) – Hòa chung không khí cả nước vui mừng chào đón năm học mới, ngày 05 tháng 09 năm 2017 vừa qua, Trung tâm Dạy nghề Tư thục Kỳ Anh long trọng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2017-2018.

Đến tham dự buổi Lễ khai giảng có sự hiện diện của quý Cha quý Thầy thuộc Cộng thể Don Bosco Kỳ Anh, quý Sơ thuộc Cộng đoàn Bác ái Vinh, đại diện các chính quyền địa phương, cùng các thầy cô giáo và toàn thể Học sinh trong trung tâm; trong đó có 215 học sinh nội trú và ngoại trú nam, 40 học sinh nội trú và ngoại trú nữ.

Mở đầu cho buổi lễ khai giảng là tiết mục múa “Những lời thầy chưa kể” của các em Lưu xá nữ và hòa tấu “proud of you” của các em lưu xá nam. Sau 2 tiết mục văn nghệ mở đầu, đúng 8 giờ 30, lễ khai giảng chính thức được bắt đầu. Ngay sau khi nghi thức chào cờ, cha Phó Giám đốc Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Việt đọc lời tuyên bố khai giảng năm học mới. Tiếp theo Sư huynh Phanxicô Xaviê Trần Hoàng Long đã long trọng đọc bài diễn văn khai giảng năm học mới.

Trong bài diễn văn, Sư huynh Trần Hoàng Long đã nêu lên tầm quan trọng của công việc giáo dục, qua đó gợi lên ý thức trách nhiệm của mỗi nhà giáo phải làm sao có được cái tâm giáo dục, giáo dục tương lai con em không chỉ thành tài mà còn thành nhân để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Để đáp lại những thao thức đó, một em học sinh đại diện để nói lên tâm tình tri ân đối với quý cha, quý thầy và thầy cô giáo, đồng thời nói lên sự quyết tâm nỗ lực bản thân trên hành trình chinh phục tri thức trong năm học mới này.

Sau đó, cha Phó Giám đốc đã tiến lên đánh hồi trống khai giảng, mỗi tiếng trống thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của các nhà giáo dục như lời thầy Hiệu trưởng đã nói, và tiếng trống phát ra giục giã toàn thể học sinh trung tâm quyết tâm rèn luyện tài đức để xứng đáng với tình yêu thương của quý cha, quý thầy, thầy cô, cha mẹ kỳ vọng nơi các em.

Hồi trống của cha Phó Giám Đốc kết thúc cũng là lúc chương trình buổi lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 cũng được khép lại một cách thành công và tốt đẹp.

Ngay sau buổi lễ khai giảng, cha Tôma Vũ Thanh Phong, Trưởng Phòng Đào tạo cũng đã có cuộc gặp gỡ với các giáo viên của trung tâm. Ngày lễ khai giảng kết thúc bằng bữa cơm thân mật, đầy ấm áp tình gia đình với quý cha, quý thầy, quý sơ, quý thầy cô giáo và toàn thể học trong lưu xá.

 

Trọng Nhân, SDB

Chuyên mục phụ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %